banner
banner
Background VIC News
Mục lục bài viết
 1. Tổng quan tháng 6
 2. Thị trường tiền điện tử hoạt động kém hiệu quả
 3. Celsius đối mặt với nguy cơ phá sản
 4. USDT vẫn không giữ được chốt
 5. Thanh khoản biến động của Bitcoin
 6. Cạnh tranh gay gắt giữa các sàn giao dịch
 7. Thị phần USD so với USDT
 8. Tác động đến sàn phái sinh
 9. Ngân hàng Trung ương tăng tốc thắt chặt
 10. Cổ phiếu GBTC thấp kỷ lục
 11. Lo ngại từ MicroStrategy

Báo cáo tổng quan thị trường tiền điện tử tháng 6 năm 2022: Biến động dữ dội!

Đăng bởi Blue Bear vào 06 tháng 07 2022
Mục lục bài viết
 1. Tổng quan tháng 6
 2. Thị trường tiền điện tử hoạt động kém hiệu quả
 3. Celsius đối mặt với nguy cơ phá sản
 4. USDT vẫn không giữ được chốt
 5. Thanh khoản biến động của Bitcoin
 6. Cạnh tranh gay gắt giữa các sàn giao dịch
 7. Thị phần USD so với USDT
 8. Tác động đến sàn phái sinh
 9. Ngân hàng Trung ương tăng tốc thắt chặt
 10. Cổ phiếu GBTC thấp kỷ lục
 11. Lo ngại từ MicroStrategy

Tổng quan tháng 6

Tháng 6 là một trong những tháng biến động nhất trong lịch sử phát triển của crypto khi ngành công nghiệp trải qua cuộc khủng hoảng tín dụng và nỗi lo lây lan lan rộng khắp toàn ngành.

Nền tảng cho vay Celsius đã tạm dừng rút tiền do các vấn đề thanh khoản trong khi BlockFi và công ty Voyager Digital đã được FTX cho vay các hạn mức tín dụng quan trọng. Quỹ đầu cơ Three Arrows Capital đã đi từ việc quản lý hơn 10 tỷ USD tài sản sang nộp đơn xin phá sản.

Trong khi đó, SEC đã từ chối nỗ lực của Grayscale nhằm chuyển đổi quỹ Bitcoin Trust thành ETF giao ngay, dẫn đến giá cổ phiếu GBTC giảm mạnh nhất mọi thời đại. Bitcoin đã kết thúc tháng dưới mức hỗ trợ 20.000 USD khi phe bán vẫn áp đảo.

Thị trường tiền điện tử hoạt động kém hiệu quả

Trong suốt quý 2, thị trường tiền điện tử hoạt động kém hơn đáng kể so với chứng khoán, bao gồm cả Nasdaq-100 chuyên về nhóm công ty công nghệ, mặc dù mối tương quan của Bitcoin với chứng khoán đạt mức cao kỷ lục vào đầu tháng 5. Sự phân kỳ nảy sinh do hai sự kiện quan trọng: sự sụp đổ của Terra vào giữa tháng 5 và những rắc rối về thanh khoản của Celsius và các nền tảng khác vào giữa tháng 6.

Trong khi bối cảnh vĩ mô đã tạo ra một môi trường khó khăn cho tất cả các tài sản rủi ro, tiền điện tử đã phải đối mặt với những thách thức cụ thể chưa từng có. Giá thấp hơn đã dẫn đến rủi ro hệ thống trong hệ sinh thái tiền điện tử, bao gồm cả việc thanh lý quỹ Three Arrows Capital – quỹ top đầu trong ngành.


Biểu đồ so sánh hiệu suất Crypto với chứng khoán – Nguồn : Kaiko

Kể từ tháng 11 năm 2021, thị phần về khối lượng của Bitcoin đã tăng gấp đôi từ 14% lên gần 30% vào giữa tháng 6. Trong cùng thời gian này, thị phần của Ether đã tăng từ 12% lên 28%, trong khi các altcoin giảm từ mức cao 73% xuống mức thấp nhất là 30%.

Điều này phản ánh câu chuyện phổ biến về thị trường gấu, trong đó các nhà đầu tư và nhà giao dịch rời xa các altcoin và hướng tới các loại tiền điện tử được đảm bảo hơn. Tuy nhiên, trong vài tuần qua, thị phần altcoin đã bắt đầu tăng do BTC và ETH tiếp tục hoạt động kém hiệu quả.


Biểu đồ thống kê khối lượng giao dịch thị trường Crypto – Nguồn : Kaiko

Celsius đối mặt với nguy cơ phá sản

Vào ngày 13 tháng 6, Celsius, một trong những công ty cho vay tiền điện tử tập trung lớn nhất quản lý khoảng 12 tỷ USD tài sản, đã thông báo rằng họ sẽ tạm dừng tất cả các hoạt động rút tiền do "điều kiện thị trường khắc nghiệt".

Nền tảng này đã phải đối mặt với nguy cơ rút tiền của khách hàng ngày càng tăng trong nhiều tuần trước khi thông báo, sau tin đồn về việc mất khả năng thanh toán do bị ảnh hưởng bởi sự sụp đổ của Terra. Mã thông báo CEL của Celsius - được cung cấp như một phần thưởng cho người dùng - đã giảm mạnh xuống còn 0,17 USD trong khi khối lượng giao dịch cho mã thông báo đạt mức cao nhất mọi thời đại.


Biểu đồ giá và khối lượng giao dịch token CEL – Nguồn : Kaiko

Tình hình thanh khoản của Celsius xấu đi nhanh chóng do sự kết hợp của việc quản lý rủi ro kém và điều kiện thị trường giảm giá. Đặc biệt, công ty đã đầu tư một phần lớn tiền của khách hàng vào stETH, một mã thông báo nhận được khi đặt cược một lượng ether tương đương trên chuỗi Beacon của Ethereum.

Được hiểu là mã thông báo stETH là một giải pháp thay thế thanh khoản cho việc đặt cược trực tiếp trên Ethereum, tuy nhiên điều này đã bị rủi ro sau khi stETH bắt đầu giao dịch với mức chiết khấu khoảng 5%, dẫn đến thua lỗ cho bất kỳ ai cố gắng thanh lý số tiền nắm giữ của họ.

Khi Celsius ngừng rút tiền, toàn thị trường phản ứng nhanh chóng và xu hướng giảm giá lan rộng khắp các nền tảng cho vay khác và các tổ chức tiền điện tử lớn, vốn phải chịu các vấn đề thanh khoản tương tự.


Biểu đồ tỉ giá stETH-ETH – Nguồn : Kaiko

USDT vẫn không giữ được chốt

USDT đã chứng kiến ​​vốn hóa thị trường của mình giảm hơn 20% sau khi Terra sụp đổ, giảm từ 83 tỷ USD xuống còn 64 tỷ USD. Dòng tiền rút ra khỏi liên tục trong vài tuần qua đã tạo ra sự chênh lệch giá liên tục, có thể là do thị trường giao ngay vẫn là cách dễ dàng nhất cho nhiều nhà giao dịch nhỏ lẻ để đổi lại số tiền nắm giữ của họ.

USDT được giao dịch ở mức chiết khấu trong 63 ngày cho đến nay, tăng từ 48 ngày trong cả năm 2021. Điều này làm dấy lên những suy đoán rằng các nhà giao dịch chuyên nghiệp đang bán khống USDT, nghi ngờ chất lượng dự trữ của nó và dự đoán viễn cảnh xấu hơn cho các tài sản rủi ro.


Biểu đồ tỉ giá USDT-USD – Nguồn : Kaiko

Một trong những cách dễ nhất để đặt cược cho giá Tether giảm là thông qua thị trường kỳ hạn vĩnh viễn. Dưới đây, chúng ta thấy biểu đồ tỷ lệ funding USDT/USD và lãi suất mở trên FTX. Dễ quan sát thấy rằng số lượng lãi suất mở đã tăng gấp 4 lần kể từ tháng 5 trong khi lãi suất huy động hầu hết là âm, báo hiệu tâm lý đặt cược xu hướng giảm giá của các nhà giao dịch.


Biểu đồ lượng hợp đồng và lãi suất mở hợp đồng kỳ hạn vĩnh viễn cặp USDT/USD trên FTX – Nguồn : Kaiko

Dòng chảy từ USDT đã mang lại lợi ích cho đối thủ cạnh tranh chính của nó, USD Coin (USDC) của Circle, vốn đã chứng kiến ​​mức vốn hóa thị trường của nó tăng từ 49 tỷ USD lên 56 tỷ USD trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 6. Trong khi USDT vẫn là stablecoin thống trị trên các sàn giao dịch tập trung với khoảng 98% tổng khối lượng giao dịch, thị phần của USDC trên các sàn giao dịch được quản lý đã tăng kể từ tháng 5.

Trên Kraken, thị phần của USDC tăng vọt từ 62% lên 73%, trên Bitfinex, nó tăng từ gần 0 lên khoảng 5% và trên Bitstamp từ 63% lên 78%. Thị phần của USDC trên Coinbase vẫn tương đối nhỏ mặc dù sàn này niêm yết Tether chỉ một năm trước. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi vì Coinbase thông báo họ sẽ hợp nhất các sổ đặt hàng USD và USDC vào giữa tháng 7.


Khối lượng thị phần giao dịch của USDT và USDC trên các sàn giao dịch – Nguồn : Kaiko

Sự cạnh tranh giữa các nhà phát hành stablecoin cũng đang nóng lên trên các thị trường toàn cầu, với việc Circle thông báo ra mắt stablecoin được hỗ trợ bởi Euro và Tether tung ra stablecoin được hỗ trợ bằng Bảng Anh. Các stablecoin được hỗ trợ bởi USD đã thống trị hoạt động thị trường tiền điện tử trong nhiều năm, với khối lượng giao dịch hàng tuần lớn hơn so với các đối tác được hỗ trợ bởi đồng euro.

Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi khi ECB (ngân hàng trung ương Châu Âu) tuyên bố sẽ chấm dứt chính sách lãi suất âm kéo dài nhiều năm đã ngăn những người gửi tiết kiệm ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu.


Biểu đồ khối lượng giao dịch stablecoin USD với EUR – Nguồn : Kaiko

Thanh khoản biến động của Bitcoin

Market Depth - Độ sâu thị trường (thước đo cung cấp dấu hiệu về tính thanh khoản). Thanh khoản thị trường theo Bitcoin đã đi lên trong suốt thời kỳ biến động cực mạnh của Quý 2. Tuy nhiên, khi được biểu thị bằng USD, thanh khoản thị trường của Bitcoin đã giảm dần kể từ đầu năm.

Điều này đặc biệt rõ ràng trên Bitfinex, vốn đã giảm từ 14 triệu USD vào đầu năm xuống còn 6 triệu USD hiện tại. Khi thị trường gấu tiếp tục và tính thanh khoản ngày càng trở thành mối lo ngại, các nhà đầu tư nên theo sát số liệu này một cách chặt chẽ.


Biểu đồ độ sâu thị trường Bitcoin – Nguồn : Kaiko

Trong khi đó, độ sâu thị trường ether được thể hiện bằng ETH đã có xu hướng tăng rõ ràng hơn nhiều kể từ đầu năm, với Binance đã tăng gấp ba lần từ dưới 5 nghìn lên hơn 15 nghìn.

Độ sâu thị trường của Binance.US cũng đã tăng lên đáng kể, từ dưới 400 lên hơn 1.400 hiện nay. Tuy nhiên, tính bằng USD, chúng ta có thể quan sát thấy sự sụt giảm tổng thể về độ sâu thị trường, mặc dù không quá nghiêm trọng như Bitcoin.


Biểu đồ độ sâu thị trường Ethereum – Nguồn : Kaiko

Cạnh tranh gay gắt giữa các sàn giao dịch

Trong tháng này, Binance.US đã thông báo rằng họ đang triển khai chiến dịch phí 0% cho giao dịch Bitcoin với USD và stablecoin, thể hiện rõ tham vọng của sàn giao dịch trong việc nhanh chóng mở rộng cơ sở cho người dùng tại Hoa Kỳ. Ngay sau đó, Coinbase đã thông báo rằng họ đang loại bỏ Coinbase Pro để tạo ra một nền tảng trao đổi thống nhất với một cấu trúc phí duy nhất.

Thị trường Hoa Kỳ chứa lượng người dùng cốt lõi của Coinbase và sàn giao dịch này vẫn chiếm thị phần lớn nhất khi so sánh với các sàn giao dịch hàng đầu có trụ sở tại Hoa Kỳ, đạt đỉnh hơn 70% vào tháng 12 năm 2021. Tuy nhiên, thị phần từ đó đã giảm xuống còn khoảng 50%.

Kraken (phí 0,9%) đạt mức thấp 15% vào tháng 11 năm 2021 nhưng sau đó đã tăng gấp đôi lên hơn 30%. Các công ty con của sàn giao dịch mới là FTX.US (phí 0,2%), chi phí của Gemini (phí 1,49%), nhưng thông báo trên của Binance.US chỉ ra rằng họ sẽ cố gắng gây áp lực lên Kraken và Coinbase.


Thị phần các sàn giao dịch tiền mã hóa tại Mỹ - Nguồn : Kaiko

Thị phần USD so với USDT

Kể từ tháng 8 năm 2020, thị phần của Tether tính theo phần trăm khối lượng đã giảm từ 80% xuống 50% vào tháng 12 năm 2021. Tuy nhiên, kể từ đó, thị phần của USDT vẫn tương đối ổn định trong phạm vi 60%. Điều này phản ánh bối cảnh thay đổi của các sàn giao dịch, cũng như sự phát triển của BinanceFTX.

Binance đã giới thiệu BUSD, khối lượng giao dịch này đã tăng lên. Trong khi đó, cặp BTC phổ biến nhất của FTX được tính bằng USD. Phản ánh bối cảnh thay đổi của stablecoin, Coinbase đã thông báo rằng họ sẽ thống nhất các sổ đặt hàng USD và USDC của mình với mục tiêu đã nêu là cung cấp thanh khoản sâu hơn.


Biểu đồ thị phần USD vs USDT – Nguồn : Kaiko

Tác động đến sàn phái sinh

Trong suốt quý 2, khối lượng vị thế hợp đồng tương lai vĩnh viễn của Bitcoin và Ether đã tăng vọt lên mức cao nhất vào năm 2022 để đối phó với sự sụp đổ của Terra và cuộc khủng hoảng thanh khoản của Celsius. Khối lượng hợp đồng tương lai vĩnh viễn của Bitcoin vẫn gần gấp đôi so với Ether. Tuy nhiên, sau tin tức của Celsius, liên quan đến stETH, khối lượng Ether tăng đột biến.

Nhìn chung, sự sụp đổ của thị trường quý 2 phần lớn là do nguyên nhân đến từ thị trường giao ngay, càng trở nên trầm trọng hơn khi các tổ chức lớn thanh lý lượng dự trữ BTC và ETH của họ. Các thị trường phái sinh đã tương đối im hơi lặng tiếng kể từ năm 2021, với khối lượng chủ yếu là không đổi.


Biểu đồ khối lượng hợp đồng tương lai của BTC và ETH trên thị trường phái sinh – Nguồn : Kaiko

Tỷ lệ Funding rates (thanh toán dựa trên sự chênh lệch giữa giá thị trường hợp đồng không kỳ hạn với giá thị trường spot) cũng đã vẽ nên một câu chuyện thú vị trong hai tháng qua. Trong sự sụp đổ của Terra, tỷ lệ Funding rates BTC giảm xuống do các nhà giao dịch suy đoán rằng Luna Foundation Guard sẽ thanh lý số lượng lớn BTC nắm giữ của mình.

Tuy nhiên, trong cùng khoảng thời gian đó, tỷ lệ Funding rates ETH đã tăng đột biến. Trong suốt cuộc khủng hoảng thanh khoản của Celsius, tỷ lệ Funding rates ETH giảm hơn nhiều so với tỷ lệ Funding rates BTC. Một lần nữa, điều này có thể liên quan đến những rắc rối của Celsius đến ETH và stETH hơn là BTC.


Biểu đồ Funding rate của BTC và ETH – Nguồn : Kaiko

Ngân hàng Trung ương tăng tốc thắt chặt

Khi lạm phát gia tăng trong tháng 5, các ngân hàng trung ương toàn cầu tăng cường thắt chặt chính sách tiền tệ với các động thái chính sách lớn ngày càng trở nên phổ biến. Fed của Mỹ đã bất ngờ nâng lãi suất chuẩn lên 75 điểm cơ bản, mức tăng lớn nhất trong 28 năm.

Một số ngân hàng trung ương lớn khác cũng làm theo, làm gia tăng lo ngại suy thoái. Tâm lý rủi ro vẫn còn mong manh, bị kéo xuống bởi hoạt động kinh doanh đi xuống, tâm lý người tiêu dùng thấp kỷ lục và các công ty tuyên bố sa thải nhân viên để hạn chế chi phí.


Biểu đồ các đợt nâng lãi suất của các nước – Nguồn : Kaiko

Nhìn chung, sự không chắc chắn của chính sách tiền tệ và những lo lắng về lây lan đã thúc đẩy sự biến động của Bitcoin tăng vọt, đạt mức cao nhất trong một năm vào tháng Sáu. Khoảng cách giữa Bitcoin và các biến động trong 20 ngày của Nasdaq đã mở rộng trở lại sau khi chạm mức thấp nhất trong 18 tháng vào tháng 5. Ngược lại, vàng trú ẩn an toàn đã chứng kiến ​​sự biến động của nó giảm xuống dưới mức trung bình năm 2021.


Độ biến động các loại tài sản – Nguồn : Kaiko

Cổ phiếu GBTC thấp kỷ lục

Vào ngày 28 tháng 6, cơ quan giám sát chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) đã từ chối đơn đăng ký của Grayscale để chuyển đổi Grayscale Bitcoin Trust’s (GBTC) thành một ETF được hỗ trợ bởi Bitcoin thực, với lý do có khả năng gian lận và thao túng trong các thị trường BTC spot. Việc chuyển đổi dự kiến ​​sẽ giúp cải thiện tình trạng giảm giá GBTC, đạt mức cao kỷ lục hơn 34% vào tháng Sáu.

Mức chiết khấu đề cập đến sự chênh lệch giữa giá cổ phiếu của GBTC và giá nắm giữ Bitcoin cơ bản của nó khi được giao dịch trên các sàn tiền điện tử. Quyết định của SEC được đưa ra vài ngày sau khi một trong những nhà đầu tư lớn nhất vào GBTC, quỹ đầu cơ tiền điện tử 3 Arrows Capital nhận được lệnh thanh lý tài sản.


Giá cổ phiếu GBTC – Nguồn : Kaiko

Nhu cầu về GBTC giảm cùng với điều kiện thị trường giảm giá đã mang lại lợi ích cho quỹ ETF ProShares Short Bitcoin (BITI) mới ra mắt, cung cấp một cách để tiếp cận Bitcoin phái sinh thông qua các hợp đồng tương lai. Tuy nhiên, mặc dù BITI trở thành quỹ ETF lớn thứ hai trên thị trường Hoa Kỳ chỉ hai tuần sau khi ra mắt, nó vẫn kém các đối tác ở Canada và Hoa Kỳ về tài sản được quản lý.

Nhìn chung, các quỹ ETF được hỗ trợ bằng giao ngay của Canada đã ghi nhận sự sụt giảm lớn hơn về giá trị tài sản ròng (NAV) của họ trong khoảng thời gian từ tháng 12 năm 2021 đến tháng 6 năm 2022 so với các công cụ được hỗ trợ bằng hợp đồng tương lai.


Biểu đồ khối lượng tài sản ròng của các quỹ đầu tư – Nguồn : Kaiko

Lo ngại từ MicroStrategy

Công ty nắm giữ Bitcoin lớn nhất MicroStrategy, đã phải đối mặt với sự quan ngại gia tăng trong tháng qua vì lo lắng về việc thanh lý các khoản vay ký quỹ liên quan đến khoản đầu tư của mình. MicroStrategy bắt đầu thêm Bitcoin vào bảng cân đối kế toán của mình vào tháng 8 năm 2020 và đã đầu tư gia tăng lượng BTC nắm giữ của mình bằng khoản vay 200 triệu USD được ký quỹ bằng Bitcoin.

Điều này làm dấy lên suy đoán rằng công ty có thể buộc phải thêm tài sản thế chấp hoặc phải đối mặt với nguy cơ thanh lý sau khi giá BTC giảm nhanh xuống dưới 18.000 USD vào giữa tháng 6. Tuy nhiên, cổ phiếu công ty đã được cải thiện trong nửa cuối tháng và nó đã vượt trội hơn so với Bitcoin vào tháng Sáu.


Giá cổ phiếu MicroStrategy so với Bitcoin

VIC Crypto tổng hợp

Xem thêm :

enlightenedĐiều gì quyết định giá của Bitcoin?

enlightened5 tiêu chí để đánh giá một Blockchain

enlightenedGiá trị cối lõi của Bitcoin đến từ sự trung lập

enlightenedBáo cáo tổng quan thị trường tiền điện tử tháng 5 năm 2022