Background VIC News
Thứ hai, 04/07/2022, 14:54 (GMT + 7)
Thứ hai, 04/07/2022, 14:54 (GMT + 7)

Điều gì quyết định giá của Bitcoin?

Mục lục bài viết
 1. Bitcoin được định giá như thế nào?
 2. Những yếu tố nào có thể ảnh hưởng đến giá Bitcoin?
  1. Cung và cầu
  2. Cạnh tranh và tin tức
  3. Chi phí sản xuất
  4. Quy định
 3. Tại sao giá Bitcoin lại biến động như vậy?
 4. Điều gì sẽ xảy ra nếu giá Bitcoin giảm xuống 0?

Bitcoin được định giá như thế nào?

Các lực lượng tham gia thị trường dưới vai trò cung và cầu là các yếu tố ảnh hưởng đến giá Bitcoin. Giá thường giảm khi có nhiều người bán hơn và ngược lại.

Bitcoin là tiền mã hóa, không do bất kỳ chính phủ hoặc tổ chức nào phát hành, hoàn toàn trái ngược với hệ thống tiền tệ pháp định fiat. Để tạo, lưu trữ và di chuyển BTC, cần có một mạng lưới người dùng phân tán và các giao thức mật mã.

Nhà đầu tư thực hiện giao dịch BTC trực tiếp thay vì qua một thực thể trung gian. Mạng ngang hàng loại bỏ các hạn chế giao dịch và hợp lý hóa thương mại. Satoshi Nakamoto lần đầu tiên đề xuất tiền điện tử vào năm 2008 và chính thức ra mắt vào tháng 01/2009. 

Số lượng các doanh nghiệp chấp nhận Bitcoin đang tăng lên từng ngày, mang lại cho nó giá trị thị trường thực. Tuy nhiên, loại tiền kỹ thuật số này bị cản trở nghiêm trọng bởi các vấn đề bảo mật và biến động. Ngay cả ở đỉnh cao của sự phổ biến, thật khó để tìm ra câu trả lời chính xác cho những câu hỏi phổ biến như điều gì quyết định giá trị của Bitcoin, ai là người đặt giá Bitcoin và liệu Bitcoin có giá trị nội tại hay không?

Cũng giống như giá của hàng hóa và dịch vụ khác, động lực thị trường cung và cầu quyết định giá trị của Bitcoin. Giá có thể sẽ tăng nếu có nhiều người mua hơn người bán và ngược lại. Hơn nữa, cần lưu ý rằng giá Bitcoin không do một thực thể duy nhất xác định và không thể giao dịch nó ở một địa điểm duy nhất. Dựa trên cung và cầu, từng thị trường hoặc sàn giao dịch định giá Bitcoin.

Những yếu tố nào có thể ảnh hưởng đến giá Bitcoin?

Có nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến giá của Bitcoin, bao gồm cung và cầu BTC, sự cạnh tranh từ các coin khác, tin tức, chi phí sản xuất và quy định.

Cung và cầu

 

Theo quy luật, lực lượng thị trường cung và cầu phối hợp với nhau để xác định giá cả trên thị trường. Ví dụ, nhu cầu đối với hàng hóa kinh tế giảm khi giá tăng và người bán sẽ sản xuất nhiều hàng hóa đó hơn hoặc ngược lại.

Sự kiện halving tác động đến giá Bitcoin do nguồn cung BTC giảm trong khi nhu cầu tăng lên. Do nhu cầu cao, giá BTC cũng cao hơn.

Hơn nữa, Bitcoin được Satoshi Nakamoto tạo ra với giới hạn cố định 21 triệu coin. Hay nói cách khác, các thợ đào sẽ không còn nhận được Bitcoin mới để xác thực giao dịch khi vốn hóa đạt đến giới hạn đó. Halving phần thưởng khối mỗi 4 năm có thể không ảnh hưởng đến giá BTC tại thời điểm này. Thay vào đó, những yếu tố sẽ quyết định giá trị của Bitcoin là các ứng dụng trong đời thực.

Cạnh tranh và tin tức

BTC phải đối mặt với sự cạnh tranh từ những altcoin như ETH và meme coin như DOGE, làm cho việc đa dạng hóa danh mục trở nên hấp dẫn đối với giới đầu tư. Bất kỳ nâng cấp nào từ các loại tiền điện tử hiện có đều có thể đẩy giá BTC giảm xuống, trái ngược hoàn toàn với kịch bản Bitcoin là tiền kỹ thuật số duy nhất. Do tin tức từ các phương tiện truyền thông, bạn có thể muốn mua tiền kỹ thuật số với triển vọng tích cực và bỏ qua những tài sản có tương lai mờ ám.

 

Chi phí sản xuất

Chi phí sản xuất Bitcoin bao gồm chi phí cơ sở hạ tầng, chi phí điện để khai thác và độ khó của thuật toán toán học (chi phí gián tiếp). Các độ khó khác nhau trong thuật toán của BTC có thể làm chậm hoặc tăng tốc độ sản xuất, tác động đến nguồn cung của Bitcoin, do đó, ảnh hưởng đến giá của nó.

Quy định

Quy định về tiền điện tử thay đổi liên tục và rất khác nhau ở các quốc gia như El Salvador chấp nhận là tiền hợp pháp trong khi Trung Quốc chính thức cấm giao dịch. Giá có thể giảm nếu nổi lên lo ngại về quyết định của một chính phủ cụ thể. Ngoài ra, quy định mông lung sẽ khiến các nhà đầu tư sợ hãi, làm giảm giá trị của Bitcoin hơn nữa.

 

Tại sao giá Bitcoin lại biến động như vậy?

Sự không chắc chắn về giá trị nội tại và giá trị tương lai của BTC khiến nó trở thành một tài sản có tính biến động cao.

Lượng coin mới được tạo ra mỗi ngày giảm dần vì chỉ có số lượng hữu hạn. Để duy trì mức giá ổn định, nhu cầu phải phù hợp với tỷ lệ lạm phát này. Thị trường Bitcoin khá nhỏ so với các ngành công nghiệp khác và chỉ riêng việc tin tức trên các phương tiện truyền thông cũng có thể khiến giá tăng hoặc giảm. Ví dụ, tin tức về việc Tesla sẵn sàng chấp nhận BTC sẽ đẩy giá trị của nó tăng lên hoặc ngược lại, khiến thị trường biến động mạnh.

Tương tự, một tweet ghi nhận blockchain Bitcoin bị tạm dừng sẽ khiến giá trị lao dốc và kéo theo khối lượng giao dịch. Vì vậy, nếu xét đến biến động cao, giá Bitcoin có thể về 0 không? Về mặt kỹ thuật, câu trả lời là có. Ví dụ, giá của BTC không được gắn với bất kỳ loại tiền fiat nào như đô la Mỹ hoặc bất kỳ tài sản nào khác trong thế giới thực nên nó dễ bị sụp đổ giá trị. Tuy vậy, các stablecoin thuật toán như UST cũng có thể gây hỗn loạn trên thị trường.

Mặt khác, nếu một sự kiện thảm khốc như vậy xảy ra trong trường hợp của BTC, nhiều dấu hiệu đỏ sẽ xuất hiện trước để các nhà đầu tư bảo vệ tiền của họ. Ngoài ra, kiến ​​trúc Bitcoin phức tạp không dễ bị phá hủy. Tuy nhiên, các vấn đề về khả năng mở rộng có thể khiến tương lai của nó gặp rủi ro. Nhưng, điều đó không có nghĩa là giá sẽ đột ngột giảm về 0.

Điều gì sẽ xảy ra nếu giá Bitcoin giảm xuống 0?

Nếu giá giảm xuống 0, nó sẽ tác động đến các trader, nhà đầu tư tổ chức, giá của các loại tiền kỹ thuật số khác, doanh nghiệp tiền điện tử và toàn bộ hệ thống tài chính.

Bây giờ, giả sử BTC lao dốc về 0, nó sẽ ảnh hưởng đến giá của các coin khác. Do đó, nhiều nhà đầu tư sẽ rút tiền (toàn bộ hoặc một phần) để cắt lỗ, tùy thuộc vào loại hình đầu tư của họ.

Các nhà đầu tư tổ chức lớn có thể gặp rủi ro đặc biệt vì ngày càng có nhiều người đầu tư lớn hơn đa dạng hóa danh mục của họ. Những người tiếp xúc nhiều nhất là những người đầu tư ở mức giá cao gần đây hoặc tham gia các công cụ phái sinh và họ sẽ cần phải thanh lý tài sản khác để thực hiện các lệnh margin call.

Khách hàng có thể mất niềm tin vào một hệ thống dường như đang sụp đổ, ảnh hưởng đến những doanh nghiệp như Coinbase, Binance… vì các sàn này phụ thuộc vào khách hàng về luồng giao dịch để tạo doanh thu và nguồn vốn/đầu tư để phát triển. Các khoản đầu tư vào các dự án cũng có thể ngừng hoàn toàn hoặc giảm đáng kể. Tệ hơn, các doanh nghiệp đó thậm chí không còn khả năng thuê, trả lương hoặc thu hút nhân sự cần thiết để điều hành và mở rộng.

Hơn nữa, ít nhất là tạm thời, sự lây lan có thể tác động đến phần còn lại của hệ thống tài chính do:

– Áp lực giảm giá đối với các tài sản khác, chẳng hạn như tài sản bán tháo để huy động tiền đáp ứng nghĩa vụ trả lương nhân viên, lệnh margin call, duy trì cơ sở…

– Làm tăng lượng nợ khó đòi hoặc nợ xấu do không trả được nợ trong bối cảnh mất doanh thu và vốn.

VIC Crypto tổng hợp

Xem thêm :

enlightened3 dấu hiệu nhận biết downtrend kết thúc

enlightened3 lỗ hổng nghiêm trọng khiến DeFi thất bại

enlightenedToken này âm thầm tạo đỉnh mới, tăng 300% so với Bitcoin vào năm 2022

enlightenedBáo cáo tổng hợp hoạt động đầu tư của các VCs trong tháng 6 năm 2022


Disclaimer: Bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và không được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Crypto là một hình thức đầu tư mạo hiểm và người tham gia phải chịu hoàn toàn trách nhiệm với khoản đầu tư của mình. 

Follow us:

Fanpagehttps://www.facebook.com/VICCryptonews/

Group FB : https://www.facebook.com/groups/394128125782318

Group chat : https://t.me/VICcommunitychat

Channel Analytics : https://t.me/VIC_Analytics

Channel Trading :  https://t.me/VICTradingChannel

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCkDL2yV5qxw0phIWfyVr3wAMục Lục Bài Viết
 1. Bitcoin được định giá như thế nào?
 2. Những yếu tố nào có thể ảnh hưởng đến giá Bitcoin?
  1. Cung và cầu
  2. Cạnh tranh và tin tức
  3. Chi phí sản xuất
  4. Quy định
 3. Tại sao giá Bitcoin lại biến động như vậy?
 4. Điều gì sẽ xảy ra nếu giá Bitcoin giảm xuống 0?

Liệu Metaverse có thể tồn tại mà không cần blockchain?

Kể từ khi Metaverse trở thành từ khóa được cả thế giới quan tâm. Rất nhiều câu hỏi xoay quanh chủ đề này....
2 ngày trước Góc nhìn thị trường

Báo cáo tổng quan thị trường GameFi tháng 08/2022

Splinterlands và Alien Worlds vượt khó khi họ tăng đều đặn số lượng người dùng kể từ tháng 6 bất chấp thị trường.
5 ngày trước Góc nhìn thị trường

“Cuộc chơi” trong ngành bất động sản bị xoay chuyển khi blockchain xuất hiện

Dưới đây là 5 khía cạnh quan trọng trong ngành bất động sản mà công nghệ blockchain có khả năng cải thiện hoặc....
một tuần trước Góc nhìn thị trường

Stablecoin có thực sự an toàn không? 

Không giống như các tài sản tiền điện tử khác, stablecoin có ít rủi ro hơn vì chúng thường không bị ảnh hưởng....
một tuần trước Góc nhìn thị trường

Polkadot vs Solana: Những điểm khác biệt chính

Polkadot và Solana là một trong những mạng blockchain thế hệ thứ ba phổ biến nhất. Cả hai đều tự hào về khả....
2 tuần trước Góc nhìn thị trường