banner
banner
Thứ sáu, 15/07/2022, 08:56 (GMT + 7)
Thứ sáu, 15/07/2022, 08:56 (GMT + 7)

NFT là gì? Đầu tư NFT như thế nào để tạo ra thu nhập ngay cả trong downtrend

NFTs là chủ đề rất hot trên cả thị trường tiền điện tử lẫn trong thế giới thực. Mặc dù đã có từ rất lâu nhưng bắt đầu từ 2021 NFT mới thực sự gây nhiều sự chú ý. Cơn sốt về NFT còn gây ảnh hưởng đến những người nổi tiếng trên tất cả các lĩnh vực khi họ sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn để mua, thu thập và bán chúng. Đã có rất nhiều người kiếm được nhiều tiền từ việc giao dịch NFT.
Mục lục bài viết
 1. NFT là gì?
 2. Đặc điểm nổi bật của NFT
 3. NFT hoạt động thế nào?
 4. NFT được dùng để làm gì?
  1. Nghệ thuật - NFT art
  2. Các item trong game - NFT Game 
  3. Thẻ giao dịch điện tử
  4. Tên miền
  5. Phát triển nội dung
  6. Token hóa các đồ vật giá trị cao
  7. Đầu tư và làm tài sản thế chấp 
  8. Các vé tham gia sự kiện
 5. Cách mua token/coin nền tảng NFT
 6. Đầu tư NFT như thế nào để tạo ra lợi nhuận ngay cả trong downtrend
 7. Lựa chọn NFT game như thế nào?
 8. Một số dự án NFT tiềm năng
 9. Nguy cơ của NFT
  1. Đợt bán Otherside land NFT của Bored Ape Yacht Club đã hạ gục Etherscan
  2. Okay Bears được mở bán khi blockchain Solana "ngừng hoạt động" trong 8,5 giờ
  3. Người sáng lập bị “vạch mặt” quá khứ đen tối khiến giá NFT lao dốc
  4. Giá sàn của nhiều dự án NFT hàng đầu giảm mạnh

Mặc dù tiềm năng là rất lớn nhưng trước khi tham gia vào thị trường này hãy cùng VIC tìm hiểu rõ hơn về NFT là gì? Tổng quan về NFT? Đầu tư NFT như thế nào để tạo ra thu nhập ngay cả trong downtrend?

NFT là gì?

NFT là viết tắt của Non-fungible Token, là loại token có tính độc nhất và không thể bị thay thế bởi những token khác. Vì mỗi NFT là duy nhất và chúng không thể hoán đổi cho nhau, nên chúng có thể hoạt động như bằng chứng xác thực và quyền sở hữu trong lĩnh vực kỹ thuật số.

Đặc điểm nổi bật của NFT

 • Tính độc nhất: Mỗi NFT là độc nhất, dù chúng có bị làm giả hay sao chép thì hoàn toàn vẫn có thể phân biệt được.

 • Tính vĩnh cửu: Sự tồn tại của các NFT là vĩnh viễn, kèm theo các thông tin đính kèm ví dụ như các tin nhắn, bức ảnh, âm thanh, hay các dữ liệu,...

 • Có thể được lập trình: NFT là các dòng code trên blockchain, và luôn luôn có thể xác minh được tác giả của NFT, kể cả tác phẩm có qua tay bao người sở hữu đi chăng nữa.

 • Tính sở hữu: Những người sở hữu NFT có toàn quyền quyết định sở hữu, sử dụng NFT đó.

NFT hoạt động thế nào?

Sau khi nắm được cơ bản về khái niệm và đặc điểm, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về cách thức hoạt động của các NFT

 • Phần lớn, khoảng 90% NFT nằm trên blockchain của Ethereum, một sổ cái công khai ghi lại các giao dịch.

 • Các NFT là các mã thông báo đơn lẻ lưu trữ các thông tin có giá trị bên trong chúng.

 • Bởi vì chúng nắm giữ một giá trị do nhu cầu thị trường quyết định nên chúng có thể được mua hoặc bán giống như các loại hình tác phẩm nghệ thuật vật lý khác.

 • Dữ liệu độc nhất mà các NFT lưu trữ bên trong chúng giúp cho việc xác minh và xác thực quyền  sở hữu cũng như việc chuyển giao các mã thông báo này trở nên rất dễ dàng.

NFT được dùng để làm gì?

Ứng dụng của NFT đã và đang tiếp cận với nhiều lĩnh vực trong thế giới thực

Nghệ thuật - NFT art

Các sản phẩm nghệ thuật trên blockchain có thể dễ dàng xác minh chủ sở hữu và tác giả sản phẩm. Các vấn đề về tác phẩm giả, hay quyền sở hữu sẽ được xử lý gọn ghẽ với công nghệ blockchain, giúp hoạt động mua bán các tác phẩm này có thể diễn ra một cách dễ dàng, tin cậy. NFT nghệ thuật có thể coi là cuộc cách mạng trong ngành nghệ thuật, bảo vệ được bản quyền cho tác giả.

Các item trong game - NFT Game 

Các trò chơi điện tử đã là các dòng code sẵn từ đầu, nên việc đưa các NFT vào các game sẽ vô cùng dễ dàng. Đối với các game trên Blockchain có ứng dụng NFT, vật phẩm của người chơi được gắn với một mã dữ liệu, có thể dễ dàng trao đổi cho bất cứ ai để thu tiền.

Rất nhiều dự án sử dụng các game làm đòn bẩy phát triển cho dự án NFT, ví dụ như Axie Infinity anh cả ngành công nghiệp Game P2E, một dự án mô phỏng trò chơi Pokemon và vẫn duy trì doanh thu khủng từ việc bán các bộ sưu tập NFT trong game.

Thẻ giao dịch điện tử

Sorare và NBA Top Shots là hai ứng dụng sưu tập thẻ thể thao hàng đầu. Cả hai đều phục vụ cho các trò chơi thể thao điện tử.

Theo dõi xuất xứ và xác thực thông số kỹ thuật

Trong thế giới thông thường, các sản phẩm nghệ thuật sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức và tiền của để xác minh một tác phẩm có phải bản thật hay không. 

Với công nghệ blockchain, thì việc đó trở nên vô cùng dễ dàng và thuận tiện.

Tên miền

Các tên miền cũng là các sản phẩm NFT bởi chúng là khác biệt, độc nhất, và từ lâu đã có các công ty kinh doanh tên miền.

NFT cung cấp cho chúng ta những tên miền phi tập trung dễ nhớ. Chúng giống như một tên miền trang web và chúng ta vẫn thường dùng.

Phát triển nội dung

Âm nhạc, tweets, memes, và các nội dung kỹ thuật đều có thể trở thành NFTs, giúp cho nội dung đó trở nên độc nhất và có một ý nghĩa đặc biệt.

Thời gian gần đây, có nhiều tweets đã được bán giá trên trời, ví dụ như tweet đầu tiên của nhà sáng lập Twitter được bán với giá 2.5 triệu đô.

Hay anh em nghĩ sao nếu có những bản nhạc của thần tượng mà chỉ riêng anh em mới có thể sở hữu bản quyền? Theo mình, trong tương lai, các nền tảng phát triển nội dung sẽ trở thành mục tiêu liên kết của nhiều dự án NFT.

Token hóa các đồ vật giá trị cao

Trong tháng 2/2020, đã có một chai rượu Fine thật được bán dưới dạng NFT để tránh bị làm nhái từ những kẻ làm đồ giả. 

Đây là lần đầu tiên một vật chất trong thế giới thật được “token hóa”, làm bằng chứng quyền sở hữu chai rượu của người mua và được bán trên OpenSea - một chợ NFT cho phép giao dịch các token NFT ERC-721.

Đầu tư và làm tài sản thế chấp 

Cả NFT và Defi (tài chính phi tập trung) đều có cùng một cơ sở hạ tầng là các blockchain công khai. Các ứng dụng Defi cho phép chúng ta vay tiền bằng cách sử dụng các dạng tài sản thế chấp khác nhau, thường là Bitcoin hoặc Ethereum hoặc các loại tiền kỹ thuật số khác. Và NFT có thể được sử dụng để làm các tài sản thế chấp.

Các vé tham gia sự kiện

Trong thế giới vật chất, các vé tham gia sự kiện có thể bị làm giả dễ dàng, tuy nhiên trong thế giới blockchain thì việc làm giả là bất khả thi. 

Trong năm 2020, UEFA Champions League đã bán vé cho khán giả những chiếc vé online dựa trên công nghệ blockchain.

Cách mua token/coin nền tảng NFT

Nếu bạn muốn bắt đầu bộ sưu tập NFT, hãy bắt đầu với các bước sau:

1. Mở ví điện tử

Đầu tiên để có thể giao dịch hay lưu trữ thì bạn cần có cho mình một nơi cất giữ các đồng NFT. Bạn có thể mua NFT token qua các đồng coin của sàn như Binance, Coinbase để từ đó đổi ra và mua các đồng token NFT. Sau đó, cất giữ vào các ví điện tử như ( Trust Wallet, Nano Ledger,… )

Hiện nay, bạn có thể mua tiền điện tử bằng thẻ tín dụng trên các nền tảng như Coinbase, Kraken, eToro và thậm chí cả PayPal và Robinhood. 

Lưu ý: Các sàn có các mức phí khác nhau nên bạn cần tìm hiểu kỹ mức phí để khi giao dịch không phải trả mức phí quá nhiều.

2. Mua NFT trên các sàn uy tín và an toàn

Sau khi ví điện tử đã được thiết lâp thì bước sau đó bạn cần phải biết những trang bán các coin thuộc NFT uy tín và phổ biến để mua. Một số sàn có thể kể đến như:

 • Binance ( mua NFT token )

 • OpenSea.io ( nơi mua các tác phẩm NFT )

 • Rarible ( nơi mua các tác phẩm NFT )

 • NBA Top Shot (những khoảnh khắc ấn tượng trong lịch sử bóng rổ)

 • Nifty Gateway (NFT độc quyền và đắt tiền)

 • SuperRare (nơi mua các tác phẩm NFT)

enlightenedSàn NFT hay NFT Marketplace là gì? Top 6 sàn NFT?

Đầu tư NFT như thế nào để tạo ra lợi nhuận ngay cả trong downtrend

Tìm hiểu NFT, chúng ta có thể thấy có nhiều cách để kiếm tiền từ công nghệ mới mang tính đột phá này. Dưới đây là một số cách giúp trả lời câu hỏi đầu tư NFT như thế nào để kiếm tiền hiệu quả ngay cả trong downtrend

 • Kiếm tiền từ việc phát hành, mua bán tác phẩm nghệ thuật: Những tác phẩm như tranh, bài hát kỹ thuật số,… là một trong những NFT phổ biến và có giá trị lợi nhuận cao nhất được tạo ra trên thị trường cho đến thời điểm hiện tại. Theo Crypto Potato, NFT đắt giá nhất hiện nay là bức The Merge – tác phẩm hội họa kỹ thuật số được tạo ra bởi một họa sĩ ẩn danh có tên Pak và được bán ngày 6/12/2021 với mức giá 91,8 triệu USD. Cùng một số cái tên khác như: Everydays: the First 5,000 Days – 69,3 triệu USD; Clocks – 52,74 triệu USD; Human One – 28,9 triệu USD;...

 • Tham gia vào những game NFT đang thịnh hành trên thị trường: Thu thập token thông qua chơi game và thực hiện các nhiệm vụ. Các token thu thập được có thể quy đổi sang các loại tiền điện tử. Ngoài ra có thể thông qua việc thu thập, sở hữu và bán các vật phẩm, phụ kiện độc quyền trong game để kiếm tiền. Các game đang thu hút người dùng tại thị trường Việt Nam có thể kể đến như Axie Infinity, The Sandbox, Evolution Land, CryptoBlades, …. 

enlightenedGame NFT là gì và chơi game nft kiếm tiền thế nào?

 • Đầu tư vào các dự án NFT startup: Dễ thấy có rất nhiều dự án game NFT phát triển với tốc độ chóng mặt và nhận được lượng đầu tư khổng lồ. Do đó, việc rót vốn vào các startup NFT có thể tạo cơ hội giúp nhà đầu tư kiếm được khoản lời nhanh chóng. Với cách đầu tư này đòi hỏi các nhà đầu tư phải có kiến thức cũng như kinh nghiệm trong việc lựa chọn các dự án tiềm năng. Đặc biệt trong giai đoạn toàn thị trường trầm lắng như hiện nay có rất nhiều quỹ đang rót vốn vào các dự án NFT startup xịn, ví dụ như: Coinbase, Animoca Brand, A16Z, Binance,... Theo dõi hoạt động của các quỹ lớn cũng là một tips để lựa chọn dự án hiệu quả.

Lựa chọn NFT game như thế nào?

Trong các dự án NFT hiện nay thì NFT ngành game vẫn dành được nhiều sự quan tâm nhất và có thanh khoản tốt nhất. Nếu bạn có hứng thú với mảng này, thì việc đánh giá các NFT tiềm năng là rất quan trọng. Đây là các yếu tố cơ bản để đánh giá lựa chọn NFT game

1. Cộng đồng

Dự án NFT game thì tất nhiên điều cốt lõi của nó vẫn là tựa game. Game càng hot, càng có cộng đồng lớn, lượng người dùng cao thì tiềm năng sẽ càng lớn và ngược lại. Có như vậy thì các tài sản của game mà bạn mua bằng NFT mới được săn đón và có giá trị trao đổi cao trên thị trường.

Cộng đồng có quan tâm đến dự án ko hay chỉ bàn về giá ?

Quy mô Twitter/Discord lớn chưa chắc đã chất lượng (buff ảo). Mọi người có thực sự tham gia ko? Đọc các đoạn thảo luận và phân tích,nhìn số lượng bình luận/retweet vs lượt follow để đánh giá.

2. Team phát triển game

Việc nghiên cứu người sáng lập trước khi đầu tư là việc làm cần thiết đối với cả việc đầu tư vào token hay NFT. Các dự án NFT ngành game thường được xây dựng từ sớm và hiện tại nhiều doanh nghiệp vẫn còn khá mới mẻ nên chưa thể đọc được doanh số. Vậy nên đội ngũ những người làm dự án càng uy tín thì càng đáng tin cậy. Cần chú ý :
- Họ là ai ? Tiểu sử như thế nào ? Có điều tiếng gì ko ?
- Họ có kinh nghiệm phát triển hay điều hành một dự án hay một doanh nghiệp ko ?
- Họ có kinh nghiệm trong không gian tiền điện tử/NFT chưa ?
- Họ có thực hiện đc theo roadmap ko?

Đặc biệt, thiết kế game (Game Design): chuyên về xây dựng hình ảnh và tính năng trong game. Cần có kinh nghiệm ở các công ty làm game hoặc studio game, lý tưởng nhất là có thêm thành tựu trong việc tạo ra một số game top đầu.

Đây cũng là vị trí quan trọng nhất để phát triển game trong dài hạn vì các game đều thu hút người chơi thông qua giao diện và tính năng thú vị. Công ty minh bạch thì các thông tin này không khó để tìm kiếm.

3. Tiện ích

Bạn có thể kiểm tra :
- Vấn đề : Họ đang cố gắng giải quyết vấn đề gì ?
- Giải pháp/giá trị gia tăng : Giải pháp họ đang làm có khả thi để giải quyết vấn đề trên ? Những bên khác làm gì để giải quyết vấn đề này ?
- Đối thủ cạnh tranh : có đối thủ cạnh tranh ko ? Họ là ai ? Họ thất bại hay thành công,tại sao ? Tiện ích này đủ khác biệt chưa ?

4. Roadmap :
 Là thứ có thể trở nên quan trọng nhưng đó không phải là khía cạnh đáng nói nhất. Các dự án thay đổi thường xuyên,điều đó cũng có thể là team đang học hỏi và tiếp thu các phản hồi.
- Đánh dấu các cột mốc quan trọng
- Đánh giá đc liệu team có liên tục trì hoàn và thực tế ko triển khai đc gì hay ko ?

5. Chất xúc tác :
Tham gia vào các dự án trc khi có chất xúc tác là cách tuyệt vời để có lợi nhuận. Đây là cách tìm các chất xúc tác :
- Nguồn nội bộ : Theo dõi các địa chỉ ví của team,đang mua vào hay bán ra ?
- Whales : theo dõi các cá voi trên etherscan hoặc Nansen,nếu đột ngột mua vào thì rất có thể có điều gì đó sắp xảy ra
- Smart contract : Với Etherscan, bạn có thể xem các hợp đồng thông minh và update code.
- Follow roadmap : Chỉ cần follow roadmap có thể cho bạn biết rất nhiều điều. Rất nhiều người không theo dõi lộ trình và thông báo.
- Theo dõi các tài khoản đáng chú ý. Theo dõi những người có ảnh hưởng chính, bot theo dõi, v.v. Bật thông báo cho những tài khoản này. Thông tin nhanh hơn bạn có thể quyết định nhanh hơn.
- Etherscan : là một công cụ siêu hữu ích. Đây là những gì nó có thể làm: Tracking whales & wallets, điều tra các giao dịch,xem NFT mint,đọc smartcontract

6. Volume :
Là chìa khóa cho NFT. Nếu ko có volume gần như sẽ ko có sự tăng giá và khó để thanh khoản.
Trên đây là các bước cơ bản để đánh giá bất kỳ dự án NFT nào. Nhưng chắc chắn các điều trên ko phải là tuyệt đối,các dự án ko cần phải đảm bảo hết tất cả các yếu tố trên. Có các yếu tố quan trọng hơn những thứ còn lại đó là team và cộng đồng.

7. Lịch sử giá NFT

Xem lịch sử lên xuống của NFT sẽ cho chúng ta cái nhìn nhất định về giá trị của dự án. Hãy tự đặt những câu hỏi mức giá hiện tại có hợp lý không? Giá tăng khi nào và vì lý do gì? Mua gom NFT khi vừa mới IDO dự án cũng không phải lựa chọn thông minh vì giá lúc mới sẽ khá cao. Để xem lịch sử giá thì NFT game nào đã lên sàn 1 tháng trở lên mới có thể phân tích kỹ càng.

enlightenedGames Blockchain và NFTs tăng mạnh vào tháng 5 năm 2022 trong khi thị trường tiền điện tử và DeFi ngập trong sắc đỏ

Một số dự án NFT tiềm năng

Mỗi dự án NFT sẽ phát hành một loại Coin NFT giúp thuận tiện cho các hoạt động, giao dịch, mua bán trên dự án đó. Đây được xem là công cụ giúp người tham gia quy đổi tiền mặt sau này. Giống như tất cả những loại tiền điện tử, Coin NFT có thể được mua bán dễ dàng trên các sàn giao dịch Crypto có lưu lượng giao dịch lớn như sàn Binance.

Dưới đây là một số đồng Coin NFT phổ biến nhất hiện nay:

 • Axie Infinity – AXS: Năm 2021, Axie Infinity  trở thành một trong những kỳ lân của Đông Nam Á năm 2021, đi đầu trong lĩnh vực Game P2E. Axie Infinity là trò chơi điện tử mà ở đó người chơi sẽ thu thập, nuôi, chiến đấu, nhân giống, mua bán các nhân vật trong game bằng việc trao đổi token AXS. Về cách chơi thì Axie Infinity khá giống trò chơi từng Hot trước đó là Pokemon Go. Axie Infinity nằm trên blockchain Ethereum, cung cấp cho người dùng một khoản thu nhập tiềm năng dựa trên việc giao dịch Small Love Potions (SLP), các con thú Axies và token Axie Infinity Shards (AXS). SLP và AXS đều đang được giao dịch trên Binance.

 • Theta Network – THETA: Theta Network là nền tảng cung cấp dịch vụ phát video online streaming, chuyên phân phối các video được xây dựng trên nền tảng Blcokchain. Dự án này đã bùng nổ mạnh mẽ nhờ tác động của đại dịch Covid với hầu hết các hoạt động phải diễn ra trên nền tảng online. Người dùng của Theta có thể xem đồng thời những nội dung video, cùng nhiều cơ hội kiếm phần thưởng mã thông báo khi chia sẻ video đến những người dùng khác cũng đang xem nội dung tương tự.

 • Chiliz – CHZ: Cùng với THETA, CHZ cũng là một trong số ít các NFT Coin đáng đầu tư nhất hiện nay, dự án hiện đang hoạt động trên nền tảng Blockchain Ethereum. Đây là dự án tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ Blockchain vào ngành công nghiệp thể thao. Đội ngũ của Chiliz đã xây dựng và phát triển một nền tảng mang trên Socios.com nhằm hỗ trợ cho người dùng sở hữu có quyền bỏ phiếu cho các câu lạc bộ hay môn thể thao mình yêu thích.

 • Decentraland – MANA: cung cấp nền tảng thực tế ảo hỗ trợ bởi Ethereum. Trong thế giới ảo này, người chơi có thể mua sắm, giải trí, xây dựng những mảnh đất mà bạn có thể buôn bán và chuyển đổi chúng thành tiền thật.

Đây là nền tảng kỹ thuật số đầu tiên cho phép người dùng hoàn toàn có quyền sở hữu và điều khiển hoạt động. Bạn có thể điều khiển nhân vật tham quan các vùng đất mới, chơi những trò chơi giải trí, tham gia các sự kiện âm nhạc của các ca sĩ nổi tiếng, những buổi triển lãm thời trang của những nhãn hàng nổi tiếng trên Decentraland.

 • Bộ sưu tập Binance NFT

Thị trường Binance NFT cung cấp một trải nghiệm NFT game với các đối tác Bộ sưu tập và Hộp bí ẩn NFT. Đối tác của Binance là các nghệ sĩ kỹ thuật số và các trò chơi NFT. Mỗi Hộp Bí ẩn chứa một NFT ngẫu nhiên có độ hiếm khác nhau trong Bộ sưu tập. Bạn có thể mở hộp để biết NFT đó là gì hoặc bán cả hộp mà không cần mở.

NFT Collections của Binance chứa các NFT và các Hộp bí ẩn xoay quanh một chủ đề hoặc một dự án. Một trong số các bộ sưu tập được biết đến nhiều nhất của NFT Collections là Bộ sưu tập Hộp bí ẩn Game-fi. Chúng ta có thể điểm qua một vài bộ sưu tập:

1. Bộ sưu tập MOBOX. MOBOX là một nền tảng chơi game trên BSC kết hợp với khai thác lợi tức DeFi với các NFT. Bộ sưu tập của MOBOX là các hộp Bí ẩn NFT chứa MOMO NFT với sức mạnh băm ngẫu nhiên trong nền tảng MOBOX. NFT càng có nhiều sức mạnh băm thì MOMO càng thu thập được nhiều hơn trong các trò chơi của MOBOX.

2. Bộ sưu tập My Neighbour Alice. My Neighbor Alice là một trò chơi xây dựng thế giới ảo với các vật phẩm trang trí NFT. Mặc dù tài sản trò chơi trong Hộp bí ẩn của Bộ sưu tập này chỉ là các vật phẩm trang trí, nhưng người dùng vẫn rất yêu thích và đánh giá cao, vì vậy chúng có giá trị trên thị trường thứ cấp.

enlightenedScam trong GameFi: Cách xác định các dự án game NFT Scam

Nguy cơ của NFT

Vào cuối năm 2021, GameFi và NFT là những từ khóa hot trên thị trường lúc bấy giờ. Tuy nhiên, khi crypto dần nguội lạnh, NFT cũng không thể giữ được ngọn lửa của mình, hàng loạt vụ hack và các FUD liên quan đã gây ra nhiều tổn thất cho các nhà đầu tư.

Đợt bán Otherside land NFT của Bored Ape Yacht Club đã hạ gục Etherscan

Với độ hot của sự kiện mở bán này, không chỉ bởi cái tên Bored Ape Yacht Club mà còn bởi sự trở lại của hàng loạt dự án trong thời gian vừa qua như Ethereum Name Service (ENS) hay Moonbirds, không khó để dự đoán rằng phí gas Ethereum sẽ được đẩy lên rất nhiều trong thời gian mở cửa.

Đợt bán này thậm chí còn khiến trang web khám phá khối Ethereum nổi tiếng Etherscan gặp sự cố, một điều rất hiếm khi xảy ra.

Okay Bears được mở bán khi blockchain Solana "ngừng hoạt động" trong 8,5 giờ

Vào khoảng 4 giờ sáng ngày 01/05, người dùng blockchain Solana đột nhiên không thể thực hiện giao dịch thông qua mạng lưới tiền điện tử lớn thứ sáu trên thế giới.

Sau đó, trang web sự cố Solana Status của Solana xác nhận rằng toàn bộ chuỗi khối đã ngừng hoạt động, không thể tiếp tục sản xuất các khối.

Nguyên nhân của sự cố là do một lượng giao dịch khổng lồ, lên tới 4 triệu giao dịch/giây, bị đẩy lên mạng và gây ra tình trạng quá tải. Nhóm kỹ sư của Solana kể từ đó đã không thể khởi chạy lại blockchain.

Solana Mainnet Beta lost consensus after an enormous amount of inbound transactions (4m per second) flooded the network, surpassing 100gbps. Engineers are still investigating why the network was unable to recover, and validator operators prepare for a restart.

— Solana Status (@SolanaStatus) May 1, 2022

Người sáng lập bị “vạch mặt” quá khứ đen tối khiến giá NFT lao dốc

Azuki nhà sáng lập giấu tên thú nhận đã “bỏ rơi” 3 dự án khác và người sáng lập dự án NFT Milady, Charlotte Fang, thừa nhận từng có “quá khứ đen tối”, từng tham gia nhóm ủng hộ tự tử trên 4chan, nhóm ủng hộ quyền tối cao của người da trắng và chứng biếng ăn tâm thần. Ngay khi thông tin về quá khứ của người sáng lập được đăng tải thì cả 2 dự án này giá đều rớt mạnh.

Giá sàn của nhiều dự án NFT hàng đầu giảm mạnh

Giá sàn NFT đã không thể tiếp tục “đảo ngược cơn bão” trong bối cảnh thị trường tiền điện tử hiện tại. Trong số các bộ sưu tập NFT của thời đại, có những dự án đã sụt giảm tới 55%.


Nguồn: Giá sàn NFT 

Thị trường giá xuống gây ra nhiều khó khăn cho mọi khoản đầu tư. Và những sự sụt giảm theo thị trường chung ít nhiều gây nên tâm lý lo ngại cho các nhà đầu tư NFT và cho xu hướng của nó trong thời gian sắp tới.

Trên đây là toàn bộ thông tin quan trọng và xu hướng đầu tư NFT trong thời gian thị trường trầm lắng. Mong rằng đây là một bài viết có ích cho các nhà đầu tư. Chúc các bạn thành công!

VIC Crypto tổng hợp

Bài viết liên quan: 

enlightenedTại sao NFT tạo nên cơn sốt?

enlightenedTìm hiểu về NFTs, những điều có thể bạn chưa biết

enlightened6 bước đánh giá dự án NFT

enlightenedMetaverse là gì? Giải mã sức hấp dẫn khó cưỡng của “vũ trụ ảo” trong thế giới công nghệ đột phá

enlightenedBitcoin toàn tập: Bitcoin là gì? Bitcoin được tạo ra như thế nào?


Disclaimer: Bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và không được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Crypto là một hình thức đầu tư mạo hiểm và người tham gia phải chịu hoàn toàn trách nhiệm với khoản đầu tư của mình. 

Follow us:

Fanpagehttps://www.facebook.com/VICCryptonews/

Group FB : https://www.facebook.com/groups/394128125782318

Group chat : https://t.me/VICcommunitychat

Channel Analytics : https://t.me/VIC_Analytics

Channel Trading :  https://t.me/VICTradingChannel

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCkDL2yV5qxw0phIWfyVr3wAMục Lục Bài Viết
 1. NFT là gì?
 2. Đặc điểm nổi bật của NFT
 3. NFT hoạt động thế nào?
 4. NFT được dùng để làm gì?
  1. Nghệ thuật - NFT art
  2. Các item trong game - NFT Game 
  3. Thẻ giao dịch điện tử
  4. Tên miền
  5. Phát triển nội dung
  6. Token hóa các đồ vật giá trị cao
  7. Đầu tư và làm tài sản thế chấp 
  8. Các vé tham gia sự kiện
 5. Cách mua token/coin nền tảng NFT
 6. Đầu tư NFT như thế nào để tạo ra lợi nhuận ngay cả trong downtrend
 7. Lựa chọn NFT game như thế nào?
 8. Một số dự án NFT tiềm năng
 9. Nguy cơ của NFT
  1. Đợt bán Otherside land NFT của Bored Ape Yacht Club đã hạ gục Etherscan
  2. Okay Bears được mở bán khi blockchain Solana "ngừng hoạt động" trong 8,5 giờ
  3. Người sáng lập bị “vạch mặt” quá khứ đen tối khiến giá NFT lao dốc
  4. Giá sàn của nhiều dự án NFT hàng đầu giảm mạnh

Shadow banking là gì? Mối đe dọa của hệ thống tài chính toàn cầu và thị trường crypto

Shadow banking chính là “chất xúc tác” tạo ra khủng hoảng tài chính toàn cầu và là nỗi ám ảnh của các quốc....
19 giờ trước Kiến thức cơ bản

Tại sao bạn nên tránh sử dụng Wifi công cộng

Miễn phí nghe có vẻ tuyệt vời đối với người dùng Internet bình thường, nhưng với những người thường giao dịch tiền điện....
2 ngày trước Kiến thức cơ bản

4 tính cách phù hợp nhất để trở thành một trader

Tuy không phải là yếu tố quyết định nhưng tính cách là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn dễ dàng....
3 ngày trước Kiến thức cơ bản

Quy tắc 2% trong quản lý vốn mà mọi trader phải biết

Lợi nhuận thường đi liền với rủi ro, tỷ lệ lợi nhuận càng cao thì mức độ rủi ro càng lớn. Chính vì....
4 ngày trước Kiến thức cơ bản

DeFi là gì? Bật mí các cách để thu lợi nhuận từ DeFi

Mặc dù DeFi (nền tài chính phi tập trung) là một thị trường mới nổi, nhưng sức hút của nó không thể cưỡng....
một tuần trước Kiến thức cơ bản