Background VIC News
Thứ sáu, 24/06/2022, 16:48 (GMT + 7)
Thứ sáu, 24/06/2022, 16:48 (GMT + 7)

Scam trong GameFi: Cách xác định các dự án game NFT Scam

Trong khi NFT có thể thay đổi hoàn toàn diện mạo của ngành công nghiệp game, một số dự án chơi game trên blockchain rất kém chất lượng.
Mục lục bài viết
 1. Làm thế nào để NFT đi vào trong các trò chơi?
 2. Làm thế nào để phát hiện một dự án game scam?
  1. Đội ngũ phát triển của dự án
  2. Đánh giá đến từ các nguồn chuyên nghiệp
  3. Dự án trên mạng xã hội
  4. Hợp đồng thông minh
  5. Thu nhập trong tương lai của dự án
  6. Mạng lưới quảng bá

Trong vài năm qua, các trò chơi sử dụng công nghệ blockchain đã tích cực phát triển và thu hút nhiều người dùng mới, và thị trường trò chơi phi tập trung – thường được gọi là GameFi – đã trở nên phổ biến rộng rãi.

Ngành công nghiệp GameFi bắt đầu vào năm 2013 và kể từ đó, lĩnh vực này ngày một phát triển, những vào năm 2021, sự phổ biến của các trò chơi phi tập trung đã bùng nổ cùng với sự bùng nổ của công nghệ NFT. Theo nền tảng phân tích DappRadar, tổng giá trị của một trò chơi blockchain phổ biến nhất, Axie Infinity, vượt quá 550 triệu USD.

Nhưng ngành công nghiệp GameFi có những vấn đề của nó. Nhiều dự án thường được phát hành bất kể ở giai đoạn nào của quá trình phát triển trò chơi.

Và mặc dù xu hướng giá của Bitcoin (BTC) có thể nâng cao hoặc làm suy yếu sự thành công của các dự án GameFi, nhưng sự phát triển dài hạn các giá trị lõi của dự án GameFi không hoàn toàn bị ảnh hưởng bởi giá cả.

Bất chấp thị trường gấu, giá của nhiều mã thông báo GameFi vẫn đang rục rịch tăng lên vì thành phần NFT của họ khi các nhà đầu tư nhắm đến việc kiếm tiền từ việc bán lại các nhân vật và vật phẩm kỹ thuật số trong game, thay vì tập trung vào những cải thiện trong trò chơi.

Khi chọn một dự án GameFi, cần xem xét các thành phần bao gồm marketing và công nghệ: dự án được quảng bá tích cực thế nào và lợi ích mà token của dự án mang lại cho những người tham gia.

Tuy nhiên, người ta cần phải cảnh giác với những lời hứa hẹn trên mây từ các dự án GameFi, vì lừa đảo hay scam xuất hiện ở mọi nơi.

Một trong những vụ bê bối lớn nhất của GameFi là vào mùa thu năm 2021 khi tiền điện tử Squid dựa trên chương trình truyền hình ăn khách Squid Game đã sụp đổ gần như bằng 0 sau khi tăng lên tới 2.800 USD.

Mã thông báo này vốn dựa trên tựa game nhưng lại hoàn toàn không có bất cứ liên kết chính thống nào với seri Netflix Squid Game, xuất hiện lần đầu vào tháng 10/2021. Đây là một trò chơi tiền điện tử sẽ bao gồm sáu vòng, tương tự như các vọng cạnh tranh chết người trong cốt truyện của loạt phim.

Để tham gia vào mỗi vòng, người dùng cần thanh toán bằng Squid token. Trò chơi dự kiến ra mắt vào tháng 11, các nhà phát triển sẽ nhận được 10% số tiền huy động được và 90% sẽ tới tay người chiến thắng trò chơi. Vào thời điểm phát hành mã thông báo, người dùng được lưu ý rằng không thể bán đồng token đã mua.

Hơn nữa, các nhà quan sát bắt đầu nghi ngờ khi phát hiện ra rằng không có mối liên hệ chính thức nào giữa đồng token này với Netflix và tác giả của bộ truyện, vì vậy họ bắt đầu cảnh báo người dùng về một trò lừa đảo có thể xảy ra. Khi những cảnh báo như vậy trở nên phổ biến, những kẻ lừa đảo đã kịp thời rút hết tiền đi. Theo một số báo cáo, những kẻ lừa đảo đã kiếm được tổng cộng là 3,38 triệu USD.

Các nhà lãnh đạo của ngành công nghiệp trò chơi “truyền thống” rất nghi ngờ GameFi và có xu hướng tránh mảng này hoàn toàn, đây cũng là một dấu hiệu để người dùng thận trọng. Gabe Newell, Giám đốc điều hành của Valve – một trong những nhà phát triển trò chơi điện tử lớn nhất tại Hoa Kỳ - vào tháng 02/2022 đã công khai quyết định tránh xa lĩnh vực GameFi của công ty ông.

Newell tuyên bố rằng các trò chới với NFT và cơ chế blockchain là “hời hợt và sơ sài” và những người tạo ra dự án NFT “không phải là những người mà bạn thực sự muốn hợp tác kinh doanh.”

Newell nói thêm rằng có những trường hợp cố ý lừa đảo tràn lan trong lĩnh vực NFT, do sự biến động của giá mã thông báo, người chơi thậm chí không hiểu khi nào và nên mua cái gì.

enlightenedLiên quan: Tổng hợp 10 dự án NFT scam? Hướng dẫn phòng tránh và đầu tư an toàn

Giám đốc điều hành của Epic Games, Tim Sweeney, đã tham gia cùng đồng nghiệp của mình vào đầu tháng này bằng cách gọi Fortnite Token là một trò lừa đảo và tuyên bố rằng công ty đang chuẩn bị các tiến trình pháp lý để đóng cửa nó. Tuy nhiên, những người tạo ra Fortnite Token đã trả lời bằng cách mô tả nó là một dự án do người hâm mộ thực hiện mà không có chủ sở hữu hoặc công ty cụ thể nào đứng sau nó. Fortnite Token xuất hiện lần đầu tiên vào cuối năm 2021 và đã cố kiếm lấy điều gì đó dựa trên sự thành công của tựa game battle royale đình đám của Epic.

Làm thế nào để NFT đi vào trong các trò chơi?

Để hiểu thêm về GameFi, người ta nên làm quen với NFT và sự tích hợp của chúng đối với các hợp đồng thông minh. NFT làm một tài sản có biên lai kỹ thuật số được đặt trong blockchain.

Hợp đồng thông minh được liên kết với NFT. Điều này nghe có vẻ chuyên nghiệp và rất công nghệ, nhưng trên thực tế, nó chỉ là một đoạn mã nhỏ. Và đoạn mã nhỏ này có thể là bất cứ thứ gì, bao gồm cả liên kết dẫn đến một tập hình ảnh định dạng JPEG được lưu trữ trên một máy chủ đám mây.

Hợp đồng thông minh được dùng để “điều khiển” một đối tượng NFT giữa các trò chơi, không phải là một công cụ đa chức năng. Nó không bao gồm mô hình, kết cấu, mô tả, âm thanh, hoạt ảnh, v.v… để một mục hoặc nhân vật có thể dễ dàng chuyển từ tiêu đề này sang tiêu đề khác. Vì vậy, để tích hợp giữa hai trò chơi hoạt động, các trò chơi này phải được xây dựng, chạy và duy trì thông qua một cơ sở hạ tầng hoặc công cụ chơi game duy nhất. Những tích hợp như vậy hiện không tồn tại trong ngành công nghiệp trò chơi.

Hơn nữa, một trò chơi NFT chỉ có thể hoạt động nếu nó có một lượng lớn người dùng có nền kinh tế riêng, nơi người chơi có thể mua và bán các vật phẩm trong trò chơi dưới dạng NFT. Tuy nhiên, rất nhiều trò chơi truyền thống đã có những nền kinh tế như vậy.

Ví dụ: Eve Online bán và mua tàu bằng tiền thật, trong khi Counter Strike: Global Offensive đang đẩy giao diện nhân vật hoặc vật phẩm lên tới giá trị của những căn hộ hay những chiếc xe. Nói chung, bản thân NFT không có giá trị gì, và nhiệm vụ của chủ sở hữu NFT là thuyết phục người dùng rằng tài sản của họ có giá trị bằng tiền thật.

Làm thế nào để phát hiện một dự án game scam?

Các trò chơi NFT lừa đảo thường có quy mô lớn và được tính toán trước. Hầu hết các nhà đầu tư vào các dự án như vậy không phải là chuyên gia mà là những người mới bắt đầu, và những kẻ lừa đảo lợi dụng và thu hút những người dùng thiếu kinh nghiệm với sự trợ giúp của các quảng cáo và các trang web được trau chuốt đẹp đẽ. Do đó, người dùng nên chú ý đến một số chi tiết (được giải thích bên dưới).

Đội ngũ phát triển của dự án

Các nhà phát triển dự án chuyên nghiệp luôn có kinh nghiệm làm việc, quản lý dày dặn. Tiêu sử của họ có thể dễ dàng được tìm thấy trên internet, qua đó thông tin về mức độ thành công của các ý tưởng trước đó của họ được biểu lộ ra.

Tuy nhiên, có rất nhiều dự án nghiêm túc trong GameFi được khởi động bởi các nhóm ẩn danh. Có thể tìm thấy rất ít thông tin về chúng vì chúng ẩn sau biệt danh hoặc bút danh.

Đánh giá đến từ các nguồn chuyên nghiệp

Khi nghiên cứu một dự án, không nên tin vào các khẩu hiệu quảng cáo. Tốt hơn là đọc các bài đánh giá về chúng trên các nền tảng chuyên nghiệp độc lập. Cộng đồng blockchain nhanh chóng phản ứng với sự xuất hiện của các dự án mới. Trong vài giờ, bất kỳ ý tưởng nào cũng sẽ được phân tích từ mọi phía.

Nhưng những kẻ lừa đảo đã thích nghi và tìm ra cách để đánh lừa người dùng. Một số nhóm thu hút các dự án bằng cách viết các đánh giá tích cực về công ty trên các trang web của bên thứ ba. Họ đăng ký trước hàng trăm tài khoản trên các diễn đàn dưới vỏ bọc của người dùng thực. Khi một chỉ đạo được đưa ra, họ sẽ gửi những đoạn bình luận được chuẩn bị sẵn theo những gì đã được đào tạo. Vì vậy, các nhà đầu tư không thể chỉ dựa vào các bài đánh giá.

Dự án trên mạng xã hội

Hãy chắc chắn xem qua các mạng xã hội của dự án và chú ý đến số lượng người tham gia vào hoạt động của họ trong các cuộc trò chuyện và bình luận. Không có những dự án bí mật nào mà không có người dùng.

Hợp đồng thông minh

Cách dễ nhất để kiểm tra các hợp đồng thông minh của dự án là sử dụng các tài nguyên như Etherscan hoặc BscScan. Các Blockchain Explorer sẽ cung cấp cho bạn thông tin về thời điểm dự án được tạo, đưa ra thị trường, có bao nhiêu người dùng và số lượng mã thông báo đã được phát hành.

Thu nhập trong tương lai của dự án

Mọi dự án được tạo ra để kiếm tiền, và điều quan trọng là phải hiểu giá trị gia tăng đến từ đâu. Một người không nên đầu tư cho đến khi họ hiểu được nguồn lợi nhuận của dự án.

Mạng lưới quảng bá

Có rất nhiều dự án GameFi được xây dựng trên hệ thống tiếp thị đa cấp (MLM). Bản thân hình thức tiếp thị này không phải là lừa đảo. Một số lượng lớn các dự án tốt đã sử dụng MLM để thu hút người dùng mới, nhưng nếu dự án không có bất cứ thu nhập nào khác ngoài thu nhập từ kinh doanh theo mạng thì rất có thể đó là một trò lừa đảo. Ngoài MLM, phải có các cơ chế giá trị gia tăng. Các dự án thực sự không thể hứa hẹn cho người dùng một mức phần trăm lãi suất lớn một cách vô lý.

enlightenedLiên quan: GameFi và những dự án nổi bật phát triển mạnh mẽ bất chấp mùa đông tiền điện tử

Ethan McMahon, một nhà kinh tế học tại Chainalysis, nói với Cointelegraph rằng người ta nên chú ý đến các liên kết xuất hiện trên trang web của dự án:

“Các dự án lừa đảo như Squid Game thường bắt đầu chỉ với một sách trắng, một trang đích và một danh sách mã thông báo trên một sàn giao dịch tiền điện tử lớn. Họ có thể làm giả quan hệ với tác giả, nhân sự không tồn tại hoặc các bản vẽ 3D lấy trộm. Các dấu hiệu cần chú ý khác bao gồm lỗi chính tả và các đường link hỏng. Tất nhiên, bạn cũng nên kiểm tra xem bạn có thể thực sợ chơi trò chơi hay không. Nếu không, nó có thể là một kế hoạch bơm và xả hoặc rút ván.”

Mặc dù thị trường trò chơi NFT thực sự được định giá quá cao, nhưng NFT như một khoản đầu tư vẫn chưa đạt tới tiềm năng thực sự của chúng. NFT cần được hiểu rộng hơn thay vì tin rằng chúng chỉ là món đồ bạn nhận được sau vô số giờ cày cấy. Thành kiến tiêu cực đối với trò chơi NFT giữa những người hoài nghi đã được hình thành chính xác trong bối cảnh giao dịch tài sản biến động không có trường hợp sử dụng rõ ràng.

NFT có thể và nên có giá trị nội tại. Để thị trường NFT trưởng thành, cần có một liên kết chặt chẽ với các tài sản và dịch vụ thực.

Pedro Herrera, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại DappRadar, tin rằng tương lai của trò chơi tiền điện tử rất tươi sáng và nó có thể tiếp tục phát triển mà không cần tới NFT:

‘Theo quan điểm của tôi, các trò chơi blockchain sẽ rất lớn, nhưng chúng ta vẫn còn vài năm nữa mới chứng kiến sự phát triển thực sự mạnh mẽ về người dùng. Trò chơi truyền thông là một ngành công nghiệp trị giá 60 tỷ USD nơi mọi người chi khoảng 20 tỷ USD mỗi năm trong trò chơi để mua thiết bị, vũ khí và trang phục. Khi trò chơi blockchain AAA đầu tiên kết hợp trải nghiệm chơi game tốt với tài sản tiền điện tử, chúng ta sẽ thấy những người chơi truyền thông, những người theo chủ nghĩa thuần túy chuyển sự chú ý của họ sang các trò chơi blockchain. Ngoài ra, còn có metaverse Web3, nơi MMORPG sẽ trở thành một cách chủ yếu để giao lưu và chơi. Vì vậy, tương lai của trò chơi blockchain là rất tươi sáng. Đối với những game scam, có lẽ sẽ vẫn có vài dự án, nhưng mà chúng ta sẽ thấy chúng phổ biến hơn trong không gian NFT.”

Vic Crypto tổng hợp

Xem thêm : 

enlightenedGameFi và những dự án nổi bật phát triển mạnh mẽ bất chấp mùa đông tiền điện tử!

enlightenedGames Blockchain và NFTs tăng mạnh vào tháng 5 năm 2022 trong khi thị trường tiền điện tử và DeFi ngập trong sắc đỏ

enlightenedGã khổng lồ Epic Games đã chính thức "lên sóng" trò chơi NFT của Gala Games (GALA)


Disclaimer: Bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và không được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Crypto là một hình thức đầu tư mạo hiểm và người tham gia phải chịu hoàn toàn trách nhiệm với khoản đầu tư của mình. 

Follow us:

Fanpagehttps://www.facebook.com/VICCryptonews/

Group FB : https://www.facebook.com/groups/394128125782318

Group chat : https://t.me/VICcommunitychat

Channel Analytics : https://t.me/VIC_Analytics

Channel Trading :  https://t.me/VICTradingChannel

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCkDL2yV5qxw0phIWfyVr3wAMục Lục Bài Viết
 1. Làm thế nào để NFT đi vào trong các trò chơi?
 2. Làm thế nào để phát hiện một dự án game scam?
  1. Đội ngũ phát triển của dự án
  2. Đánh giá đến từ các nguồn chuyên nghiệp
  3. Dự án trên mạng xã hội
  4. Hợp đồng thông minh
  5. Thu nhập trong tương lai của dự án
  6. Mạng lưới quảng bá

Sự khác biệt giữa ví nóng và ví lạnh: Nên dùng ví nào để lưu trữ tiền điện tử?

Muốn tham gia vào thị trường tiền điện tử, điều quan trọng đầu tiên mà các nhà đầu tư cần tìm hiểu chính....
2 ngày trước Kiến thức nâng cao

Làm thế nào để kiếm thu nhập thụ động trong thị trường gấu tiền điện tử?

Đối với các nhà đầu tư có kinh nghiệm, thị trường gấu không có gì là ngoài kiểm soát của họ. Nó đã....
một tuần trước Kiến thức nâng cao

Phân biệt Web1, Web2 và Web3: Những đặc điểm “vàng” tạo nên sự khác biệt để web3 trở thành xu hướng tất yếu

Trong thời gian gần đây, chúng ta thường nghe đến cụm từ Web 3.0 hay còn được gọi là thế hệ thứ 3....
một tuần trước Kiến thức nâng cao

Hướng dẫn chi tiết cách định giá một NFT

Giống như khi giao dịch tiền điện tử, cổ phiếu hay bất cứ tài sản có giá nào khác, NFT cũng cần được....
2 tuần trước Kiến thức nâng cao

Mất bao lâu để khai thác 1 Ethereum? Bật mí cách đào ETH tối ưu hóa tốc độ

Giá trị của ETH ngày càng tăng nên rất nhiều nhà đầu tư tham gia mua bán ở thị trường này. Mặc khác,....
một tháng trước Kiến thức nâng cao