banner
banner
Background VIC News
Mục lục bài viết
 1. Đợt bán Otherside land NFT của Bored Ape Yacht Club đã hạ gục Etherscan
 2. Okay Bears được mở bán khi blockchain Solana "ngừng hoạt động" trong 8,5 giờ
 3. Người sáng lập bị “vạch mặt” quá khứ đen tối khiến giá NFT lao dốc
  1. Azuki
  2. Milady
 4. Giá sàn của nhiều dự án NFT hàng đầu giảm mạnh
 5. Kết luận

NFT có còn là “miền đất hứa”?

Đăng bởi Trang Pham vào 20 tháng 06 2022
Vào cuối năm 2021, GameFi và NFT là những từ khóa hot trên thị trường lúc bấy giờ. Tuy nhiên, khi crypto dần nguội lạnh, NFT cũng không thể giữ được ngọn lửa của mình, hàng loạt vụ hack và các FUD liên quan đã gây ra nhiều tổn thất cho các nhà đầu tư.
Mục lục bài viết
 1. Đợt bán Otherside land NFT của Bored Ape Yacht Club đã hạ gục Etherscan
 2. Okay Bears được mở bán khi blockchain Solana "ngừng hoạt động" trong 8,5 giờ
 3. Người sáng lập bị “vạch mặt” quá khứ đen tối khiến giá NFT lao dốc
  1. Azuki
  2. Milady
 4. Giá sàn của nhiều dự án NFT hàng đầu giảm mạnh
 5. Kết luận

 

Đợt bán Otherside land NFT của Bored Ape Yacht Club đã hạ gục Etherscan

Mặc dù họ đã biết trước về độ hot của đợt bán Otherside land NFT, nhưng ít ai có thể nghĩ rằng nó có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mạng Ethereum.

Với độ hot của sự kiện mở bán này, không chỉ bởi cái tên Bored Ape Yacht Club mà còn bởi sự trở lại của hàng loạt dự án trong thời gian vừa qua như Ethereum Name Service (ENS) hay Moonbirds, không khó để dự đoán. rằng phí gas Ethereum sẽ được đẩy lên rất nhiều trong thời gian mở cửa.

Như dự kiến, phí gas ETH từ mức trung bình 60-100 gwei trong gần một ngày trước khi ra mắt Otheride đã tăng lên 8.166 gwei.


Nguồn: Nansen 

Đợt bán này thậm chí còn khiến trang web khám phá khối Ethereum nổi tiếng Etherscan gặp sự cố, một điều rất hiếm khi xảy ra.

Nhiều người dùng Ethereum đã phải phàn nàn về việc phải trả phí giao dịch cao hơn nhiều so với bình thường và những người mua Otherdeed chắc chắn sẽ phải chi rất nhiều phí gas để đảm bảo giao dịch của họ được diễn ra.

Okay Bears được mở bán khi blockchain Solana "ngừng hoạt động" trong 8,5 giờ

Vào khoảng 4 giờ sáng ngày 01/05, người dùng blockchain Solana đột nhiên không thể thực hiện giao dịch thông qua mạng lưới tiền điện tử lớn thứ sáu trên thế giới.

Sau đó, trang web sự cố Solana Status của Solana xác nhận rằng toàn bộ chuỗi khối đã ngừng hoạt động, không thể tiếp tục sản xuất các khối.

Nguyên nhân của sự cố là do một lượng giao dịch khổng lồ, lên tới 4 triệu giao dịch/giây, bị đẩy lên mạng và gây ra tình trạng quá tải. Nhóm kỹ sư của Solana kể từ đó đã không thể khởi chạy lại blockchain.

Khối lượng giao dịch trên đến từ các bot được tạo để tham gia bán NFT trên Solana, đã hồi sinh kể từ khi nền tảng thị trường hàng đầu OpenSea công bố hỗ trợ NFT trên Solana vào đầu tháng 4 năm ngoái.

Okay Bears đang đứng đầu bảng xếp hạng OpenSea với khối lượng giao dịch trong 7 ngày là hơn 557.000 SOL (hơn 50 triệu USD).

Người sáng lập bị “vạch mặt” quá khứ đen tối khiến giá NFT lao dốc

Azuki

Giá sàn Azuki của NFT giảm mạnh sau khi nhà sáng lập thú nhận đã “bỏ rơi” 3 dự án khác. Cộng đồng đầu tư NFT sáng 10/05 vô cùng bất ngờ trước lời “thú nhận” của nhà sáng lập bộ sưu tập đình đám Azuki.

Trong một loạt bài đăng vào sáng ngày 10/05, người sáng lập giấu tên Zagabond của Azuki tiết lộ rằng anh cũng tham gia vào Cryptophunks, Tendies và Cryptozunks, 3 dự án NFT đã bị đội ngũ quản lý “bỏ rơi” vào năm 2021 sau khi không đạt được thành công như mong đợi.

Sau thông tin này giá sàn Azuki sáng 10/5 cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, giảm gần 33%.


Đồ thị giá sàn của bộ sưu tập Azuki

Sau phản ứng tiêu cực từ cộng đồng NFT về tiết lộ của mình, Zagabond sáng 11/05 đã lên tiếng xin lỗi về những phát biểu của mình và hứa sẽ chuyển giao quyền quản lý hợp đồng thông minh của 3 dự án cũ cho cộng đồng. 

Mặc dù vậy, giá Azuki vẫn đang giảm mạnh và đã chạm đáy ở mức 10 ETH vào sáng ngày 11/5.

Milady

Sau Azuki, đến lượt một dự án NFT mới nổi khác mang tên Milady bị cộng đồng quay lưng vì tranh cãi về người sáng lập.

Thông tin đang được cộng đồng đầu tư NFT trên Ethereum xôn xao trong những ngày qua là việc người sáng lập dự án NFT Milady, Charlotte Fang, thừa nhận từng có “quá khứ đen tối”, từng tham gia nhóm ủng hộ tự tử trên 4chan, nhóm ủng hộ quyền tối cao của người da trắng và chứng biếng ăn tâm thần.

Dù vậy, điều đó vẫn chưa đủ để khiến cộng đồng đầu tư “tẩy chay” Milady. Từ mức đỉnh 1,59 ETH vào ngày 20/5, giá sàn NFT Milady giờ chỉ còn 0,31 ETH, giảm gần 80% trong vòng chưa đầy 7 ngày.


Đồ thị giá sàn trong 14 ngày của Milady Maker

Cũng có một số giả thuyết cho rằng các dự án đang “mượn gió bẻ măng” sự đi xuống của thị trường tiền điện tử, tung ra FUD để khiến giá NFT giảm và từ đó “tạo đáy” cho NFT để phục vụ cho các kế hoạch tương lai của nhà đầu tư và “thổi giá” lên lại.

Giá sàn của nhiều dự án NFT hàng đầu giảm mạnh

Giá sàn NFT đã không thể tiếp tục “đảo ngược cơn bão” trong bối cảnh thị trường tiền điện tử hiện tại. Trong số các bộ sưu tập NFT của thời đại, có những dự án đã sụt giảm tới 55%.


Nguồn: Giá sàn NFT 

Theo số liệu từ giá sàn NFT:

- CryptoPunks - giảm giá 33% từ 84.800 USD xuống còn 56.700 USD.

- Bored Ape Yatch Club - giảm 45,3% từ 164.200 USD xuống 89.800 USD. Chưa đầy hai tháng trước, vào ngày 29/04, giá sàn Bored Ape đạt mức cao nhất mọi thời đại là hơn 430.000 USD. Tuy nhiên, mức thiệt hại trên cũng không đáng kể nếu tính giá bằng ETH, trong 24 giờ qua, BAYC chỉ giảm khoảng 7,25%.

- Mutant Ape Yatch Club - giảm giá 49% từ 33.600 USD xuống còn 17.000 USD.

- Azuki - giảm 31% từ 18.900 USD xuống 13.000 USD.

- Doodles - giảm giá 55% từ 21.400 USD xuống còn 9.600 USD.

- Cool Cats - giảm giá 49% từ 7.000 USD xuống còn 3.600 USD.

Tính đến ngày 15/06, khối lượng giao dịch NFT trên các thị trường lớn trong tháng 6/2022 chỉ đạt hơn nửa tỷ USD, chỉ bằng 1/8 so với 4 tỷ USD trong tháng 5 và gấp 1/33 lần kỷ lục 16,75 tỷ USD vào tháng 1 trong năm.

Nguồn: The Block

Kết luận

Có thể thấy rằng trong một thị trường giá xuống thì hiếm có ngành nào đủ sức để đi ngược bão hay đi ngược xu hướng chung. Mặc dù vậy các nhà đầu tư vẫn luôn cố gắng để tìm ra thị trường ngách để tránh tổn thất cho tài sản. NFT bùng nổ vào năm 2021 đã cho nhà đầu tư một hi vọng rằng đó là ngách họ cần tìm. Vậy những sự sụt giảm theo thị trường chung ít nhiều gây nên tâm lý lo ngại cho các nhà đầu tư NFT và cho xu hướng của nó trong thời gian sắp tới.

Vic Crypto tổng hợp

Bài viết liên quan:

enlightenedTìm hiểu về NFTs, những điều có thể bạn chưa biết

enlightenedSàn NFT hay NFT Marketplace là gì? Top 6 sàn NFT?

enlightenedNFT là gì | Cơ hội cho người biết nắm bắt