Background VIC News
Thứ hai, 01/08/2022, 16:14 (GMT + 7)
Thứ hai, 01/08/2022, 16:14 (GMT + 7)

NFT nghệ thuật là gì? Cân nhắc giữa rủi ro và tiềm năng lợi nhuận khi đầu tư NFT nghệ thuật

Nghệ thuật kỹ thuật số là một thuật ngữ chung được đặt ra để đại diện cho sự kết hợp giữa nghệ thuật và công nghệ blockchain. Là một hệ sinh thái phụ trong thế giới tiền điện tử, NFT nghệ thuật sinh ra với mục đích kỹ thuật số các tác phẩm nghệ thuật như album nhạc, tranh vẽ, giải thưởng và một loạt các kỷ vật.
Mục lục bài viết
 1. NFT nghệ thuật là gì?
 2. Điều gì làm cho nghệ thuật kỹ thuật số trở nên khả thi
  1. Metaverse
  2. Mã thông báo không thể thay thế (NFT)
 3. Chi phí để đúc NFT nghệ thuật
 4. Cân nhắc giữa rủi ro và tiềm năng lợi nhuận
 5. NFT nghệ thuật có thể bị sao chép không?
 6. Cái nhìn về tương lai của NFT nghệ thuật

NFT nghệ thuật được xây dựng trên blockchain dưới dạng các mã thông báo không thể thay thế NFT và thường được gắn với giá trị tiền tệ. Cũng giống như các loại hình nghệ thuật truyền thống, giá trị của NFT nghệ thuật bị ảnh hưởng nhiều bởi uy tín của người sáng tạo, độ hiếm của tác phẩm và nhu cầu của nó trên thị trường sưu tập.

Là một bộ sưu tập, NFT và các hình thức nghệ thuật kỹ thuật số tương tự có khả năng được xác minh công khai về tính xác thực và thay đổi quyền sở hữu. Điều này cho phép mọi tác phẩm nghệ thuật là duy nhất có thể kiểm chứng và có giá trị tương ứng. 

NFT nghệ thuật là gì?

Tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số có thể được tạo ra bằng cách sử dụng phần mềm có sẵn và máy tính cá nhân ở dạng GIF, JPEG, video, hình ảnh 3D và các loại hình nghệ thuật tương tự.

Trong khi các tác phẩm kỹ thuật số có thể dễ dàng sao chép và phân phối qua internet, các nghệ sĩ cần phải chứng nhận và đúc một mã thông báo không thể thay thế có liên quan đến tính xác thực của tác phẩm được tạo ra. Sau khi được chứng nhận, tác phẩm sau đó có thể được tải lên các sàn giao dịch khác nhau và tiếp thị cho những người mua tiềm năng.

Điều quan trọng cần lưu ý là tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số cũng phải tuân theo luật bản quyền và các nghệ sĩ phải tạo, đúc và bán các NFT độc đáo trong khi tôn trọng quyền sở hữu của các tác phẩm nghệ thuật khác.

Điều gì làm cho nghệ thuật kỹ thuật số trở nên khả thi

Metaverse

Thuật ngữ metaverse được tạo ra vào năm 1992 bởi Neal Stephenson, tác giả của cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng Snow Crash. Đây là lần đầu tiên ai đó hình dung ra một thế giới ảo có thể tương tác đầy đủ bao gồm hình đại diện của con người và các vật thể kỹ thuật số 3D.

Metaverse là cách triển khai phổ biến nhất của nghệ thuật kỹ thuật số hoặc NFTs, sử dụng nghệ thuật kỹ thuật số để đại diện cho các đối tượng trong một thế giới thực với đầy đủ tính năng. Metaverse cho phép người dùng tạo, sở hữu, xây dựng, mua và bán các phiên bản ảo của giày, quần áo, tài sản và các đồ dùng khác.

Một metaverse cũng có thể đại diện cho các cộng đồng xã hội nơi mọi người từ khắp nơi trên thế giới có thể tham gia vào các cuộc gặp gỡ trực tuyến cho các hội nghị, cuộc họp và các bữa tiệc. Trong một thiết lập metaverse điển hình, người dùng có thể tương tác với nhau và cùng tham gia vào các sự kiện thực tế ảo (VR) như khiêu vũ theo nhạc hoặc tham gia các lớp học yoga theo nhóm.

Metaverses cũng đã tìm thấy các tính năng sử dụng trong ngành công nghiệp trò chơi khi các nhà phát triển tạo ra các thế giới ảo trong trò chơi xung quanh hệ sinh thái kỹ thuật số đang phát triển. Bằng cách sử dụng các yếu tố tương tự như trong game (hay còn gọi là gamefication), metaverses có thể được sửa đổi để mô tả thế giới ảo thông qua hình đại diện do người dùng tạo nên.

Với tiềm năng chưa được khai thác của metaverses, các phương tiện truyền thông xã hội và các tập đoàn công nghệ lớn tiếp tục khám phá các tính năng sử dụng khác nhau, chủ yếu nhằm mục đích cải thiện mức độ tương tác với khách hàng. Ví dụ, gã khổng lồ truyền thông xã hội Facebook đã tự đổi tên thành “Meta” để phù hợp hơn với sự phát triển của metaverse. Theo đó, nhiều gã khổng lồ công nghệ cũng đang khám phá các khả năng tổng hợp để xác định các dòng doanh thu khác nhau và các dịch vụ tương tác với khách hàng.

Mã thông báo không thể thay thế (NFT)

Các mã thông báo không thể thay thế là thứ làm cho nghệ thuật kỹ thuật số trở nên khả thi. Mặc dù có thể so sánh với bất kỳ dạng hình ảnh kỹ thuật số nào khác bao gồm JPEG, GIF và hình ảnh 3D, NFT chứa siêu dữ liệu có thể giúp chứng minh giá trị và quyền sở hữu của nó đối với một blockchain công khai.

Với khả năng vô tận được cung cấp bởi số hóa, NFT đã phát triển thành đại diện cho các đối tượng trong thế giới thực tồn tại và hoạt động trong metaverse và thế giới ảo khác. Các cửa hàng ảo trực tuyến tạo điều kiện cho việc mua bán lẻ quần áo, giày dép, tài sản kỹ thuật số và các tài sản, hàng hóa khác.

Hơn nữa, giá trị thị trường thực sự của NFT được quyết định bởi độ hiếm và nhu cầu của cộng đồng đối với một bộ sưu tập hoặc tác phẩm cụ thể. Một số ví dụ chính của việc áp dụng NFT bao gồm việc ra mắt các album nhạc, phát hành giải thưởng và thẻ người hâm mộ trong các sự kiện thể thao khác nhau.

Ngoài việc đại diện cho các đối tượng trong thế giới thực, các nghệ sĩ còn tận dụng tối đa lĩnh vực mới này để tạo ra tác phẩm nghệ thuật và tiếp thị nó cho những người mua tiềm năng trên toàn cầu. Điều này cũng mang đến cơ hội cho những người đam mê tái tạo những bức tranh nổi tiếng và cung cấp cho các nhà sưu tập một phần lịch sử vô giá.

Chi phí để đúc NFT nghệ thuật

Mặc dù nghệ thuật kỹ thuật số có thể được sao chép một cách đơn giản chỉ bằng cách tải xuống hình ảnh hoặc chụp ảnh màn hình, nhưng NFT nghệ thuật đã khắc phục nhược điểm này bằng siêu dữ liệu hoặc bằng chứng về tính độc đáo của nó.

Mọi tác phẩm kỹ thuật số cần được gán một ID duy nhất trước khi nó có thể được gọi là NFT và có giá trị tiền tệ. Do đó, ID duy nhất của NFT là yếu tố làm cho tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số là có một không hai, xác nhận tính hợp pháp và quyền sở hữu của nghệ thuật. Chi phí chung cho việc đúc NFT có thể dao động từ 1 USD đến trung bình là 900 USD, tùy thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ và máy chủ lưu trữ blockchain. Tuy nhiên, phí gas thực tế có thể đẩy chi phí đúc NFT lên cao hơn nữa.

ID duy nhất của một tác phẩm nghệ thuật NFT có thể được kiểm tra chéo trên một mạng lưới các blockchain công khai. Khi tác phẩm được bán hoặc chuyển cho một người dùng khác, siêu dữ liệu sẽ được đánh dấu thời gian trên mạng blockchain. Tùy thuộc vào độ hiếm và nhu cầu của người sưu tập đối với tác phẩm đó, một NFT có thể dao động từ vài đô la đến hàng triệu đô la.

Các sàn giao dịch NFT giúp người sáng tạo biến nghệ thuật kỹ thuật số thành một mã thông báo không thể thay thế. Quá trình này thường liên quan đến việc sử dụng ví tiền điện tử blockchain và thanh toán bằng tiền điện tử. Đúc NFT yêu cầu người tạo phải trả phí giao dịch hoặc phí gas để cập nhật lên siêu dữ liệu của tác phẩm, được xác định bởi mạng blockchain và mức độ đáp ứng hoặc khả năng giao dịch hiện tại của blockchain.

Cân nhắc giữa rủi ro và tiềm năng lợi nhuận

Thị trường NFT đã mở ra những con đường tiềm năng mới cho những kẻ lừa đảo và những kẻ xấu nhắm vào các nhà đầu tư và nhà sưu tập cả tin. Cũng giống như bất kỳ hệ sinh thái nào khác liên quan đến tiền điện tử và công nghệ blockchain, các nhà đầu tư và những người đam mê được khuyên nên nghiên cứu kỹ về NFT trước khi thực hiện bất kỳ cam kết hoặc mua hàng nào.

Điều quan trọng không kém đối với các nhà đầu tư là xác nhận siêu dữ liệu của NFT trên các blockchains tương ứng của họ. Siêu dữ liệu là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả thông tin bổ sung về một đối tượng hoặc một tác phẩm cụ thể. Ở đây siêu dữ liệu NFT sẽ bao gồm thông tin về việc đúc NFT, máy chủ lưu trữ chuỗi khối, quyền sở hữu và thông tin chi tiết về người tạo. Thông tin có sẵn trên blockchain có thể được coi là cách duy nhất để xác nhận tính hợp pháp của việc tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số.

Như đã thảo luận, uy tín và giá trị của NFT có liên quan trực tiếp đến người tạo ra chúng và nhu cầu trên thị trường. Điều cần quan tâm là mặc dù NFT có thể kiểm tra về tính xác thực, nhưng nó không đảm bảo giá trị bán lại cao (hay có thể bán được). Giá trị bán lại của NFT hoàn toàn được xác định bởi tâm lý nhà đầu tư gắn với tác phẩm nghệ thuật đó.

NFT nghệ thuật có thể bị sao chép không?

Trái ngược với niềm tin phổ biến rằng sao chép nghệ thuật kỹ thuật số chỉ đơn giản như lưu bản sao của hình ảnh hoặc video trên thiết bị máy tính, việc sao chép NFT nghệ thuật về mặt kỹ thuật là không thể. Ví dụ: khi người dùng cố gắng “lưu” một tác phẩm NFT nghệ thuật, người đó sẽ lưu một bản sao giống hệt của hình ảnh nhưng lại bỏ lỡ việc nắm bắt thông tin tạo nên thành phần NFT của bất kỳ tác phẩm nghệ thuật số nào.

Trong nhiều trường hợp, nghệ sĩ có thể chọn giữ quyền sở hữu bản quyền của NFT, cho phép nghệ sĩ tạo và bán nhiều bản sao của cùng một tác phẩm. Tuy nhiên, siêu dữ liệu giúp phân biệt quyền sở hữu của các NFT trông giống nhau và đảm bảo uy tín của người tạo.

Như đã thảo luận trước đó, NFT nghệ thuật (cũng giống như bất kỳ hình thức nghệ thuật nào khác) phải tuân theo bản quyền và việc mạo nhận là người sáng tạo có thể gây ra hậu quả về pháp lý.

Cái nhìn về tương lai của NFT nghệ thuật

Tương lai của NFT nghệ thuật sẽ được xác định bởi những người tin tưởng vào hệ sinh thái và mức độ áp dụng chính thống của nó. Với sự tham gia của các nghệ sĩ nổi tiếng, nhạc sĩ, vận động viên thể thao và những người nổi tiếng, NFT nghệ thuật đã may mắn thu hút một số lượng lớn những người sẵn sàng mua, bán và sưu tập nghệ thuật dưới dạng NFT.

Các tính năng sử dụng hiện có của hệ sinh thái NFT nghệ thuật liên quan đến lĩnh vực sưu tầm và thế giới ảo tương tác. Với việc tăng cường áp dụng, các NFT đang dần thâm nhập vào thế giới mua sắm tài sản ảo chẳng hạn như mua các phiên bản trực tuyến của quần áo, tài sản phiên bản giới hạn, v.v.

Mặc dù thế giới tiền điện tử, đặc biệt là NFT nghệ thuật, vẫn chưa được khai thác hết tiềm năng, nhưng công nghệ mới này đã thay đổi cách chúng ta nhìn nhận về việc kỹ thuật số tác phẩm nghệ thuật cũng như cách lưu trữ và giao dịch chúng. Đối với tương lai của nó, NFT nghệ thuật có vị thế tốt để được coi như một công cụ đại diện ảo cho mọi khía cạnh của cuộc sống hàng ngày.

VIC Crypto tổng hợp

Tin tức liên quan:

enlightenedNFT là gì? Đầu tư NFT như thế nào để tạo ra thu nhập ngay cả trong downtrend

enlightenedNFT – Chìa khóa “vàng” để mở cánh cửa Metaverse

enlightenedDự án NFT - Cách phân tích chúng như một chuyên gia

enlightenedTiềm năng của NFT là rất lớn và khả năng sáng tạo từ chúng là vô tậnMục Lục Bài Viết
 1. NFT nghệ thuật là gì?
 2. Điều gì làm cho nghệ thuật kỹ thuật số trở nên khả thi
  1. Metaverse
  2. Mã thông báo không thể thay thế (NFT)
 3. Chi phí để đúc NFT nghệ thuật
 4. Cân nhắc giữa rủi ro và tiềm năng lợi nhuận
 5. NFT nghệ thuật có thể bị sao chép không?
 6. Cái nhìn về tương lai của NFT nghệ thuật

Sự khác biệt giữa ví nóng và ví lạnh: Nên dùng ví nào để lưu trữ tiền điện tử?

Muốn tham gia vào thị trường tiền điện tử, điều quan trọng đầu tiên mà các nhà đầu tư cần tìm hiểu chính....
2 ngày trước Kiến thức nâng cao

Làm thế nào để kiếm thu nhập thụ động trong thị trường gấu tiền điện tử?

Đối với các nhà đầu tư có kinh nghiệm, thị trường gấu không có gì là ngoài kiểm soát của họ. Nó đã....
một tuần trước Kiến thức nâng cao

Phân biệt Web1, Web2 và Web3: Những đặc điểm “vàng” tạo nên sự khác biệt để web3 trở thành xu hướng tất yếu

Trong thời gian gần đây, chúng ta thường nghe đến cụm từ Web 3.0 hay còn được gọi là thế hệ thứ 3....
một tuần trước Kiến thức nâng cao

Hướng dẫn chi tiết cách định giá một NFT

Giống như khi giao dịch tiền điện tử, cổ phiếu hay bất cứ tài sản có giá nào khác, NFT cũng cần được....
2 tuần trước Kiến thức nâng cao

Mất bao lâu để khai thác 1 Ethereum? Bật mí cách đào ETH tối ưu hóa tốc độ

Giá trị của ETH ngày càng tăng nên rất nhiều nhà đầu tư tham gia mua bán ở thị trường này. Mặc khác,....
một tháng trước Kiến thức nâng cao