Background VIC News
Thứ tư, 27/07/2022, 15:03 (GMT + 7)
Thứ tư, 27/07/2022, 15:03 (GMT + 7)

Siêu dữ liệu NFT là gì? Làm cách nào để tìm siêu dữ liệu của một NFT bất kỳ?

Mục lục bài viết
  1. Siêu dữ liệu NFT là gì?
  2. Làm cách nào để tìm siêu dữ liệu của bất kỳ NFT nào?
  3. Làm thế nào để xem NFT trên OpenSea?
  4. NFT có phải là một khoản đầu tư tốt?

Với việc sử dụng trình khám phá blockchain hoặc bằng cách truy xuất nó từ các hợp đồng thông minh, bạn có thể xác định siêu dữ liệu cho NFT của mình.

Vậy, siêu dữ liệu này là gì và nó được tạo ra như thế nào? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ khám phá những câu hỏi này và cũng đi sâu vào cách bạn có thể truy xuất siêu dữ liệu của NFT từ hợp đồng; cách bạn đọc tệp NFT; và cách bạn có thể xem siêu dữ liệu của bất kỳ NFT nào.

Siêu dữ liệu NFT là gì?

Tên, mô tả của NFT và bất kỳ chi tiết nào khác mà tác giả của nó cho là quan trọng đều được trình bày trong Metadata hay còn gọi là siêu dữ liệu, là dữ liệu cung cấp thông tin về dữ liệu khác. Ngoài ra, hình ảnh và các tài sản kỹ thuật số "chính" khác cung cấp giá trị cho NFT  thường được liên kết với siêu dữ liệu.

Câu hỏi quan trọng khiến mọi người bối rối liên quan đến siêu dữ liệu NFT là vị trí chính xác của các NFT được lưu trữ ngoài chuỗi — nó có giống như Amazon Web Services hay Google Drive không? Ngoài ra, ai giám sát việc lưu trữ trực tuyến siêu dữ liệu NFT?

Do đó, siêu dữ liệu phải được thiết lập ở định dạng mà sàn giao dịch có thể hiểu được vì sàn NFT sử dụng siêu dữ liệu để hiển thị mã thông báo không thể thay thế cho người mua và người bán giao dịch.

Do đó, bạn nên nắm lấy một tiêu chuẩn siêu dữ liệu hiện có và nếu cần, hãy tăng cường nó để đáp ứng các nhu cầu cụ thể của bạn để làm cho các NFT có thể tương thích với càng nhiều hệ sinh thái của thị trường, ví, v.v., nhất có thể.

Bạn phải biết rằng NFTs xuất hiện từ hệ sinh thái Ethereum và đề xuất ERC-721 là tiêu chuẩn chính thức đầu tiên cho các NFT được chấp nhận. Sử dụng định dạng JSON (Ký hiệu đối tượng JavaScript) được chuẩn hóa, và tiêu chuẩn ERC-721 cho siêu dữ liệu. JSON là định dạng phổ biến nhất cho siêu dữ liệu NFT và không có hạn chế về cấu trúc của dữ liệu vì nó là một định dạng nhẹ.

Làm cách nào để tìm siêu dữ liệu của bất kỳ NFT nào?

Một trình tạo số ngẫu nhiên sẽ chỉ định một tập hợp các đặc điểm cho NFT ngay khi nó được tạo ra. Thông tin này được giữ trong siêu dữ liệu. Siêu dữ liệu của mã thông báo ghi lại bất biến trên blockchain. Bản ghi này chứa thông tin chi tiết về ý nghĩa của mã thông báo, chủ sở hữu hiện tại và lịch sử hoạt động giao dịch. Vì vậy, làm thế nào để bạn theo dõi được siêu dữ liệu NFT?

Việc xem siêu dữ liệu của NFT, xác nhận quyền sở hữu và theo dõi lịch sử giao dịch của nó đều có thể thực hiện được bằng cách sử dụng dịch vụ xác minh và theo dõi NFT, qua đó bạn có thể xác minh rằng ID mã thông báo và địa chỉ hợp đồng được kết nối với chủ sở hữu hợp pháp của nội dung bằng cách sử dụng cơ sở dữ liệu thị trường.

Bạn có thể chọn Etherscan (Một công cụ khám phá blockchain Ethereum) là một công cụ nổi tiếng để định vị và xác nhận các NFT. Nền tảng cho phép người dùng xác minh lịch sử giao dịch, địa chỉ ví, siêu dữ liệu, hợp đồng thông minh và dữ liệu on-chain khác. Tương tự, bạn có thể truy cập tất cả siêu dữ liệu NFT mà bạn yêu cầu trên mạng BNB Chain bằng cách sử dụng trình khám phá blockchain như BscScan.

Tuy nhiên, để truy xuất siêu dữ liệu của mã thông báo không thể thay thế từ các hợp đồng thông minh kiểm soát nó, bạn sẽ cần truy cập vào hợp đồng thông minh của NFT. Siêu dữ liệu phải có sẵn để kiểm tra và xác minh trong phần "Chi tiết" của hợp đồng. Nếu NFT tuân thủ tiêu chuẩn mã thông báo hiện tại, các chi tiết sau đây sẽ được hiển thị:

Sau khi có ID mã thông báo, bạn có thể tìm kiếm địa chỉ của chủ sở hữu mã thông báo bằng cách tìm kiếm trong kho lưu trữ blockchain và sàn giao dịch. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng bạn không thể truy cập thông tin đăng nhập khác của NFT ngoài địa chỉ blockchain của chủ sở hữu tài khoản trừ khi chúng được công khai.

Hơn nữa, điều quan trọng cần lưu ý là các thành phần chính của NFT tập trung được lưu giữ ở một vị trí duy nhất mà nhà phát triển không thể thay đổi. Ngược lại, tác giả luôn tự do thay thế một NFT có thể chỉnh sửa cho kết nối lưu trữ. Vì các NFT bị đóng băng đã được gắn thẻ là đáng ngờ, chúng không thể được bán hoặc chuyển nhượng.

Bây giờ, nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để xem và tải xuống NFT, thì câu trả lời đơn giản là URI mã thông báo hoặc Định danh tài nguyên đồng nhất của mã thông báo không chứa vị trí của hình ảnh NFT. Phải có một giá trị hình ảnh trong đầu ra siêu dữ liệu JSON liên kết trực tiếp đến hình ảnh NFT. Sau khi điều hướng đến hình ảnh bạn chọn, hãy nhấp chuột phải vào hình ảnh đó và lưu vào máy tính của bạn, việc này sẽ hoàn tất quá trình tải xuống.

enlightenedNFT là gì? Đầu tư NFT như thế nào để tạo ra thu nhập ngay cả trong downtrend

Làm thế nào để xem NFT trên OpenSea?

Thật đơn giản để tìm NFT trên OpenSea; tất cả những gì bạn phải làm là truy cập trang web của họ: https://opensea.io/. OpenSea sẽ chào đón bạn với vô số NFT nếu bạn lướt xuống trang chủ. Nhấp vào mặt hàng thu hút sự chú ý của bạn và bắt đầu mua nếu bạn có ETH trong ví của mình.

Ngoài ra, hãy chuyển đến tab tìm kiếm để tìm bộ sưu tập NFT mà bạn chọn và sau đó mua nó. Nếu bạn muốn chắc chắn rằng bạn đã nhận được NFT sau khi mua, chỉ cần chọn menu OpenSea, sau đó chọn Tài khoản, Hồ sơ và chuyển đến tab Đã thu thập. Tất cả NFT của bạn mà bạn đã tích lũy trên địa chỉ ví của mình có thể được tìm thấy tại đây. Ngoài ra, bằng cách sử dụng Etherscan, bạn có thể xác thực giao dịch của mình trên blockchain.

NFT có phải là một khoản đầu tư tốt?

Tất cả các tài sản kỹ thuật số, bao gồm cả các mã thông báo không thể thay thế,là các tài sản rủi ro cao về biến động giá cũng như dễ bị lừa đảo. Do đó, trước khi đầu tư vào NFT, hãy đảm bảo rằng bạn hiểu rõ rủi ro và lợi nhuận của khoản đầu tư. Ngoài ra, hãy xem xét các mục tiêu tài chính của bạn trước khi dành tiền đầu tư cho nghệ thuật kỹ thuật số, các vật phẩm trong trò chơi như hình đại diện hoặc tên miền.

Ngoài ra, hãy tự hỏi bản thân một câu hỏi đơn giản: Tại sao bạn muốn mua NFT? Nếu bạn biết câu trả lời, bạn có thể tiếp tục. Nếu không, đừng mạo hiểm với sự ổn định tài chính của bạn bằng cách đổ tiền của bạn vào một cái gì đó mà bạn không chắc chắn.

VIC Crypto tổng hợp

Bài viết liên quan:

enlightenedNFT Drop là gì? NFT phát hành lần đầu là gì? 4 địa chỉ uy tín để theo dõi và mua NFT drop.

enlightenedGiá sàn NFT là gì? Cách giao dịch theo biến động giá sàn NFT

enlightenedDự án NFT - Cách phân tích chúng như một chuyên giaMục Lục Bài Viết
  1. Siêu dữ liệu NFT là gì?
  2. Làm cách nào để tìm siêu dữ liệu của bất kỳ NFT nào?
  3. Làm thế nào để xem NFT trên OpenSea?
  4. NFT có phải là một khoản đầu tư tốt?

5 ví Polygon tốt nhất cho NFT vào năm 2022

Polygon đã trở thành một trong những loại tiền điện tử hàng đầu hiện nay. Mục đích hoạt động của nền tảng là....
13 giờ trước Kiến thức cơ bản

Top 5 dự án Oracle nổi bật

Tiếp nối bài trước, sau khi tìm hiểu Oracle là gì và phân loại chúng, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu top....
một ngày trước Kiến thức cơ bản

Oracle là gì? Các loại blockchain Oracle

Oracle là một mảnh ghép không thể thiếu cho bức tranh toàn diện của DeFi. Trong bài viết này sẽ giới thiệu cho....
một ngày trước Kiến thức cơ bản

Tiền pháp định (Fiat) là gì? Fiat ảnh hưởng như thế nào đến thị trường Crypto?

Với sự trỗi dậy mạnh mẽ của thị trường tiền điện tử, vị thế độc tôn của đồng tiền pháp định Fiat đang....
2 ngày trước Kiến thức cơ bản

Venture Capital - Tương lai đầu tư mạo hiểm trong thị trường Crypto

Với tính chất đặc trưng và tiềm năng khổng lồ, Venture Capital (VC) hay Đầu tư mạo hiểm là yếu tố không thể....
3 ngày trước Kiến thức cơ bản