Background VIC News
Thứ năm, 21/07/2022, 09:49 (GMT + 7)
Thứ năm, 21/07/2022, 09:49 (GMT + 7)

Dự án NFT - Cách phân tích chúng như một chuyên gia

Có hàng nghìn dự án NFT, nhưng làm thế nào bạn có thể đánh giá tiềm năng của chúng? Bài viết này sẽ chỉ cho bạn cách để làm điều đó.
Mục lục bài viết
 1. Các loại dự án NFT khác nhau và cách đánh giá chúng
  1. Sưu tầm kỹ thuật số dưới dạng NFT
  2. NFT nghệ thuật
  3. Vé tham dự sự kiện
  4. NFT âm nhạc
  5. NFT game
  6. NFT đất ảo
  7. NFT ảnh hồ sơ
 2. Điều gì tạo nên một dự án NFT đầy hứa hẹn? Một số lá cờ đỏ tiềm năng là gì?
  1. Tiện ích liên quan đến giá cả
  2. Chất lượng của cộng đồng
  3. Sự độc đáo của dự án
  4. Lộ trình thực tế như thế nào?
  5. Ai là nhóm đứng sau dự án?

Các loại dự án NFT khác nhau và cách đánh giá chúng

Thật khó để tìm thấy những viên đá quý từ hàng nghìn dự án NFT khác nhau, bởi vì chúng thực sự có đủ hình dạng và kích cỡ. Với mục đích của bài viết này, chúng tôi đã đơn giản hóa chúng thành bảy danh mục riêng biệt.

Sưu tầm kỹ thuật số dưới dạng NFT

Thị trường đồ sưu tầm đã phát triển rất mạnh trong vài năm qua. Vào năm 2021, một thẻ tân binh của LeBron James được bán với giá hơn 5,2 triệu USD, cho thấy nhu cầu về đồ sưu tập thể thao tăng mạnh.

Nó không khác gì trong thế giới NFT. Các tác phẩm NFT kỹ thuật số như Turtles đã vượt hơn 69 nghìn SOL về tổng khối lượng bán hàng, vì vậy nhu cầu về các bộ sưu tập kỹ thuật số là rất lớn.

Vậy điều gì làm cho các NFT sưu tập có giá trị như vậy? Quan sát thị trường đồ sưu tầm trong thế giới thực có thể cho chúng ta biết đó là do sự hiếm có.

Thẻ tân binh LeBron James có giá trị, đầu tiên là vì thẻ đó có giá trị và LeBron được công nhận là một trong những thẻ tốt nhất từ trước đến nay. Thứ hai, chỉ có 23 thẻ giống như nó trên thế giới. Áp dụng logic tương tự ở đây. Nếu bạn tìm được bộ sưu tập phù hợp, tài sản kỹ thuật số của bạn càng hiếm thì giá trị của nó càng lớn.

NFT nghệ thuật

Hầu hết các tác phẩm nghệ thuật NFT mà bạn nhìn thấy trên thị trường là những gì chúng tôi gọi là "generative art" (nghệ thuật tổng hợp). Các dự án SOL NFT được phát hành lần đầu như Solana Monkey Business (SMB) và Thugbirdz có thể được gọi là các tác phẩm nghệ thuật tổng hợp. Và chúng đã sinh ra vô số dự án phái sinh.

Vậy điều gì làm cho những dự án ban đầu này trở nên có giá trị so với những người anh em họ spinoff của chúng? Hầu hết các NFT nghệ thuật cung cấp nhiều tiện ích hơn chứ không chỉ đơn giản đóng vai trò như một bức ảnh.

Ví dụ: SMB NFT cung cấp cho bạn quyền truy cập vào cộng đồng các chuyên gia SOL NFT. Và nếu bạn sở hữu một Thugbirdz, bạn có thể tham gia DAO của họ. Vì vậy, nếu bạn đang muốn trở thành một nhà sưu tập nghệ thuật NFT, bạn phải tìm hiểu sâu hơn một chút để khám phá những gì khác mà nghệ thuật NFT đang cung cấp.

Vé tham dự sự kiện

NFT là một công nghệ mới sẽ phá vỡ các không gian truyền thống như ngành bán vé, vì chúng có thể được sử dụng để xác thực bằng chứng về quyền sở hữu đối với hầu hết mọi thứ.

Giá trị của một tấm vé phụ thuộc vào loại quyền truy cập mà nó cấp. Ví dụ: một cách dễ hiểu, vé tham dự một sự kiện mạng cao cấp đắt hơn một sự kiện được tổ chức tại cửa hàng sách của bạn cho một tác giả địa phương.

Và điều này cũng đúng đối với các NFT vé sự kiện. Một ví dụ về bộ sưu tập NFT vé sự kiện trên Magic Eden là Portals. Các NFT này sẽ không cấp cho bạn quyền tham gia vào một sự kiện cụ thể; thay vào đó, chúng là chìa khóa của bạn cho toàn bộ Metaverse dựa trên Solana, do đó mang lại giá trị cho chúng. One Portal NFT có giá thị trường là 55 SOL (tại thời điểm viết bài).

Để trở thành một nhà giao dịch NFT vé thành công, bạn phải hiểu họ cấp quyền truy cập nào và quyền truy cập đó có giá trị như thế nào so với các NFT vé khác.

NFT âm nhạc

Các sản phẩm nghệ thuật trên blockchain có thể dễ dàng xác minh chủ sở hữu và tác giả sản phẩm. Các vấn đề về tác phẩm giả, hay quyền sở hữu sẽ được xử lý gọn ghẽ với công nghệ blockchain, giúp hoạt động mua bán các tác phẩm này có thể diễn ra một cách dễ dàng, tin cậy. NFT nghệ thuật có thể coi là cuộc cách mạng trong ngành nghệ thuật, bảo vệ được bản quyền cho tác giả.

Họ có thể đặt mức phí bản quyền của riêng mình để họ nhận được tiền bản quyền trên mỗi lần bán NFT âm nhạc mà họ đã từng tạo. Nói cách khác, NFT âm nhạc cho phép các nghệ sĩ được người hâm mộ của họ trả tiền trực tiếp mà không yêu cầu một bên trung gian nào.

Daramola, một nghệ sĩ kỹ thuật số, đã khởi động Dự án Chuỗi cung ứng trên Magic Eden. Đây là dự án NFT cho album phòng thu solo thứ 4 của cùng một nghệ sĩ. Đây là một dự án tương đối mới nhưng nó đã thực hiện được hơn 2400 SOL.Tại thời điểm viết bài này Tổng doanh thu đạt hơn 200 nghìn USD. Đây là những con số chắc chắn cho một album phòng thu thứ 4.

NFT game

Các trò chơi có thể "chơi miễn phí", nhưng để đạt được bất kỳ tiến bộ có ý nghĩa nào trong trò chơi, tốt hơn bạn nên sẵn sàng trả tiền. Đây là một vấn đề lớn bởi vì các game thủ đang bỏ tiền của họ vào các trò chơi mà không nhận được bất kỳ ROI nào.

NFT game có thể giúp khắc phục sự cố này. Họ cấp cho người chơi quyền sở hữu thực tế đối với tài sản trong trò chơi của họ, mà người chơi có thể tự do bán và giao dịch. Việc thêm cơ chế này vào trò chơi điện tử sẽ thay đổi toàn bộ nền kinh tế trong trò chơi, để chơi trò chơi trở thành một trải nghiệm sinh lời.

Có một số thuộc tính làm cho các vật phẩm trong trò chơi trở nên có giá trị. Đầu tiên là số lượng người chơi đang hoạt động (tức là Luật Metcalfe). Trò chơi càng có nhiều người chơi thì càng cần nhiều vật phẩm kỹ thuật số và do đó, chúng càng tích lũy được nhiều giá trị hơn.

NFT đất ảo

Nếu bạn quay trở lại những năm 2010 và nói với ai đó rằng mọi người sẽ chi hàng triệu đô la để mua và bán bất động sản ảo, có lẽ bạn sẽ không thể tưởng tượng nổi. Tuy nhiên, ngày nay, các NFT đất có thể giúp bạn trở thành một ông trùm bất động sản ảo. (Chúng tôi đang nghiên cứu hướng dẫn về bất động sản ảo, nhưng hiện tại, một số dự án thú vị đáng để theo dõi là Portals, Chillchat và Sovana.)

Các NFT bất động sản có nhiều tính năng sử dụng khác nhau. Bạn có thể cho thuê không gian của mình hoặc sử dụng nó để xây dựng thứ gì đó trên đó. Có thể là một không gian văn phòng kỹ thuật số hoặc một trò chơi điện tử blockchain mà bạn có thể tính phí khách truy cập để chơi? Dù là ý tưởng nào, đó là tùy thuộc vào bạn và trí tưởng tượng của bạn.

Nhưng chúng ta định giá những lô đất kỹ thuật số này như thế nào? Ngành bất động sản có một cụm từ phổ biến: “Vị trí, vị trí, vị trí.” Và điều này cũng đúng với các NFT trên đất liền. Một vùng đất kỹ thuật số NFT gần các thương hiệu thời trang nổi tiếng sẽ có giá cao hơn vùng đất không có những thương hiệu đó.

Nếu một NFT bất động sản Lux có giá 300 USD, nhưng giá trị thực sự là bạn có thể là hàng xóm kế bên với Snoop Dogg, thì NFT đó thực sự đáng giá bao nhiêu? 

NFT ảnh hồ sơ

Khi đánh giá PFP NFT, chúng ta phải xem xét quy mô của cộng đồng, độ hiếm của NFT, cũng như biến động giá lịch sử của nó. Sẽ thật thận trọng khi xem chúng có hợp xu hướng không. Nếu bạn thấy nhiều người sử dụng NFT làm ảnh hồ sơ, thì đó là một tín hiệu tăng giá chắc chắn.

Điều gì tạo nên một dự án NFT đầy hứa hẹn? Một số lá cờ đỏ tiềm năng là gì?

Tiện ích liên quan đến giá cả

Định giá dự án NFT là tất cả về mối quan hệ giữa giá của dự án và tiện ích của nó. Khi xem xét các dự án NFT khác nhau, hãy tự hỏi: "Nếu tôi đầu tư, tôi sẽ nhận được tiện ích từ NFT này, tiện ích hơn cái giá mà tôi đã trả cho nó?" Nếu câu trả lời là "Không", hãy tránh xa dự án.

Tiện ích NFT có nhiều dạng khác nhau. Ví dụ: Magic Ticket cung cấp cho bạn quyền truy cập vào MagicDAO, vì vậy bạn có thể đóng góp cho Magic Eden. Các dự án khác như Stoned Ape Crew tập trung hơn vào việc tạo ra thu nhập thụ động cho chủ sở hữu của họ thông qua việc đặt cọc.

🚩 Cảnh báo:

 • Một dự án đang đào tiền với một mức giá cao bất hợp lý (ví dụ: 10 SOL) cho tiện ích mà nó cung cấp.

 • Lộ trình không rõ ràng

 • Cá nhân hoặc nhóm đứng sau có các động thái mờ ám.

Chất lượng của cộng đồng

Tương đối dễ dàng để tìm ra liệu một cộng đồng NFT có lành mạnh hay không. Nhìn nhanh vào hoạt động trên Discord sẽ cho ta biết điều đó. Nếu bạn thấy rất nhiều người hào hứng và đóng góp cho dự án, đó là một tín hiệu lạc quan. Một điều khác: Kiểm tra xem những người sáng lập có đang hoạt động trên Discord của họ hay không.

Và kiểm tra xem có bất kỳ tên tuổi cao nào giữ NFT không. Ví dụ: Chỉ cần nhìn vào Degenerate Ape Academy. Những người yêu thích NFT muốn một phần của dự án này vì họ sẽ được tiếp cận với những người cùng chí hướng trong cộng đồng.

🚩 Cảnh báo 

Hãy để ý những người đang tán gẫu về việc quét giá sàn trong Discord của dự án. Đó là một hình thức thao túng thị trường do giá tăng giả tạo. Dự án chất lượng cao không nhất thiết phải “quét giá sàn”.

Sự độc đáo của dự án

Để biết một dự án độc đáo như thế nào, bạn phải theo dõi không gian NFT chặt chẽ. Nói chung, ngay sau khi một định dạng nào đó thành công, mọi người cố gắng sao chép nó. Và điều đó ổn. Nhưng đó là lý do tại sao rất khó để tìm thấy các dự án NFT độc đáo đáng giá. Đối với mỗi  Degenerate Ape Academy, có hàng trăm dự án sao chép được tạo ra sau đó.

🚩 Cảnh báo

Nếu một dự án đang có ý định trở thành cái tên mới hoặc tiếp theo là “Chèn tên vào các bộ sưu tập NFT thành công”, thì đó là một dự án nên được đánh giá cao. 

Lộ trình thực tế như thế nào?

Lộ trình rất quan trọng đối với sự thành công của một dự án. Và mặc dù không phải tất cả các dự án thành công đều có một lộ trình, nhưng một dự án tốt sẽ tạo ra một bức tranh toàn diện cho những gì bạn có thể mong đợi từ dự án.

Tuy nhiên, nó có thể dễ dàng được sử dụng như một công cụ để thu hút. Một điều khiến mọi người hào hứng là một lộ trình đầy tham vọng. Ai mà không thích đầu tư vào những hứa hẹn về một tương lai thịnh vượng về tài chính?

Và đó là vấn đề. Những kẻ lừa đảo NFT có kinh nghiệm săn mồi biết hầu hết nhà đầu tư đều phấn khích với một lộ trình hứa hẹn. Vì vậy, theo nguyên tắc chung, hãy tìm kiếm các dự án có lộ trình thực tế hoặc thậm chí thận trọng. Bạn muốn một dự án thực hiện đúng lời hứa của nó, chứ không phải một dự án quảng cáo cường điệu mà nó không thể thực hiện.

🚩 Cảnh báo cờ đỏ

Nhóm của dự án tỏ ra lạc quan quá mức với lộ trình mà họ đã đề ra.

Họ liên tục sửa đổi lộ trình của mình và di chuyển các cột mục tiêu.

Nhóm của dự án bắt đầu tụt hậu và các thông điệp trên mạng xã hội ngày càng trở nên không thường xuyên.

Ai là nhóm đứng sau dự án?

Phần quan trọng nhất trong nghiên cứu NFT của bạn là nghiên cứu nhóm của dự án. Bạn cần tự làm quen với họ vì bạn đang đầu tư tiền của mình vào khả năng thực hiện lộ trình của họ. Vì vậy, hãy tìm những người sáng lập đó!

Tìm hồ sơ LinkedIn của họ và kiểm tra kinh nghiệm làm việc trong quá khứ và mức độ thành công của họ. Họ có kinh nghiệm trong không gian tiền điện tử không? Đây có phải là dự án NFT đầu tiên của họ không? Những câu hỏi này rất quan trọng khi bạn đang tìm kiếm các dự án đầy hứa hẹn.

Hãy nhớ rằng có những ngoại lệ đối với quy tắc này. Không phải tất cả các dự án NFT thành công đều có những người sáng lập xuất sắc. Trên thực tế, một số dự án thành công nhất lại có đội ngũ  ẩn danh. Tuy nhiên, việc biết ai đứng sau một dự án và làm quen với hồ sơ hoạt động của họ sẽ giúp bạn dễ dàng tin tưởng giao tiền của mình hơn rất nhiều.

🚩 Cảnh báo

Bạn không thấy nhóm tương tác nhiều với cộng đồng trên Discord hoặc Twitter.

Nhóm có thể được kết nối với một số người có ảnh hưởng mờ ám.

Họ có thể “tình cờ” trò chuyện về việc quét sàn.

Nhóm của dự án là 100% ẩn danh và không có bất kỳ gợi ý nào về số lượng dự án thành công trong quá khứ.

Đánh giá một dự án tiền điện tử đã là khó và đối với dự án NFT điều đó còn khó hơn. Mong rằng với những gợi ý ở trên mà nhà VIC đưa ra sẽ giúp các nhà đầu tư hiểu hơn về những gì mình cần làm. Chúc các bạn thành công!

VIC Crypto tổng hợp

Tin tức liên quan:

enlightenedGiá sàn NFT là gì? Cách giao dịch theo biến động giá sàn NFT

enlightenedNFT Drop là gì? NFT phát hành lần đầu là gì? 4 địa chỉ uy tín để theo dõi và mua NFT drop.

enlightenedNFT là gì? Đầu tư NFT như thế nào để tạo ra thu nhập ngay cả trong downtrendMục Lục Bài Viết
 1. Các loại dự án NFT khác nhau và cách đánh giá chúng
  1. Sưu tầm kỹ thuật số dưới dạng NFT
  2. NFT nghệ thuật
  3. Vé tham dự sự kiện
  4. NFT âm nhạc
  5. NFT game
  6. NFT đất ảo
  7. NFT ảnh hồ sơ
 2. Điều gì tạo nên một dự án NFT đầy hứa hẹn? Một số lá cờ đỏ tiềm năng là gì?
  1. Tiện ích liên quan đến giá cả
  2. Chất lượng của cộng đồng
  3. Sự độc đáo của dự án
  4. Lộ trình thực tế như thế nào?
  5. Ai là nhóm đứng sau dự án?

Sự khác biệt giữa ví nóng và ví lạnh: Nên dùng ví nào để lưu trữ tiền điện tử?

Muốn tham gia vào thị trường tiền điện tử, điều quan trọng đầu tiên mà các nhà đầu tư cần tìm hiểu chính....
2 ngày trước Kiến thức nâng cao

Làm thế nào để kiếm thu nhập thụ động trong thị trường gấu tiền điện tử?

Đối với các nhà đầu tư có kinh nghiệm, thị trường gấu không có gì là ngoài kiểm soát của họ. Nó đã....
một tuần trước Kiến thức nâng cao

Phân biệt Web1, Web2 và Web3: Những đặc điểm “vàng” tạo nên sự khác biệt để web3 trở thành xu hướng tất yếu

Trong thời gian gần đây, chúng ta thường nghe đến cụm từ Web 3.0 hay còn được gọi là thế hệ thứ 3....
một tuần trước Kiến thức nâng cao

Hướng dẫn chi tiết cách định giá một NFT

Giống như khi giao dịch tiền điện tử, cổ phiếu hay bất cứ tài sản có giá nào khác, NFT cũng cần được....
2 tuần trước Kiến thức nâng cao

Mất bao lâu để khai thác 1 Ethereum? Bật mí cách đào ETH tối ưu hóa tốc độ

Giá trị của ETH ngày càng tăng nên rất nhiều nhà đầu tư tham gia mua bán ở thị trường này. Mặc khác,....
một tháng trước Kiến thức nâng cao