Background VIC News
Mục lục bài viết

6 bước đánh giá dự án NFT

Đăng bởi Luan Venh vào 22 tháng 04 2022
Ngoài token thì trading/đầu tư NFT đã và đang trở thành một xu thế lớn. 2021 chứng kiến làn sóng rất nhiều người mới đã tham gia vào thị trường Crypto thông qua NFT,nhiều nhà đầu tư mặc dù không hề biết về đầu tư token nhưng cũng đã gặt hái được thành công trong mảng NFT. Thị trường Crypto là một thị trường cực kỳ năng động,để không bỏ lỡ cơ hội thì hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về chủ đề đánh giá một dự án NFT.
Mục lục bài viết
Để trở thành 1 nhà đầu tư NFT thành công,bạn cần phải biết cách đánh giá các dự án NFT. Có thể tham khảo cách sau :

NFT đc phát hành bởi dự án nào ? Họ là ai ? Có thành tựu hay điều gì nổi bật không ? Một dự án thành công sẽ dễ có khả năng tạo ra NFT thành công hơn.

1. Team :
Là đội ngũ quyết định sự thành bại của dự án. Cần chú ý :
- Họ là ai ? Tiểu sử như thế nào ? Có điều tiếng gì ko ?
- Họ có kinh nghiệm phát triển hay điều hành một dự án hay một doanh nghiệp ko ?
- Họ có kinh nghiệm trong không gian tiền điện tử/NFT chưa ?
- Họ có thực hiện đc theo roadmap ko?

2. Tiện ích :
Các dự án NFT thành công cần phải có tiện ích nhất định .

Bạn có thể kiểm tra :
- Vấn đề : Họ đang cố gắng giải quyết vấn đề gì ?
- Giải pháp/giá trị gia tăng : Giải pháp họ đang làm có khả thi để giải quyết vấn đề trên ? Những bên khác làm gì để giải quyết vấn đề này ?
- Đối thủ cạnh tranh : có đối thủ cạnh tranh ko ? Họ là ai ? Họ thất bại hay thành công,tại sao ? Tiện ích này đủ khác biệt chưa ?

3. Cộng đồng :
Là tất cả đối với NFT. Dự án tốt nhưng cộng đồng kém sẽ thất bại.
- Cộng đồng có hoạt động ko ?
- Cộng đồng có quan tâm đến dự án ko hay chỉ bàn về giá ?
- Quy mô Twitter/Discord lớn chưa chắc đã chất lượng (buff ảo). Mọi người có thực sự tham gia ko? Đọc các đoạn thảo luận và phân tích,nhìn số lượng bình luận/retweet vs lượt follow để đánh giá.

4. Roadmap :
 Là thứ có thể trở nên quan trọng nhưng đó không phải là khía cạnh đáng nói nhất. Các dự án thay đổi thường xuyên,điều đó cũng có thể là team đang học hỏi và tiếp thu các phản hồi.
- Đánh dấu các cột mốc quan trọng
- Đánh giá đc liệu team có liên tục trì hoàn và thực tế ko triển khai đc gì hay ko ?

5. Chất xúc tác :
Tham gia vào các dự án trc khi có chất xúc tác là cách tuyệt vời để có lợi nhuận. Đây là cách tìm các chất xúc tác :
- Nguồn nội bộ : Theo dõi các địa chỉ ví của team,đang mua vào hay bán ra ?
- Whales : theo dõi các cá voi trên etherscan hoặc Nansen,nếu đột ngột mua vào thì rất có thể có điều gì đó sắp xảy ra
- Smart contract : Với Etherscan, bạn có thể xem các hợp đồng thông minh và update code.
- Follow roadmap : Chỉ cần follow roadmap có thể cho bạn biết rất nhiều điều. Rất nhiều người không theo dõi lộ trình và thông báo.
- Theo dõi các tài khoản đáng chú ý. Theo dõi những người có ảnh hưởng chính, bot theo dõi, v.v. Bật thông báo cho những tài khoản này. Thông tin nhanh hơn bạn có thể quyết định nhanh hơn.
- Etherscan : là một công cụ siêu hữu ích. Đây là những gì nó có thể làm: Tracking whales & wallets, điều tra các giao dịch,xem NFT mint,đọc smartcontract

6. Volume :
Là chìa khóa cho NFT. Nếu ko có volume gần như sẽ ko có sự tăng giá và khó để thanh khoản.
Trên đây là các bước cơ bản để đánh giá bất kỳ dự án NFT nào. Nhưng chắc chắn các điều trên ko phải là tuyệt đối,các dự án ko cần phải đảm bảo hết tất cả các yếu tố trên. Có các yếu tố quan trọng hơn những thứ còn lại đó là team và cộng đồng.

Nguồn tham khảo : Covduk

Phân tích dự án đáng chú ý gần đây Moonbird :

Ae có thể vào Opensea search Moonbird

Moonbird là một bộ sưu tập NFT dạng ảnh đại diện trên Ethereum, gồm 10.000 hình “chú cú” được thiết kế theo phong cách pixel.

- Team : Bộ sưu tập này được phát hành bởi PROOF Collective là một cộng đồng NFT mới thành lập, gồm 1000 thành viên nắm giữ các NFT membership.
Những người đồng sáng lập của Proof Collective, Kevin Rose và Justin Mezzell, cũng rất nổi tiếng trong thế giới NFT. Rose là một nhà đầu tư mạo hiểm tại True Ventures, người tập trung vào các công ty khởi nghiệp blockchain và tổ chức các podcast phổ biến tập trung vào tiền điện tử.Các thành viên bao gồm các nhân vật nổi tiếng của giới NFT, bao gồm nghệ sĩ Mike Winkelmann, được gọi là Beeple, và nhà đầu tư Gary Vaynerchuk. Tư cách thành viên trong Proof Collective không hề rẻ, vào đầu tháng 12 năm 2021, giá trung bình cho Proof NFT đại diện cho tư cách thành viên của nhóm là 1,99 Ether tương đương khoảng $ 7,900 vào thời điểm đó. Hiện tại, giá tối thiểu bây giờ là 98 Ether, tương đương 285.670 USD.


- Tiện ích : Khi sở hữu NFT của Moonbird bạn sẽ trở thành thành viên câu lạc bộ Proof Collective đi kèm các lợi ích bổ sung nếu bạn giữ chúng lâu hơn. Các thành viên có quyền truy cập vào các sự kiện, trò chuyện nhóm kín Discord và cùng cộng tác phát triển. Một trong những sự hợp tác đó là Moonbirds. Những người mua thông thường sẽ phải cạnh tranh gay gắt và dùng nhân phẩm chơi xổ số để được suất mua NFT Moonbirds với giá 2.5 Eth nhưng thành viên vẫn có thể tham gia sổ xố và có đặc quyền đc đảm bảo mua 2 NFT Moonbird trên mỗi NFT membership mà họ sở hữu.

Những người nắm giữ Moonbirds cũng có thể “làm tổ” hoặc stake NFT của họ để tích lũy thêm lợi ích khi tổng thời gian được tích lũy.

- Cộng đồng : Discord với 22k thành viên và twitter 170k follow tích cực update và trao đổi thường xuyên,nhận được sự chú ý cao của cả cộng đồng.

- Roadmap : Theo như website của dự án https://moonbirds.xyz/ có nói đến :
+ “Nesting your Moonbird” chế độ làm tổ cho các nhà đầu tư sở hữu NFT. Moonbirds đi kèm với thiết kế PFP độc đáo cho phép chúng được khóa và lồng vào nhau mà không cần rời khỏi ví, chúng sẽ bắt đầu tích lũy thêm các lợi ích. Khi tổng thời gian lồng nhau tích lũy, bạn sẽ thấy Moonbird của mình đạt được các cấp bậc mới, nâng cấp tổ của chúng. Tổ được nâng cấp cho phép tăng phần thưởng nâng cao.

+ Dự án Highrise : là một dự án về metaverse hứa hẹn đặc quyền cho người sở hữu Moonbirds,sẽ có quyền truy cập đầu tiên và rất có khả năng sẽ được airdrop land như APE.


- Volume : Giá sàn của các Moonbirds cũng đã tăng chóng mặt. So với mức giá phát hành là 2.5 ETH, giá sàn của Moonbirds trên OpenSea hiện đang là 36.1 ETH tăng gần 15 lần so với giá mua. Volume hiện tại đạt 99k ETH tương đương gần 300 triệu $.

Trên đây là ví dụ phân tích theo các bước cơ bản trên để đánh giá một dự án NFT. Anh em có thể tham khảo và đây không phải lời khuyên đầu tư.