Background VIC News
Thứ ba, 16/08/2022, 11:43 (GMT + 7)
Thứ ba, 16/08/2022, 11:43 (GMT + 7)

Bom xịt hay bom tấn: Những manh mối đánh giá tăng trưởng của các dự án Web3

Trong thập kỷ qua, chúng ta đã chứng kiến ​​sự bùng nổ ngày càng tăng của các dự án Web3 xây dựng các phiên bản phi tập trung của nền tảng và dịch vụ Web2. Compound đang xây dựng phiên bản Web3 của Bank of America, Uniswap là NYSE, Yearn Finance là Blackrock phi tập trung, v.v.
Mục lục bài viết
 1. DeFi: Tăng trưởng giá trị thông qua dòng vốn tài chính, tính ứng dụng và tích hợp
 2. Các dự án Layer 1 và Layer 2: Tăng trưởng thông qua hoạt động của nhà phát triển
 3. Game play-to-earn: Tăng trưởng thông qua quan hệ đối tác, khuyến khích người chơi

Về lý thuyết, hơn 9.000 dự án Web3 đang tồn tại hứa hẹn cho một tương lai phi tập trung. Tuy nhiên, trong khi nhiều dự án Web3 mới tự dán nhãn mình là mạng, giao thức, DAO và dapp phi tập trung, nhưng không phải tất cả chúng đều có thể thành công.

Nhưng điều gì có thể dùng để đo lường thành công? Cho đến nay, các dự án Web3 chủ yếu được đánh giá bằng hai số liệu: giá cả và vốn hóa thị trường - hãy gọi nó là “giá trị theo đầu cơ” nếu bạn muốn. Và như chúng ta biết từ lịch sử, đây không phải là một đại diện tuyệt vời cho thành công lâu dài.

Và dưới đây sẽ là một số chỉ số tăng trưởng chính áp dụng cho ba danh mục: DeFi, Layer 1/ Layer 2 và game P2E.

DeFi: Tăng trưởng giá trị thông qua dòng vốn tài chính, tính ứng dụng và tích hợp

Các ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi) bao gồm các sàn giao dịch phi tập trung như Uniswap và các nền tảng cho vay như Compound. Hầu hết các dự án DeFi được phát triển bởi một nhóm phát triển tập trung, sau đó tìm cách phân phối quyền quản lý các hoạt động của nó cho một cộng đồng chủ sở hữu mã thông báo phi tập trung. Các chỉ số tăng trưởng chính:

 • Tổng giá trị khóa - TVL là thước đo thành công cho các ứng dụng DeFi kể từ khi thành lập. Nó đại diện cho giá trị tổng thể của tài sản tiền điện tử được gửi trong giao thức DeFi tồn tại dưới dạng trading, staking, hay lending. Mặc dù TVL là một thước đo tuyệt vời cho các giao thức vay/cho vay như Aave và Compound, nhưng nó ít hữu ích hơn đối với các sàn giao dịch phi tập trung như Uniswap đo lường sự tăng trưởng chủ yếu bằng khối lượng giao dịch. Một nhược điểm của việc sử dụng TVL để đo lường sự tăng trưởng dài hạn là người dùng và nhà giao dịch thường chuyển từ ứng dụng DeFi này sang ứng dụng DeFi khác để tìm kiếm lợi nhuận cao hơn và một vài con cá voi có thể tạo ra ảo giác về hoạt động, khiến TVL không phải là một chỉ số sử dụng phù hợp. Tuy nhiên, nó là một thước đo tuyệt vời cho sự tự tin. Tài sản bị khóa có giá trị hữu hình và chịu chi phí cơ hội của các mục đích sử dụng khác. Dưới đây là ví dụ về một số sàn giao dịch phi tập trung khá thành công:

 • Ví đang hoạt động (Active Wallets) - Trong khi các thị trường truyền thống đo lường Người dùng hoạt động hàng ngày (DAU) và Người dùng hoạt động hàng tháng (MAU), thì trong DeFi, người dùng chỉ cần kết nối ví của họ và bắt đầu giao dịch. Phép đo tương tự cho DAU và MAU trong DeFi sẽ là Ví hoạt động hàng ngày và Ví hoạt động hàng tháng.

 • Số lượng tích hợp - Vì ứng dụng DeFi có thể kết hợp hoặc có thể tương tác và xây dựng trên các ứng dụng DeFi khác, nên một chỉ số tăng trưởng khác là số lượng và chất lượng tích hợp cho phép nó được sử dụng trong các ví, sàn giao dịch và sản phẩm DeFi khác. Hoạt động của nhà phát triển là chìa khóa để đạt được sự phát triển của dự án và dẫn đầu thị trường DeFi.

Các dự án Layer 1 và Layer 2: Tăng trưởng thông qua hoạt động của nhà phát triển

Layer 1 đề cập đến các blockchain cấp cơ sở bao gồm các dự án như Ethereum, Solana, Near, Avalanche và Flow. Các dự án Layer 2, chẳng hạn như Polygon, được xây dựng trên Layer 1 hiện có để cung cấp khả năng mở rộng. Tăng trưởng cho các dự án chủ yếu đến từ các ứng dụng được xây dựng trên các giao thức này. Các chỉ số chính:

 • Số lượng nhà phát triển và ứng dụng: Dự án Layer 1 và Layer 2 là mã nguồn mở, bất kỳ ai cũng có thể xây dựng dựa trên chúng và tích hợp với chúng. Số lượng nhà phát triển và số lượng ứng dụng được xây dựng dựa trên một giao thức có lẽ là số liệu tăng trưởng quan trọng nhất cho các dự án L1/L2. Một cách tốt để định lượng số lượng nhà phát triển đóng góp cho dự án là xem xét số lượng người dùng đang hoạt động trong các cộng đồng dành cho nhà phát triển như Github. Càng nhiều tăng trưởng từ các ứng dụng đi kèm thì dự án cơ sở càng có nhiều sự phát triển hơn. Ví dụ, chuỗi khối Flow đã đi từ việc có 50 ứng dụng trên mạng của nó vào tháng 12/2020 lên 650 ứng dụng vào cuối năm 2021. Các dự án xây dựng trên Flow đã huy động được hơn 700 triệu USD vào năm ngoái và đóng góp vào sự tăng trưởng giao dịch và sự chấp nhận của người dùng của chuỗi khối Flow.

 • Số lượng ví đang hoạt động - Hầu hết các dự án L1/L2 đều có ví tiền điện tử của riêng họ cho phép người dùng mua, bán, giao dịch, đặt cược và tương tác với các ứng dụng phi tập trung (dapps) được xây dựng trên cơ sở hạ tầng của họ. Như trường hợp của DeFi, số lượng Ví hoạt động hàng ngày (DAW) và Ví hoạt động hàng tháng (MAW) là một số liệu tăng trưởng chính. Ví của bên thứ ba như Metamask (Ethereum), Blocto (Flow) và Phantom (Solana) thường trở thành trung tâm chính cho tài sản của người dùng từ trong hệ sinh thái của giao thức đó.

 • Tổng số lượng và quy mô giao dịch - Số lượng giao dịch, số lượng giao dịch lớn (trên 100.000 USD) và khối lượng giao dịch trên một giao thức nhất định là một thước đo tốt về việc sử dụng mạng làm phương tiện trao đổi (mặc dù điều này không nhất thiết phải là mục tiêu cuối cùng của nhiều dự án). Tỷ lệ giá trị giao dịch trên tổng khối lượng giao dịch cũng có thể được sử dụng để đo thị phần so với các đối thủ cạnh tranh.

enlightenedÝ nghĩa của việc hợp nhất Ethereum đối với các dự án và nhà đầu tư tiền điện tử

Game play-to-earn: Tăng trưởng thông qua quan hệ đối tác, khuyến khích người chơi

Game play-to-earn (P2E) là trò chơi điện tử mà người chơi có thể nhận được phần thưởng có giá trị trong thế giới thực. Không giống như trong các trò chơi điện tử thông thường, nơi các vật phẩm trong trò chơi được lưu giữ trên mạng dữ liệu riêng tư và thuộc sở hữu của người tạo trò chơi, NFT cho phép người chơi sở hữu các tài sản mà họ mua. 

Ngoài ra, một khi người chơi sở hữu tài sản trong trò chơi NFT, họ có thể tự do bán nó ra bên ngoài nền tảng, một điều không thể xảy ra với các trò chơi thông thường. Người chơi cũng có tiếng nói trong việc quản lý trò chơi.

 Mặc dù vẫn chưa thấy một mô hình bền vững cho trò chơi tiền điện tử, nhưng đây là ba chỉ số hữu ích để đánh giá các dự án P2E:

 • Số lượng người chơi đang hoạt động - Số lượng người dùng hoạt động hàng ngày (hoặc hàng tháng) là thước đo chính đánh giá mức độ tăng trưởng và mức độ phổ biến của trò chơi. Mặc dù nội dung phong phú của trò chơi là yếu tố quan trọng để thành công, nhưng một trò chơi giàu nội dung với ít người dùng sẽ trở nên vô giá trị. Điều quan trọng không kém là khả năng duy trì số lượng người chơi đang hoạt động của dự án. Ví dụ: trên Axie Infinity, được xây dựng trên chuỗi Ronin, số lượng người dùng trung bình hàng ngày đã giảm từ 120.000 xuống còn khoảng 20.000 trong sáu tháng qua trong khi thu nhập SLP tiền tệ trong trò chơi giảm.

 • Khối lượng giao dịch trên mỗi người dùng - Số liệu này đề cập đến số tiền trung bình được chuyển cho mỗi người chơi, phản ánh cả mức độ tương tác của người dùng và tính hợp lý của thiết kế mã thông báo. Khối lượng giao dịch trung bình trên mỗi người dùng ngày càng tăng cũng là chìa khóa để tăng doanh thu. Khi đánh giá các dự án, hãy tìm kiếm sự ổn định và tăng trưởng về khối lượng giao dịch trung bình trên mỗi người dùng.

 • Số lượng (Và Chất lượng) Quan hệ Đối tác với Guild Game - Trong trò chơi Web3, sự phát triển và phân phối thường đạt được thông qua sự giới thiệu của người chơi và quan hệ đối tác với các Guild Game. Guild Game là nhóm người chơi cùng nhau, chia sẻ dữ liệu và tài sản trong trò chơi, đồng thời hỗ trợ những người chơi khác. Các Guild Game như Yield Guild Games, Ancient8, Good Games Guild và Merit Circle hỗ trợ người chơi mới bằng cách cho họ mượn tài sản trò chơi mà họ có thể không đủ khả năng chi trả. Chúng cũng giúp các trò chơi P2E tăng lượng người dùng hoạt động hàng ngày thông qua học bổng, tiếp thị trực tuyến và đầu tư trực tiếp. Các Guild Game chọn trò chơi nào để hỗ trợ bằng cách xem xét ba yếu tố: chất lượng của trò chơi, sức mạnh của cộng đồng và sự vững mạnh của nền kinh tế trò chơi.

enlightened4 dự án game NFT hàng đầu trên Solana

Kết luận

Khi Web3 trưởng thành, nhu cầu hiểu khách hàng, động lực thúc đẩy doanh thu và số liệu tăng trưởng thực tế cũng sẽ tăng theo. Mặc dù các số liệu được đề cập trong bài viết này không tự kể một câu chuyện và đôi khi đi kèm với các cảnh báo và hạn chế khác nhau, nhưng chúng đưa ra một dấu hiệu tốt về hướng đi của một dự án Web3. Hiểu được chúng sẽ giúp định hướng các quyết định đầu tư đúng đắn.

VIC Crypto tổng hợp

Bài viết liên quan:

enlightenedDự án NFT - Cách phân tích chúng như một chuyên gia

enlightenedVolume là gì? Tìm hiểu chiến lược đầu tư theo dòng tiền

enlightenedTop 5 sàn giao dịch phi tập trung (DEX) hàng đầu trong năm 2022

enlightenedPhân biệt sàn giao dịch tập trung (CEX) và sàn giao dịch phi tập trung (DEX)Mục Lục Bài Viết
 1. DeFi: Tăng trưởng giá trị thông qua dòng vốn tài chính, tính ứng dụng và tích hợp
 2. Các dự án Layer 1 và Layer 2: Tăng trưởng thông qua hoạt động của nhà phát triển
 3. Game play-to-earn: Tăng trưởng thông qua quan hệ đối tác, khuyến khích người chơi

Sự khác biệt giữa ví nóng và ví lạnh: Nên dùng ví nào để lưu trữ tiền điện tử?

Muốn tham gia vào thị trường tiền điện tử, điều quan trọng đầu tiên mà các nhà đầu tư cần tìm hiểu chính....
2 ngày trước Kiến thức nâng cao

Làm thế nào để kiếm thu nhập thụ động trong thị trường gấu tiền điện tử?

Đối với các nhà đầu tư có kinh nghiệm, thị trường gấu không có gì là ngoài kiểm soát của họ. Nó đã....
một tuần trước Kiến thức nâng cao

Phân biệt Web1, Web2 và Web3: Những đặc điểm “vàng” tạo nên sự khác biệt để web3 trở thành xu hướng tất yếu

Trong thời gian gần đây, chúng ta thường nghe đến cụm từ Web 3.0 hay còn được gọi là thế hệ thứ 3....
một tuần trước Kiến thức nâng cao

Hướng dẫn chi tiết cách định giá một NFT

Giống như khi giao dịch tiền điện tử, cổ phiếu hay bất cứ tài sản có giá nào khác, NFT cũng cần được....
2 tuần trước Kiến thức nâng cao

Mất bao lâu để khai thác 1 Ethereum? Bật mí cách đào ETH tối ưu hóa tốc độ

Giá trị của ETH ngày càng tăng nên rất nhiều nhà đầu tư tham gia mua bán ở thị trường này. Mặc khác,....
một tháng trước Kiến thức nâng cao