banner
banner
Background VIC News
Mục lục bài viết
 1. Hợp nhất Ethereum là gì và tại sao nó lại xảy ra?
 2. Điều gì sẽ thực sự xảy ra sau khi Hợp nhất?
 3. Hợp nhất có ý nghĩa gì đối với Layer 2 và dapp được xây dựng trên Ethereum?
 4. Điều này có ý nghĩa gì đối với các nhà đầu tư tiền điện tử?
 5. Các đối thủ của Ethereum nghĩ gì về Hợp nhất?

Ý nghĩa của việc hợp nhất Ethereum đối với các dự án và nhà đầu tư tiền điện tử

Đăng bởi Baby Shark vào 05 tháng 08 2022
Ethereum gần đây đã đăng tải một ấn phẩm về sự kiện hợp nhất. Và đó cũng chính là lí do cho động thái tăng vọt của khá nhiều dự án Layer2, giao thức đặt cược,... những dự án được hưởng lợi trực tiếp khi hợp nhất thành công.
Mục lục bài viết
 1. Hợp nhất Ethereum là gì và tại sao nó lại xảy ra?
 2. Điều gì sẽ thực sự xảy ra sau khi Hợp nhất?
 3. Hợp nhất có ý nghĩa gì đối với Layer 2 và dapp được xây dựng trên Ethereum?
 4. Điều này có ý nghĩa gì đối với các nhà đầu tư tiền điện tử?
 5. Các đối thủ của Ethereum nghĩ gì về Hợp nhất?

Câu chuyện về Ethereum “Hợp nhất” đã có tác động tích cực đến tiền điện tử, với ETH tăng hơn 50% kể từ khi xác nhận hợp nhất chính thức vào ngày 19/9 tới đây. Các nhà giao dịch trên toàn thế giới đang tăng kỳ vọng đối với ETH khi họ dự đoán Ethereum sẽ tăng hiệu suất hoạt động sau khi hợp nhất thực sự xảy ra.

Vậy tại sao việc hợp nhất này lại là một vấn đề lớn, điều gì sẽ thực sự xảy ra sau khi Hợp nhất, nó có ý nghĩa gì đối với các dự án Web3 và các đối thủ Ethereum nghĩ gì về Hợp nhất?

Hãy đi sâu vào nghiên cứu chủ đề này.

enlightenedEthereum vượt 1.700 USD. Hợp nhất có thể tiếp tục kéo ETH lên cao hơn?

Hợp nhất Ethereum là gì và tại sao nó lại xảy ra?

Hợp nhất Ethereum có lẽ được mô tả với thay đổi quy mô lớn trong cơ chế đồng thuận của mạng và là bản nâng cấp quan trọng nhất trong lịch sử của Ethereum.

Hiện tại, Ethereum Mainnet sử dụng hệ thống bằng chứng công việc PoW, nơi các thợ đào sử dụng sức mạnh tính toán tiêu tốn nhiều năng lượng để đạt được sự đồng thuận và bảo mật mạng. Mặc dù bằng chứng công việc đóng một vai trò quan trọng trong việc phân phối quyền sở hữu mã thông báo ETH và phân cấp mạng lưới, giống như các chuỗi khối bằng chứng công việc khác, nó đã bị chỉ trích vì thiếu khả năng mở rộng và tính bền vững.

Mặt khác, hệ thống bằng chứng cổ phần PoS sử dụng cơ chế đồng thuận thông qua các động lực kinh tế, tính ổn định thiết lập bằng việc các validator stake hoặc khóa mã thông báo ETH của họ trên ETH2.0. Loại bỏ nhu cầu về sức mạnh băm tiêu tốn nhiều năng lượng, bằng chứng cổ phần đã làm cho các mạng blockchain như Avalanche có khả năng mở rộng và bền vững hơn so với các chuỗi khối bằng chứng công việc.

Hiện tại, hệ thống bằng chứng cổ phần của Ethereum, Beacon Chain, đã hoạt động như một chuỗi khối song song kể từ tháng 12/2020, trải qua nhiều thử nghiệm trong hai năm qua. Hợp nhất, dự kiến ​​diễn ra vào giữa tháng 9, hệ thống bằng chứng công việc của Ethereum được thay thế vĩnh viễn bằng hệ thống bằng chứng cổ phần. Toàn bộ lịch sử giao dịch từ mainnet sẽ chuyển sang Beacon Chain, chuỗi này sẽ trở thành công cụ đồng thuận cho tất cả dữ liệu mạng - bao gồm các giao dịch lớp thực thi và số dư tài khoản.

enlightenedEthereum xác nhận ngày thử nghiệm hợp nhất lần cuối trên Goerli

Điều gì sẽ thực sự xảy ra sau khi Hợp nhất?

Giảm tỷ lệ phát hành & áp lực giảm phát: Có lẽ tác động tức thời nhất sau Hợp nhất là tỷ lệ phát hành mã thông báo ETH giảm đáng kể. Với việc hệ thống bằng chứng công việc không còn tồn tại, mạng Ethereum sẽ không còn phát hành phần thưởng mã thông báo ETH cho những người khai thác nữa - một thay đổi được ước tính làm giảm tỷ lệ phát hành hàng năm của ETH đến 90%. Việc giảm mạnh tỷ lệ phát hành này, kết hợp với cơ chế phí gas được giới thiệu bởi đề xuất EIP-1559, Ethereum có thể sẽ giảm phát trong khi nhu cầu không gian khối tăng cao. Điều này đại diện cho một sự thay đổi cơ bản, cấu trúc đối với Mạng Ethereum trên quy mô chưa từng có trong lịch sử của nó.

Nguồn: https://ethereum.org/en/upgrades/merge/

Dung lượng mạng không thay đổi: Điều quan trọng cần lưu ý là bản thân Hợp nhất sẽ không trực tiếp mở rộng dung lượng hoặc thông lượng của chính mạng đó, với việc giới thiệu các bản cập nhật sharding tiếp theo nhằm giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng dài hạn của Ethereum. Điều này có nghĩa là không gian khối vẫn không thay đổi và phí gas sẽ tiếp tục chịu áp lực bởi nhu cầu về không gian khối, với việc Rollup Layer2 cung cấp khả năng mở rộng cần thiết cho người dùng.

Nhu cầu không gian khối tăng và phí gas tiềm năng tăng: Phí gas thậm chí có thể tăng khi nhu cầu mạng tăng cao sau khi hợp nhất. Phần thưởng stake sẽ tăng lên so với phần thưởng hiện tại trên Beacon Chain, vì phí giao dịch từng được trả cho thợ đào nay được trả cho validator. Với việc tăng phần thưởng stake, ETH có thể trở thành một tài sản hấp dẫn hơn nhiều, điều này sẽ thúc đẩy sự quan tâm của tổ chức đối với tài sản và mạng lưới ngày càng tăng.

Hợp nhất có ý nghĩa gì đối với Layer 2 và dapp được xây dựng trên Ethereum?

Mùa Layer 2: Sự quan tâm gia tăng đối với bài đăng hợp nhất của mạng Ethereum dự kiến ​​sẽ thúc đẩy nhu cầu không gian khối và phí gas, nâng cao tầm quan trọng và nhu cầu đối với các giải pháp mở rộng layer 2 như Starkware, Polygon, Arbitrum và Optimism. Các Dapp được xây dựng trên Ethereum Mainnet sẽ tiếp tục chuyển sang Layer 2 nếu chúng chưa làm như vậy, vì các ưu đãi khai thác thanh khoản, phí gas thấp hơn và airdrop mã thông báo tiềm năng thúc đẩy người dùng di chuyển tài sản của họ khỏi Mainnet sang các Layer 2 này.

Cải thiện yêu cầu về tích hợp và UX: Khi người dùng tích lũy trên các bản giới thiệu này và TVL ngày càng tăng, các giao thức mới cũng sẽ được khuyến khích xây dựng trực tiếp trên L2, đặt ra nhu cầu lớn hơn về cải tiến UX trên on-ramps (hoạt động quy đổi thành tiền điện tử), ví và cầu nối để người dùng tham gia trực tiếp tốt hơn lên các Layer 2.

Liquid staking providers (Nhà cung cấp thanh khoản đặt cược) được hưởng lợi: Việc tăng lợi suất stake ETH sẽ trực tiếp mang lại lợi ích cho các giao thức đặt cược như Lido và pStake. Các chủ sở hữu mã thông báo cá nhân và tổ chức đang stake ETH sẽ chuyển trạng thái sang Liquid staking provider vì bản thân những ETH đang stake này cần có thanh khoản.

enlightenedHiệu ứng The Merge: Số lượng tên miền dịch vụ Ethereum ENS đạt mức cao nhất mọi thời đại

Điều này có ý nghĩa gì đối với các nhà đầu tư tiền điện tử?

Những thay đổi về cấu trúc từ phía nguồn cung có khả năng có tác động tích cực đến giá cả: Những thay đổi về cấu trúc đối với nguồn cung cấp mã thông báo của ETH có thể được thực hiện bởi EIP-1559 và Hợp nhất. Việc loại bỏ phần thưởng khai thác ETH làm giảm tỷ lệ phát hành, nhưng cũng giúp giảm áp lực bán từ các thợ đào bán ETH. Khi một lượng lớn ETH được khóa để xác thực mạng, một phần lớn ETH cũng sẽ bị loại bỏ khỏi nguồn cung lưu hành, làm giảm đáng kể lượng ETH lưu hành có sẵn cho các nhà đầu tư tổ chức và nhỏ lẻ mua trên thị trường.

Đảm bảo lợi suất và câu chuyện về ESG (tiêu chuẩn quản trị): Việc chuyển đổi từ đồng thuận bằng chứng công việc tiêu tốn nhiều năng lượng sang đồng thuận bằng chứng cổ phần bền vững, tiết kiệm năng lượng giúp Ethereum tránh được câu chuyện tiêu cực về ESG (thứ đã ngăn cản nhiều nhà đầu tư tổ chức phân bổ tiền của họ vào các tài sản tiền điện tử lớn như Bitcoin hoặc Ethereum). Đồng thời, sự gia tăng lợi suất stake sẽ dẫn đến việc ETH trở thành một tài sản thụ động hấp dẫn hơn, điều này có khả năng thúc đẩy sự quan tâm của tổ chức đối với tài sản này.

Các đối thủ của Ethereum nghĩ gì về Hợp nhất?

Mặc dù có cổ phần rất lớn của Ethereum, nhưng các dự án đối thủ cung cấp giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn như Solana và Avalanche đang theo dõi chặt chẽ và hưởng lợi từ tin đồn xung quanh việc Hợp nhất. Nếu Hợp nhất thành công, nó có thể giúp Ethereum mở rộng khoảng cách người dẫn đầu so với các đối thủ của nó trong cuộc đua Layer 1. Mặt khác, nó cũng có thể thúc đẩy khả năng hiển thị và tăng trưởng của tất cả các nền tảng Layer 1. Trong một câu chuyện gần đây trên tạp chí Fortune, các nhà lãnh đạo từ hai đối thủ Ethereum được đề cập ở trên đã chia sẻ suy nghĩ của họ về ý nghĩa của Hợp nhất đối với các dự án của họ:

 • Anatoly Yakovenko, Solana - “Hợp nhất đã quá hạn từ lâu. Tất cả các mạng đã ra mắt trong ba năm qua đều đang sử dụng bằng chứng cổ phần. Tác động duy nhất mà tôi thấy là ngành công nghiệp cuối cùng có thể coi blockchain như một cách hiệu quả năng lượng để xây dựng Web3. Đối với những người không hiểu sâu về chi tiết kỹ thuật, cuối cùng sẽ thấy rõ ràng rằng Proof-of-stake cũng an toàn như Proof-of-work, và tiết kiệm năng lượng hơn nhiều."
 • John Wu, Avalanche - “Tất cả các Layer 1 và biến thể của nó đều có các lợi thế nhất định và có những khác biệt, cải tiến trong công nghệ cũng như cộng đồng. Rõ ràng là Avalanche, và cả Layer 2, chắc chắn được hưởng lợi từ việc Ethereum đang phát triển. Đó chính là mối quan hệ cộng sinh”.

Điều đáng nói là ngay cả khi Hợp nhất diễn ra hoàn hảo theo kế hoạch, Ethereum vẫn còn một chặng đường dài trước khi đạt được tốc độ và hiệu quả mà những người ủng hộ nó kỳ vọng. Nhưng với khả năng phục hồi của hệ sinh thái Ethereum và cộng đồng khổng lồ của nó, thật khó để đánh cược với họ. Mong đợi sự Hợp nhất sẽ thống trị các câu chuyện về tiền điện tử cho đến tháng 9. Điều gì xảy ra sau đó vẫn còn là phỏng đoán của chúng ta.

VIC Crypto tổng hợp

Bài viết liên quan:

enlightenedViệc hợp nhất sẽ tác động như thế nào đến Ethereum?

enlightenedETH tiềm năng tăng tài sản lên năm con số sau khi hợp nhất

enlightenedPhải chăng "Hợp nhất" là cơ hội để Ethereum vượt mặt Bitcoin?