Background VIC News
Thứ sáu, 10/06/2022, 16:51 (GMT + 7)
Thứ sáu, 10/06/2022, 16:51 (GMT + 7)

Việc hợp nhất sẽ tác động như thế nào đến Ethereum?

Ethereum sẽ thực hiện quá trình hợp nhất với PoS (bằng chứng cổ phần) thay vì PoW (bằng chứng công việc) vào nửa cuối năm 2022. Hợp nhất là sự kết hợp của chuỗi Beacon (lớp đồng thuận) với chuỗi PoW hiện tại (lớp thực thi). Không có dữ liệu giao dịch nào (đã được thực hiện trên mạng Ethereum kể từ khi thành lập) bị mất do kết quả hợp nhất. Những người ủng hộ PoS cho rằng Hợp nhất sẽ làm cho Ethereum có khả năng mở rộng, phi tập trung, bền vững và hiệu quả hơn.
Mục lục bài viết
 1. Chuyển từ cơ chế PoW sang PoS
 2. Những hiểu lầm về việc hợp nhất
  1. Các nhà đầu tư sẽ hủy bỏ ETH của họ ngay sau khi việc hợp nhất hoàn tất để thu lợi nhuận, dẫn đến áp lực bán lớn.
  2. Hợp nhất sẽ giảm phí gas
  3. Người dùng và nhà phát triển sẽ buộc phải thay đổi danh mục nắm giữ token và dapp smart contracts của họ sang chuỗi Beacon
 3. Trước khi hợp nhất
 4. Lợi nhuận cố định ETH
 5. Hậu hợp nhất, nâng cấp Pre-Shanghai
 6. Tổng kết

Chuyển từ cơ chế PoW sang PoS

Các thợ đào trong chuỗi khối đồng thuận PoW cạnh tranh với nhau bằng cách sử dụng phần cứng chuyên dụng để có cơ hội tạo ra khối tiếp theo và chứng minh bằng mật mã rằng "công việc" tính toán đã được thực hiện. Khi mã thông báo tăng giá trị, nhiều người khai thác tham gia vào mạng hơn bởi vì các động lực để làm như vậy càng lớn và dẫn đến bảo mật cao hơn cho mạng.

Người xác thực trong chuỗi PoS Beacon của Ethereum được yêu cầu đặt cược ETH làm tài sản thế chấp để đề xuất hoặc chứng thực các khối mới trong chuỗi. Trình xác thực độc hại không tuân theo quy tắc sẽ có nguy cơ bị "cắt" tài sản thế chấp của họ hoặc bị đưa vào ngoại tuyến. Số tiền đặt cọc đó là yếu tố đảm bảo an ninh kinh tế của mạng PoS, trái ngược với các cơ chế tính toán trong hệ thống PoW.

Với cơ chế đồng thuận PoW, tất cả phần thưởng khối, hoa hồng và MEV (lợi nhuận tối đa mà thợ đào có thể kiếm được) sẽ được chuyển đến tay thợ đào. Trong mạng PoS, thay vì trả cho thợ đào thì tất cả doanh thu này sẽ được chuyển cho các nhà phân phối. MEV được kiếm bởi những người khai thác/người xác thực do sắp xếp lại các giao dịch trong các khối, thường tính theo chênh lệch so với giá giao dịch token, để tạo ra lợi nhuận bổ sung. MEV kiếm được bởi các thợ đào đã đạt trung bình 325 ETH mỗi ngày theo dữ liệu từ Flashbots, thường được gọi là ước tính giới hạn thấp hơn. Hoa hồng là ETH được trả thêm bởi người dùng cố gắng đảm bảo các giao dịch của họ được bao gồm trong một khối. Kể từ khi triển khai EIP-1559, tiền hoa hồng cho thợ đào đã đạt trung bình 1.410 ETH mỗi ngày.

Chạy trình xác thực trên chuỗi Beacon cần 32 ETH, chuyên môn về vận hành và phần cứng đắt tiền, nhưng tiêu tốn ít năng lượng hơn nhiều so với vận hành một công cụ khai thác trong mạng PoW. Marathon Digital Holdings, một trong những công ty khai thác BTC (sử dụng đồng thuận PoW) lớn nhất ở Bắc Mỹ, đã chi 33,7 triệu đô la cho phí cohosting, điện, trượt giá và khấu hao đối với các công cụ khai thác và bằng sáng chế trong suốt năm 2021. Phần thưởng khối thường được bán để trang trải chi phí cao liên quan đến việc chạy một hoạt động khai thác PoW. Việc hợp nhất có thể sẽ giảm bớt áp lực bán cố định này do chi phí hoạt động thấp hơn.

Một mạng lưới sử dụng ít năng lượng hơn cũng đóng vai trò đặc biệt trong câu chuyện thân thiện với môi trường mà nhiều nhà quản lý tiền tệ chuyên nghiệp cần lưu tâm khi phân bổ vốn. Cũng công bằng khi giả định rằng, do chi phí trả trước cao để chạy trình xác thực, những người chọn làm như vậy tin vào luận điểm đầu tư dài hạn đằng sau ETH và sẽ chọn không bán lợi tức của họ khi nó tích lũy.

Những hiểu lầm về việc hợp nhất

Các nhà đầu tư sẽ hủy bỏ ETH của họ ngay sau khi việc hợp nhất hoàn tất để thu lợi nhuận, dẫn đến áp lực bán lớn.

Chuỗi Beacon đã hoạt động vào tháng 12 năm 2020 và đã chứng kiến ​​hơn 11 triệu ETH được đặt cọc. Người dùng đã đặt cọc ETH của họ vào trình xác thực chuỗi Beacon không thể hủy bỏ token của họ cho đến khi Quá trình hợp nhất hoàn tất.

Nhiều nhà phê bình chỉ ra rằng tại thời điểm ra mắt chuỗi Beacon, 32 ETH cần thiết để trở thành trình xác thực có giá trị thấp hơn đáng kể: khoảng 18.000 đô la. Lập luận là người dùng sẽ muốn thu lợi nhuận ngay khi ETH đang giao dịch với giá cao hơn đáng kể. Mặc dù điều này có thể đúng, nhưng việc rút tiền sẽ không được kích hoạt cho đến khi một bản nâng cấp riêng biệt (Shanghai) sau sự kiện Hợp nhất, điều này khó có thể xảy ra trong 6-8 tháng nữa.

Số lượng người xác thực có thể vào và thoát khỏi vị trí của họ trong từng giai đoạn là có giới hạn. Cũng giống như có một hàng đợi để trở thành trình xác thực, sẽ có một hàng đợi thoát khỏi vị thế. Ví dụ: nếu một phần ba trong số 359.000 người xác thực đang hoạt động (11.488.000 ETH được đặt cọc) thoát khỏi vị trí của họ, sẽ mất khoảng 133 ngày để hàng đợi thoát đi được xóa. Điều này tương đương với sự gia tăng nguồn cung tạm thời là 28.800 ETH mỗi ngày so với mức phát hành hàng ngày PoW hiện tại là khoảng 13.000 ETH mỗi ngày. Điều đáng chú ý là việc thay đổi vị thế hard fork ở mức tối đa như thế cực kỳ khó xảy ra vì những lý do mà chúng tôi sẽ đề cập ở phần sau của báo cáo này.

Hợp nhất sẽ giảm phí gas

Mặc dù sự hợp nhất sẽ tạo điều kiện cho Ethereum giới thiệu sharding trong tương lai, việc này có khả năng giảm phí giao dịch, tuy nhiên tại thời điểm này, sự hợp nhất chỉ đơn giản là một sự thay đổi đối với cơ chế đồng thuận của Ethereum và sẽ không ảnh hưởng trực tiếp đến phí gas.

Người dùng và nhà phát triển sẽ buộc phải thay đổi danh mục nắm giữ token và dapp smart contracts của họ sang chuỗi Beacon

Một quan niệm sai lầm giữa những người dùng Ethereum mới đã hình thành xung quanh thuật ngữ “ETH2” để mô tả lớp đồng thuận (Beacon Chain). Điều này khiến người dùng hoặc nhà đầu tư ít hiểu biết nghĩ rằng có hai mã thông báo ETH riêng biệt, rằng ETH1 sẽ ngừng tồn tại sau ETH2 hoặc ETH1 đến trước và ETH2 đến sau. Thuật ngữ “ETH2” được tạo ra khi kế hoạch ban đầu là bao gồm cả sharding và chuyển đổi sang PoS cùng một lúc. Tuy nhiên, sau đó đã tiết lộ rằng việc chuyển đổi sang PoS sẽ có thể thực hiện được trước khi sharding, vì vậy, lộ trình đã được cập nhật. Thuật ngữ “ETH2” kể từ đó đã không còn được dùng nữa và hiện được đóng gói bằng thuật ngữ “lớp đồng thuận”.

Trước khi hợp nhất

Bảng sau đây phác thảo doanh thu cho các thợ đào và việc phát hành ETH ròng kể từ khi triển khai EIP-1559:

Lưu ý: MEV & Tips là doanh thu của thợ đào, không phải ETH mới được khai thác | Dữ liệu: watchtheburn, etherscan, beaconscan, flashbots, mức trung bình được lấy từ EIP-1559

Lợi nhuận cố định ETH

Như đã lưu ý ở trên, MEV và Tips sẽ chuyển đến người xác thực sau khi hợp nhất. Như ngày nay, các nhà đầu tư chỉ kiếm được phần thưởng trên trình xác thực chuỗi Beacon - hiện dao động khoảng 1.500 ETH mỗi ngày. Lợi nhuận đặt cược hiện tại có thể được tính bằng cách nhân thu nhập xác thực của ngày hôm nay với 365 ngày và chia cho tổng số ETH đã đặt cược.

Ví dụ: ((1.500 * 365) / 11.666.359) = 4,69% APR.

Tuy nhiên, sau khi Hợp nhất hoàn tất, APR đặt cược có thể được tính bằng cách cộng MEV, Tips và phần thưởng khối, nhân tổng với 365 ngày và chia cho tổng số ETH đã đặt.

Ví dụ: (((1.500 + 325 + 1.452) * 365) / 11.666.359) = 10,25%.

Tỷ lệ đặt cược phụ thuộc nhiều vào tổng số lượng ETH đã đặt cược. Khi con số này tăng lên, phần thưởng đặt cược sẽ giảm xuống trong khi số tiền phát hành tăng lên và ngược lại. Điều đáng chú ý là phần thưởng của khối xác thực không theo tỷ lệ 1:1 vì càng nhiều ETH được đặt cược, nhưng thay vào đó nó giảm dần như được hiển thị trong ảnh sau:

Hậu hợp nhất, nâng cấp Pre-Shanghai

Tổng doanh thu mà người xác thực kiếm được và việc phát hành ETH ròng ngay sau hợp nhất, có thể được nhìn thấy trong biểu đồ sau:

Lưu ý: MEV & Tips là doanh thu của người xác thực, không phải ETH mới được khai thác. Dữ liệu: watchtheburn, etherscan, beaconscan, flashbots, mức trung bình được lấy từ EIP-1559

Trong khi MEV và Tips kiếm được bởi những trình xác thực sau khi Hợp nhất sẽ có tính thanh khoản, phần thưởng khối sẽ không có tính thanh khoản cho đến khi thực hiện nâng cấp Sanghai 6-8 tháng sau. Điều này dẫn đến việc phát hành ít thanh khoản hơn, và do đó sẽ có ít áp lực bán hơn.

Tổng kết

Các công cụ khai thác PoW trên lớp thực thi hiện tại không bị đe dọa, với tất cả chi phí hoạt động được tính bằng tiền tệ fiat. Do đó, một phần đáng kể trong số 15.135 ETH doanh thu hàng ngày được bán ngay lập tức để trang trải chi phí hoạt động. Sau khi Hợp nhất, không chỉ tổng nguồn cung ETH sẽ trở nên giảm phát ròng, mà phần thưởng thanh khoản mà người xác thực kiếm được sẽ giảm từ 15.135 ETH mỗi ngày xuống còn 1.777 ETH mỗi ngày. Người xác thực cũng có chi phí hoạt động và cổ phần thấp hơn nhiều, vì vậy, thật hợp lý khi giả định những người chơi này  lạc quan về ETH.

Chắc chắn có những rủi ro khi triển khai; không có blockchain nào khác ở quy mô của Ethereum đã từng đại tu giao thức đồng thuận của nó trong lịch sử tiền điện tử. Nó đã tích lũy vốn hóa thị trường hơn 350 tỷ đô la và khoảng 150 tỷ đô la TVL trong khoảng 8 năm. Tuy nhiên, sự kết hợp của phần thưởng khối giảm trong mạng PoS, giảm phí cơ sở, loại bỏ phần thưởng khối PoW và không mở khóa phần thưởng khối xác thực cho đến khi đợt hard fork Sanghai đưa ra. Đây là luận điểm đầu tư hấp dẫn trong vòng 6-12 tháng tới loại bỏ những trở ngại kinh tế vĩ mô hoặc kỹ thuật.

 

VIC Crypto tổng hợp


Disclaimer: Bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và không được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Crypto là một hình thức đầu tư mạo hiểm và người tham gia phải chịu hoàn toàn trách nhiệm với khoản đầu tư của mình. 

Follow us:

Fanpagehttps://www.facebook.com/VICCryptonews/

Group FB : https://www.facebook.com/groups/394128125782318

Group chat : https://t.me/VICcommunitychat

Channel Analytics : https://t.me/VIC_Analytics

Channel Trading :  https://t.me/VICTradingChannel

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCkDL2yV5qxw0phIWfyVr3wAMục Lục Bài Viết
 1. Chuyển từ cơ chế PoW sang PoS
 2. Những hiểu lầm về việc hợp nhất
  1. Các nhà đầu tư sẽ hủy bỏ ETH của họ ngay sau khi việc hợp nhất hoàn tất để thu lợi nhuận, dẫn đến áp lực bán lớn.
  2. Hợp nhất sẽ giảm phí gas
  3. Người dùng và nhà phát triển sẽ buộc phải thay đổi danh mục nắm giữ token và dapp smart contracts của họ sang chuỗi Beacon
 3. Trước khi hợp nhất
 4. Lợi nhuận cố định ETH
 5. Hậu hợp nhất, nâng cấp Pre-Shanghai
 6. Tổng kết

5 ví Polygon tốt nhất cho NFT vào năm 2022

Polygon đã trở thành một trong những loại tiền điện tử hàng đầu hiện nay. Mục đích hoạt động của nền tảng là....
13 giờ trước Kiến thức cơ bản

Top 5 dự án Oracle nổi bật

Tiếp nối bài trước, sau khi tìm hiểu Oracle là gì và phân loại chúng, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu top....
một ngày trước Kiến thức cơ bản

Oracle là gì? Các loại blockchain Oracle

Oracle là một mảnh ghép không thể thiếu cho bức tranh toàn diện của DeFi. Trong bài viết này sẽ giới thiệu cho....
một ngày trước Kiến thức cơ bản

Tiền pháp định (Fiat) là gì? Fiat ảnh hưởng như thế nào đến thị trường Crypto?

Với sự trỗi dậy mạnh mẽ của thị trường tiền điện tử, vị thế độc tôn của đồng tiền pháp định Fiat đang....
2 ngày trước Kiến thức cơ bản

Venture Capital - Tương lai đầu tư mạo hiểm trong thị trường Crypto

Với tính chất đặc trưng và tiềm năng khổng lồ, Venture Capital (VC) hay Đầu tư mạo hiểm là yếu tố không thể....
3 ngày trước Kiến thức cơ bản