Background VIC News
Thứ năm, 15/09/2022, 11:17 (GMT + 7)
Thứ năm, 15/09/2022, 11:17 (GMT + 7)

Stablecoin có thực sự an toàn không? 

Không giống như các tài sản tiền điện tử khác, stablecoin có ít rủi ro hơn vì chúng thường không bị ảnh hưởng bởi biến động giá mạnh. Nhưng với việc stablecoin ngày càng phổ biến trong vài năm gần đây, rủi ro của chúng cũng ngày càng trở nên nổi bật hơn.
Mục lục bài viết
 1. Stablecoin là gì?
 2. Phân loại Stablecoin
  1. Stablecoin thế chấp
   1. Stablecoin được hỗ trợ bởi Fiat
   2. Stablecoin được hỗ trợ bởi tiền điện tử
   3. Stablecoin được hỗ trợ bởi hàng hóa
  2. Stablecoin không thế chấp
   1. Stablecoin thuật toán
 3. Một số rủi ro của stablecoin

Khi việc áp dụng stablecoin tăng lên, các sai sót bắt đầu lộ ra. Điều đó có nghĩa là bạn phải hiểu và biết cách đánh giá rủi ro liên quan đến những tài sản này. 

Stablecoin là gì?

Stablecoin là một loại tiền điện tử cung cấp sự ổn định về giá, được sử dụng như một cách để giữ giá trị tiền của bạn và bảo vệ chống lại sự biến động giá.

Mục tiêu của stablecoin là giữ tỷ giá 1: 1 so với tham chiếu bên ngoài, thường là đô la Mỹ. Điều này cho phép các nhà giao dịch và nhà đầu tư phòng ngừa trước sự biến động của các loại tiền điện tử khác. Hầu hết các stablecoin được hỗ trợ bởi các tài sản dự trữ như đô la, euro, vàng hoặc các loại tiền điện tử khác như bitcoin và ether. Một số stablecoin được gắn với giá của hàng hóa như vàng, bạc và dầu. Và một số stablecoin khác không được hỗ trợ bởi bất kỳ thứ gì, hay còn được gọi là stablecoin thuật toán, chúng được giữ cố định bằng một công thức định sẵn.

Thị trường stablecoin đã bùng nổ, vốn hóa thị trường của nó đã tăng lên đến hơn 150 tỷ USD. Mặc dù stablecoin chỉ chiếm một phần nhỏ (khoảng 15%) của toàn bộ thị trường tiền điện tử, nhưng chúng đóng một vai trò quan trọng trong giao dịch và tính thanh khoản của các tài sản tiền điện tử hàng đầu. 

Phân loại Stablecoin

Có hai loại stablecoin chính: stablecoin thế chấp và không thế chấp. 

Stablecoin thế chấp

Các stablecoin được thế chấp bằng các loại tiền điện tử ổn định được hỗ trợ bởi một khoản dự trữ cơ bản, hoặc tiền tệ fiat hoặc tiền điện tử. Dự trữ là cách để stablecoin giữ giá trị của nó và cho phép người dùng đổi các stablecoin của họ thành tiền tệ fiat, hàng hóa hoặc các loại tiền điện tử khác.  

Stablecoin được hỗ trợ bởi Fiat

Đây là một trong những loại stablecoin phổ biến nhất, vì chúng chiếm gần 90% thị trường stablecoin. Các stablecoin này được hỗ trợ 1: 1 bởi một loại tiền tệ fiat. Ví dụ về những điều này bao gồm USDT, USDC, BUSD và các loại khác. 

 

Một tổ chức tài chính bên thứ ba nắm giữ các loại tiền tệ fiat hỗ trợ các stablecoin này và đảm bảo ​​rằng tỷ lệ tương ứng của các loại tiền tệ fiat sẽ được dành để hỗ trợ số lượng mã thông báo stablecoin được cung cấp.

Stablecoin được hỗ trợ bởi tiền điện tử

Đây là những stablecoin được hỗ trợ bởi các loại tiền điện tử khác. Trong trường hợp này, dự trữ tiền điện tử được lưu trữ trên blockchain thông qua các hợp đồng thông minh thay vì bên thứ ba. Thông thường, các stablecoin được hỗ trợ bằng tiền điện tử được thế chấp với tỷ lệ cao hơn nhiều so với tỷ lệ chốt để dự phòng cho sự biến động của tiền điện tử và một số có tỷ lệ thế chấp 200%. 

Để tạo các stablecoin này, bạn phải gửi và khóa các loại tiền điện tử khác. Ví dụ: DAI là stablecoin được hỗ trợ bằng tiền điện tử nổi bật nhất. Bạn phải khóa một lượng ether (ETH) cụ thể làm tài sản thế chấp để tạo một stablecoin DAI mới. Khi bạn muốn rút tiền, bạn có thể đẩy stablecoin trở lại hợp đồng thông minh và lấy tài sản thế chấp của mình.

Stablecoin được hỗ trợ bởi hàng hóa

Như tên của nó, những stablecoin này sử dụng hàng hóa làm tài sản thế chấp. Chúng bao gồm các tài sản như vàng, kim loại quý khác và dầu. Vàng là tài sản thế chấp phổ biến nhất. Ví dụ bao gồm Paxos Gold (PAXG) và Tether Gold (XAUT). 

Các stablecoin này giúp dễ dàng tiếp cận với hàng hóa mà không cần nắm giữ tài sản vật chất. Thay vì phải trải qua căng thẳng khi tích trữ vàng miếng, bạn chỉ cần giữ các stablecoin được chốt theo giá vàng. 

Stablecoin không thế chấp

Stablecoin thuật toán

Các stablecoin thuật toán sử dụng các thuật toán và hợp đồng thông minh để quản lý nguồn cung tiền xu nhằm đạt được sự ổn định về giá. Họ không có tiền tệ fiat hoặc tiền điện tử làm tài sản thế chấp. Tuy nhiên, giá của chúng thường được chốt 1: 1 với các loại tiền tệ fiat như USD. 

Để duy trì chốt của nó, thuật toán đằng sau stablecoin sẽ tự động giảm nguồn cung cấp mã thông báo đang lưu hành bất cứ khi nào giá của nó giảm xuống dưới mức chốt mục tiêu. Và khi giá tăng lên trên, nó sẽ làm tăng nguồn cung cấp mã thông báo mới để đẩy giá xuống. 

Mặc dù những stablecoin này rất sáng tạo, nhưng chúng vẫn chưa được chứng minh là thành công trên quy mô lớn.  Và sự thất bại của Terra là một ví dụ điển hình.

Một số rủi ro của stablecoin

Rủi ro quy định - Với tầm quan trọng của stablecoin trong nền kinh tế toàn cầu, các cơ quan quản lý đã bắt đầu chú ý đến loại tiền điện tử này. Đặc biệt là ở Hoa Kỳ, nơi đang tìm cách bảo vệ sự thống trị của USD, các nhà phát hành tiền điện tử được hỗ trợ bởi fiat đã được yêu cầu tuân thủ các chính sách của chính phủ. 

Ví dụ, vào tháng 8/2022, Circle, nhà phát hành USDC, đã phải đóng băng một số địa chỉ ví bị các quan chức Bộ Tài chính Hoa Kỳ liệt kê sau các lệnh trừng phạt đối với Tornado Cash, một dự án blockchain mã nguồn mở.  

Rủi ro của bên thứ ba có liên quan đến các stablecoin được hỗ trợ bởi pháp luật do các cơ quan trung ương phát hành. Vì họ là một doanh nghiệp, có khả năng quản lý quỹ kém, phá sản và biển thủ quỹ. Người dùng có nguy cơ mất tiền nếu không có quyền truy đòi hợp pháp và sự minh bạch thích hợp trong các cuộc kiểm toán định kỳ.

Rủi ro thao túng - Hầu hết các stablecoin được phát hành bởi các tổ chức tập trung, có nghĩa là bạn phải tin tưởng rằng các giám đốc điều hành của các công ty này sẽ thực hiện các nhiệm vụ ủy thác của họ một cách nghiêm túc. Công ty cũng có thể in các stablecoin tùy thích, tương tự như các ngân hàng trung ương, điều này có thể dẫn đến siêu lạm phát và mất tiền.

Trong trường hợp của stablecoin thuật toán, các hợp đồng thông minh dễ bị tấn công và thao túng từ nhóm hoặc bên ngoài. 

Rủi ro dự trữ tài sản - Các loại tiền ổn định được tiền điện tử hậu thuẫn có thể mất chốt với sự biến động đột ngột về giá của các loại tiền điện tử được sử dụng làm tài sản thế chấp. Khi tiền điện tử chưa đạt đến độ chín hoàn toàn như một loại tài sản, có nguy cơ thực sự dẫn đến sự sụp đổ của một dự án tiền điện tử được sử dụng làm tài sản thế chấp, điều này cuối cùng gây nguy hiểm cho stablecoin và dẫn đến mất tiền.

Tiếp xúc với lĩnh vực tài chính truyền thống - Hơn 90% stablecoin trên thị trường tiền điện tử hiện đang tiếp xúc với ngành tài chính truyền thống, có nghĩa là các hành động và sự ngừng hoạt động của các ngân hàng trung ương và ngân hàng thương mại có thể ảnh hưởng đến giá trị của stablecoin theo điều kiện thực tế.

Với những lần mất chốt của các stablecoin trên thị trường thì người dùng ngày càng e ngại hơn đối với rủi ro của các stablecoin này. Vì thế trước khi có ý định nắm giữ bất kỳ loại stablecoin nào bạn cần nghiên cứu thật kỹ về cơ chế neo giá, tài sản dự trữ đằng sau đồng tiền đó, nhóm sáng lập, quy định hiện hành,... Chúc các bạn luôn an toàn với các khoản đầu tư của mình!

VIC Crypto tổng hợp

Bài viết liên quan:

enlightenedLàm thế nào để bảo toàn vốn trong thời kỳ lạm phát bằng tiền điện tử?

enlightenedĐộng thái của Tether để giữ vững ngôi vương stablecoin

enlightenedNhận định của Vitalik Buterin về Stablecoin trong tương lai

enlightenedLại một stablecoin nữa Depeg, mất 98% giá trịMục Lục Bài Viết
 1. Stablecoin là gì?
 2. Phân loại Stablecoin
  1. Stablecoin thế chấp
   1. Stablecoin được hỗ trợ bởi Fiat
   2. Stablecoin được hỗ trợ bởi tiền điện tử
   3. Stablecoin được hỗ trợ bởi hàng hóa
  2. Stablecoin không thế chấp
   1. Stablecoin thuật toán
 3. Một số rủi ro của stablecoin

Liệu Metaverse có thể tồn tại mà không cần blockchain?

Kể từ khi Metaverse trở thành từ khóa được cả thế giới quan tâm. Rất nhiều câu hỏi xoay quanh chủ đề này....
2 ngày trước Góc nhìn thị trường

Báo cáo tổng quan thị trường GameFi tháng 08/2022

Splinterlands và Alien Worlds vượt khó khi họ tăng đều đặn số lượng người dùng kể từ tháng 6 bất chấp thị trường.
5 ngày trước Góc nhìn thị trường

“Cuộc chơi” trong ngành bất động sản bị xoay chuyển khi blockchain xuất hiện

Dưới đây là 5 khía cạnh quan trọng trong ngành bất động sản mà công nghệ blockchain có khả năng cải thiện hoặc....
một tuần trước Góc nhìn thị trường

Polkadot vs Solana: Những điểm khác biệt chính

Polkadot và Solana là một trong những mạng blockchain thế hệ thứ ba phổ biến nhất. Cả hai đều tự hào về khả....
2 tuần trước Góc nhìn thị trường

3 sai lầm nghiêm trọng “dân chơi” Crypto cần tránh khi giao dịch hợp đồng tương lai tiền điện tử

Với cơ hội sinh lời cao, cùng nhiều ưu điểm vượt trội, hợp đồng tương lai là sự lựa chọn hàng đầu của....
2 tuần trước Góc nhìn thị trường