Background VIC News
Thứ năm, 12/05/2022, 10:35 (GMT + 7)
Thứ năm, 12/05/2022, 10:35 (GMT + 7)

Cơ chế neo giá của stablecoin UST và sự kiện de-peg

Mục lục bài viết
 1. Peg là gì?
 2. Cách UST hoạt động
 3. Phạm vi ảnh hưởng của biến động giá UST 
 4. De-peg là gì? Giải thích sự kiện UST de-peg.
 5. Tóm lược

Trong thời điểm hỗn loạn này, khi thị trường tiền điện tử đang trải qua sự biến động giảm rất lớn, các nhà đầu tư và nhà giao dịch thường quy đổi tài sản về các stablecoin để bảo vệ bản thân khỏi thua lỗ. Stablecoin là những token có giá trị cố định và thường được gắn với đồng đô la. Những mã thông báo này là một công cụ tuyệt vời trong tiền điện tử như một sự nắm giữ ổn định và an toàn trong danh mục đầu tư của một người. 

Vào cuối tuần qua, nhiều loại stablecoin này đã chứng kiến ​​dòng vốn khổng lồ khi các nhà đầu tư và nhà giao dịch bán các tài sản tiền điện tử đang nắm giữ để lấy stablecoin. Tuy nhiên, một stablecoin đã trải qua những tác động ngược lại và mọi người đã thực sự bán nó đi. Điều này đã làm cho stablecoin mất giá trị cố định (de-peg) một đô la đến mức nó thậm chí còn giảm xuống 0,225 đô la (chiều ngày 11/05). Đó là mức giảm bất thường đối với một mã thông báo được cho là luôn giữ giá trị của nó. Đồng tiền được đề cập là Terra USD hay UST. Một mã thông báo nhận được nhiều lời khen ngợi vì tính chất phi tập trung của nó và thực tế là người dùng có thể kiếm được 20% lợi nhuận APY. Để tìm hiểu sâu hơn về sự kiện này của UST, anh em hãy cùng nhà VIC nghiên cứu về cơ chế neo giá của stablecoin UST và sự kiện de-peg.

Luna price falls below $1 as UST de-peg continues

Peg là gì?

Chỉ số PEG là từ viết tắt của Price Earnings to Growth hay còn được gọi là hệ số PEG, tỷ số PEG. Đây là chỉ số dùng để so sánh giữa chỉ số P/E và tốc độ tăng trưởng thu nhập EPS (G) của một loại coin/token nào đó.

 • PEG = 1: Điều này có nghĩa là giá coin/token bằng giá trị thực, các nhà đầu tư đang đánh giá đúng những coin/token mà mình đầu tư, từ đó đưa ra những hành động hợp lý.

 • PEG > 1: Điều này giải thích rằng, giá coin/token đang được định giá cao hơn so với giá trị thực hoặc thị trường có nhu cầu.

 • PEG < 1: Có thể coin/token đang được định giá thấp hơn giá trị thực hoặc thị trường không có nhu cầu.

Trong phạm vi bài viết này chúng ta sẽ đi chi tiết về Cơ chế cân bằng của TerraUSD (UST)

Cách UST hoạt động

Đánh giá cụ thể về chỉ số peg và sự kiện de-peg của UST, để hiểu rõ về sự kiện này thì trước tiên cần là phải hiểu UST hoạt động như thế nào. Hình ảnh sau đây mô tả cơ chế cơ bản của mã thông báo. 

UST được giữ giá trị theo thuật toán, có nghĩa là thay vì mã thông báo được thế chấp bằng tiền điện tử khác hoặc đô la tiền thực, giá trị được tính theo thuật toán bằng cách đốt hoặc đúc LUNA. Cơ chế này chỉ dựa vào chênh lệch giá và tác động qua lại giữa cung và cầu. 

Đồng Stablecoin của Terra là UST được minted bằng cách burn LUNA (native token của Terra), với mô hình này sự biến động của UST được hấp thu bởi LUNA:

 • Khi giá UST < Peg ⇒ Protocol bán LUNA để mua lại Stablecoin.

 • Khi giá UST > Peg ⇒ Mint thêm USDT.

Bất cứ khi nào UST giao dịch trên 1 đô la, nó báo hiệu rằng có nhiều cầu hơn cung, khiến mã thông báo được giao dịch ở mức phí bảo hiểm trên mốc 1 đô la. Điều này mở ra cơ hội kinh doanh chênh lệch giá cho các nhà kinh doanh chênh lệch giá tham gia và đốt LUNA trị giá 1 đô la để kiếm 1 UST. Họ có thể chốt lợi nhuận bằng cách bán UST cho các tài sản khác trên thị trường mở, vì UST cao hơn 1 đô la. Cơ chế này cho phép UST mở rộng và đáp ứng nhu cầu gia tăng. 

Mặt khác, nếu UST đang giao dịch dưới 1 đô la, điều đó báo hiệu rằng có nhiều nguồn cung hơn cầu đối với stablecoin. Trong trường hợp này, người dùng có thể đốt 1 UST để đổi LUNA trị giá 1 đô la và bán LUNA trên thị trường mở để kiếm lời. Điều này cho phép UST luân chuyển để đáp ứng nhu cầu UST giảm.

Phạm vi ảnh hưởng của biến động giá UST 

Với những cơ chế này, chúng ta hãy đánh giá lại những gì đã xảy ra vào cuối tuần. Toàn bộ thị trường tiền điện tử đã phải chịu một tác động lớn và tất cả các mã thông báo đều chịu sự sụt giảm mạnh. 

Trước khi vụ sụt giảm xảy ra, tổng nguồn cung UST trong giai đoạn này là khoảng 18 tỷ đô la với hơn 10 tỷ đô la bị khóa trong Anchor. Đây là lý do hợp lý để lo ngại vì hàng tỷ trong Anchor chỉ đơn giản là lấy lợi nhuận và không được sử dụng cho các khoản thanh toán, giao dịch hoặc bất kỳ hoạt động hiệu quả nào khác. Nếu UST mất mốc 1 đô la và người gửi tiền sẽ thoát khỏi vị thế của họ thì điều này sẽ gây ra tình trạng phá sản quỹ và gây ra nhiều bất lợi hơn cho UST. Nguồn cung cấp phải được ai đó hấp thụ và nếu UST không giữ được chốt của mình thì đó có thể là một thảm họa đối với LUNA. 

Nếu UST mất mốc giá trị 1 đô la, thì tác động của nó là trên toàn bộ không gian tiền điện tử. UST đã tiếp cận đến các nền tảng DeFi lớn và được sử dụng để biểu thị các cặp giao dịch trên một số sàn giao dịch tập trung lớn nhất. UST cũng là stablecoin được sử dụng nhiều nhất trong hệ sinh thái Cosmos. Không quá khi nói rằng stablecoin có những xúc tiến trên không gian tiền điện tử và đó là một tình huống đáng lo ngại nếu stablecoin không phân phối được, tức là không giữ được tỷ giá 1 đô la của nó. 

De-peg là gì? Giải thích sự kiện UST de-peg.

De-peg là hiện tượng giá của stablecoin xuống dưới mức giá trị ổn định 1 đô la.

Đối với UST trong vài ngày gần đây là 0.225$, một con số quá kinh khủng đối với 1 stable coin.

Đồ thị 1h của UST trên binance.com

Giải thích cho hiện tượng này bắt đầu bằng việc 50% tài khoản được ký gửi trên Anchor đã rời khỏi nền tảng. Sau đó, những stablecoin này được bán để lấy các tài sản kỹ thuật số khác, gây ra sự chênh lệch giữa cung và cầu và cuối cùng đưa UST xuống dưới giá trị cố định là 1 đô la. Nó thậm chí đã đi xa tới 0,225 đô la trên các sàn giao dịch trung tâm do việc bán, thiếu niềm tin và các yếu tố ổn định không thể theo kịp thị trường. 

Tuy nhiên, các yếu tố ổn định sẽ tạo ra chênh lệch giá bằng cách khai thác LUNA và đưa UST ra khỏi lưu thông, vì LUNA đang giảm giá trị nhanh chóng nên điều này không còn mang lại tác dụng. 

CEO Terraform Labs Do Kwon chiều ngày 11/05 đã công bố kế hoạch đẩy mạnh phát hành LUNA để mua lại lượng UST đang bị xả trên thị trường, về bản chất là “hy sinh LUNA để cứu UST”, đồng thời tuyên bố sẽ phải chờ thị trường ổn định rồi mới có nước đi tiếp theo.

Theo Messari, trong 24h gần nhất, tổng cung của LUNA đã tăng thêm đến gần 1,3 tỷ token, cho thấy Terraform Labs đang ồ ạt xả LUNA để làm giảm nguồn cung UST trên thị trường.

Biến động nguồn cung LUNA trên thị trường (xanh dương) và giá LUNA (xám) trong 1 tháng gần nhất. Nguồn: Messari

Khi UST ban đầu mất chốt, LFG buộc phải sử dụng dự trữ BTC của họ để hoạt động như một hàng rào an toàn. Không có nhiều thông tin chi tiết về số tiền đã được sử dụng, vì số tiền nắm giữ của họ đã được chuyển cho các sàn giao dịch trung tâm và các nhà tạo lập thị trường. 

TerraUSD (UST), đồng stablecoin thuật toán của hệ sinh thái Terra, đã có lúc bị de-peg về tận 0.22 USD vào chiều ngày 11/05. Đến tối, UST tiếp tục bị de-peg về 0.25 USD khi Bitcoin dump mạnh vì tin lạm phát Mỹ.

Song, khi thị trường phục hồi cùng nỗ lực “hy sinh LUNA để cứu UST’, đồng stablecoin này đã tăng mạnh lên vùng 0.65 – 0.7 USD ở thời điểm cập nhật.

Đồ thị 1h của cặp UST/USDT trên sàn Binance vào lúc 10:20 AM ngày 12/05/2022

Vốn hóa thị trường của UST hiện đã phục hồi lên mức 9,4 tỷ USD sau khi chạm đáy 4,9 tỷ USD vào chiều 11/05.

Ông Do Kwon tuyên bố dự định sắp tới là sẽ biến UST thành một stablecoin được bảo chứng nhằm khôi phục mốc giá 1 USD, song chưa rõ là làm cách nào. Một câu hỏi khác đặt ra là kể cả khi UST về lại 1 USD, người dùng có còn tin tưởng đồng stablecoin này nói riêng và hệ sinh thái Terra nói chung để mà tiếp tục sử dụng hay không.

Tóm lược

Một tình huống mà nhiều người lo sợ đang diễn ra trong vài ngày qua: một ngân hàng chạy trên Anchor. Sự điều hành của ngân hàng kết hợp với tâm lý thị trường tiêu cực cực đoan đã dẫn đến sự sụp đổ của đồng ổn định UST, vốn vẫn đang vật lộn để giữ tỷ giá đồng đô la. 

Terra Form Labs, LFG và các đối tác của họ có lợi ích rất lớn trong việc giữ UST càng gần $1 càng tốt. Dự trữ Bitcoin được tài trợ cho tình huống này đã được triển khai và nó mang lại một số niềm tin trở lại trên thị trường.

Trong tất cả những điều xảy ra, hơn 50% UST stake đã rời khỏi Anchor, nhưng vẫn còn giá trị 6 tỷ đô la đang ở trên nền tảng. Thật khó để nói liệu họ đang chờ đợi giá trị cao hơn để thoát ra hay họ thực sự tin tưởng vào việc Luna và UST đang hồi phục và đang duy trì vị thế của mình. 

Trường hợp tốt nhất lúc này là để thị trường bình tĩnh trở lại và đội Terra khôi phục mức peg trên 0.9$. Khi sự biến động giảm, thì các cơ chế ổn định có thể hoạt động trở lại và đưa UST trở lại mức 1 đô la. Tuy nhiên, điều này sẽ mất thời gian và thực tế cho thấy rằng rất nhiều người đã mất niềm tin vào UST. 

Trên đây là các thông tin tổng hợp của nhà VIC để các bạn có thêm góc nhìn về dự án và không phải lời khuyên đầu tư. Chúc các bạn thành công!

Hãy tham gia vào cộng đồng VIC của chúng tớ để nắm bắt được những xu hướng mới nhất, cập nhật các hệ sinh thái đa dạng và các dự án tiềm năng để trang bị thêm kiến thức trong thị trường Crypto nhé!


Disclaimer: Bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và không được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Crypto là một hình thức đầu tư mạo hiểm và người tham gia phải chịu hoàn toàn trách nhiệm với khoản đầu tư của mình. 

Follow us:

Fanpagehttps://www.facebook.com/VICCryptonews/

Group FB : https://www.facebook.com/groups/394128125782318

Group chat : https://t.me/VICcommunitychat

Channel Analytics : https://t.me/VIC_Analytics

Channel Trading :  https://t.me/VICTradingChannel

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCkDL2yV5qxw0phIWfyVr3wAMục Lục Bài Viết
 1. Peg là gì?
 2. Cách UST hoạt động
 3. Phạm vi ảnh hưởng của biến động giá UST 
 4. De-peg là gì? Giải thích sự kiện UST de-peg.
 5. Tóm lược

Hướng dẫn tạo ví Martian của hệ sinh thái Aptos

Aptos là một hệ sinh thái mới đang nổi trong thời gian gần đây, nó phát triển vượt bậc và nhu cầu lưu....
18 giờ trước Hướng dẫn người mới

Chiliz là gì? Hướng dẫn giao dịch Fan token trên Sàn Chiliz 

Bạn có đang cập nhật xu hướng mới của thị trường tiền điện tử? Bạn có đang cảm nhận được độ nóng lên....
3 ngày trước Hướng dẫn người mới

5 lời khuyên “vàng” cho các nhà đầu tư mới bước chân vào lĩnh vực tiền điện tử

Đầu tư tiền điện tử là một trong những xu hướng được nhiều người ưa chuộng, tuy nhiên nó cũng đi kèm với....
5 ngày trước Hướng dẫn người mới

Hướng dẫn mint NFT của dự án UNIW đang làm mưa làm gió trên hệ ETHW

Chuẩn bị sẵn sàng để đọ nhân phẩm vào 20 giờ tối nay (29/9 theo giờ Việt Nam) anh em nhé.
một tuần trước Hướng dẫn người mới

Hướng dẫn thêm chain ETHW vào ví Metamask

EthereumPoW (ETHW) là một bản hard fork Proof of Work của Ethereum sau khi sự kiện The Merge và là một bản bản....
một tuần trước Hướng dẫn người mới