Background VIC News
Thứ ba, 09/08/2022, 16:23 (GMT + 7)
Thứ ba, 09/08/2022, 16:23 (GMT + 7)

Lưu trữ NFT - Hướng dẫn lưu trữ NFT an toàn cho người mới

Đối với tiền điện tử hay NFT vấn đề giữ an toàn cho tài sản luôn được ưu tiên hàng đầu.
Mục lục bài viết
 1. Thị trường NFT ngày càng phát triển
 2. Tại sao lưu trữ NFT đúng cách lại quan trọng?
 3. Có những loại lưu trữ nào?
 4. Các cách phổ biến nhất để lưu trữ NFT
  1. Ví mềm
  2. InterPlanetary File System (IPFS)
  3. Ví phần cứng lưu trữ lạnh

Nếu bạn sở hữu các tác phẩm nghệ thuật vật chất trị giá hàng triệu đô la, một tác phẩm của Monet hoặc Van Gogh, bạn chắc chắn sẽ sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn và thời gian để chọn đúng nơi lưu trữ nó một cách an toàn.

Điều tương tự cũng áp dụng cho các mã thông báo hoặc NFT không thể thay thế. NFT vẫn chưa được xếp ngang hàng với các tác phẩm của nghệ sỹ nổi tiếng; tuy nhiên, một số có giá trị hàng nghìn, hàng triệu đô la. Do đó, học cách cất giữ các tài sản này là bước rất cần thiết để tránh mất quyền truy cập vào các khoản đầu tư cá nhân.

NFT không chỉ là tác phẩm nghệ thuật. Chúng có thể đại diện cho bất kỳ thứ gì, từ hình ảnh nghệ thuật hoặc video/âm thanh âm nhạc đến tài liệu nhận dạng cá nhân kỹ thuật số, học vị, quyền sở hữu xe hơi, quyền sở hữu nhà, v.v.

Trước khi có blockchain, các tài sản kỹ thuật số có thể được sao chép và phân phối. Và các bản sao chép đó hầu như vô giá trị mà bên cạnh đó cũng không thể nào xác định được bản gốc đang ở đâu.

Bằng cách cung cấp một sổ cái kỹ thuật số bất biến, blockchain cho phép các nghệ sĩ tạo và xác thực bản gốc để họ có thể quản lý tài sản của mình mà không cần người trung gian trong không gian mạng rộng lớn và thiếu độ tin cậy.

Bước đột phá này thể hiện một bước tiến quan trọng trong quyền sở hữu tài sản kỹ thuật số và mở đường cho một thị trường đang bùng nổ, không chỉ trong nghệ thuật kỹ thuật số mà còn cả bất động sản kỹ thuật số, danh tính và trò chơi,... Khi quyền sở hữu kỹ thuật số mở rộng thành các tài sản có giá trị, điều quan trọng là phải lưu trữ NFT đúng cách để tránh trộm cắp và các trò gian lận khác trong thế giới kỹ thuật số.

Thị trường NFT ngày càng phát triển

Theo báo cáo của Reuters, năm 2021 thị trường NFT đã tăng lên 2,5 tỷ USD từ mức 13,7 triệu USD năm trước đó. Gần đây, doanh số bán hàng vẫn ở mức cao, đạt gần 5 tỷ USD sau khi NFTs bùng nổ.

Vào tháng 3, việc Christie's bán một NFT của nghệ sĩ kỹ thuật số Beeple với giá 69 triệu USD (50 triệu bảng Anh) đã thiết lập một kỷ lục mới cho nghệ thuật kỹ thuật số. Vụ mua bán NFT đắt giá đáng chú ý khác là “CryptoPunk” mang về 11,8 triệu USD tại Sotheby’s. Doanh số bán hàng trên sàn NFT nổi tiếng OpenSea đã đạt mức cao kỷ lục 1 tỷ USD vào tháng 10.

Nhạc sĩ Grimes đã bán một số tác phẩm kỹ thuật số của mình với giá hơn 6 triệu USD trong vài tháng qua, và người sáng lập Twitter Jack Dorsey đã bán tweet đầu tiên dưới dạng NFT, với giá đấu đạt 2,5 triệu USD.

Xem xét mức độ phổ biến và tác động tài chính mà Metaverse sẽ mang lại cho NFT, tiềm năng cho loại tài sản này là vô cùng lớn.

Tại sao lưu trữ NFT đúng cách lại quan trọng?

Các mã thông báo không thể thay thế đã trở thành tài sản quý hiếm có giá trị cao thu hút các nhà đầu tư, đồng thời cũng trở thành mục tiêu cho các tin tặc tìm cách đánh cắp các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số hoặc thông tin thẻ tín dụng.

Vài tháng trước, tin tặc đã đánh cắp tài sản trị giá hàng nghìn đô la từ các tài khoản trên thị trường NFT Nifty Gateway. Nền tảng đổ lỗi cho vụ tấn công là do người tiêu dùng thiếu xác thực hai yếu tố, điều này khiến tin tặc dễ dàng ăn cắp thông tin đăng nhập của người dùng và đánh cắp tài sản của họ.

Bảo mật của công ty không bị xâm phạm. Tuy nhiên, một số lo ngại nghiêm trọng đã được nêu ra về mức độ an toàn khi để NFT hoặc bất kỳ tài sản kỹ thuật số nào khác được lưu trữ trên các giải pháp của bên thứ ba này.

Câu thần chú nổi tiếng “Không phải chìa khóa của bạn, không phải tiền điện tử của bạn” có thể và cũng nên được áp dụng cho NFT. Những người đam mê tiền điện tử sẽ quen thuộc với cụm từ này, có nghĩa là nếu bạn không giữ khóa cá nhân của mình, như trong trường hợp lưu trữ trên các sàn giao dịch, bạn không sở hữu tiền điện tử.

Mặc dù ví tiền điện tử cho đến nay chỉ hoạt động cho tài sản tiền điện tử, nhưng với sự phát triển của NFT, các loại ví tiền điện tử khác đã được tạo ra một cách rõ ràng để lưu trữ dữ liệu NFT.

Có những loại lưu trữ nào?

Khi nói đến việc lưu trữ NFT, bảo mật cũng quan trọng như đối với tiền điện tử. Nếu bạn để chúng trên một sàn giao dịch (hoặc nền tảng thị trường trong trường hợp là NFT), bạn có thể bị tấn công, bị đánh cắp hoặc bị gian lận bởi chính sàn giao dịch.

Lưu trữ dựa trên blockchain thay vì lưu trữ tập trung các tài sản kỹ thuật số, an toàn hơn nhiều và cung cấp cho chủ sở hữu toàn quyền đối với tài sản của họ. Hơn nữa, nó cung cấp nhiều giải pháp để bạn yên tâm hơn.

Cần nhớ rằng không phải là bạn lưu trữ NFT hoặc tiền điện tử trong ví mà ví đảm bảo quyền truy cập vào các khoản đầu tư được giữ trên blockchain thông qua một khóa cá nhân.

Với khóa cá nhân, bạn sở hữu một cách hiệu quả để giữ an toàn tài sản. Tuy nhiên, khi tài sản kỹ thuật số của bạn trực tuyến, nó vẫn dễ bị tấn công.

Do đó, điều cần thiết là phải lưu trữ NFT  ngoại tuyến để tránh các lỗ hổng mạng lưới hay các cuộc tấn công.

Cách tốt nhất để lưu trữ NFT ngoại tuyến là mua một ví phần cứng lưu trữ lạnh và chuyển các tài sản kỹ thuật số vào đó. Bằng cách duy trì trạng thái ngoại tuyến, ví sẽ tránh xa các hacker và keylogger, vì hạn chế khả năng truy cập. Ngoài ra, mọi ví phần cứng đều đi kèm với một ID và mật khẩu để tăng cường bảo mật.

Trước khi tìm hiểu các giải pháp khác nhau, người dùng có thể thực hiện một số bước để bảo vệ quyền riêng tư của mình và tránh trở thành mục tiêu của tin tặc và kẻ đánh cắp.

Khi lựa chọn ví lưu trữ NFT, điều cần thiết là đảm bảo khả năng tương thích trên các chuỗi khác nhau và với sàn giao dịch mà bạn sử dụng để mua/bán NFT. Và đảm bảo rằng ví cung cấp bảo mật mạnh mẽ và có giao diện thân thiện với người dùng.

Vì hầu hết các NFT đều dựa trên Ethereum, nên cũng cần đảm bảo rằng ví tương thích với chuỗi khối Ethereum.

Các cách phổ biến nhất để lưu trữ NFT

enlightenedCác nguyên tắc bảo mật ví cá nhân

Ví mềm

Việc thiết lập một ví mềm trực tuyến tương đối dễ dàng, ngay cả đối với người mới và người dùng không chuyên về lĩnh vực công nghệ. Giao diện thân thiện với người dùng này làm cho ví mềm trở thành lựa chọn phổ biến nhất khi nói đến việc lưu trữ tài sản kỹ thuật số.

Có rất nhiều tùy chọn ví mềm trong không gian NFT và hầu hết chúng đều có cả ứng dụng web và di động.

Dễ dàng thiết lập, một ví phần mềm như Metamask được coi là bảo mật tiêu chuẩn cho NFT của bạn. Các giao dịch Metamask được mã hóa và bảo mật bằng mật khẩu và cụm từ hạt giống 12-24 từ. Nó hỗ trợ DeFi và Ethereum.

Các giải pháp như Metamask là trực tuyến và do đó, dễ bị tin tặc tấn công. Chúng đã bị tấn công trước đây và thực sự có thể bị xâm phạm trong tương lai. Luôn chú ý đến ứng dụng gốc và đã được phê duyệt, vì nhiều ứng dụng Metamask giả đã lừa người dùng trong quá khứ.

Với vốn hóa thị trường là 10,3 triệu USD, ví Enjin là một giải pháp phần mềm khác để lưu trữ tiền điện tử và tạo, phân phối và lưu trữ NFT. Nó cũng hỗ trợ Defi và Ethereum và sẽ sớm được tích hợp trên điện thoại thông minh Samsung S10 như một ứng dụng ví NFT chính thức.

Ví Math với điểm nổi bật là phạm vi hỗ trợ gốc ấn tượng cho hơn 70 blockchains công khai. Ngoài ra, ví Trust cung cấp hỗ trợ cho nhiều blockchain và hoạt động như một ví DeFi, tiền điện tử và NFT.

Coinbase gần đây đã thông báo về việc tạo ra một thị trường ngang hàng cho phép chủ sở hữu NFT đúc, mua, trưng bày và quản lý tài sản của họ.

InterPlanetary File System (IPFS)

IPFS là một giao thức siêu phương tiện ngang hàng cho phép người dùng lưu trữ các NFT phi tập trung của họ ngoài chuỗi, giảm khả năng bị tấn công.

IPFS thay đổi cách thông tin được phân phối trên toàn thế giới bằng cách sử dụng địa chỉ dựa trên nội dung thay vì địa chỉ dựa trên vị trí tiêu chuẩn. Khi bạn thêm tệp vào IPFS, tệp của bạn sẽ được chia thành các phần nhỏ hơn, được băm bằng mật mã và cung cấp một dấu vân tay duy nhất được gọi là mã nhận dạng nội dung (CID).

Giá trị nhận dạng nội dung là các mã băm được kết nối trực tiếp với nội dung NFT của người dùng thay vì liên kết HTTP có thể được sửa đổi và tấn công, cho phép bảo mật đáng kể. CID này hoạt động như một bản ghi vĩnh viễn của tệp của bạn và nếu bạn tạo một phiên bản tệp mới cho IPFS, thì hàm băm mật mã của nó sẽ khác, vì vậy nó sẽ nhận được một CID mới.

Điều này có nghĩa là các tệp được lưu trữ trên IPFS không thể bị giả mạo và bản gốc không thể bị ghi đè bởi bất kỳ thay đổi nào đối với tệp. Nếu một node tin tặc tạo mã băm CID, bạn sẽ được thông báo về việc dữ liệu sai.

Các lợi ích bổ sung của IPFS tạo nên một tùy chọn lưu trữ an toàn hơn cho NFT của bạn. Hơn nữa, kiến ​​trúc phi tập trung của loại lưu trữ này phù hợp với các nguyên tắc blockchain; đặc biệt, các khâu trung gian là không cần thiết.

Pinata là một ví NFT dựa trên IPFS. Được tạo vào năm 2018, nó đã chứa hơn 45 triệu tệp và hơn 70.000 người dùng trên toàn cầu. Mặc dù đây không phải là giải pháp lưu trữ phổ biến nhất, nhưng nó vẫn có tiềm năng phát triển, đặc biệt là đối với các nhà phát triển, do tính bảo mật được nâng cao.

enlightenedĐiều gì xảy ra nếu bạn bị mất hoặc bị hỏng ví cứng tiền điện tử?

Ví phần cứng lưu trữ lạnh

Nếu chủ sở hữu NFT muốn tăng cường bảo mật cho tài sản của họ về cơ bản, họ nên cân nhắc việc nắm giữ một ví phần cứng cho phép lưu trữ lạnh (ngoại tuyến). Điều này có nghĩa là các khóa riêng tư cho phép người dùng truy cập tài sản kỹ thuật số của họ được giữ trong một thiết bị ví phần cứng không thể bẻ khóa, chứ không phải trên web nơi chúng dễ bị tấn công.

Ví phần cứng cung cấp bảo mật bổ sung trong đó xác thực hai yếu tố luôn được bật. Nếu không có thiết bị ví cầm tay, bạn không thể hack và lấy cắp nội dung. Các ví phần cứng phổ biến nhất là Trezor và Ledger. Các ví này không chứa tác phẩm nghệ thuật hoặc bất kỳ tiền điện tử nào về mặt vật lý. Tuy nhiên, họ lưu trữ các khóa riêng tư cho phép người dùng truy cập vào các tài sản mà họ đã lưu trữ trên chuỗi.

Ngày nay, có nhiều lựa chọn cho mọi người để lưu trữ tài sản kỳ thuật số, từ các giải pháp đắt tiền đến các nền tảng trực tuyến giá rẻ đảm bảo một môi trường tương đối an toàn. Các lựa chọn như ví phần cứng có thể đắt hơn, nhưng bảo mật nâng cao mà chúng cung cấp có thể đáng xem xét đối với những nhà đầu tư nắm giữ một lượng lớn NFT.

VIC Crypto tổng hợp

Bài viết liên quan:

enlightenedNFT là gì? Đầu tư NFT như thế nào để tạo ra thu nhập ngay cả trong downtrend

enlightenedNFT Drop là gì? NFT phát hành lần đầu là gì? 4 địa chỉ uy tín để theo dõi và mua NFT drop.

enlightenedDự án NFT - Cách phân tích chúng như một chuyên gia

enlightenedSiêu dữ liệu NFT là gì? Làm cách nào để tìm siêu dữ liệu của một NFT bất kỳ?Mục Lục Bài Viết
 1. Thị trường NFT ngày càng phát triển
 2. Tại sao lưu trữ NFT đúng cách lại quan trọng?
 3. Có những loại lưu trữ nào?
 4. Các cách phổ biến nhất để lưu trữ NFT
  1. Ví mềm
  2. InterPlanetary File System (IPFS)
  3. Ví phần cứng lưu trữ lạnh

5 ví Polygon tốt nhất cho NFT vào năm 2022

Polygon đã trở thành một trong những loại tiền điện tử hàng đầu hiện nay. Mục đích hoạt động của nền tảng là....
12 giờ trước Kiến thức cơ bản

Top 5 dự án Oracle nổi bật

Tiếp nối bài trước, sau khi tìm hiểu Oracle là gì và phân loại chúng, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu top....
một ngày trước Kiến thức cơ bản

Oracle là gì? Các loại blockchain Oracle

Oracle là một mảnh ghép không thể thiếu cho bức tranh toàn diện của DeFi. Trong bài viết này sẽ giới thiệu cho....
một ngày trước Kiến thức cơ bản

Tiền pháp định (Fiat) là gì? Fiat ảnh hưởng như thế nào đến thị trường Crypto?

Với sự trỗi dậy mạnh mẽ của thị trường tiền điện tử, vị thế độc tôn của đồng tiền pháp định Fiat đang....
2 ngày trước Kiến thức cơ bản

Venture Capital - Tương lai đầu tư mạo hiểm trong thị trường Crypto

Với tính chất đặc trưng và tiềm năng khổng lồ, Venture Capital (VC) hay Đầu tư mạo hiểm là yếu tố không thể....
3 ngày trước Kiến thức cơ bản