banner
banner
Background VIC News
Mục lục bài viết
  1. Kiln - Sau khi hợp nhất với mạng chính
  2. Ropsten - Qúy 4, 2022
  3. Rinkeby - Quý 2 hoặc Quý 3 năm 2023
  4. Goerli & Sepolia : Duy trì sau hợp nhất

Ethereum thông báo "đóng cửa" một số mạng testnet sau sự kiện hợp nhất "The Merge"

Đăng bởi Hung Tran vào 23 tháng 06 2022
Đội ngũ phát triển Ethereum vừa công bố kế hoạch đóng cửa 3 trong số các testnet là Ropsten, Kiln và Rinkeby sau sự kiện hợp nhất "The Merge".
Mục lục bài viết
  1. Kiln - Sau khi hợp nhất với mạng chính
  2. Ropsten - Qúy 4, 2022
  3. Rinkeby - Quý 2 hoặc Quý 3 năm 2023
  4. Goerli & Sepolia : Duy trì sau hợp nhất

Sau khi đã sáp nhập thành công blockchain Ethereum 1.0 với Ethereum 2.0 dự kiến diễn ra vào cuối năm nay, các nhà phát triển sẽ dừng hoạt động testnet Ropsten, Kiln và Rinkeby vĩnh viễn. Chi tiết tiến trình diễn ra như sau: 

Kiln - Sau khi hợp nhất với mạng chính

Testnet Kiln, ra mắt vào năm 2022 để cung cấp môi trường thử nghiệm sau hợp nhất, sẽ ngừng hoạt động ngay sau khi mạng lưới chính của Ethereum chuyển sang bằng chứng cổ phần (Proof - of - Stake), dự kiến ​​vào nửa cuối năm 2022. Các nhà phát triển không nên sử dụng Kiln như một môi trường thử nghiệm lâu dài. Theo dự kiến , Klin ​​sẽ là testnet đầu tiên ngừng hoạt động sau khi "The Merge" diễn ra trên Ethereum.

Ropsten - Qúy 4, 2022

Testnet Ropsten, đã tiến hành hợp nhất vào ngày 08/06 vừa qua, sẽ ngừng hoạt động vào quý 4 năm 2022. Các nhà phát triển hiện đang sử dụng Ropsten làm môi trường thử nghiệm nên chuyển sang mạng Goerli hoặc Sepolia.

Rinkeby - Quý 2 hoặc Quý 3 năm 2023

Testnet  Rinkeby sẽ không tiến hành hợp nhất với mạng chính. Testnet này được thay thế bởi Sepolia và sẽ ngừng hoạt động khoảng một năm sau khi Sepolia chuyển sang bằng chứng cổ phần (PoS), vào quý 2 hoặc quý 3 năm 2023.Khi mạng chính Ethereum chuyển sang bằng chứng cổ phần, Testnet Rinkeby sẽ không còn là một môi trường thử nghiệm chính xác cho mạng chính nữa. Danh sách các thay đổi do The Merge giới thiệu mà các nhà phát triển ứng dụng cần lưu ý có sẵn tại đây

Goerli & Sepolia : Duy trì sau hợp nhất

Mạng Goerli sẽ hợp nhất với testnet Prater Beacon Chain. Một Chuỗi Beacon Chain đã được tạo ra để chuyển Sepolia sang bằng chứng cổ phần. Chuỗi Beacon của Goerli sẽ vẫn mở cho những người dùng muốn chạy một validatior thửu nghiệm.

Sepolia sẽ hoạt động với một validator được cấp phép, tương tự như cách một số mạng testnet đang hoạt động. Do đó, các nhà phát triển muốn kiểm tra  nâng cấp giao thức trước khi chúng được triển khai cho mainnet nên sử dụng mạng testnet Goerli.mạng chính Ethereum và rất có lợi trong việc thử nghiệm tính tương tác của hợp đồng thông minh. Mặt khác, testnet Sepolia còn khá mới giúp cho mạng lưới được đồng bộ hóa nhanh chóng và việc chạy một node trên đó cần ít dung lượng hơn.

Việc đưa The Merge lên các tetsnet là hoạt động cần thiết để đảm bảo nâng cấp hoạt động hiệu quả trước khi đưa lên mainnet vào đầu tháng 8, nếu mọi thứ được diễn ra đúng tiến độ. Tuy nhiên, đội ngũ phát triển Ethereum mới đây đã thông báo trì hoãn “bom độ khó” về lại tháng 9 qua sự kiện hard fork Gray Glacier vào ngày 29/06 tới, làm dấy lên nghi ngại The Merge sẽ một lần nữa bị dời lịch.

Như đã được VIC Crypto giải thích, The Merge là sự kiện hợp nhất blockchain Ethereum 1.0 (sử dụng Proof-of-Work, đào tiền) hiện tại, với blockchain Ethereum 2.0 (sử dụng Proof-of-Stake, staking tiền) đang tiến tới. Đây là cột mốc có thể nói là quan trọng nhất trong lịch sử phát triển của Ethereum đến nay.

enlightenedChi tiết: Việc hợp nhất sẽ tác động như thế nào đến Ethereum?

The great renaming: what happened to Eth2? | Ethereum Foundation Blog

VIC Crypto tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

enlightenedNFT có còn là “miền đất hứa”?

enlightenedLịch sử chứng minh " Tiền điện tử sẽ không bao giờ sụp đổ"

enlightenedTại sao Cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) mắc sai lầm lịch sử về lạm phát