Background VIC News
Mục lục bài viết

Etherium Merge – Bước ngoặt lớn toàn ngành Blockchain

Đăng bởi Luan Venh vào 01 tháng 05 2022
Mục lục bài viết

“Etherium merge” là từ khóa crypto hot nhất thời gian gần đây,theo số liệu của Google Trend,sự kiện này được đặc biệt quan tâm ở khu vực Australia,Bắc Mỹ,Singapore…Trong khi nhà đầu tư Châu Á lại chưa mấy để tâm.

Ngày hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu tại sao sự kiện này lại hot như vậy và ý nghĩa to lớn của nó đến toàn ngành tiền mã hóa là như thế nào.

ETHERIUM MERGE LÀ GÌ ?

Etherium merge là sự kiện nâng cấp mạng lưới chuyển từ cơ chế đồng thuận Proof-of-Work (POW) sang Proof-of-Stake (POS)

Khi nâng cấp thành công,toàn bộ các thợ đào sẽ không thể tiếp tục đào ETH nữa,mà thay vào đó,người dùng muốn nhận được ETH thì sẽ phải tham gia stake ETH của mình vào các validator.

Mới đây nhất,lịch diễn ra sự kiện Merge dự kiến vào tháng 6/2022 đã được trì hoãn và chưa có lịch cụ thể.

BEACON CHAIN LÀ GÌ ?

Bản chất của merge là sự hợp nhất của mạng lưới Etherium với blockchain do chính đội ngũ Etherium phát triển có tên là Beacon chain sử dụng cơ chế đồng thuận POS.


Beacon Chain đã được mainnet từ tháng 12/2020 cho đến nay và đạt được những cột mốc hết sức ấn tượng :
- Trên 320.000 validator
- 10,5 triệu ETH được stake

MERGE CÓ Ý NGHĨA NHƯ THẾ NÀO

- Sau khi nâng cấp,TPS (số giao dịch/giây) của Etherium hiện tại là 30 TPS có thể đạt được lên tới con số khủng khiếp 100.000 TPS
- Giảm tiêu thụ năng lượng 99,9% :

Trong bối cảnh phía chính quyền vẫn còn bày tỏ quan ngại về việc tiêu hao năng lượng,nếu Etherium giải quyết đc vấn đề này khi chuyển từ POW sang POS thì đây sẽ là một cuộc cải tiến vô cùng đột phá,mở ra cơ hội lớn giúp cho toàn nghành crypto có thể dễ dàng được chấp thuận và ứng dụng rộng rãi hơn.
- Merge của Etherium cũng là bản nâng cấp đầu tiên trong thế giới crypto của Blockchain có smart contract. Toàn bộ data được đồng bộ hoàn toàn giúp cho người dùng có trải nghiệm đảm bảo và mượt mà.
- Bản nâng cấp cũng giúp cho toàn bộ hệ sinh thái xây dựng trên Etherium được thừa hưởng rất nhiều giá trị từ chi phí cũng như tốc độ.

Tóm lại,đây là bước ngoặt nâng cấp một Blockchain 2.0 lớn nhất thế giới lên Blockchain 3.0. Nếu thành công,Etherium sẽ mang tới một kỷ nguyên rực rỡ với toàn bộ hệ sinh thái nói riêng cũng như crypto nói chung. Hãy cùng chờ đón và theo dõi sự kiện đặc biệt ý nghĩa này !