Background VIC News
Thứ hai, 20/06/2022, 00:00 (GMT + 7)
Thứ hai, 20/06/2022, 00:00 (GMT + 7)

Lịch sử chứng minh " Tiền điện tử sẽ không bao giờ sụp đổ"

Thị trường tài chính đã trải qua các thời kỳ bong bóng tài chính như dotcom nhưng những thứ tồn tại sau các thời kỳ này luôn là những công nghệ giá trị và những công ty định giá tỷ đô. Chỉ có thay đổi mới tồn tại và liệu tiền điện tử phải chăng sẽ là một nhân chứng mới của lịch sử?
Mục lục bài viết
  1. Nhân chứng lịch sử
  2. Bong bóng xe đạp
  3. Tiền điện tử là xu thế tất yếu

Nhân chứng lịch sử

Vào ngày 12 tháng 6 năm 1817 tại thành phố Mannheim, Đức, một nhà phát minh địa phương tên là Karl von Drais đã trình làng một phát minh hoàn toàn mới, mà cho đến tận bây giờ chúng ta vẫn đang sử dụng. Phát minh này được gọi là  "laufmaschine" , hay "máy chạy" trong tiếng Đức. Về cơ bản đây chính chiếc xe đạp đầu tiên trên thế giới. Không có bàn đạp, không có ghế ngồi, và không có dây xích để nối các bánh xe.

Người lái phải di chuyển "laufmaschine"  bằng chân của mình, sau đó giữ thăng bằng khi đã đạt đủ động lượng. Dù thô sơ, nhưng nó hoạt động. Và Drais đã khoe cỗ máy của mình với thế giới vào ngày hè năm đó bằng cách đạp xe 7 km trong khoảng một giờ.

Phản ứng ngay lập tức gây xôn xao và có nhiều ý kiến trái chiều. Một số người nghĩ rằng "laufmachine"  có ý nghĩa như những người Ai Cập cổ đại phát minh ra bánh xe. Và họ hình dung ra một thế giới tương lai, trong đó xe đạp sẽ thống trị phương tiện giao thông.

Những người khác cho rằng đó là một phát minh ngớ ngẩn, không cần thiết và nguy hiểm. Và nhiều báo chí đã giễu cợt phát minh của von Drais, gọi nó là “con ngựa diêm dúa”. Thêm vào đó, một số chính phủ, bao gồm cả ở Vương quốc Anh, Hoa Kỳ và thậm chí cả Đức, đã cấm sử dụng nó vì gây ra quá nhiều rủi ro cho người đi bộ.

Tuy nhiên, sự phát triển của xe đạp vẫn tồn tại trong vài thập kỷ tiếp theo và lợi ích công cộng ngày càng tăng. Vào đầu những năm 1880, di chuyển bằng xe đạp đã trở nên vô cùng phổ biến. Ngay cả Nữ hoàng Anh cũng sở hữu một chiếc xe đạp, khiến phát mình này trở nên thời thượng trong giới thượng lưu nước Anh. Thiết kế xe đạp tiên tiến nhất trên thế giới vào thời điểm đó được gọi là "Penny - farthing" hay xe đạp cao, đây là thiết kế mà bạn có thể đã thấy trong những bức ảnh cũ. Nó có một bánh xe lớn và một bánh xe nhỏ.

Đặc điểm của loại xe đạp này là di chuyển rất nhanh nhưng cực kỳ không ổn định. Những người đi xe đạp đang di chuyển với tốc độ cao thường sẽ lật ghi đông sau khi va vào những ổ gà ở London.

Bong bóng xe đạp

Sự phổ biến ngày càng tăng nhanh chóng của xe đạp đã thúc đẩy các nhà phát minh và kỹ sư trên khắp châu Âu làm việc hăng say để tạo ra các thiết kế và cải tiến mới, an toàn hơn. Có rất nhiều chất xám dành cho phát minh này đến năm 1896, toàn bộ 15% bằng sáng chế của Anh đã được cấp cho các thiết kế xe đạp.

Toàn bộ ngành công nghiệp bùng nổ. Các nhà máy sản xuất xe đạp, nhà máy sản xuất lốp xe, cửa hàng sửa chữa và cửa hàng bán hàng ở khắp mọi nơi. Chỉ riêng tại thành phố Birmingham, số lượng nhà sản xuất xe đạp đã tăng từ con số 0 đầu những năm 1880 lên  177 vào giữa những năm 1890.

Sự hưng phấn với xe đạp lan tỏa mạnh mẽ trên khắp thế giới. Vì vậy, tự nhiên không mất nhiều thời gian để các công ty tài chính vào cuộc. Năm 1895, 70 công ty liên quan đến xe đạp đã niêm yết trên sàn chứng khoán ở Vương quốc Anh. Năm 1896, con số đó tăng lên 363. Và chỉ trong sáu tháng đầu năm 1897, 238 công ty khác đã được liệt kê.

Hầu hết các công ty này hoàn toàn rỗng tuếch; họ không có tài sản trí tuệ hữu ích, không có kế hoạch tạo ra doanh thu, không có tài năng quản lý hoặc kỹ thuật chuyên nghiệp và không có hy vọng tạo ra lợi nhuận. Họ chỉ đơn giản là đến các hội chợ và nói, “Tôi đang kinh doanh xe đạp,” và giá cổ phiếu của họ tăng vọt. Cổ phiếu xe đạp trở nên phổ biến và tăng nhanh đến mức tờ Financial Times đã dành hẳn một mục trên tờ báo hàng ngày của mình cho chủ đề này. Và tạp chí Cycling đã có chuyên mục tài chính cung cấp thông tin về giá cổ phiếu về lĩnh vực này

Cơn sốt xe đạp cuối cùng cũng lắng xuống vào giữa năm 1897, với 'các giao dịch chứng khoán về xe đạp  giảm hơn 70% so với mức đỉnh của nó vào cuối năm 1898. Đến năm 1900, khoảng một nửa các công ty xe đạp đã niêm yết không còn hoạt động kinh doanh nữa. Đã có rất nhiều người hoài nghi trên các phương tiện truyền thông, họ cho rằng cơn sốt xe đạp là một chiêu trò lừa đảo, hoặc có những người cho rằng công nghệ là một thứ vớ vẩn. Sau vụ suy thoái vào cuối những năm 1890, những người hoài nghi này đã bắt đầu vui vẻ trên sự sụp đổ của các công ty và tin rằng họ là đúng.

Ngoại trừ những người cho rằng sư sụp đổ trên là cần thiết. Khi bong bóng xe đạp vỡ, những công ty kém chất lượng và các thiết kế ngu ngốc đều bị cuốn trôi. Nhưng các công ty có kế hoạch kinh doanh và những thiết kế tuyệt vời vẫn tồn tại. Dunlop Tires là một ví dụ như vậy. Công ty này vẫn là một trong những thương hiệu lốp xe lớn nhất trên thế giới ngày nay, và nó được thành lập trong cơn sốt xe đạp vào năm 1890. Quan trọng hơn, công nghệ cơ bản đã được chứng minh là cực kỳ lành mạnh. Thêm vào đó, xe đạp đã trở nên phổ biến trên khắp thế giới trực tiếp ảnh hưởng  đến sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô.

Tiền điện tử là xu thế tất yếu

Điều này tương tự với nhiều bong bóng tài chính trong suốt lịch sử, đặc biệt là những bong bóng được kích hoạt bởi các xu hướng và công nghệ mới. Có rất nhiều ý tưởng ngu ngốc và các công ty vô dụng đã được niêm yết trong những năm 1990 trong thời kỳ bùng nổ dot-com. Và khi bong bóng vỡ ra, rất nhiều trong số chúng đã bị cuốn trôi vĩnh viễn. Nhưng có rất nhiều doanh nghiệp thành công vẫn thống trị ngày nay, bao gồm Amazon, Google và Nvidia, được thành lập trong giai đoạn hưng thịnh của những năm 1990. Quan trọng hơn, sự bùng nổ của bong bóng dot-com không làm mất đi tiềm năng của Internet thậm chí còn thay đổi cuộc sống của chúng ta qua từng ngày.

Và rồi tiền điện tử là công nghệ mới nhất trải qua chu kỳ bùng nổ - suy thoái này. Tiền điện tử thực sự đã trải qua nhiều chu kỳ bùng nổ - suy thoái trong một khoảng thời gian tồn tại tương đối ngắn. Trong chu kỳ trước, giá Bitcoin đã giảm 85% so với mức đỉnh của nó, trước khi tăng gần 20 lần trong chu kỳ tiếp theo.

Trong suốt chặng đường đó đã có những người hoài nghi gọi tiền điện tử là 'lừa đảo''nguy hiểm'. (Hãy nhớ rằng có một thời gian vào đầu những năm 1800, nhiều chính phủ thậm chí còn cấm xe đạp vì họ coi công nghệ đó là 'nguy hiểm'.)

Giá Bitcoin hiện đã giảm 70% so với mức đỉnh gần đây nhất, hiện đang giao dịch tại mức giá 19.960 USD tại thời điểm viết bài. Và, gần như chắc chắn, những người vui vẻ với sự kiện này hiện đang nhấn mạnh rằng họ đã đúng khi dự đoán sự sụp đổ của nó.

Nếu lịch sử là một minh chứng thì điều này là khá ngu ngốc. Thực tế là một công nghệ khi bùng nổ hoặc suy thoái không phản ánh chính công nghệ đó. Nó phản ánh xu hướng phi lý trí của thị trường. Đây là trường hợp của xe đạp và Internet. Và rất có thể sẽ là trường hợp của tiền điện tử. Sẽ có rất nhiều doanh nghiệp tiền điện tử và bản thân nhiều token, sẽ và nên phá sản.

Nhưng vẫn còn rất nhiều dự án chất lượng và ý tưởng tuyệt vời. Đáng chú ý nhất là ý tưởng cơ bản về việc có một hệ thống tài chính phi tập trung. Hệ thống tài chính truyền thống của chúng ta, bị chi phối bởi các chính trị gia thiếu kiến ​​thức tài chính và hệ thống các ngân hàng trung ương lỗi thời, đã là một thảm họa toàn diện. Nó là nguyên nhân gây ra tình trạng nợ nần chồng chất và lạm phát cao kỷ lục đang phá vỡ cuộc sống của hàng tỷ người theo đúng nghĩa đen.

Với những điều kiện này, hệ thống tài chính phi tập trung mà tiền điện tử tạo ra có ý nghĩa hơn bao giờ hết. Và thực tế là Bitcoin đang trải qua một xu hướng giảm cần thiết khác trong một chu kỳ và hoàn toàn không liên quan đến giá trị của nó.

Lịch sử gần như luôn đứng về công cuộc đổi mới. Và tiền điện tử phải có rất nhiều sự đổi mới này.

Nguồn: Sovereign Man

Xem thêm:

enlightened03 chỉ số cho thấy đà giảm giá của Bitcoin vẫn chưa kết thúc

enlightenedLạm phát ở Mỹ có thể còn tồi tệ hơn mọi người nghĩ

enlightenedLiệu mùa đông crypto đã đến chưa?


Disclaimer: Bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và không được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Crypto là một hình thức đầu tư mạo hiểm và người tham gia phải chịu hoàn toàn trách nhiệm với khoản đầu tư của mình. 

Follow us:

Fanpagehttps://www.facebook.com/VICCryptonews/

Group FB : https://www.facebook.com/groups/394128125782318

Group chat : https://t.me/VICcommunitychat

Channel Analytics : https://t.me/VIC_Analytics

Channel Trading :  https://t.me/VICTradingChannel

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCkDL2yV5qxw0phIWfyVr3wAHung Tran

When you were born, you were crying and everyone around you was smiling. Live your life so that when you die, you're the one who is smiling and everyone around you is crying.

Mục Lục Bài Viết
  1. Nhân chứng lịch sử
  2. Bong bóng xe đạp
  3. Tiền điện tử là xu thế tất yếu

Top 5 Fan Token đáng chú ý năm 2022

Khi mùa World Cup đang đến gần, cộng thêm sự tăng trưởng mạnh mẽ của các fan token trong thời gian vừa qua,....
một ngày trước Góc nhìn thị trường

Tương lai của DeFi là trên Tiktok

Thế hệ trẻ hiện nay tuy chưa có tiềm lực tài chính mạnh, nhưng họ có hiểu biết về tài chính nhờ các....
3 ngày trước Góc nhìn thị trường

Có phải Binance đang xóa các đối thủ cạnh tranh như Google đã làm 10 năm trước?

Binance đã không còn hỗ trợ USDC trên sàn giao dịch của mình. Vốn hóa thị trường của USDC giảm 5% kể từ....
một tuần trước Góc nhìn thị trường

Các lĩnh vực của Crypto biến động ra sao đối với cơn “sóng thần” DXY?

Không phải tất cả các loại tiền điện tử đều giống nhau; cách chúng phản ứng với một thế giới có lạm phát....
một tuần trước Góc nhìn thị trường

4 dự án Layer-1 tiềm năng trong thị trường gấu sắp tới (P2)

Như Viccrypto đã tổng hợp trong phần 1 về vị thế của các blockchain công khai đặc trưng trong web3, bài viết này....
một tuần trước Góc nhìn thị trường