banner
banner
Background VIC News
Mục lục bài viết

Lạm phát ở Mỹ có thể còn tồi tệ hơn mọi người nghĩ

Đăng bởi CryptoDegen#8585 vào 17 tháng 06 2022
Những thay đổi đối với việc xây dựng chỉ số giá tiêu dùng đã làm sai lệch những so sánh.
Mục lục bài viết

 

 

 


Biểu đồ % thay đổi giá tiêu dùng Hoa Kỳ thay đổi so với một năm trước đó

Cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ, đã phải thực hiện một nhiệm vụ khó khăn vào ngày 16/06 vừa qua. Giá tiêu dùng trong tháng 5 cao hơn 8,6% so với một năm trước đó – mức tăng lớn nhất kể từ năm 1981. Giá xăng, về danh nghĩa, đang ở mức cao kỷ lục. Căng thẳng địa chính trị đang đè nặng lên tăng trưởng kinh tế. Một nguồn an ủi là đợt lạm phát này thấp hơn so với thời kỳ Đại lạm phát mà người tiêu dùng Hoa Kỳ đã phải chịu đựng trong những năm 1970 và đầu những năm 1980. Nhưng nghiên cứu mới cho thấy việc so sánh mức độ lạm phát trong quá khứ và hiện tại ở Mỹ có thể gây ra những hiểu lầm.

Những so sánh như vậy là rất khó vì những thay đổi về phương pháp tính ra chỉ số giá tiêu dùng CPI trong những năm 1980. Trong nhiều thập kỷ, phần CPI nhà ở được ước tính dựa trên các chi phí mà chủ nhà phải chịu, bao gồm giá nhà, tỷ lệ thế chấp, thuế bất động sản và chi phí bảo trì. Nhưng các nhà thống kê của chính phủ cuối cùng nhận ra rằng cách tiếp cận này đã phóng đại chi phí thực sự của nhà ở. Nó tạo ra một thước đo biến động về lạm phát nhà ở biến động theo lãi suất (tăng mạnh trong chu kỳ thắt chặt và giảm trong chu kỳ nới lỏng). Vào năm 1983, Cục Thống kê Lao động (BLS) đã chuyển sang một phương pháp mới để tính CPI dựa trên những ước tính về những gì chủ nhà sẽ kiếm được nếu họ cho thuê nhà của họ.

Để hiểu được sự thay đổi này có thể đã bóp méo lạm phát như thế nào, các tác giả của bài báo, Marijin Bolhuis, Judd Cramet và Larry Summers, một cựu thư ký kho bạc, đã tái tạo lại CPI trong khoản thời gian từ năm 1946 đến năm 1983 bằng cách sử dụng phương pháp hiện tại của Cục thống kê Lao động để ước tính chi phí nhà ở. Họ phát hiện ra rằng lạm phát hai con số của những năm 1970 trên thực tế thấp hơn và ít biến động hơn so với dữ liệu chính thức cho thấy: mức đỉnh 14,8% được ghi nhận vào tháng 03/1980 sẽ được thay vào là 11,4%. Tỷ lệ lạm phát cơ bản đỉnh điểm là 13,6% vào tháng 06 năm đó sẽ là 9,1%.

Do đó, mức lạm phát hiện tại gần với mức đỉnh lịch sử hơn so với dữ liệu chính thức. Bài học nào có thể rút ra từ đây? Một số nhà phân tích nghĩ rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ có thể “hạ cánh an toàn” – nơi mà chính sách tiền tệ thắt chặt làm giảm lạm phát mà không tổn hại đến tăng trưởng – điều mà Cục Dự trữ Liên bang chỉ kéo dài ba lần kể từ năm 1945. Nhưng ông Summers và các đồng tác giả của ông cho rằng, chu kỳ thắt chặt hiện tại của Fed sẽ khó khăn hơn nhiều. Paul Volcker, người chủ trì Fed trong thời kỳ Đại lạm phát, chỉ thuần hóa con quái vật bằng cách đẩy nền kinh tế vào một cuộc suy thoái sâu. Các số liệu thống kê lịch sử có thể mang lại sự an ủi sai lầm khi cho thấy rằng Fed khi đó đang chống chọi với vấn đề lạm phát tồi tệ hơn nhiều so với hiện tại. Các tác giả cảnh báo rằng việc đạt được mục tiêu lạm phát 2% sẽ đòi hỏi mức giảm phát dưới thời Volcker.

Có thể bạn quan tâm: 

enlightenedLiệu mùa đông crypto đã đến chưa?

enlightened20 mẹo cực hữu ích để tồn tại trong downtrend

enlightenedBáo cáo tổng quan thị trường tiền điện tử tháng 5 năm 2022

VIC Crypto tổng hợp