banner
banner
Background VIC News
Mục lục bài viết
 1. ICO và mùa đông crypto đầu tiên
 2. “Huyền thoại” chu kỳ 4 năm/lần
 3. Mùa đông không phải để ngủ mà là để kiến thiết
 4. DeFi, NFT và Gamefi bùng nổ 
 5. Tình hình kinh tế vĩ mô đầy phức tạp gây ra xu hướng giảm giá hiện tại
 6. Liệu mùa đông Crypto đã đến chưa?
 7. Nếu như chúng ta đang ở trong mùa đông?

Liệu mùa đông crypto đã đến chưa?

Đăng bởi Hung Tran vào 10 tháng 06 2022
​​​​​​​Trong bài viết này chúng ta hãy cùng xem xét, đối chiếu thị trường tiền điện tử năm 2022 với mùa đông tiền điện tử năm 2018 liệu chúng ta đã phải đối mặt với nó lần nữa hay chưa?
Mục lục bài viết
 1. ICO và mùa đông crypto đầu tiên
 2. “Huyền thoại” chu kỳ 4 năm/lần
 3. Mùa đông không phải để ngủ mà là để kiến thiết
 4. DeFi, NFT và Gamefi bùng nổ 
 5. Tình hình kinh tế vĩ mô đầy phức tạp gây ra xu hướng giảm giá hiện tại
 6. Liệu mùa đông Crypto đã đến chưa?
 7. Nếu như chúng ta đang ở trong mùa đông?

Mùa đông crypto là thuật ngữ chỉ giai đoạn ảm đạm của thị trường tiền số, khi giá các đồng coin liên tục giảm và khó phục hồi trong thời gian dài. Song song với đó là hàng loạt tin xấu ập đến như trộm cắp, lừa đảo và các lệnh cấm của các nhà quản lý. Mùa đông thường diễn ra theo chu kỳ 3-4 năm và đợt gần nhất là vào cuối năm 2017, đầu 2018. Khi đó giá Bitcoin giảm từ 20.000 USD xuống dưới 4.000 USD. 

Mức này kéo dài hơn một năm khiến hàng loạt dàn máy đào trên khắp thế giới phải đắp chiếu, sụt giá, nhiều nhà đầu tư rơi vào cảnh trắng tay. Từ khóa này đang trở thành chủ đề nóng trong cộng đồng khai thác tiền số vài ngày qua, sau khi giá Bitcoin xuống mốc 34.000 USD ngày 22/1, giảm hơn 50% so với đỉnh 69.000 USD vào tháng 11/2021.

Chỉ vài tuần trước, sự sụp đổ của Terra, hệ sinh thái DeFi lớn thứ hai, đã để lại những thiệt hại kinh hoàng trong lịch sử crypto nói riêng và cả thị trường tài chính nói chung.  Các nhà đầu tư bán lẻ, tổ chức và thậm chí cả doanh nghiệp đã mất hơn 60 tỷ đô la trong LUNA và UST khi các mã thông báo lớn thứ 7 và thứ 10 tính theo vốn hóa thị trường đã bốc hơi trong vài ngày. 

Các sự kiện nối tiếp nhau diễn ra trong năm 2022 như mối tương quan giữa tiền điện tử và thị trường chứng khoán đã đạt mức cao nhất mọi thời đại vào năm 2022 hay năm tồi tệ nhất đối với thị trường vốn kể từ Thế chiến II. Rồi cuộc chiến ở Ukraine, lạm phát cao nhất trong 40 năm và các chính sách tiền tệ hiện tại chỉ là một vài nguyên nhân khiến cho trong sáu tháng qua thị trường luôn trong xu hướng giảm

ICO và mùa đông crypto đầu tiên

Vào năm 2017, không gian tiền điện tử đã trải qua giai đoạn mở rộng đáng chú ý đầu tiên được thúc đẩy bởi sự bùng nổ của kỷ nguyên ICO mà đỉnh điểm là đợt tăng giá đầu tiên vào tháng 12 năm đó. Nhiều Startup hiện tại và các dự án đã tận dụng khái niệm mới về tiền điện tử, về ICO như một cơ chế gọi vốn. 

Từ góc độ vĩ mô, nền kinh tế thế giới đã trở nên lạc quan sau cuộc Đại suy thoái năm 2008. Fortnite của Epic đã tạo ra 8,5 tỷ USD doanh thu hàng năm, trong khi Apple trở thành thương hiệu có giá trị nhất trên toàn cầu. Cổ phiếu các công ty ngành công nghệ và kỹ thuật số cũng phát triển mạnh. 

Tận dụng đà phục hồi và sự hào hứng xung quanh các công ty khởi nghiệp tiền điện tử, các startup đã thu hút một lượng vốn kỷ lục vào lĩnh vực này, hầu hết đến từ các nhà đầu tư bán lẻ không có lợi nhuận. Nhiều công ty đã thay đổi tên để bao gồm từ blockchain hoặc crypto, trong khi một số doanh nghiệp thậm chí quyết định xoay trục toàn bộ hoạt động,định hướng của họ để bắt kịp xu hướng — làm chúng ta gợi nhớ một cách kỳ lạ về thời kỳ bong bóng dot-com.

Tuy nhiên, ngành công nghiệp blockchain thời điểm đó  ít được chấp nhận hơn và thậm chí còn không bị chi phối kiểm soát hơn so với ngày nay. Cuối năm 2017 chỉ có 104 tài chính phi tập trung đang hoạt động , khi tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử vượt qua 800 tỷ USD lần đầu tiên trong lịch sử. Các loại tiền điện tử như BCH, MIOTA, DASH và XMR đi kèm với BTC, ETH, LTC và XRP đúng trong top 10 mã thông báo hàng đầu theo vốn hóa thị trường. 

Việc thiếu các quy định và việc rót vốn quá nhiều vào các dự án kém hiệu quả đã nhanh chóng biến ngành công nghiệp non trẻ trở nên thiếu bền vững. Người ta ước tính rằng 90% các dự án được gọi vốn trong kỷ nguyên ICO đã thất bại trong vòng chưa đầy sáu tháng sau khi ra mắt. Tuy nhiên, có những dự án đã trở thành trụ cột của ngành công nghiệp ngày nay, chẳng hạn như Decentraland và Enjin.

Nhiều vụ lừa đảo và các dự án thất bại đã tạo ra cảm giác không chắc chắn về lĩnh vực Blockchain. Và sau khi giá BTC đạt mức cao nhất mọi thời đại, đạt gần 20.000 USD vào tháng 12 năm 2017, một loạt các sự kiện đã gây áp lực lớn lên ngành công nghiệp để biến đợt tăng giá lớn nhất chưa từng thấy trong lịch sử thành sự khởi đầu của một mùa đông tàn nhẫn của thị trường tiền điện tử. 

Song song với mức giá cao nhất mọi thời đại của BTC, hợp đồng tương lai dựa trên Bitcoin đầu tiên đã được ra mắt trên CME , sàn giao dịch phái sinh lớn nhất thế giới. Ngay sau khi đạt đỉnh, các nhà đầu tư tổ chức bán khống Bitcoin hàng loạt, gia tăng áp lực bán chưa từng có đối với tài sản được cho là sẽ thay thế vàng trong tương lai. 

Bên cạnh đó, các tin đồn Hàn Quốc, Trung Quốc và các quốc gia châu Á khác có thể cấm giao dịch tiền điện tử, cùng với vụ hack Coincheck khiến 530 triệu USD bị mất, dẫn đến việc sàn giao dịch OTC của Nhật Bản bị tạm dừng. 

Kết quả là giá Bitcoin giảm xuống còn 7.700 USD, mất 65% giá trị so với mức ATH đạt được vào tháng 12 năm 2017. Tổn thất của các nhà đầu tư nhỏ lẻ quá mức trung bình và thị trường cũng trở nên bất ổn với các quy định sắp xảy ra đã dẫn đến sự thanh trừng và một mùa đông kéo dài đã đóng băng hầu hết ngành công nghiệp vừa tham gia ICO vẫn đang còn non trẻ. 

Mùa đông đầu tiên này kéo dài gần 18 tháng. Đặc trưng của thời kỳ này là những con số không đổi, mức độ quan tâm và tương tác ít hoặc gần như không có. Sự quan tâm đó trở lại chỉ vào tháng 7 năm 2019 khi giá BTC vượt qua mốc 10.000 USD, và bắt đầu giai đoạn phục hồi trước khi bị khủng hoảng thanh khoản  dẫn đến thị trường sụp đổ do dịch COVID 19 vào tháng 3 năm 2020.  Sự không chắc chắn từ một tỷ lệ cao các dự án thất bại sau khi ICO, quá nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ tham gia và sự nghi ngờ về các quy định sắp xảy ra đã tạo ra một viễn cảnh hoàn hảo cho một mùa đông tiền điện tử. Liệu 4 năm sau lịch sử có lặp lại?

“Huyền thoại” chu kỳ 4 năm/lần

Trong những năm gần đây, ngày càng có một niềm tin phổ biến rằng thị trường tiền điện tử tuân theo mô hình tăng và giảm sau mỗi bốn năm. Rất khó để nói liệu đây có phải là kết quả của một lời tiên tri tự ứng nghiệm hay không, nhưng nhiều người gắn lý thuyết này với thời gian xảy ra sự kiện Bitcoin halving - xảy ra khoảng 4 năm một lần. Người ta cho rằng sự kiện này làm thay đổi động lực của thị trường và mở ra một chu kỳ thị trường mới.

Trong mỗi lần Bitcoin halving, số lượng Bitcoin trao cho những thợ đào khi họ khai thác được một block mới bị giảm một nửa. Lần gần nhất sự kiện này diễn ra là năm 2020, phần thưởng đã giảm 50% từ 12.5 xuống 6.25 BTC. Điều hấp dẫn nhất của sự kiện này là dường như nó có tác động lặp đi lặp lại đối với thị trường tiền điện tử khoảng một năm sau khi mỗi đợt halving diễn ra.

Một năm sau halving 2016, khi phần thưởng giảm từ 25 xuống còn 12.5 BTC, Bitcoin - và hầu hết các loại tiền điện tử khác trên thị trường - đã đạt ATH mới. Vào năm 2021, một năm sau đợt halving tiếp theo diễn ra, Bitcoin và thị trường tiền điện tử lại tiếp tục ghi nhận mức giá mới cao nhất mọi thời đại.

Khoảng cách bốn năm giữa hai đỉnh này khiến một số nhà đầu tư lo sợ chu kỳ tương tự cũng đúng với mùa đông tiền điện tử. Và vì 2018 là mùa đông đầu tiên nên về mặt lý thuyết, năm nay sẽ là mùa đông thứ hai - giả sử các chu kỳ vẫn tiếp tục tuân theo mô hình bốn năm.

Mùa đông không phải để ngủ mà là để kiến thiết

Trước khi so sánh tình hình thị trường hiện tại với năm 2018, cần phải hiểu cách ngành công nghiệp Blockchain đã trải qua những gì để đạt được trạng thái hiện tại. Mùa đông tiền điện tử trước đó đã trở thành một thời kỳ vô cùng quan trọng đối với hệ sinh thái tài chính phi tập trung tại thời điểm hiện tại. Tất cả các hệ sinh thái mà chúng ta biết trong ngày hôm nay đều đã trải qua một mùa đông kể trên.

Các dự án nằm trong top đầu lĩnh vực blockchain vẫn cam kết xây dựng và nâng cao sản phẩm của họ bất chấp thị trường đang trong xu hướng giảm. Các mạng như Ethereum, EOS và Bitcoin's Lightning, đã đạt được những cột mốc quan trọng, trong khi các dự án Web3 bao gồm Axie Infinity, ETHLend (hiện được gọi là Aave) đã được khởi chạy thành công trong thời kỳ mà sự quan tâm đến lĩnh vực này ngày càng khan hiếm. 

Sau 18 tháng đấu tranh liên tục, ngành công nghiệp tiền điện tử bắt đầu có dấu hiệu cải thiện.  Đã có sự quan tâm và giá bắt đầu tăng trở lại. Tuy nhiên, một trở ngại khác đã ngăn chặn sự phục hồi của tiền điện tử vì COVID ảnh hưởng đến hầu hết mọi ngành.  Vào tháng 3 năm 2020, thị trường toàn cầu sụp đổ trong bối cảnh chuỗi cung ứng bị gián đoạn mạnh và các đợt đóng cửa nghiêm trọng trên toàn thế giới. Giá của BTC đã giảm gần 50% trong một ngày, trong khi S&P 500 mất 23% trong hai tuần. Lúc này, các nhà đầu tư, các nhà hoạch định tài chính đã nghĩ về một mùa đông thứ hai. 

Bất chấp tình hình phức tạp, một số ngành dọc đã tận dụng lợi thế của quá trình số hóa nhanh chóng mà chúng ta đã biết đến. Giá của các cổ phiếu công nghệ như Amazon, Netflix, Zoom và Peloton tăng vọt. Tương tự, ngành công nghiệp tài chính phi tập trung bắt đầu hình thành khi các dự án hàng đầu ra mắt các sản phẩm được cải tiến sau hai năm xây dựng. 

DeFi mùa hè năm 2020 chứng kiến ​​rất nhiều dự án tiềm năng trở thành một hệ sinh thái tài chính phi tập trung như Curve, MakerDAO, Uniswap, PancakeSwap và một số ứng dụngDeFi khác.  Sự thúc đẩy này đã mở đường cho rất nhiều các dự án học và làm theo thậm chí là sao y lại các tính năng của các dự án đi trước. 

Trong khi đó, chính sách tiền tệ mở rộng của Biden và Powell đã in 80% tổng số USD từng được phát hành trong lịch sử chỉ trong hai năm. Lượng vốn được bơm vào nền kinh tế để khuyến khích chi tiêu đã khiến các nhà đầu tư bán lẻ hay tổ chức đầu tư chuyển dần  sự chú ý của họ sang thị trường tiền điện tử. 

Đến ngày 10 tháng 10 năm 2020, giá BTC đã tăng 120% từ mức đáy tại thời điểm COVID, lần đầu tiên vượt qua 12.000 đô la kể từ đầu năm 2018. Sự quan tâm đến ngành công nghiệp blockchain đã quay trở lại. Sự chấp nhận, niềm tin của người tiêu dùng và vốn đầu tư được rót vào ngày càng nhiều đã thúc đẩy sự bắt đầu của đợt tăng giá tiếp theo. Chỉ trong sáu tháng, giá BTC đã tăng 134%.

David Marcus, cựu giám đốc tiền điện tử tại Meta, công ty mẹ của Facebook, đã tweet: “Chính trong mùa đông tiền điện mà những doanh nhân giỏi nhất đã xây dựng nên những công ty tốt hơn. Thời gian này lại đến một lần nữa để chúng ta tập trung vào giải quyết các vấn đề thực tế hơn việc bơm thổi token.”

DeFi, NFT và Gamefi bùng nổ 

Đến năm 2021, mùa đông tiền điện tử là một ký ức xa vời. Đợt tăng giá đã khiến BTC tăng vượt ngưỡng 60.000 đô la và vốn hóa thị trường tiền điện tử đã phá vỡ 2 nghìn tỷ đô la lần đầu tiên vào tháng 4 năm đó. BTC và ETH đã được củng cố như hai loại tiền điện tử hàng đầu với BNB, USDT, DOT, ADA, UNI và LINK cho thấy bộ mặt mới của lĩnh vực này.

Tại thời điểm này, ngành công nghiệp tài chính phi tập trung bắt đầu thu hoạch hạt giống được trồng trong mùa đông hai năm trước. Ba danh mục chính - DeFi, NFT và GameFi đã cho thấy sự tăng trưởng theo cấp số nhân trong hầu hết năm 2021, thu hút hàng triệu người dùng mới và hàng tỷ khoản đầu tư. Các mô hình Web3 như khả năng tương tác đa chuỗi và trend play-to-earn như những mảnh ghép nổi bật trong thời kỳ này.

Lĩnh vực DeFi đã chứng kiến ​​giá trị khóa lại trong các hợp đồng thông minh vượt quá 200 tỷ đô la trên tất cả các giao thức vào tháng 11 năm ngoái. Mô hình đa chuỗi đã giúp các Blockchain như Polygon và Avalanche trở thành ông chủ của hệ sinh thái DeFi với hàng tỷ giá trị bị khóa.  

NFTs cũng bùng nổ khi thị trường này đã tạo ra hơn 22 tỷ USD khối lượng giao dịch vào năm ngoái. Đồng thời, 100 bộ sưu tập giá trị trên mạng lưới Ethereum được ước tính có vốn hóa thị trường 16,7 tỷ USD.  Các nghệ sĩ như Beeple, Pak, và Poorocious đã đưa NFT của bản thân lên sân khấu chính. Các bộ sưu tập như CryptoPunks và BAYC đã trở thành một hiện tượng văn hóa thu hút những người nổi tiếng và các thương hiệu tham gia vào thị trường này. 

Tương tự như NFT, các trò chơi dựa trên blockchain đã phát triển theo cấp số nhân trong suốt năm 2021. Các trò chơi như Axie Infinity, Upland và Alien Worlds trả thù lao cho người chơi bằng tiền điện tử và các NFT, tạo ra các dòng thu nhập mới. Sự phổ biến của các tựa game này đã định nghĩa khái niệm Play to Earn, đặc biệt là ở các đất nước có nền kinh tế mới nổi. 

Sự kiện thay đổi thương hiệu của Facebook  dường như đã tạo ra một làn sóng mới xung quanh câu chuyện Metaverse. Các loại tiền điện tử và NFT có liên quan đến Metaverse đều trải qua đợt tăng trưởng rõ rệt. Trong quý 4 năm 2021, các tài chính phi tập trung metaverse đã tạo ra doanh thu hơn 330 triệu USD trong thị trường NFT với hơn 50.000 nhà giao dịch. Các quỹ các nhà đầu tư khác đã rót vốn kỷ lục vào các dự án game và metaverse dựa trên blockchain.

Vào tháng 11 năm ngoái, ngành công nghiệp blockchain đã đạt đến mức đỉnh mới. BTC đạt 69.000 USD, tăng 360% trong một năm. Ethereum và phần lớn thị trường tiền điện tử cũng đạt ATH trong cùng tháng. Vốn hóa thị trường tiền điện tử đã vượt 2,8 nghìn tỷ USD sau thông báo của Meta. 

Tình hình kinh tế vĩ mô đầy phức tạp gây ra xu hướng giảm giá hiện tại

Năm 2022 , ngành công nghiệp tài chính phi tập trung đang có lợi thế so với bốn năm trước. Hàng trăm dự án tài chính tập trung thu hút hơn 2,5 triệu địa chỉ ví hoạt động hàng ngày trên hơn 50 hệ sinh thái blockchain. Hồ sơ cácnhà đầu tư cũng hoàn toàn khác. Các tổ chức đầu tư và doanh nghiệp hiện đang thống trị thị trường tiền điện tử. Số lượng tài sản tiền điện tử tích lũy được quản lý (AUM) đạt gần 60 tỷ USD vì sự tăng trưởng của các giao dịch phái sinh Crypto. Đồng thời, các quỹ và các nhà đầu tư tư nhân đã rót hơn 30 tỷ đô la vào các dự án blockchain, với một phần ba là các dự án GameFi và Metaverse.

Tổng tài sản tiền điện tử được tích lũy (USD)

Ở góc độ vĩ mô, tình hình đã khác so với năm 2018. Những tác động tiêu cực gây ra bởi cuộc chiến ở Ukraine đang đặt ra một thách thức nghiêm trọng đối với thị trường toàn cầu. Ngoài ra, những nghi ngờ đầu năm về việc Fed tăng lãi suất để chống lại lạm phát gia tăng đã được xác nhận cách đây vài tuần khi FED tăng lãi suất thêm 0,5% lần đầu tiên trong vòng hai năm. Hơn nữa, hậu quả của việc in tiền vô tội vạ đã gây ra nhiều thiệt hại. Chỉ số S&P 500 có khởi đầu tồi tệ nhất kể từ Thế chiến thứ hai và lạm phát đã đạt mức cao chưa từng thấy ở nhiều quốc gia trong nhiều thập kỷ. Các yếu tố kinh tế vĩ mô trên dường như đang dẫn thị trường vào tình trạng có vẻ giống như suy thoái.  

Tình hình kinh tế vĩ mô đã cản trở xu hướng tăng giá của thị trường tiền điện tử. Bất chấp những biến đổi ấn tượng mà lĩnh vực blockchain đã trải qua trong bốn năm qua, Bitcoin đã mất 55% giá trị kể từ mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 11/2021. Tình hình Terra thậm chí còn gây áp lực lớn hơn đối với thị trường tiền điện tử sắp trải qua cuộc suy thoái kinh tế vĩ mô lần đầu tiên. 

Liệu mùa đông Crypto đã đến chưa?

Có những khác biệt đáng chú ý khi so sánh một loạt các yếu tố gây ra mùa đông crypto vào năm 2018 và những gì chúng ta đang thấy ngay bây giờ.  Thứ nhất, ngành công nghiệp blockchain đã đi từ một nhóm nhỏ các mạng lưới thành một loạt các hệ sinh thái được kết nối với nhau thu hút hàng triệu người dùng hàng ngày. Ba danh mục chính - DeFi, NFT và Gamefi đã phát triển và trở thành ngành dọc trị giá hàng tỷ đô. 

Thứ hai, danh mục nhà đầu tư chủ yếu đi từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ đến các tổ chức và tập đoàn có tiềm lực kinh tế lớn hơn. Nhận thức về không gian blockchain cao hơn bao giờ hết với các khoản tài trợ tiền điện tử được thấy trong hầu hết các môn thể thao lớn và các bảng quảng cáo quảng cáo các sản phẩm Web3 xuất hiện ở nhiều thành phố trên toàn cầu. Bitcoin đã được chấp nhận dưới dạng đấu thầu hợp pháp và có thể hoạt động như một hàng rào cho các quốc gia đang đối mặt với siêu lạm phát như Venezuela, Argentina và những nước khác. 

Điều tương tự cũng có thể diễn ra đối với lĩnh vực NFT. Loại tài sản kỹ thuật số này đang tách khỏi thị trường chứng khoán và tiền điện tử và dần chứng tỏ là một trong những tài sản có khả năng phục hồi tốt nhất trong gần đây. Tương tự như nghệ thuật, trong lịch sử, vốn là một trong những lĩnh vực đầu tư bền vững nhất.

Sự gia tăng của các thương hiệu Web3 đi đầu trong Metaverse cho thấy sự phát triển tự nhiên từ bên trong. Các thương hiệu Web3 như Yuga Labs, The Sandbox và RTFKT đã hợp tác với nhiều gã khổng lồ bao gồm Adidas, Nike, HSBC, Warner Bros, ... Chúng ta đang chứng kiến ​​sự xuất hiện của các tổ chức hàng đầu ở lĩnh vực Web2 chuyển mình vào thế giới blockchain.

Tuy nhiên, những thách thức vẫn còn hiện hữu. Sự kiện UST mất peg cũng ảnh hưởng tới các đồng stable Coin khác. Ngoại trừ DAI và một số mã thông báo khác, nhiều stablecoin, bao gồm cả Tether, đã phải vật lộn để duy trì Peg với những biến động lớn vừa qua.. Mức độ tin cậy trong các stablecoin thuật toán và không gian nói chung có đã tạo ra những tiêu cực trong việc đầu tư vào lĩnh vực DeFi. Bảo mật và các quy định là những chủ đề cần được đặc biệt chú ý trong thời gian tới.

Ngoài những thách thức vốn có đối với blockchain, mối tương quan cao kỷ lục giữa thị trường chứng khoán và tiền điện tử tạo ra một gánh nặng khác. Như đã đề cập trước đây, thị trường vốn đã có một năm khởi đầu tồi tệ nhất kể từ những năm 1940. Giá của các cổ phiếu công nghệ cao như Netflix, Facebook, Roku, Wix và Robinhood, đã giảm mạnh với một số trường hợp ngoại lệ. Những tín hiệu dẫn đến một cuộc suy thoái kinh  tế dường như có thể xảy ra nhiều hơn trong ngày. Vì vậy trong ngắn hạn, thị trường tiền điện tử sôi động trở lại dường như không thể báo trước

Tương quan lịch sử giữa BTC và S&P 500

Nếu như chúng ta đang ở trong mùa đông?

Vì vậy, sau khi đánh giá tình hình hiện tại và đối chiếu nó với năm 2018, một mùa đông tiền điện tử có lẽ đang đến với chúng ta bất chấp sự trưởng thành ấn tượng của ngành tài chính phi tập trung và sự mở rộng nhanh chóng của cộng đồng Web3. 

Tình hình kinh tế vĩ mô, cùng với sự sụp đổ của Terra, có thể là  những tác động tiêu cực đối với thị trường tiền điện tử đã phải đối mặt với xu hướng giảm từ đợt tăng giá sau sự kiện Meta. Tuy nhiên, do mức độ chấp nhận, sự quan tâm đến lĩnh vực này sẽ không giảm nhiều như năm 2018.

Biểu đồ mức chấp nhận Crypto (Bitcoin và Ethereum)

Bitcoin trở thành loại tài sản lớn hơn nhiều so với những năm 2010, với mức vốn hóa thị trường đạt đỉnh một nghìn tỷ đô la vào năm ngoái. Quá trình áp dụng tiền điện tử bởi các cá nhân và tổ chức vẫn tiếp tục diễn ra nhanh chóng. Đầu tiên là các quỹ phòng ngừa rủi ro (hedge fund), sau đó đến các ngân hàng. Bitcoin, Ethereum, NFT và các loại tiền điện tử khác sẽ tiếp tục được yêu cầu như một loại tài sản kỹ thuật số.  Ngoài ra, sự chấp nhận của doanh nghiệp và chính phủ sẽ buộc các nhà lập pháp phải đưa ra các chính sách phù hợp với các tài sản kỹ thuật số.

Elon Musk cũng phát biểu tại hội nghị Miami Tech rằng: “Suy thoái không nhất thiết là một điều xấu. Tôi đã trải qua một vài trong số đó. Và một điều sẽ  xảy ra là nếu bạn có một đợt bùng nổ kéo dài quá lâu, bạn sẽ phân bổ sai vốn. Về cơ bản , nguồn vốn của bạn sẽ bắt đầu đổ tiền vào những  thứ ngu ngốc ". Điều gì đó tương tự mùa đông tiền điện tử, một thời kỳ nên được coi là cơ hội để làm giảm giá trị thị trường. Các dự án thành công sẽ tiếp tục được xây dựng trong thời gian khắc nghiệt, trong khi các dự án không có giá trị sẽ không thành công.

Đối với những người mới tham gia, một mùa đông tiền điện tử có thể giống như bong bóng đã vỡ, nhưng sự thật không phải vậy. Ngành công nghiệp blockchain đã từng trải qua những mùa đông tiền điện tử trong quá khứ nhưng đã rất bền vững. Mặc dù lĩnh vực này sắp trải qua cuộc suy thoái đầu tiên, nhưng sự trưởng thành được thể hiện trên nhiều ngành dọc khiến thị trường tiền điện tử ở một vị trí tốt để chống lại một thị trường có xu hướng giảm giá dài. 

Câu hỏi chính bây giờ trở thành, liệu bao giờ mùa xuân hay một mùa hè DeFi trong quá khứ sẽ xảy đến?

Biên tập từ báo cáo Dapp Radar

Có thể bạn quan tâm:

enlightenedMùa đông crypto tồn tại trong bao lâu?

enlightenedNhà phát triển LIDO đề xuất bán 10,000 ETH để chuẩn bị cho mùa đông Crypto

enlightenedBáo cáo tổng quan thị trường tiền điện tử tháng 5 năm 2022