banner
banner
Background VIC News
Mục lục bài viết

Ethereum triển khai chạy thử "The Merge" trên testnet Sepolia

Đăng bởi Hung Tran vào 21 tháng 06 2022
Sau sự thành công của testnet Rospsten, Sepolia là mạng lưới tiếp theo tiến hành thử nghiệm nâng cấp hợp nhất của Ethereum.
Mục lục bài viết

Sau khi sáp nhập với Beacon Chain, testnet Sepolia sẽ bắt đầu đạt được sự đồng thuận thông qua cơ chế Proof-of-Stake (PoS) thay vì sử dụng cơ chế Proof-of-Work (PoW). Điều này sẽ cung cấp chính xác dữ liệu về những thứ sẽ xảy ra khi mạng chính Ethereum tiến hành hợp nhất. Tuy nhiên, ngày chính xác của sự kiện này hiện vẫn chưa được tiết lộ.

Việc chạy thử nghiệm sự kiện hợp nhất các mạng lưới là điều cần thiết cho đội ngũ phát triển Ethereum và các nhà phát triển dự án sử dụng mạng Ethereum để khám phá những thứ họ hy vọng khi quá trình hợp nhất thực sự diễn ra. Cũng giống như trên các mạng lưới thử nghiệm, hợp nhất  trên mạng chính Ethereum sẽ thấy toàn bộ mạng lưới chuyển đổi sang cơ chế đồng thuận PoS và sẽ giảm mức tiêu thụ năng lượng của Ethereum xuống 99,9%.

Sepolia được ra mắt vào tháng 10/2021. Tim Beiko, một trong những nhà phát triển chính của Ethereum đã xác nhận vào tháng 4 rằng testnet Ropsten sẽ bị loại bỏ theo thời gian và được thay thế bởi Sepolia. Do đó, các dự án khởi chạy ứng dụng trên Ropsten đã được khuyến khích chuyển nền tảng của họ sang Sepolia để tránh các biến động ngoài ý muốn.

Các testnet công khai như Sepolia và Ropsten được thiết kế để sao chép môi trường vận hành tuy nhiên của các mạng lưới chính thức tương ứng mà không ảnh hưởng đến hoạt động diễn ra trên nó. Ropsten là mạng thử nghiệm ra mắt sớm nhất vào năm 2016. Mạng lưới này đã trải qua quá trình hợp nhất vào ngày 8 tháng 6, đây là trường hợp đầu tiên của quá trình chạy thử hợp nhất cho Ethereum.

The great renaming: what happened to Eth2? | Ethereum Foundation Blog

Sự kiện hợp nhất của Ethereum ban đầu được dự đoán sẽ chính thức triển khai vào khoảng tháng 06/2022. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau, đội ngũ phát triển ETH đã liên tục thông báo dời lịch. Ethereum đã quyết định trì hoãn “bom độ khó” thêm khoảng 2-3 tháng, dự kiến hoàn thành vào 08/2022. Đây là lần thứ 6 quả bom này bị dời ngày kích hoạt kể từ năm 2017, điều này đồng nghĩa với việc thời khắc chuyển giao sang PoS sẽ lại bị trì hoãn. Một khi quả bom này được kích hoạt sẽ khiến cho mạng lưới Ethereum trở nên cực kì khó đào, buộc thợ đào phải chuyển sang cơ chế xác thực giao dịch của Proof-of-Stake. 

Giá đồng Ethereum (ETH) đã có đợt phục hồi nhẹ trong 24 giờ qua và hiện đang được giao dịch ở mức 1.150 USD theo dữ liệu từ sàn giao dịch Binance tại thời điểm viết bài.

VIC Crypto tổng hợp

Xem thêm: 

enlightenedViệc hợp nhất sẽ tác động như thế nào đến Ethereum?

enlightenedETH tiềm năng tăng tài sản lên năm con số sau khi hợp nhất

enlightenedGiải pháp Layer 2 trên Ethereum – ZK Rollup và Optimistic Rollup