banner
banner
Background VIC News
Mục lục bài viết
 1. Đúc NFT là gì?
 2. Chọn sàn giao dịch NFT
 3. Tại sao một sản phẩm kỹ thuật số phải được đúc thành NFT
 4. Thiết lập ví và sở hữu một số tiền điện tử
 5. Làm theo hướng dẫn của nền tảng NFT
 6. Quảng cáo NFTs

Mint NFT hay đúc NFT là gì? Hướng dẫn đúc NFT chi tiết cho người mới

Đăng bởi Baby Shark vào 04 tháng 08 2022
Nếu bạn đang nghiên cứu về  NFT, bạn có thể đã bắt gặp thuật ngữ đúc NFT hay mint NFT. Đó là việc tạo ra NFT trong blockchain và chỉ định địa chỉ ví. Nó cho phép NFT được niêm yết trên các sàn để bán lại. 
Mục lục bài viết
 1. Đúc NFT là gì?
 2. Chọn sàn giao dịch NFT
 3. Tại sao một sản phẩm kỹ thuật số phải được đúc thành NFT
 4. Thiết lập ví và sở hữu một số tiền điện tử
 5. Làm theo hướng dẫn của nền tảng NFT
 6. Quảng cáo NFTs

Trong bài viết hướng dẫn này, chúng tôi sẽ tập trung cung cấp cho bạn hướng dẫn toàn diện về cách tạo NFT. May mắn là quá trình tạo ra một NFT không yêu cầu nhiều kỹ thuật như bạn tưởng tượng. Với công cụ phù hợp và các kỹ năng máy tính cơ bản, bất kỳ ai cũng có thể tạo ra một NFT. Nhưng trước tiên, bạn cần có một sự hiểu biết sâu sắc về công nghệ.

Đúc NFT là gì?

Giá trị của NFT được xác định bởi tính duy nhất của chúng. Có những tình huống mà người dùng có thể muốn tạo một số bản sao giống hệt nhau của các tác phẩm của họ. Ví dụ: nếu bạn bán một bộ sưu tập, bạn có thể cung cấp các phiên bản khác nhau, một số phiên bản độc quyền hơn những phiên bản khác. Trong trường hợp này, bạn cần quyết định có bao nhiêu bản sao giống hệt nhau của một NFT cụ thể mà bạn sẽ đưa vào trong chuỗi khối vì con số này sẽ được cố định và NFT của bạn trở nên miễn nhiễm với bất kỳ sửa đổi nào sau khi tạo.

Quá trình tạo một mã thông báo không thể thay thế được được gọi là đúc NFT. Thuật ngữ này đề cập đến quá trình biến một mặt hàng kỹ thuật số thành một tài sản trên blockchain. Tương tự như cách các đồng tiền kim loại được tạo ra và thêm vào lưu thông, NFT được đúc sau khi chúng được tạo ra. Sau quá trình này, các thông số kỹ thuật sẽ khiến mặt hàng kỹ thuật số đó không thể bị sao chép, an toàn hơn và khó thao tác hơn. Sau đó nó có thể được mua và giao dịch, và được lưu lại quá trình trên siêu dữ liệu NFT.

Một số công nghệ NFT cho phép trả hoa hồng liên tục cho người tạo ban đầu bất cứ khi nào NFT được giao dịch chuyển quyền sở hữu. Khi đúc mã thông báo, người sáng tạo có thể lập trình điều khoản tiền bản quyền để các giao dịch sau đó tạo ra thu nhập thụ động cho họ. NFT càng thu hút được nhiều quan tâm và trở nên phổ biến thì thu nhập này càng lớn.

Quá trình đúc tiền bắt đầu khi bạn đã ký NFT và thanh toán phí gas. Bạn có thể thấy NFT mới được đúc trên hồ sơ của mình sau khi giao dịch đã được xác thực.

Chọn sàn giao dịch NFT

Sau khi mặt hàng kỹ thuật số cho NFT sẵn sàng, đã đến lúc chọn một sàn giao dịch NFT để bán nó. Và việc lựa chọn sàn phù hợp VIC đã có hướng dẫn cụ thể mọi người có thể tham khảo tại đây:

enlightened4 loại hình NFT Marketplace bạn cần biết.

enlightenedSàn NFT hay NFT Marketplace là gì? Top 6 sàn NFT?

Tại sao một sản phẩm kỹ thuật số phải được đúc thành NFT

Sản phẩm kỹ thuật số sẽ chỉ là một hình ảnh, ảnh chụp hoặc các vật phẩm kỹ thuật số khác trừ khi nó được đúc thành NFT.

Khi bước đúc NFT xảy ra, nó tạo ra tài sản kỹ thuật số dưới dạng NFT chính thức với địa chỉ kỹ thuật số đã đăng ký được lưu trữ trong blockchain và có thể được sở hữu bởi một ví kỹ thuật số. Đăng ký đầy đủ được lưu trữ dựa trên tài sản trong bộ sưu tập và quyền sở hữu có thể được xác minh và kiểm toán.

Bạn có thể thắc mắc tại sao mọi người lại trải qua quá trình đúc NFT tốn kém và các nhà đầu tư phải trả phí gas rất cao cho việc đó và lý do là xác thực.

Nếu bạn đã từng xem một chương trình như Pawn Stars (Chương trình truyền hình thực tế ghi lại các hoạt động hàng ngày tại Cửa hàng cầm đồ vàng bạc 24 giờ ở Las Vegas), bạn sẽ nhận thấy sự hoài nghi mà Rick, Corey và Chum Lee cần phải có trên mỗi món đồ họ xem. Không ai muốn mua một sản phẩm giả mạo, đạo nhái hoặc sao chép. Giá trị là tính nguyên bản và chính hãng. Đây là điều cần thiết.

Blockchain thực hiện chính xác điều đó. Bạn có thể lấy một bản sao của NFT và lưu trữ nó trên máy tính hoặc điện thoại di động của mình nhưng bạn sẽ không sở hữu nó.

Quyền sở hữu có thể được xác minh trên blockchain thông qua siêu dữ liệu NFT cung cấp bằng chứng không thể chối cãi rằng sản phẩm đó là hàng thật.

enlightenedCác nguyên tắc bảo mật ví cá nhân

Thiết lập ví và sở hữu một số tiền điện tử

Ví tiền điện tử là một thành phần quan trọng của bất kỳ hệ thống blockchain nào. Theo các nguyên tắc cơ bản của blockchain, người dùng cần ví để truy cập các nền tảng khác nhau, ký giao dịch và quản lý số dư của họ. Do đó, các sàn NFT loại bỏ nhu cầu lưu trữ dữ liệu tài khoản người dùng, làm cho nền tảng an toàn hơn.

Một số ứng dụng ví có sẵn trên điện thoại thông minh để mua và lưu trữ tiền điện tử. Nhiều công cụ được thiết kế đặc biệt cho những người mới sử dụng blockchain và có thể hướng dẫn họ về phí giao dịch, bảo mật và quyền riêng tư.

Có rất nhiều ví tiền điện tử và tiện ích mở rộng trình duyệt để truy cập các ứng dụng dựa trên blockchain có thể hoàn thành công việc. Một số cung cấp tăng cường bảo mật ngoài một địa chỉ email và mật khẩu đơn giản với cụm từ khóa mười hai từ. Trước khi thiết lập ví, điều quan trọng nhất là đảm bảo rằng nó khớp với tiền điện tử được sử dụng trên nền tảng bạn định sử dụng.

Khi tìm kiếm mã thông báo trên blockchain, người dùng phải trả phí gas. Phí gas đề cập đến khoản thanh toán do người dùng thực hiện để bù đắp năng lượng tính toán cần thiết để xử lý và xác thực các giao dịch trên blockchain. Hạn mức gas là lượng gas tối đa mà người dùng sẵn sàng chi cho một giao dịch cụ thể.

Phí gas dao động đáng kể tùy thuộc vào mức độ nhu cầu tạo giao dịch. Đúc NFT có thể miễn phí - lazy mint. Tuy nhiên, nó có thể có giá từ 10 USD đến 100 USD, tùy thuộc vào sàn giao dịch đã chọn. Phí gas rẻ hơn đáng kể vào cuối tuần khi ít người giao dịch hơn, điều này sẽ giúp những người đam mê NFT giảm chi phí nếu họ đang đúc nhiều mặt hàng.

Đúc nhiều mặt hàng khác với đúc kép, tức là đúc cùng một NFT hai lần. Người dùng không bị hạn chế dùng một sản phẩm đúc thành các NFT trên các sàn khác nhau. Chỉ có điều người tạo cần lưu ý đến rủi ro giảm giá trị NFT hoặc bất kỳ mặt hàng kỹ thuật số nào tiếp theo vì uy tín của họ có thể bị suy giảm. Do đó, nên tránh in hai lần bằng cách chèn một mã vô hình vào tệp của một mặt hàng kỹ thuật số mà không tạo ra sự khác biệt đáng kể nào về hình thức.

Sau đó, người dùng có thể tải ứng dụng ví tiền điện tử xuống cả điện thoại thông minh và máy tính cá nhân của họ để truy cập biên lai bán hàng NFT, vì họ sẽ cần đến nó để nhận tiền điện tử và chuyển đổi nó thành tiền truyền thống bất cứ khi nào họ muốn.

Có hai cách chính để chuyển đổi tiền điện tử sang tiền mặt và cuối cùng chuyển nó vào tài khoản ngân hàng. Đầu tiên, bạn có thể sử dụng các bên thứ ba như sàn giao dịch tiền điện tử, máy ATM và thẻ ghi nợ. Tùy chọn thứ hai là sử dụng nền tảng ngang hàng (P2P). Cả hai phương pháp đều đơn giản và an toàn. Tuy nhiên, sử dụng giao dịch ngang hàng có thể sẽ nhanh hơn và ẩn danh hơn để trao đổi tiền điện tử của bạn lấy tiền mặt với tỷ lệ xác định trước.

Làm theo hướng dẫn của nền tảng NFT

Mỗi sàn NFT có các hướng dẫn cụ thể mà người tạo sẽ cần làm theo để tạo mã thông báo không thể thay thế.

Thứ nhất, sàn thường yêu cầu người dùng tải lên tệp họ muốn chuyển thành NFT với tiêu đề và mô tả ngắn. Lý tưởng nhất là người dùng của nền tảng NFT cần dành một chút thời gian để điền thông tin chi tiết về mã thông báo không thể thay thế của họ và hoàn thiện chúng để thu hút người sưu tập và tối đa hóa cơ hội bán các tác phẩm của họ. Sau khi tải lên mặt hàng kỹ thuật số, họ cũng sẽ cần chọn xem nên đúc một mã thông báo duy nhất hay một bộ sưu tập.

Thứ hai, có hai lựa chọn khả thi để bán NFT: giá cố định (giá sàn) hoặc đấu giá. Phát hành theo giá cố định là việc người dùng chỉ định mức giá mà họ muốn bán NFT. Nó khá minh bạch và trực tiếp. Đấu giá là một cách thú vị khác để bán các tác phẩm NFT. Thường có hai loại đấu giá có sẵn trên các sàn NFT khác nhau. Loại đầu tiên là đấu giá kiểu Anh, là đấu giá tăng giá và giá thầu cao nhất sẽ thắng sau cùng. Ngoài ra còn có một hình thức đấu giá khác cho loại này được gọi là đấu giá theo thời gian khi mỗi lô có thể được đặt giá thầu trong một khoảng thời gian xác định và vào cuối giai đoạn, người đấu giá đã gửi giá thầu cao nhất sẽ thắng và mua một NFT. Loại thứ hai là đấu giá kiểu Hà Lan, còn được gọi là đấu giá giảm, trong đó giá giảm cho đến khi ai đó mua NFT.

Sau đó, tùy thuộc vào sàn mà người dùng chọn, họ sẽ cần đặt giá ban đầu cho NFT của mình. Một số sàn cũng yêu cầu đặt tỷ lệ tiền bản quyền, là số tiền người dùng sẽ nhận được khi các nhà sưu tập trong tương lai bán NFT của họ. Đặt tỷ lệ phần trăm là một hành động cân bằng vì tỷ lệ phần trăm cao hơn sẽ giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn cho mỗi lần bán hàng, nhưng nó cũng sẽ làm giảm số lần giao dịch vì họ sẽ ít có khả năng kiếm được lợi nhuận hơn.

Ngoài ra, sẽ có một tùy chọn để thêm các thuộc tính tệp như độ phân giải và kích thước tối ưu. Cuối cùng, nền tảng xác minh mã thông báo và nếu được chấp thuận, nó đã sẵn sàng để bán.

Quảng cáo NFTs

Người dùng có thể chọn chủ động quảng cáo cho NFT họ vừa tạo. Việc quảng cáo NFT sẽ phụ thuộc vào thông tin cụ thể về NFT của người dùng. Tuy nhiên, có một số vấn đề cơ bản mà người sáng tạo có thể chú ý, chẳng hạn như hiểu người mua hoặc tạo chiến lược quảng cáo hiệu quả.

Một trong những kỹ thuật quảng bá hiệu quả nhất là quan hệ cộng đồng, đề cập đến việc phát triển danh tiếng tích cực trong cộng đồng bằng cách chia sẻ thông tin thuận lợi về bạn và bộ sưu tập NFT của bạn.

Ngoài ra, có thể dùng phương pháp quảng cáo trực tuyến, bao gồm các ấn phẩm trên các tờ báo thích hợp và xuất hiện trên podcast tiền điện tử, cũng như quảng cáo trên phương tiện truyền thông xã hội.

Nếu người sáng tạo đang tìm kiếm những nhà sưu tập lớn nhất, sẽ rất hợp lý khi thu hút lượng khán giả lớn nhất có thể và việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội có thể đi một chặng đường dài vì người dùng có thể chia sẻ liên kết về các mặt hàng kỹ thuật số của họ trên mạng xã hội. Twitter, Telegram và Discord đã thiết lập các kênh giao tiếp cho cộng đồng tiền điện tử, nơi người dùng có thể tạo tài khoản cá nhân trên đó để quảng bá NFT, thiết lập danh tiếng và tăng cường nhận diện thương hiệu.

Đối với những người sáng tạo NFT, việc phát triển một cộng đồng trung thành có thể rất quan trọng đối với việc quảng bá vì những người này sẽ liên tục hỗ trợ họ, quảng bá về họ, đầu tư vào họ và sẵn sàng mua các tác phẩm NFT của họ.

Kết luận 

Trên đây là toàn bộ những thông tin cần thiết về việc đúc NFT và cách một NFT hình thành. Hi vọng những thông tin này có ích cho các bạn!

VIC Crypto tổng hợp

Bài viết liên quan: 

NFT Drop là gì? NFT phát hành lần đầu là gì? 4 địa chỉ uy tín để theo dõi và mua NFT drop.

4 dự án game NFT hàng đầu trên Solana

Lazy Mint NFT là gì? Hướng dẫn đơn giản nhất cho người mới bắt đầu