Background VIC News
Thứ ba, 02/08/2022, 11:49 (GMT + 7)
Thứ ba, 02/08/2022, 11:49 (GMT + 7)

Lazy Mint NFT là gì? Hướng dẫn đơn giản nhất cho người mới bắt đầu

Mục lục bài viết
 1. Mint NFT
 2. Thành công của lazy mint NFT
 3. Khuyến khích người sáng tạo
 4. Vấn đề cung và cầu
 5. Hướng dẫn mint NFT trên Rarible
 6. Tổng kết

Sự thành công trong ứng dụng của NFT là không phải bàn cãi. Chính vì thế không ngạc nhiên khi thấy một xu hướng phát hành NFT mới ra đời. Tuy nhiên, việc tạo NFT có thể gặp khó khăn trong một số trường hợp, đặc biệt là đối với các nhà giao dịch và nghệ sĩ mới.

Hôm nay chúng ta sẽ nghiên cứu thực hành đúc NFT một cách lazy - lười biếng, một ý tưởng sáng tạo gần đây đã trở nên phổ biến trong ngành công nghiệp blockchain. Và trước khi làm điều đó bạn nên hiểu một vài khái niệm cơ bản.

Mint NFT

Bất kỳ ai quen thuộc với hoạt động đúc tiền điện tử sẽ không gặp bất kỳ vấn đề nào khi đúc NFT. Trong lĩnh vực blockchain, đúc tiền có nghĩa là xác thực thông tin, tạo một khối mới và ghi lại dữ liệu on-chain.

Chúng ta có thể coi đúc tiền như một phần của toàn bộ quá trình khai thác trong hệ thống tiền điện tử. Ví dụ: khi một khối mới được chèn vào chuỗi của Bitcoin, hệ thống sẽ tạo ra một số BTC mới. Áp dụng quy trình này, việc tạo ra một NFT cũng tương tự như hoạt động đúc tiền.

Chúng tôi có thể tóm tắt toàn bộ quá trình đúc NFT như sau:

 1. Thiết kế hợp đồng thông minh: để đúc NFT, bạn cần có một hợp đồng thông minh được thiết kế phục vụ cho việc đúc. May mắn thay, bạn không cần phải là nhà phát triển blockchain mới làm được điều này: các sàn giao dịch NFT có sẵn hợp đồng thông minh để cung cấp cho bạn.

 2. Phí giao dịch: bạn sẽ phải trả phí gas để ghi thông tin mới vào hệ thống. Trong quá trình đúc tiền ban đầu, đây thực sự là những gì sẽ xảy ra.

 3. Bán NFT: bạn có thể bán NFT của mình trên sàn giao dịch mà bạn chọn khi kết thúc quá trình đúc tiền. Hãy nhớ rằng số lượng sàn ngày càng tăng và mỗi sàn đều có các ưu đãi  khác nhau.

Thông tin ngắn gọn mà chúng tôi đề cập ở trên đủ để bạn có cái nhìn tổng quan về quy trình đúc tiền. Phần sau đây sẽ giới thiệu chiến lược lazy mint NFT và giải thích những lý do chính đằng sau sự thành công của nó.

Thành công của lazy mint NFT

Bạn đã bao giờ hoàn thành một giao dịch trên mạng Ethereum chưa? Nếu câu trả lời là có, bạn sẽ quen với việc phí gas cao của hệ thống. Nói một cách đơn giản, chi phí giao dịch trên Ethereum cao bởi vì mạng lưới gặp sự cố tắc nghẽn.

Trong khi thế giới chờ đợi sự ra mắt của ETH 2.0, với kỳ vọng giảm chi phí đáng kể, thì việc đúc NFT trên Ethereum vẫn đắt đỏ. Sau hơn một năm, Ethereum tuyên bố rằng quá trình nâng cấp của nó đã hoàn thành một nửa, thì thị trường vẫn phải tìm kiếm các giải pháp thay thế trong khi chờ đợi.

Trong bối cảnh này, thị trường ngách NFT đã nảy ra ý tưởng lazy mint. Lazy mint về cơ bản cũng có 3 bước giống như đúc NFT theo cách truyền thống:

 1. Thiết kế hợp đồng thông minh: giống như đúc NFT truyền thống, lazy mint NFT cần một loại hợp đồng thông minh cụ thể. Một số sàn NFT đang bắt đầu áp dụng phương pháp này.

 2. Phí giao dịch: sau khi ký NFT bằng khóa cá nhân của bạn, bạn sẽ không phải trả bất kỳ khoản phí gas nào nếu sử dụng chiến lược này.

 3. Bán NFT : bất kỳ ai mua NFT của bạn sẽ phải trả chi phí đúc cùng với giá bán.

Làm cách nào để mọi người có thể thêm thông tin vào một chuỗi chẳng hạn như Ethereum mà không phải trả bất kỳ khoản phí gas nào? Câu trả lời khá đơn giản: hoạt động đúc NFT ban đầu chỉ là tạo ra một NFT ảo. Khi bạn khởi chạy hoạt động lazy mint, sàn chỉ tạo bản đại diện cho NFT của bạn cho mục đích bán hàng.

Cơ chế ảo này là lý do tại sao lazy mint thuận tiện cho các sàn giao dịch. Có vẻ như ai đó đang hào phóng cho phép bạn đúc NFT miễn phí, nhưng thực tế không phải như vậy.

enlightenedNFT có còn là “miền đất hứa”?

Khuyến khích người sáng tạo

Để hiểu rõ hơn về thành công đằng sau lazy mint, chúng ta có thể nghĩ đến những nghệ sĩ kỹ thuật số mới đang cố gắng bán tác phẩm của họ. Tuy nhiên, do không có mối liên hệ nào trước đây trong lĩnh vực này và quỹ hạn chế cho các chiến dịch quảng cáo và bán NFT, điều này có thể là thách thức đáng kể đối với họ.

Các nghệ sĩ có thể quyết định tung ra bộ sưu tập NFT với hàng trăm tác phẩm nghệ thuật. Xem xét việc đúc NFT trên Ethereum có thể tốn 100 USD, thật sự là lựa chọn mạo hiểm vì không có gì đảm bảo cho việc NFT đều bán được mà không gây lỗ cho các nghệ sỹ.

Như vậy cơ chế đúc NFT truyền thống chắc chắn gây khó khăn cho nghệ sỹ và người sáng tạo mới ít tên tuổi và dần đào thải họ ra khỏi lĩnh vực này. Lazy mint loại bỏ rủi ro tài chính một cách hiệu quả. Tuy nhiên, chúng ta cần thảo luận về chi phí gián tiếp của giải pháp này trong phần sau.

Vấn đề cung và cầu

Khi các sàn giao dịch NFT bán ý tưởng “đúc tiền miễn phí” trên trang web của họ, chúng ta nên xem xét cách hoạt động của công việc lazy mint. Nói chung, việc đúc NFT có thể được truy cập cho bất kỳ ai sử dụng tùy chọn này. Tuy nhiên, người mua NFT cuối cùng sẽ cần phải trả phí gas, bất kể cao đến mức nào.

Sử dụng cơ chế này có thể khiến người mua tiềm năng hủy giao dịch mua sau khi họ biết về phí đúc tiền. Là một quy trình mới, hầu hết người mua chỉ muốn trả mức giá mà họ thấy trên sàn giao dịch.

Do đó, những người bán NFT với giá thấp (giả sử là 10 USD) nên nhớ rằng giá mua thực tế có thể đắt và sẽ không có ai sẵn sàng mua. Mặc dù bất kỳ ai cũng có thể đúc NFT miễn phí, nhưng có một khoản chi phí gián tiếp trong trường hợp này. Việc buộc người mua phải trả phí gas cao có thể làm giảm doanh số bán hàng của NFT.

Trong khi cách đúc NFT truyền thống tạo ra một rào cản gia nhập đối với người bán, cơ chế này thì ngược lại. Nếu đúc NFT truyền thống hạn chế nguồn cung và khuyến khích nhu cầu đẩy giá lên.  Lazy mint có thể dẫn đến nguồn cung dư thừa trên thị trường, với ít người mua hơn, do đó đẩy giá xuống.

Hướng dẫn mint NFT trên Rarible

Nhiều sàn giao dịch hiện nay đang cung cấp phương thức Lazy Mint, cụ thể là OpenSea hoặc Rarible. 

Dưới đây là hướng dẫn về Lazy Mint trên Rarible:

 1. Kết nối ví ETH của bạn với giao thức Rarible. 

 2. Tạo một NFT bằng cách nhấp vào Create. 

 3. Chọn blockchain để mint NFT. 

 4. Chọn số lượng NFT muốn mint (Single hoặc Multiple).

 5. Sau đó upload tệp tin muốn chuyển thành NFT và điền các thông tin cơ bản. Nhớ chọn Free Mint (Lazy Mint)  để không mất phí đúc. 

 6. Ký các tx (không mất phí) để xác nhận. 

Vậy là bạn đã hoàn thành việc tạo các NFT cho các tác phẩm của mình. Việc còn lại là marketing để có người mua nó. Khi có người chấp nhận mua các NFT này, phí sẽ được sử dụng để mint ra NFT on-chain để chuyển cho người mua.

Tổng kết

Bài viết này đã phân tích các ưu điểm và hạn chế trong hoạt động đúc NFT truyền thống và lazy mint NFT, đồng thời cũng hướng dẫn cách lazy mint NFT trên sàn Rarible.  

Rõ ràng là lazy mint đóng vai trò như một giải pháp thú vị cho vấn đề phí gas của Ethereum. Lazy Mint là một kỹ thuật có tác động lớn giúp xóa bỏ rào cản về sự sáng tạo và thử nghiệm NFT. Tuy nhiên khi thực hiện lazy mint cũng cần phải cân nhắc tới rủi ro mất cân bằng cung cầu khiến giá giảm hoặc không bán được hàng nhé. Chúc các bạn thành công!

VIC Crypto tổng hợp

Bài viết liên quan:

enlightenedNFT là gì? Đầu tư NFT như thế nào để tạo ra thu nhập ngay cả trong downtrend

enlightenedNFT Drop là gì? NFT phát hành lần đầu là gì? 4 địa chỉ uy tín để theo dõi và mua NFT drop.

enlightenedNFT nghệ thuật là gì? Cân nhắc giữa rủi ro và tiềm năng lợi nhuận khi đầu tư NFT nghệ thuật

enlightenedGiá sàn NFT là gì? Cách giao dịch theo biến động giá sàn NFTMục Lục Bài Viết
 1. Mint NFT
 2. Thành công của lazy mint NFT
 3. Khuyến khích người sáng tạo
 4. Vấn đề cung và cầu
 5. Hướng dẫn mint NFT trên Rarible
 6. Tổng kết

Hướng dẫn tạo ví Martian của hệ sinh thái Aptos

Aptos là một hệ sinh thái mới đang nổi trong thời gian gần đây, nó phát triển vượt bậc và nhu cầu lưu....
18 giờ trước Hướng dẫn người mới

Chiliz là gì? Hướng dẫn giao dịch Fan token trên Sàn Chiliz 

Bạn có đang cập nhật xu hướng mới của thị trường tiền điện tử? Bạn có đang cảm nhận được độ nóng lên....
3 ngày trước Hướng dẫn người mới

5 lời khuyên “vàng” cho các nhà đầu tư mới bước chân vào lĩnh vực tiền điện tử

Đầu tư tiền điện tử là một trong những xu hướng được nhiều người ưa chuộng, tuy nhiên nó cũng đi kèm với....
5 ngày trước Hướng dẫn người mới

Hướng dẫn mint NFT của dự án UNIW đang làm mưa làm gió trên hệ ETHW

Chuẩn bị sẵn sàng để đọ nhân phẩm vào 20 giờ tối nay (29/9 theo giờ Việt Nam) anh em nhé.
một tuần trước Hướng dẫn người mới

Hướng dẫn thêm chain ETHW vào ví Metamask

EthereumPoW (ETHW) là một bản hard fork Proof of Work của Ethereum sau khi sự kiện The Merge và là một bản bản....
một tuần trước Hướng dẫn người mới