Background VIC News
Thứ bảy, 06/08/2022, 08:16 (GMT + 7)
Thứ bảy, 06/08/2022, 08:16 (GMT + 7)

Cơ hội và rủi ro đối với các nhà đầu tư trong vũ trụ thực tế ảo Metaverse

Mặc dù đang trong giai đoạn thử nghiệm, nhưng chúng ta đã có thể nhìn thấy một nền kinh tế đang bùng nổ trong không gian vũ trụ ảo (metaverse), nhiều khả năng sẽ tạo nên một sân chơi mới trị giá hàng nghìn tỷ USD.
Mục lục bài viết
 1. Metaverse là gì?
 2. Cơ hội và ưu điểm của Metaverse
  1. Cơ hội cho tương lai
  2. Trải nghiệm đắm chìm
  3. Hỗ trợ blockchain
  4. Phát triển nền kinh tế ảo
  5. Nâng cấp ứng dụng của phương tiện truyền thông xã hội
 3. Thách thức và nhược điểm của Metaverse
  1. Thu hẹp khoảng cách giữa thế giới thực và ảo
  2. Mối quan tâm về quyền riêng tư
  3. Tác động xã hội và văn hóa
  4. Yêu cầu kỹ thuật cao
 4. Chìa khoá mở ra thành công

Từ đầu năm nay, ngành công nghệ cũng chia sẻ những khó khăn chung của nền kinh tế do lãi suất tăng. Điều này khiến các nhà đầu tư lo sợ.

Trong khi lãi suất khiến thị trường bất ổn, thì mảng vũ trụ ảo (Metaverse) lại mang đến điểm sáng trong tương lai về lâu dài.

Metaverse là gì?

Metaverse được xây dựng trên nền tảng Web 3.0, là thế hệ Internet tiếp theo. Cũng giống như máy tính cá nhân là động lực thúc đẩy giai đoạn khởi đầu, điện thoại thông minh là tâm điểm của giai đoạn thứ hai và giờ đây, chúng ta đang bắt đầu chứng kiến sự ra đời của nhiều công nghệ nền tảng cần thiết để tạo dựng nên vũ trụ ảo như Metaverse, chuỗi khối và năng lực máy tính.

Với hơn 60% người dân trên thế giới kết nối online và dành bình quân 5 - 6 tiếng/ngày trên mạng. Trong tương lai không xa, thế giới số sẽ trở thành hiện thực “thật như cuộc sống” và thậm chí trở thành một phần quan trọng trong đời sống của chúng ta.

Giai đoạn đầu của Metaverse cũng khá giống với thế giới của game (trò chơi điện tử). Phần lớn người dùng trẻ - chủ yếu là thế hệ Gen Z và Alpha - vốn là những công dân rành công nghệ sử dụng nhân vật đại diện ảo, giao dịch và sống một cuộc đời số song song với cuộc đời thực của họ.

Trong bối cảnh nhóm dân số trẻ sẽ tiếp tục gia tăng, vũ trụ ảo được kỳ vọng sẽ phát triển và có khả năng trở thành internet thế hệ mới.

Cơ hội và ưu điểm của Metaverse

Cơ hội cho tương lai

Vũ trụ ảo vẫn đang trong giai đoạn sơ khai nhưng các nền tảng cơ sở đang từng bước được “bồi đắp” và cả xã hội cũng đang thay đổi để thích nghi với kỷ nguyên mới của Internet.

Có thể phải mất vài năm nữa vũ trụ ảo mới thành một xu hướng chính thốnớ. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn cần để mắt đến những xu hướng đang dần phổ biến như sáng tạo nội dung số, truyền tải trải nghiệm và nền tảng cơ sở.

Sáng tạo nội dung số: Vấn đề trọng tâm ở đây là sáng tạo nội dung tương tác cao trong môi trường không gian 3 chiều, đặc biệt là trên nền tảng Web 3.0.

Bước đầu, người tiêu dùng sẽ trải nghiệm vũ trụ ảo thông qua ứng dụng 2D, thông qua hoạt động mua sắm như mua sản phẩm trực tiếp và sản phẩm ảo, hoặc giải trí bằng những chương trình kết hợp thực tế như chương trình biểu diễn hoặc sự kiện thể thao trực tuyến.

Mặc dù những hoạt động thương mại trực tuyến như cũng gặt hái dược thành công, nhưng ứng dụng sơ khởi của Metaverse lại mang tính thực dụng cao hơn.

Metaverse có thể hoạt động như một nền tảng phục vụ quảng cáo và thương mại điện tử cho sản phẩm thực ngoài đời. Cũng giống như internet di động, sự phổ biến của thực tế ảo tăng cường (AR) và thực tế ảo (VR) sẽ là động lực chính tạo ra cơ hội kinh doanh.

Nền tảng cơ sở: Để nhân vật chuyển động trong thế giới ảo và cho phép người dùng tương tác với vật thể cùng những nhân vật khác trong cùng thế giới ảo - theo thời gian thực – đi kèm một khối lượng lớn dữ liệu cần tiếp nhận, truyền tải, phân tích và phản hồi với độ trễ cực thấp.

Để vũ trụ ảo có thể vận hành mượt mà, một lượng lớn dữ liệu sẽ cần được xử lý và trao đổi, dẫn đến phát sinh nhu cầu cao về thiết bị máy chủ đám mây, mạng 5G, trí tuệ nhân tạo và trung tâm dữ liệu.

Vì vậy, các nhà cung cấp hạ tầng công nghệ đó sẽ tạo nên những trụ cột quan trọng cần thiết cho vũ trụ ảo. Theo đó, những doanh nghiệp tham gia vào xây dựng “xương sống” cho vũ trụ ảo sẽ có tiềm năng phát triển trong những năm tới.

Trải nghiệm đắm chìm

Vào năm 2020, toàn thế giới phải đối mặt với thảm họa – đại dịch COVID-19. Các nước đều thực hiện kế hoạch giãn cách xã hội nhằm kiểm soát dịch bệnh. Chính vì thế, tất cả các hoạt động đều buộc phải dừng lại và chuyển sang trực tuyến. Do đó, làm việc từ xa đóng một vai trò quan trọng.

Tất cả các tổ chức toàn cầu bắt đầu sử dụng rộng rãi các công cụ giao tiếp trực tuyến và sự phổ biến của các công cụ này ngày càng tăng. Ngoài ra, Metaverse có nhiều lợi thế cho trẻ em, đặc biệt là từ góc độ giáo dục. Với sự trợ giúp của công nghệ như vậy, người học có thể nắm bắt các khái niệm trừu tượng một cách dễ dàng theo cách hấp dẫn hơn.

Có thể nói rằng đại dịch đã đóng một vai trò quan trọng đối với sự phổ biến của các công cụ truyền thông này. Và công nghệ Metaverse đi trước một bước so với các công cụ ảo.

Metaverse cung cấp trải nghiệm phong phú cho những người tham dự và họ có thể tận dụng tối đa môi trường 3D trong đó. Họ có thể tương tác với những người tham dự giống như họ làm trong đời thực.

Ngoài ra, chất lượng thiết bị phần cứng thực tế ảo sẽ được cải thiện với cảm biến công nghệ nhạy hơn với giọng nói, chuyển động nhãn cầu và các cử chỉ của cơ thể, tốc độ tải nhanh hơn, thêm nhiều camera hơn. Khi đó, những đồ chơi công nghệ thông minh này sẽ trở thành một phần đi kèm với những thiết bị phần cứng khác, trở nên dễ sử dụng và thú vị hơn.

Tóm lại, Metaverse cung cấp trải nghiệm cực kỳ phong phú cho những người tham dự, đơn giản là không giống ai.

Hỗ trợ blockchain

Đây là một lợi thế khác của Metaverse. Metaverse củng cố thêm vị thế và sức mạnh của Blockchain.

Blockchain có thể được mô tả là nền tảng của các loại tiền kỹ thuật số như Bitcoin và Ether. Cùng với nó, Blockchain tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của NFT. Metaverse quảng bá các trò chơi dựa trên NFT và cung cấp một môi trường phù hợp cho các trò chơi và môi trường blockchain này.

Phát triển nền kinh tế ảo

Nền kinh tế ảo chắn chắn sẽ trở nên phổ biến trong thế giới của công nghệ và khoa học như ngày nay. Với sự mở rộng của công nghệ sự kiện ảo, nền kinh tế ảo cũng sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian tới.

Trong trường hợp này, Metaverse hoạt động như một nền tảng trao đổi các tài sản kỹ thuật số có cùng giá trị kinh tế. Ngoài ra, Metaverse cũng chiếm ưu thế trong việc giới thiệu các hoạt động và khả năng mới trong thế giới thực cũng như ảo.

Bên cạnh đó, Metaverse còn thúc đẩy việc sử dụng rộng rãi tiền kỹ thuật số, tiền điện tử, mã token, quyền sở hữu tiền kỹ thuật số, trò chơi blockchain và các ứng dụng tài chính khác.

Nâng cấp ứng dụng của phương tiện truyền thông xã hội

Tất cả các nền tảng truyền thông xã hội đều là hai chiều. Bởi vì các nền tảng như Twitter, Facebook, Instagram... về cơ bản luôn bị giới hạn trong tương tác giữa màn hình.

Do đó, một giao diện truyền thông xã hội phong phú và đặc biệt cho phép người dùng tương tác với nhau giống như cách họ làm trong cuộc sống thực. Một nền tảng sử dụng nhiều đồ họa cho phép tương tác mặt đối mặt với tất cả các mục đích sử dụng cho nội dung được tạo trong môi trường ảo. Và Metaverse chính là giải pháp.

Thách thức và nhược điểm của Metaverse

Thu hẹp khoảng cách giữa thế giới thực và ảo

Mặc dù mục đích của Metaverse là “kéo” thế giới thực và ảo lại với nhau. Tuy nhiên, nó làm mờ hoàn toàn sự khác biệt giữa thế giới ảo và thực. Ngoài ra, những tiến bộ công nghệ như vậy đã trở thành một cơn nghiện. Đồng thời, ảnh hưởng đến cách mọi người nhìn nhận các mối quan hệ ngoài đời thực của họ.

Mối quan tâm về quyền riêng tư

Một trong những mối quan tâm lớn nhất của người dùng về công nghệ kỹ thuật số là tính bảo mật của nền tảng. Vì nó yêu cầu thông tin cá nhân từ người dùng. Do đó, việc vi phạm bảo mật và quyền riêng tư có thể tạo ra những sai lầm và khiến nhà sáng lập phải trả giá bằng toàn bộ danh tiếng của họ. Ngoài ra, Metaverse vẫn đang phát triển, cho nên các nhà sáng lập vẫn không chắc chắn về sự an toàn của các nền tảng Metaverse này.

Tác động xã hội và văn hóa

Một nhược điểm khác của công nghệ mới này là khả năng tạo ra các định mức mới đi kèm. Người dùng trên toàn thế giới lo ngại về khả năng Metaverse có thể phá hủy các giá trị văn hóa hiện có. Họ tin rằng việc sử dụng công nghệ này có thể dẫn đến việc giới thiệu những giá trị văn hóa mới khác với những giá trị hiện có, thậm chí là sai lệch hoàn toàn.

Yêu cầu kỹ thuật cao

Một nhược điểm lớn của Metaverse chính là yêu cầu kỹ thuật cũng như các thiết bị đi kèm tiên tiến.

Các thiết bị đi kèm với Metaverse như Tai nghe VR, Blockchain, haptics... Cùng với đó, để truy cập Metaverse, người dùng cần có kết nối internet nhanh và ổn định.

Bên cạnh đó Metaverse còn yêu cầu sức mạnh về mặt tính toán. Đồng thời, cần một nguồn lớn nhân lực như kỹ sư, nhà thiết kế, quản trị viên... để có thể vận hành Metaverse. Hơn thế nữa, Metaverse có thể sẽ được hưởng lợi từ các mạng lưới thành phố thông minh là nền tảng cơ sở hạ tầng điện toán mạnh mẽ.

Chìa khoá mở ra thành công

Trước khi Metaverse trở thành chính thống, vũ trụ ảo cần vượt qua một loạt rào cản từ phía cơ quan chức năng đến các vấn đề liên quan đến năng lực máy tính và bảo mật dữ liệu.

Trong giai đoạn phát triển sơ khởi này, các nhà đầu tư cần lưu ý tránh những yếu tố có tính đầu cơ liên quan đến Metaverse, ví dụ như NFT hiện nay.

Thay vì lao vào mua trực tiếp NFT hoặc tiền mã hóa, các nhà đầu tư nên làm việc với những người được coi là chuyên gia trong quá trình phát triển của vũ trụ ảo.

Bên cạnh đó, quản lý chủ động sẽ mở ra cơ hội tốt nhất để xác định đâu là cửa thắng và loại bỏ cửa bại khỏi Metaverse. Và chắn chắn, cửa thắng chính là những công ty sẵn sàng đón nhận xu hướng mới.

VIC Crypto tổng hợp

Tin tức liên quan:

enlightenedSự khác biệt giữa web3 và Metaverse (viccrypto.com)

enlightened5 thành phần thiết yếu tạo nên sức hấp dẫn của Metaverse

enlightenedMetaverse game là gì? Top 6 Metaverse game tiềm năng có thể biến “game thủ thành triệu phú thứ thiệt”Mục Lục Bài Viết
 1. Metaverse là gì?
 2. Cơ hội và ưu điểm của Metaverse
  1. Cơ hội cho tương lai
  2. Trải nghiệm đắm chìm
  3. Hỗ trợ blockchain
  4. Phát triển nền kinh tế ảo
  5. Nâng cấp ứng dụng của phương tiện truyền thông xã hội
 3. Thách thức và nhược điểm của Metaverse
  1. Thu hẹp khoảng cách giữa thế giới thực và ảo
  2. Mối quan tâm về quyền riêng tư
  3. Tác động xã hội và văn hóa
  4. Yêu cầu kỹ thuật cao
 4. Chìa khoá mở ra thành công

Liệu Metaverse có thể tồn tại mà không cần blockchain?

Kể từ khi Metaverse trở thành từ khóa được cả thế giới quan tâm. Rất nhiều câu hỏi xoay quanh chủ đề này....
2 ngày trước Góc nhìn thị trường

Báo cáo tổng quan thị trường GameFi tháng 08/2022

Splinterlands và Alien Worlds vượt khó khi họ tăng đều đặn số lượng người dùng kể từ tháng 6 bất chấp thị trường.
5 ngày trước Góc nhìn thị trường

“Cuộc chơi” trong ngành bất động sản bị xoay chuyển khi blockchain xuất hiện

Dưới đây là 5 khía cạnh quan trọng trong ngành bất động sản mà công nghệ blockchain có khả năng cải thiện hoặc....
một tuần trước Góc nhìn thị trường

Stablecoin có thực sự an toàn không? 

Không giống như các tài sản tiền điện tử khác, stablecoin có ít rủi ro hơn vì chúng thường không bị ảnh hưởng....
một tuần trước Góc nhìn thị trường

Polkadot vs Solana: Những điểm khác biệt chính

Polkadot và Solana là một trong những mạng blockchain thế hệ thứ ba phổ biến nhất. Cả hai đều tự hào về khả....
2 tuần trước Góc nhìn thị trường