banner
banner
Background VIC News
Mục lục bài viết
 1. Cơ chế hoạt động của mô hình USDD
 2. 3 lý do khiến USD mất chốt
  1. Tâm lý thị trường
  2. stETH đã mất chốt và gây phản ứng dây chuyền (ETH - TRX có một sự điều chỉnh lớn)
  3. Cơ chế đúc và đốt USDD
 3. Nhận định

3 lý do khiến USDD mất neo tỷ giá nghiêm trọng

Đăng bởi Trang Pham vào 20 tháng 06 2022
Sau sự sụp đổ của LUNA-UST, cộng đồng bắt đầu cảnh giác cao độ đối với các loại tiền stablecoin thuật toán có cơ chế trả lãi tương tự. Và TRON-USDD là đối tượng có rủi ro liên đới rất cao. Tuy nhiên, không ngờ câu chuyện này lại đến sớm như vậy.
Mục lục bài viết
 1. Cơ chế hoạt động của mô hình USDD
 2. 3 lý do khiến USD mất chốt
  1. Tâm lý thị trường
  2. stETH đã mất chốt và gây phản ứng dây chuyền (ETH - TRX có một sự điều chỉnh lớn)
  3. Cơ chế đúc và đốt USDD
 3. Nhận định

Vậy điều gì đã khiến USDD mất neo tỷ giá. Bài viết này sẽ phân tích một số nguyên nhân được cho là dẫn đến việc USDD bị mất chốt.

Cơ chế hoạt động của mô hình USDD

USDD là một stablecoin thuật toán và hoạt động tương tự như stablecoin UST của Terra.

Cụ thể, USDD sẽ được chốt với đô la Mỹ, với 1 USDD tương ứng với 1 USD. Trước mắt, giá trị của USDD sẽ được hỗ trợ bởi mã thông báo TRX của TRON. Để nhận USDD, người dùng cần nhập TRX của họ để nhận được một lượng USDD tương ứng. Trong trường hợp bạn muốn lấy lại TRX, bạn chỉ cần làm ngược lại.

 

Tính đến sáng ngày 13/5, theo dữ liệu từ https://tdr.org/#/ - một trang web trực tuyến về dự trữ và tài sản thế chấp USDD, USDD có tổng nguồn cung 2 tỷ USD nhưng chỉ có 723 triệu USD lưu thông, tương đương với 8,97 tỷ USD TRX đã bị đốt.

3 lý do khiến USD mất chốt

Tâm lý thị trường

Xem xét tâm lý thị trường tiền điện tử hiện tại, sự sụp đổ của USDD được kích hoạt bởi tình trạng thị trường tiền điện tử bất ổn. Theo CoinGecko, USDD hiện đã mất neo tỷ giá ở mức 1 đô la, xuống còn 0,977 đô la vào ngày 13/6. Và nó tiếp tục mất tỷ giá neo cho đến hôm nay.

Vốn hóa thị trường tiền điện tử đã giảm từ 1,188 tỷ USD xuống thấp nhất là 835 tỷ USD. BTC cũng mất 16% giá trị chỉ trong một ngày.


Đồ thị vốn hóa thị trường tiền điện tử. Nguồn: Tradingview

Nhưng chúng ta cũng biết thị trường tiền điện tử có xu hướng biến động đồng pha. Thị trường giảm mạnh khiến người dân hoang mang. Họ đã bán tài sản của mình và bỏ chạy khỏi thị trường. Và đây là thời điểm tốt để tấn công các tài sản được neo giá vào các tài sản khác theo cơ chế thị trường.

Điều này tương tự với LUNA khi BTC giảm từ 35 nghìn USD xuống 30 nghìn USD. Những kẻ tấn công đã lợi dụng sự hoảng loạn của thị trường và bán UST, khiến giá của stablecoin mất neo. Các nhà đầu tư đang tháo chạy khỏi thị trường, niềm tin của họ bị mất đi khi Stablecoin không thể giữ giá trị. Đã thực hiện mọi nỗ lực để cứu UST vô ích. Và điều tương tự cũng đang xảy ra với USDD.

stETH đã mất chốt và gây phản ứng dây chuyền (ETH - TRX có một sự điều chỉnh lớn)

Three Arrow Capital (3AC) và Amber Group có mức độ liên kết chặt chẽ với Celsius và Celsius đã đổ rất nhiều stETH vào AAVE và Compound để vay tiền.

Hiện tại, giá của stETH đã mất chốt so với ETH, khiến vị thế nợ của Celsius có nguy cơ bị thanh lý cao.


Đồ thị cặp stETH/ETH. Nguồn: Tradingview

Khi Celsius được thanh lý. ETH sẽ bị bán phá giá nặng nề, BTC và các đồng tiền khác cũng không thoát khỏi số phận tương tự. Hiệu ứng dây chuyền khiến thị trường đổ máu. BTC và TRX giảm mạnh >> Giá trị tài sản đảm bảo cho USDD sẽ tiếp tục giảm

Và giống như hiệu ứng quả cầu tuyết, mọi thứ trên bờ vực sụp đổ sẽ khiến người dùng tiếp tục hoảng sợ bán tháo hoặc bị thanh lý. Vào thời điểm đó, rất khó để TRON DAO có thể duy trì đủ tài sản thế chấp cho USDD.

Cơ chế đúc và đốt USDD

Lý do thứ ba khiến USDD mất chốt là cơ chế đúc và đốt USDD của Tron. Cơ chế của TRON khá giống với Luna: đúc và đốt TRX gắn với USDD theo tỷ lệ 30%. Khi USDD < 1 USD, chúng ta có thể đốt USDD và đúc TRX để bán trên thị trường với mức chênh lệch trên 1 USD đó. Nhờ cơ chế này, giá USDD có thể quay trở lại mức neo.

Vấn đề lớn là:

Giả sử thời gian t1: 1 TRX = 0,05 USD

Đốt 1 triệu USDD chúng ta thu được 20 triệu TRX. Điều này làm cho lượng cung TRX tăng lên, làm cho giá TRX giảm xuống.

Giả sử phá giá giảm 10% và giá USDD vẫn chưa đạt đến neo tỷ giá. Người dùng tiếp tục đốt 1 triệu USDD sẽ kiếm được tới 22 triệu TRX.

Nếu USDD không thể chốt. Chu kỳ sẽ lặp lại liên tục và giá TRX có thể sẽ giống như LUNA.

Một cách khác có thể giúp USDD trở lại chốt là sử dụng dự trữ trên dự trữ TRON DAO hiện tại.

Tại thời điểm viết bài, Dự trữ TRON DAO là khoảng 1,5 tỷ USD, ($300m BTC, $140m jUSDT, $1B USDC and $100m TRX) ⇒ tỷ lệ thế chấp 209%.

Tuy nhiên, cả hai cách đều gây ra hiệu ứng sụp đổ trên một thị trường vốn đã kém thanh khoản, vì giá BTC xuống thấp sẽ khiến toàn bộ thị trường đi xuống và dự trữ bán phá giá TRX so với nguồn cung USD đang giảm.

Có thể bạn quan tâm:

enlightenedUSDD tiếp tục rơi khỏi neo tỷ giá, giá trượt xuống còn 0,92 USD

enlightenedTổng nguồn cung stablecoin giảm mạnh trong quý 2

enlightened03 chỉ số cho thấy đà giảm giá của Bitcoin vẫn chưa kết thúc

Nhận định

Trên đây là một số phân tích về nguyên nhân khiến USDD mất neo tỷ giá. Nhìn chung, Justin Sun và Tron DAO đã thực hiện các động thái để tiết kiệm USDD, đưa đồng tiền  stablecoin này về mức giá cố định của nó. Tuy nhiên, cho đến nay những nỗ lực này đều không có kết quả.

Theo khách quan, USDD có nguồn cung thấp hơn UST rất nhiều nên việc tiết kiệm sẽ dễ dàng hơn một chút. Giá USDD sẽ sớm quay trở lại mức cố định.


Vic Crypto tổng hợp