banner
banner
Thứ tư, 05/10/2022, 10:54 (GMT + 7)
Thứ tư, 05/10/2022, 10:54 (GMT + 7)

Top 5 dự án Oracle nổi bật

Tiếp nối bài trước, sau khi tìm hiểu Oracle là gì và phân loại chúng, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu top 5 dự án blockchain Oracle nổi bật nhé.
Mục lục bài viết
 1. Chainlink
 2. Band Protocol
 3. Nest Protocol
 4. DIA Protocol
 5. API3
 6. Tiềm năng của blockchain Oracle
 7. Kết luận

Chainlink là một trong những dự án tiên phong trong lĩnh vực Oracle. Chainlink cung cấp cơ sở dữ liệu từ thế giới thực cho các smart contract thông qua Oracle phi tập trung. Một trong những dịch vụ phổ biến nhất của Chainlink đó là tổng hợp giá, sử dụng các node để cung cấp dữ liệu off-chain cho on-chain.

Năm 2021 là một năm cực kỳ thành công của Chainlink với số lượng dự án thuộc hệ sinh thái Chainlink đã vượt hơn 1000 cùng nhiều bước tiến vượt bậc khác. Mong rằng trong năm 2022, Chainlink sẽ vẫn mạnh mẽ và giữ vững vị trí "anh cả" ở mảng blockchain Oracle.


Overview dự án Chainlink trong năm 2021

Band Protocol

Band Protocol là giao thức Oracle chạy trên blockchain Cosmos. Dự án đem đến khả năng truy cập và xác minh các dữ liệu bên ngoài blockchain của dApp. Mục tiêu dài hạn mà giao thức đang theo đuổi là tạo ra một “mạng Internet cho các blockchain”.


Band protocol - mạng internet cho các blockchain

Band nổi tiếng nhờ giải pháp Oracle dành cho cross-chain. Dữ liệu đầu vào của Band đều là các nguồn đáng tin cậy từ nhiều bên độc lập. Những người sở hữu token BAND sẽ được tham gia vào quá trình quản trị của giao thức.

Nest Protocol

Nest Protocol tự hào là mạng lưới oracle đầu tiên sản xuất và xác minh dữ liệu giá trên chain. Đồng thời, với cơ chế đồng thuận của mình, Nest có thể phát triển mạnh cấu trúc thu thập dữ liệu, định giá và tính toán của nó. Mặc dù thành lập gần đây nhưng Nest Protocol đã tạo được khá nhiều ấn tượng mạnh mẽ với các dự án khác cùng lĩnh vực.

DIA Protocol

DIA Protocol (DIA) là blockchain mã nguồn mở, được sử dụng để cung cấp, xác minh dữ liệu cho các dApp. DIA tích hợp cơ sở hạ tầng oracle của mình với Astar Network, parachain chạy trên Polkadot. Việc triển khai oracle sẽ tạo điều kiện cho các ứng dụng DeFi trên Astar dễ dàng kết nối với dữ liệu của thế giới bên ngoài.


DIA Protocol - blockchain Oracle điển hình

API3

API3 là giao thức kết nối dApp với các thư viện API khác nhau, cho phép các smart contract có thể truy xuất, trao đổi và xác minh dữ liệu với thế giới bên ngoài. API3 có thể tương thích khá tốt với các ứng dụng dApp, giúp các lập trình viên tiết kiệm được kha khá thời gian và chi phí trong việc xây dựng ứng dụng.

Ngoài ra, API3 dự định cho phép các nhà cung cấp API vận hành các node của riêng họ để tiết kiệm chi phí và rút ngắn quá trình kết nối rườm rà mà các blockchain Oracle đang gặp phải.

Tiềm năng của blockchain Oracle

Công nghệ blockchain hiện nay đang được sử dụng khá nhiều để phát triển nền kinh tế phi tập trung. Song, smart contract vẫn còn nhiều hạn chế và chưa thực sự phát huy hết ứng dụng của mình. Nhược điểm lớn nhất của các smart contract là không thể kết nối trực tiếp với dữ liệu ở thế giới thực.

Các blockchain Oracle sinh ra để giải quyết triệt để vấn đề trên. Càng nhiều ứng dụng kết nối giữa thực vào ảo, sẽ giúp các blockchain Oracle phát triển mạnh hơn.

Kết luận

Các blockchain Oracle vẫn còn trong giai đoạn phát triển, nhưng tiềm năng của Oracle được xem là khá lớn trong tương lai khi Web 3.0 đang dần bùng nổ trở thành trend mới. Mong rằng qua bài viết, anh em có thể đúc kết được một số kiến thức và kinh nghiệm cho mình về blockchain Oracle nhé.

VIC Crypto tổng hợp

Xem thêm :

enlightenedOracle là gì? Các loại blockchain Oracle

enlightenedHODL coin là gì? HODL có tác dụng gì?

enlightened4 thời điểm và 3 chiến lược để HODL coin hiệu quảMục Lục Bài Viết
 1. Chainlink
 2. Band Protocol
 3. Nest Protocol
 4. DIA Protocol
 5. API3
 6. Tiềm năng của blockchain Oracle
 7. Kết luận

Shadow banking là gì? Mối đe dọa của hệ thống tài chính toàn cầu và thị trường crypto

Shadow banking chính là “chất xúc tác” tạo ra khủng hoảng tài chính toàn cầu và là nỗi ám ảnh của các quốc....
19 giờ trước Kiến thức cơ bản

Tại sao bạn nên tránh sử dụng Wifi công cộng

Miễn phí nghe có vẻ tuyệt vời đối với người dùng Internet bình thường, nhưng với những người thường giao dịch tiền điện....
2 ngày trước Kiến thức cơ bản

4 tính cách phù hợp nhất để trở thành một trader

Tuy không phải là yếu tố quyết định nhưng tính cách là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn dễ dàng....
3 ngày trước Kiến thức cơ bản

Quy tắc 2% trong quản lý vốn mà mọi trader phải biết

Lợi nhuận thường đi liền với rủi ro, tỷ lệ lợi nhuận càng cao thì mức độ rủi ro càng lớn. Chính vì....
4 ngày trước Kiến thức cơ bản

DeFi là gì? Bật mí các cách để thu lợi nhuận từ DeFi

Mặc dù DeFi (nền tài chính phi tập trung) là một thị trường mới nổi, nhưng sức hút của nó không thể cưỡng....
một tuần trước Kiến thức cơ bản