Background VIC News
Thứ ba, 13/09/2022, 11:30 (GMT + 7)
Thứ ba, 13/09/2022, 11:30 (GMT + 7)

Tại sao Bitcoin lại có 21 triệu đồng?

Hiện nay có hơn 19 triệu Bitcoin đã được đào. Điều đó có nghĩa là còn 2 triệu đồng Bitcoin chưa được khai thác, khiến đồng tiền này ngày càng khan hiếm hơn. Vậy thì “Tại sao nguồn cung của Bitcoin lại bị giới hạn như vậy?”, “Tại sao lại là 21 triệu mà không phải là một con số khác?”

Những đồng Bitcoin mới là phần thưởng cho những thợ mỏ tham gia mạng lưới khai thác Bitcoin. Những thợ mỏ này cùng tham gia giải quyết một bài toán mỗi khi có một khối mới được thêm vào mạng lưới. Mỗi khối mới này chứa thông tin về một giao dịch mới phát sinh.

Mặc dù Bitcoin được khai thác bởi những thợ mỏ tham gia mạng lưới, đồng tiền này vẫn được lập trình bởi phần mềm.

Phần mềm lập trình quy định mỗi khoảng 10 phút sẽ có một block mới được thêm vào hệ thống, tương ứng với đó là một số lượng Bitcoin nhất định được sinh ra. Phần mềm Bitcoin cũng tự động điều chỉnh mức độ khó dễ của bài toán để đảm bảo cứ sau khoảng 10 phút bài toán đó sẽ được giải.

Ban đầu mạng lưới có ít thành viên tham gia, khiến cho bài toán được quy định dễ hơn. Sau đó, mức độ khó của bài toán tăng dần, khiến cho nhiều người cùng tham gia giải toán nhưng cũng chỉ giải được sau 10 phút.

Phần mềm Bitcoin cũng quy định, số lượng Bitcoin thưởng cho mỗi khối mới được thêm vào sẽ giảm còn một nửa theo thời gian sau mỗi 210.000 khối. Cụ thể, 210.000 khối đầu tiên sẽ nhận được 50 Bitcoin cho mỗi khối mới thêm vào mạng lưới. 210.000 khối tiếp theo sẽ nhận được 25 Bitcoin cho mỗi khối. Cứ như thế cho đến khi số lượng Bitcoin thưởng cho mỗi khối giảm về 0.

Do mỗi khối sẽ được thêm vào chuỗi sau khoảng 10 phút, để thêm mỗi 210.000 khối cần khoảng thời gian là 1.438 ngày, tương đương 3,94 năm.

Cũng theo lập trình, mỗi Bitcoin có thể được phân chia tối đa đến 8 chữ số thập phân (0,00000001).

Khối đầu tiên được khai thác vào ngày 1/1/2009 bởi Satoshi Nakamoto, người (hoặc nhóm người) được cho là cha đẻ của đồng Bitcoin. Theo quy tắc giảm dần tới 8 chữ số thập phân đề cập ở trên, đến năm 2140, sau 32 lần điều chỉnh giảm, số Bitcoin thưởng cho mỗi khối mới thêm vào mạng lưới sẽ giảm về 0. Khi đó, tổng số Bitcoin đã được khai thác là xấp xỉ 21.000.000 Bitcoin.

Để lý giải cho việc này, Satoshi Nakamoto giải thích: “Tôi muốn chọn một mốc để quy đổi mức giá này sang các đồng tiền hiện có. Việc giới hạn nguồn cung của Bitcoin sẽ làm mỗi đơn vị của đồng tiền này có giá trị cao hơn”.

Đây có lẽ là lời lý giải thuyết phục nhất cho đến hôm nay khi nói về con số 21 triệu này!

Theo thời gian, việc khai thác Bitcoin ngày càng trở nên đắt đỏ, cần phải đòi hỏi nhiều nguồn lực để giải quyết. Dễ thấy, Satoshi Nakamoto đã chuẩn bị tương đối “chu toàn” cho tương lai của đồng tiền này. Tất cả những gì ông làm đều để hạn chế tối đa quá trình lạm phát tự nhiên của nền kinh tế và duy trì giá trị cao nhất cho đồng Bitcoin.

Qua bài viết này, nguồn cung của Bitcoin có hạn là một sắp đặt hoàn hảo của Satoshi Nakamoto để chống lại sự lạm phát của thị trường trong tương lai. Tuy nhiên, con số 21 triệu không phải ngẫu nhiên, mà là kết quả của công nghệ và các thuật toán. Theo đó, vào năm 2140, khối Bitcoin cuối cùng sẽ được khai thác và khi đó, người ta sẽ trông đợi vào phí giao dịch để bảo vệ hệ thống thay vì phần thưởng khối (cho thợ đào) như hiện tại.

VIC Crypto tổng hợp

Xem thêm :

enlightenedBitcoin toàn tập: Bitcoin là gì? Bitcoin được tạo ra như thế nào?

enlightenedBitcoin Pizza Day là gì?

enlightenedBitcoin có hợp pháp ở Việt Nam không?Soulbound Tokens là gì? Soulbound token có phải là tương lai của quản trị phi tập trung?

Soulbound token (BST) là loại token không thể chuyên nhượng, có thể được xác minh công khai, và được liên kết với một....
11 giờ trước Kiến thức cơ bản

Satoshi là gì? 1 Bitcoin bằng bao nhiêu satoshi?

Satoshi là gì? Bạn đã từng nhìn thấy thuật ngữ này chưa? Nếu bạn mới bắt đầu tham gia vào lĩnh vực tiền....
4 ngày trước Kiến thức cơ bản

Đây là 2 lý do khiến các nhà đầu tư nhỏ lẻ luôn thua lỗ

Phần lớn các “nhà giao dịch” cuối cùng trở thành kẻ thua cuộc với danh mục đầu tư trống rỗng. Đừng chủ quan....
6 ngày trước Kiến thức cơ bản

5 công cụ DeFi hỗ trợ đầu tư hàng đầu năm 2022 mà bạn cần biết

Với việc sử dụng các công cụ DeFi sẽ giúp người dùng có trải nghiệm tốt hơn trong nghiên cứu, theo dõi và....
2 tuần trước Kiến thức cơ bản

Ví lạnh là gì? Điểm mặt các loại ví lạnh tốt nhất hiện nay

Ví lạnh được xem là giải pháp lưu trữ tiền số an toàn với độ bảo mật tuyệt đối, không gì có thể....
2 tuần trước Kiến thức cơ bản