Background VIC News
Thứ năm, 08/09/2022, 15:04 (GMT + 7)
Thứ năm, 08/09/2022, 15:04 (GMT + 7)

Bitcoin Pizza Day là gì?

​​​​​​​Bitcoin Pizza Day được xem như là một ngày kỷ niệm việc lập trình viên trẻ tuổi tên Laszlo Hanyecz, sống tại Florida (Mỹ) ngày 22/5/2010, đã đặt mua 2 chiếc pizza từ cửa hàng Papa John với giá 10.000 BTC. ( Thời điểm đó trị giá khoảng 30$) còn nếu tính theo giá hiện tại thì là …200.000.000 USD.

Sự kiện này được xem là việc sử dụng bitcoin đầu tiên để mua hàng hoá, vật chất bên ngoài ( mà chúng ta biết). Laszlo Hanyecz cũng được xem là một trong số ít những người “đào” bitcoin sớm nhất.

Vào thời điểm trước khi halving lần đầu của Bitcoin vào năm 2012, phần thưởng khai thác khối lên đến 50 BTC, và vào thời điểm đó rất ít người khai thác nên sự cạnh tranh rất thấp. Để có 10.000 BTC thì Laszlo Hanyecz chỉ cần khai thác 200 khối là đủ phần thưởng.

Vào ngày 18 tháng 5, Hanyecz thông báo trên  Bitcointalk.org rằng anh ấy đang tìm mua bánh pizza – tốt nhất là hai chiếc lớn – bằng bitcoin. Anh ấy đề nghị 10.000 BTC cho bất kỳ ai sẵn sàng đặt hàng và giao đến cho anh ấy. Một người nào đó đã chỉ ra rằng anh ta có thể nhận được 41 đô la cho những bitcoin đó trên một trang web trao đổi nhất định, nơi định giá BTC ở mức thấp hơn.

Trong một cuộc phỏng vấn với CBS vào năm 2019, Hanyecz nói với Anderson Cooper rằng anh ấy nghĩ rằng giao dịch “khiến bitcoin trở thành thực thế đối với một số người. Và nó đã đúng với tôi”.

Đến ngày 21 tháng 5, anh ấy vẫn chưa tìm được ai để hoàn thành giao dịch pizza bitcoin của mình. Sau đó, vào ngày hôm sau, ai đó đã đáp ứng theo lời đề nghị của anh ta. Giao dịch này đã đi vào lịch sử cộng đồng bitcoin.

“Tôi chỉ muốn báo cáo rằng tôi đã giao dịch thành công 10.000 bitcoin cho bánh pizza.” Những chiếc pizza do Papa John’s làm, nhưng Hanyecz đã mua lại chúng từ một thanh niên 19 tuổi tên là Jeremy Sturdivant (tên người dùng “jercos”).

Giả sử, Hanyecz bán toàn bộ số tiền lưu trữ của mình ở mức cao nhất mọi thời đại của bitcoin là 68.990 USD , thì anh ta có thể kiếm được khoảng 690 triệu USD – đủ để mua 46 triệu chiếc pizza lớn của Papa John với giá 15 USD một chiếc.

Dưới sự kiện lịch sử này, cộng đồng tiền điện tử toàn cầu lấy ngày 22 tháng 5 để kỷ niệm giao dịch bitcoin vật lý đầu tiên và để nhắc nhở Hanyecz rằng anh ấy có thể giàu bằng 1/10 như Melinda Gates.

VIC Crypto tổng hợp

Xem thêm :

enlightenedBitcoin toàn tập: Bitcoin là gì? Bitcoin được tạo ra như thế nào?

enlightenedNode Bitcoin là gì? Các loại Node Bitcoin

enlightenedBitcoin có hợp pháp ở Việt Nam không?

 Soulbound Tokens là gì? Soulbound token có phải là tương lai của quản trị phi tập trung?

Soulbound token (BST) là loại token không thể chuyên nhượng, có thể được xác minh công khai, và được liên kết với một....
10 giờ trước Kiến thức cơ bản

Satoshi là gì? 1 Bitcoin bằng bao nhiêu satoshi?

Satoshi là gì? Bạn đã từng nhìn thấy thuật ngữ này chưa? Nếu bạn mới bắt đầu tham gia vào lĩnh vực tiền....
4 ngày trước Kiến thức cơ bản

Đây là 2 lý do khiến các nhà đầu tư nhỏ lẻ luôn thua lỗ

Phần lớn các “nhà giao dịch” cuối cùng trở thành kẻ thua cuộc với danh mục đầu tư trống rỗng. Đừng chủ quan....
6 ngày trước Kiến thức cơ bản

Tại sao Bitcoin lại có 21 triệu đồng?

Hiện nay có hơn 19 triệu Bitcoin đã được đào. Điều đó có nghĩa là còn 2 triệu đồng Bitcoin chưa được khai....
một tuần trước Kiến thức cơ bản

5 công cụ DeFi hỗ trợ đầu tư hàng đầu năm 2022 mà bạn cần biết

Với việc sử dụng các công cụ DeFi sẽ giúp người dùng có trải nghiệm tốt hơn trong nghiên cứu, theo dõi và....
2 tuần trước Kiến thức cơ bản