Background VIC News
Thứ tư, 07/09/2022, 14:36 (GMT + 7)
Thứ tư, 07/09/2022, 14:36 (GMT + 7)

Phân biệt Bitcoin với Bitcoin Cash và Bitcoin SV

Bitcoin gốc đã trải qua 2 lần fork quan trọng và hiện tại đã trở thành 3 loại coin. Loại một là Bitcoin (BTC) hiện đã tiếp tục kế thừa hầu hết di sản của Bitcoin. Loại hai là Bitcoin Cash (BCH). Loại ba là Bitcoin SV (BSV).
Mục lục bài viết
  1. Thực trạng và mục đích của Bitcoin
  2. Thực trạng và mục đích của Bitcoin Cash
  3. Thực trạng và mục đích của BSV
  4. So sánh Bitcoin, Bitcoin Cash và Bitcoin SV

Thực trạng và mục đích của Bitcoin

Bitcoin hiện đã kế thừa phần lớn di sản của Bitcoin, bao gồm quyền đặt tên (naming rights) và toàn bộ hệ sinh thái. Là Bitcoin có sự đồng thuận lớn nhất hiện nay, BTC đã thành công duy trì 1M block và thực hiện SegWit.

Mục đích của BTC là chuỗi chính xây dựng nên một mạng lưới lưu trữ giá trị thông qua Lightning Network để triển khai mạng lưới thanh toán. BTC hiện đang tích cực phát triển Lightning Network và Side chain để thực hiện lý tưởng của mình.

Mục đích của BTC có thể xét từ hai khía cạnh:

  • Mục đích thứ nhất là bất kỳ người dùng thông thường nào đều có thể vận hành một node hoàn chỉnh. Những người ủng hộ BTC lấy điều này để chứng minh chính mình là phi tập trung. Để có thể thực hiện điều này, nhà phát triển BTC đã dành ra rất nhiều tâm huyết và thời gian trong việc tối ưu hóa mã code. Chất lượng của mã code Bitcoin Core là tốt nhất trong toàn bộ tiền mã hóa.
  • Mục đích thứ hai là một mạng lưới kết toán chuỗi chính và mạng lưới lưu trữ giá trị, kết hợp với Lightning Network để thực hiện mạng lưới thanh toán tổng quát nhằm mở rộng phạm vi người dùng, cộng thêm Side chain để thực hiện các chức năng blockchain phức tạp hơn. Chuỗi chính của BTC + Lightning Network muốn xây dựng một hệ thống tiền mã hóa. Chức năng chính của Side chain là phát triển ứng dụng blockchain với phạm vi rộng hơn, ví dụ như các hợp đồng thông minh.

Thực trạng và mục đích của Bitcoin Cash

Bitcoin Cash kế thừa một phần di sản của Bitcoin, tên của BCH (Bitcoin Cash) cũng khá hay, hình ảnh logo cũng tương tự một phần của Bitcoin. Đồng thời, hệ sinh thái BCH cũng khá tốt.

Mục đích của BCH là trở thành một loại tiền mã hóa toàn cầu và một nền tảng cơ bản ứng dụng trên chuỗi. BCH đang tích cực mở rộng chuỗi chính và phát triển mạng lưới đa cấp độ (Bi-level Network) để thực hiện lý tưởng của mình.

Toàn bộ hệ sinh thái chủ yếu có hai phương hướng phát triển chính. Phương hướng thứ nhất là mở rộng chuỗi chính, trải nghiệm thanh toán và hoàn thiện các tính năng. Mở rộng chuỗi chính là đảm bảo chi phí giao dịch tiền mã hóa ở mức cực thấp. Nâng cao trải nghiệm thanh toán bao gồm tiền đồng thuận (pre-consensus) và rút ngắn thời gian block v.v đều hướng tới mục đích có một trải nghiệm thanh toán tốt hơn. Hoàn thiện các chức năng chuỗi chính bao gồm mở rộng OP_Return, gửi token và thêm các opcode mới.

Đối với việc mở rộng chức năng chuỗi chính BCH, dựa vào các ứng dụng BCH thì có thể phát triển với quy mô rộng hơn. Nổi tiếng nhất là các micro-blog phi tập trung như memo, các ứng dụng tải xuống như JoyStream, công cụ giao tiếp mã hóa phi tập trung như keyport v.v…

Phương hướng thứ hai là phát triển Bi-level Network. Dựa vào mạng BCH để tạo blockchain mới như worm-holes và Kenoken đều là mạng lưới tương tự Ethereum dựa trên BCH. BCH tiếp quản các tính năng phức tạp hơn của blockchain thông qua Bi-level Network như thông báo hợp đồng. Phương hướng cạnh tranh của Bi-level Network BCH là cạnh tranh với Side chain của BTC.

Thực trạng và mục đích của BSV

Bitcoin SV là fork mới nhất được phân tách ra, hiện tại vẫn chưa có thể quan sát được nhiều về hiện trạng của nó. Điều có thể thấy được đều là dựa trên các những đánh giá về giá trị do CSW đưa ra và lộ trình do BSV phát hành. Còn lại thì không có nhiều điều để quan sát trong việc phát triển thực tế.

Về mặt kế thừa di sản Bitcoin thì BSV là đồng coin có ít đặc điểm của Bitcoin nhất, hiện tại các node trong hệ sinh thái vẫn “đang chờ xếp hàng để được lựa chọn”. Vấn đề hiện giờ của BSV là về Logo. Logo thực sự có một vai trò nhận thức rất lớn đối với công chúng, khi chọn hình ảnh một con rồng thì về cơ bản đã chứng mình với những người mới tham gia vào BSV rằng BSV không liên quan gì đến Bitcoin. Tuy nhiên, hệ sinh thái BSV dường như đã không xem trọng điều này.

Lý tưởng của BSV cũng là trở thành một loại tiền mã hóa toàn cầu, một nền tảng cơ bản ứng dụng trên chuỗi. Ý tưởng phát triển của BSV là mở rộng hơn nữa chuỗi chính, khôi phục giao thức của phiên bản Bitcoin ban đầu, hoàn toàn loại trừ các hạn chế về mã code trên chuỗi chính và mở rộng Bi-level Network.

Về phương diện mở rộng thì không có gì để bàn luận thêm bởi vì nó giống như BCH.

BSV ủng hộ một giao thức ổn định và muốn trở về giao thức của phiên bản ban đầu của Bitcoin. Đây là ý tưởng phát triển của cải tiến chức năng chuỗi chính BSV. Lý do chính là vì CSW cho rằng giao thức của phiên bản Bitcoin 0.1 đã đủ hoàn thiện có nghĩa là mọi thứ đều có thể được thực hiện. Nhưng hiện tại không nhiều người có thể hiểu được điều này và hầu hết mọi người đều nghĩ rằng đây là điều không thể.

Một ý tưởng phát triển rất rõ ràng của BSV là xóa bỏ các hạn chế về mã code trong các nền kinh tế phi thị trường (non-market economy), ví dụ như các hạn chế số lượng opcode, hạn chế kích thước block, hạn chế giao dịch Dust-proof, hạn chế số lượng và không gian OP_Return và thậm chí còn có thể bao gồm hạn chế kích thước giao dịch 1M v.v. BSV cho rằng chỉ cần sử dụng cơ chế thị trường tự do thì có thể loại bỏ các hạn chế do mã code đặt ra.

Việc loại bỏ các hạn chế trên mã code chính là sự khác biệt lớn nhất giữa BSV và BTC, BCH. BTC ủng hộ hạn chế toàn bộ hệ thống thông qua cài đặt mã code. Ví dụ, kích thước block phải được giới hạn ở 1M để ngăn chặn việc blockchain mở rộng quá mức dẫn đến người dùng không thể vận hành các node hoàn chỉnh; ví dụ, hạn chế tất cả cách thức giao dịch thành giao dịch tiêu chuẩn.

BCH thì nằm ở giữa, một mặt loại bỏ rất nhiều hạn chế như dần dần loại bỏ giới hạn kích thước block và tăng dần dung lượng Op_Return, mặt khác thì tăng cường một số hạn chế như chống trọng lực (Anti gravity) 10 block.

Về phương hướng phát triển Bi-level Network thì BSV và BCH giống nhau.

So sánh Bitcoin, Bitcoin Cash và Bitcoin SV

BTC phụ thuộc vào chuỗi chính và Lightning Network để phân tách giá trị lưu trữ tiền mã hóa và tính năng thanh toán. Cả BCH và BSV đều phải thực hiện tất cả các tính năng của tiền mã hóa trong chuỗi chính.

BTC phụ thuộc vào Side chain để hoàn thành việc xây dựng các ứng dụng blockchain. Trong khi đó BCH và BSV phụ thuộc vào chuỗi chính của mình và Bi-level Network .

Sự khác biệt chủ yếu giữa BCH và BSV là mức độ tin tưởng khác nhau vào giao thức ban đầu của Bitcoin. Trên thực tế thì cả hai giống nhau rất nhiều điểm.

Xét về thiết kế do con người tạo ra và sự nổi lên của thị trường, BTC là thiết kế được tin tưởng nhất, BCH thuộc “phái trung hòa”, BSV là “người cấp tiến” và cũng kiêu ngạo nhất.

Ba khái niệm và ý tưởng phát triển này, rất khó khẳng định cái nào là đúng và cái nào là sai. Chúng ta chỉ có thể tiếp tục quan sát để biết được kết quả.

Ba “thế lực” trên không phải là bạn bè thì chính là kẻ thù, người theo trường phái duy lý đều bị trở thành người trung lập.

VIC Crypto tổng hợp

Xem thêm :

enlightenedBitcoin toàn tập: Bitcoin là gì? Bitcoin được tạo ra như thế nào?

enlightenedAi tạo ra Bitcoin?

enlightenedHard Fork Bitcoin là gì ? Các loại Bitcoin Hard Fork

enlightenedTại sao giá Bitcoin lại tăng hoặc giảm?

 Mục Lục Bài Viết
  1. Thực trạng và mục đích của Bitcoin
  2. Thực trạng và mục đích của Bitcoin Cash
  3. Thực trạng và mục đích của BSV
  4. So sánh Bitcoin, Bitcoin Cash và Bitcoin SV

Soulbound Tokens là gì? Soulbound token có phải là tương lai của quản trị phi tập trung?

Soulbound token (BST) là loại token không thể chuyên nhượng, có thể được xác minh công khai, và được liên kết với một....
10 giờ trước Kiến thức cơ bản

Satoshi là gì? 1 Bitcoin bằng bao nhiêu satoshi?

Satoshi là gì? Bạn đã từng nhìn thấy thuật ngữ này chưa? Nếu bạn mới bắt đầu tham gia vào lĩnh vực tiền....
4 ngày trước Kiến thức cơ bản

Đây là 2 lý do khiến các nhà đầu tư nhỏ lẻ luôn thua lỗ

Phần lớn các “nhà giao dịch” cuối cùng trở thành kẻ thua cuộc với danh mục đầu tư trống rỗng. Đừng chủ quan....
6 ngày trước Kiến thức cơ bản

Tại sao Bitcoin lại có 21 triệu đồng?

Hiện nay có hơn 19 triệu Bitcoin đã được đào. Điều đó có nghĩa là còn 2 triệu đồng Bitcoin chưa được khai....
một tuần trước Kiến thức cơ bản

5 công cụ DeFi hỗ trợ đầu tư hàng đầu năm 2022 mà bạn cần biết

Với việc sử dụng các công cụ DeFi sẽ giúp người dùng có trải nghiệm tốt hơn trong nghiên cứu, theo dõi và....
2 tuần trước Kiến thức cơ bản