Background VIC News
Thứ tư, 24/08/2022, 01:41 (GMT + 7)
Thứ tư, 24/08/2022, 01:41 (GMT + 7)

Toàn tập về IoTex - Dự án kết nối thế giới thực với Web3

IoTex là gì? Tiềm năng của IoTeX ra sao? Trong khuôn khổ bài viết này, mình sẽ cung cấp tất cả thông tin quan trọng nhất liên quan đến dự án IoTeX.
Mục lục bài viết
 1. IoTeX là gì ?
 2. Vấn đề IoTeX giải quyết
 3. Công nghệ nổi bật của IoTeX 
 4. Tokenomic của IoTeX
  1. Token Allocation
  2. IOTX Token Release Schedule
  3. IOTX Token Use Case
 5. Roadmap 
 6. Đội ngũ phát triển
 7. Một số hoạt động nổi bật khác của IoTeX
 8. Nhà đầu tư và đối tác
 9. Có nên đầu tư vào IoTeX
 10. Kết luận

IoTeX là gì ?

Bắt đầu như một dự án mã nguồn mở vào năm 2017, IoTeX đã xây dựng một nền tảng Blockchain phi tập trung với mục đích là trao quyền cho Internet of Trusted Things - một hệ sinh thái mở, nơi con người và máy móc có thể tương tác với sự tin cậy được đảm bảo, tự do và đầy đủ quyền riêng tư.

Với đội ngũ toàn cầu gồm hơn 30 nhà khoa học và kỹ sư nghiên cứu đằng sau, mục đích của dự án là kết hợp blockchain, phần cứng an toàn và điện toán bí mật để cho phép các thiết bị và mạng thông minh bảo vệ quyền riêng tư.

IoTeX là một blockchain riêng tư bên trong một giải pháp blockchain được thiết kế để cung cấp năng lượng cho Internet of Things ( IoT ). IoTeX cho phép kết nối thiết bị vật lý với Internet một cách nhanh chóng và có thể mở rộng thông qua việc sử dụng cơ chế đồng thuận Roll-DPoS duy nhất.

Bằng cách kết nối thế giới thực với Web3, IoTeX đảm bảo mọi người đều có thể sở hữu và kiểm soát thiết bị của họ cũng như dữ liệu và giá trị mà chúng tạo ra. 

Vấn đề IoTeX giải quyết

Đến năm 2025, dự kiến hơn 75 tỷ thiết bị thông minh được tạo ra, 80 nghìn tỷ gigabyte dữ liệu sẽ hình thành Internet vạn vật (IoT) toàn cầu. Ngay cả những đồ vật hàng ngày (ví dụ: giường, gương, nhà vệ sinh) sẽ đều được trang bị WiFi và các cảm biến mạnh mẽ giúp chúng trở nên “thông minh”. Từ người tiêu dùng cài đặt hệ thống an ninh để bảo vệ ngôi nhà của họ, đến các doanh nghiệp sử dụng cảm biến để hợp lý hóa chuỗi cung ứng hay các chính phủ phát triển thành phố thông minh, Internet of Things sẽ tác động đến mọi người và mọi thứ trong những năm tới.

Tuy nhiên, những rủi ro tiềm ẩn đằng sau những con số đó là lỗ hổng lớn về bảo mật, quyền riêng tư và khả năng tương tác hạn chế của IoT. Bạn cảm thấy như thế nào khi toàn bộ thông tin, dữ liệu khổng lồ của người tiêu dùng trên toàn thế giới nằm trong sự kiểm soát của các công ty, tập đoàn tập trung như hiện nay. 

IoTeX có kế hoạch giải quyết những vấn đề này bằng một blockchain, tập trung vào quyền riêng tư, cung cấp tính linh hoạt và khả năng mở rộng bằng cách tận dụng cơ chế đồng thuận nhanh dựa trên Roll-DPoS duy nhất. 

Công nghệ nổi bật của IoTeX 

Nền tảng IoTeX là nguồn mở và được xây dựng từ đầu, bao gồm blockchain Layer 1 tương thích với EVM, các giao thức tập trung vào IoT độc đáo (Middle Layer) và một bộ công cụ thân thiện với người dùng và nhà phát triển (Tools). 

Mặc dù về mặt kiến trúc tương tự như Ethereum, nhưng IoTeX không phải là một "Ethereum Killer". Thay vào đó, IoTeX sẽ là trung tâm cho dữ liệu/thiết bị IoT phi tập trung và hợp tác với Ethereum và các nền tảng Layer 1 khác. Nền tảng IoTeX sử dụng kiến trúc mô-đun bao gồm các lớp công nghệ khác nhau:

 • Blockchain: Tương thích EVM, đồng thuận Roll-DPoS. Mạng IoTeX được quản lý và duy trì phi tập trung bởi hơn 70 Delegates, bao gồm cả Binance, CoinGecko và Blockfolio. 
 • Decentralized Identity (DID): khung nhận dạng trên chuỗi cho phép người dùng/thiết bị sở hữu dữ liệu, danh tính và thông tin đăng nhập của họ.
 • Real World Data Oracles: chuyển đổi các sự kiện trong thế giới thực thành dữ liệu có thể xác minh với blockchain để sử dụng trong các IoTeX DApps. 
 • Secure Hardware: thiết bị chống giả mạo sử dụng Trusted Execution Environment (TEE) - môi trường thực thi tin cậy tích hợp liền mạch với IoTeX. 

Kể từ tháng 8 năm 2022, hai thiết bị phần cứng do IoTeX phát hành là Pebble và Ucam:

 • Pebble là công cụ theo dõi dữ liệu GPS trong thế giới thực với môi trường thực thi đáng tin cậy (TEE). Cảm biến của nó phát hiện các tín hiệu, ví dụ, vị trí của người dùng, chuyển động, độ ẩm và ánh sáng. Hiện có gần 2.300 trình theo dõi Pebble đang hoạt động.
 • Ucam là camera an ninh gia đình tiên phong của IoTeX. Nó sử dụng DID - chỉ chủ sở hữu máy ảnh mới có thể truy cập vào khóa cá nhân. Khóa riêng tư này được sử dụng để mã hóa đầu cuối tất cả dữ liệu video đã ghi thông qua tính toán biên trên thiết bị. Điều này đảm bảo chủ sở hữu Ucam có toàn quyền kiểm soát quyền riêng tư của họ. Tính đến tháng 8 năm 2022, có hơn 14.500 Ucams đang hoạt động.

Tokenomic của IoTeX

Token Allocation

 • Private sale: 24%
 • Community Development: 6% 
 • Team: 15%
 • Ecosystem Development: 18%
 • Roll-DPoS Mining: 12%
 • Foundation: 25%

IOTX Token Release Schedule

IOTX ra mắt với nguồn cung tối đa là 10 tỷ, được phát hành tuyến tính từ năm 2018 đến năm 2025. Năm 2018, team IoTeX đã bán private sale 24% (2,4 tỷ IOTX) trong tổng nguồn cung cho 50 nhà đầu tư được chấp nhận. Sau đó, team đã phân phối lượng token này từ tháng 5 năm 2018 đến tháng 11 năm 2019.

Nhóm cũng đã phân bổ 18% tổng nguồn cung của IOTX cho quỹ hệ sinh thái và 6% cho chương trình phần thưởng cộng đồng vào tháng 8 năm 2019. 

Tương tự, phân bổ 25% (2,5 tỷ IOTX) cho IoTeX Foundation, 265 triệu IOTX trong số đó đã được đốt tại thời điểm ra mắt mainnet vào tháng 6 năm 2020. Đáng chú ý, IoTeX đã phân bổ 15% tổng nguồn cung cho kho bạc của mình, khoản này sẽ hoàn thành vào tháng 8 năm 2022. Phần thưởng khai thác Roll-DPoS bổ sung 12% cũng sẽ được phân bổ hoàn toàn vào tháng 12 năm 2025. 

IOTX Token Use Case

Một số mục đích sử dụng chính đối với mã thông báo IOTX bao gồm: thanh toán phí gas, đăng ký thiết bị, stake và quản trị giao thức. 

Roadmap 

Tháng 10/2021: IoTeX Foundation đã khởi chạy Halo Grant Program để tăng tốc phát triển dApp trên DeFi, NFTs, Infrastructure, Developer tools, và Gaming. 

Tháng 03/2022: IoTeX Foundation cũng khởi động thêm một quỹ hệ sinh thái bền vững trị giá 100 triệu đô la để hỗ trợ các dự án xây trên Web3 và MachineFi.

Tháng 06/2022: IoTeX ra mắt MachineFi Lab nhằm phát triển nền kinh tế MachineFi. Sau khi ra mắt, MachineFi Lab đã huy động được 10 triệu đô la do Samsung Next, Draper Dragon Fund và Jump Crypto dẫn đầu. Kể từ khi ra mắt phiên bản beta của MachineFi Portal vào tháng 01/2022, 7 dapp đã được triển khai trên đó.

Quý 4 năm 2022, IoTeX có kế hoạch phát hành một cầu dữ liệu xuyên chuỗi để kết nối dữ liệu trong thế giới thực với các blockchain khác. Nếu thành công, điều này sẽ củng cố vị thế là trung tâm cho trí tuệ máy móc trong Web3 của IoTeX.

Đội ngũ phát triển

Đội ngũ đằng sau IoTeX cực kỳ giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực mật mã và tiền điện tử.

Raullen Chai: nhà nghiên cứu khoa học tại Đại học Waterloo, Tiến sĩ về mật mã. Trước đây, anh là trưởng bộ phận nghiên cứu và phát triển mật mã của Uber. Và trước đó là kỹ sư bảo mật tại Google.

Qevan Guo: có bằng tiến sĩ về máy học và thị giác máy tính tại Đại học Quốc gia Singapore. Trước khi làm việc trên IoTeX, anh là nhà nghiên cứu khoa học và quản lý kỹ thuật tại Facebook.

Jing Sun: Từng là quản lý tại Sparkland Capital, một công ty đầu tư mạo hiểm kết nối châu Á với Thung lũng Silicon.

Một số hoạt động nổi bật khác của IoTeX

Để hỗ trợ quyền sở hữu dữ liệu, quyền riêng tư và bảo mật, IoTeX đã hợp tác với các doanh nghiệp, tập đoàn công nghiệp và cơ quan tiêu chuẩn hóa để phát triển các thiết bị và dịch vụ IoT hỗ trợ blockchain. IoTeX là đồng chủ tịch Hiệp hội Internet Công nghiệp (IIC) cùng với Amazon và Huawei.

IoTeX cũng đóng vai trò là đồng chủ tịch cho IEEE P2418.1 và IEEE P2958 Standards Working Groups, làm việc với các chuyên gia trong ngành hướng tới việc doanh nghiệp áp dụng IoT Blockchain. Là một phần của Hiệp hội điện toán bí mật, IoTeX khám phá những hướng đi mới về bảo mật và mở rộng phát triển “môi trường thực thi đáng tin cậy” (TEE), mở ra cơ hội mới cho việc cộng tác và chia sẻ dữ liệu giữa các tổ chức.

Nhà đầu tư và đối tác

Dự án được đầu tư bởi các quỹ như: 8 Decimal Capital, Alphacoin Fund, BlockVC, DraperDragon,...

Có nên đầu tư vào IoTeX

Quy mô thị trường: Số lượng thiết bị IoT được kết nối với Internet có thể đạt 29 tỷ trên toàn thế giới vào năm 2030. Giá trị kinh tế do các thiết bị này tạo ra có thể đạt 13 nghìn tỷ USD vào năm 2030 - đó là hơn một nửa GDP của Hoa Kỳ vào năm 2021 (23 nghìn tỷ USD). Từng ấy là đủ để thấy quy mô rộng lớn của thị trường này. 

Đối thủ cạnh tranh: Helium và Vechain là 2 dự án có liên quan đến lĩnh vực này. Tuy nhiên, Helium và VeChain chỉ tập trung giải quyết một vài vấn đề trong khi IoTeX hoạt động ở quy mô rộng hơn nhiều - kết nối nhiều loại máy hỗ trợ IoT hơn trong thế giới thực. 

Đối thủ thật sự của IoTeX là IOTA. Mặc dù cung cấp dịch vụ tương tự nhau, IOTA sử dụng công nghệ khác để đảm bảo việc kiểm soát và trao đổi dữ liệu an toàn. Tuy nhiên, IOTA chỉ phát triển mạnh vào năm 2017, còn hiện tại đã bị tụt lại phía sau do thiếu sự chấp nhận trong thế giới thực.

Nhìn chung IoTeX đang là dự án đi đầu trong Web3 ở lĩnh vực IoT blockchain

Tóm lại, về mặt PTCB: IoTeX là một dự án có sản phẩm rõ ràng, đội ngũ giỏi, nguồn lực tốt. Token đã được trả gần hết 95%, áp lực xả không còn nhiều. Ngoài ra, Marketcap còn rất khiêm tốn khi so với những dự án đối thủ. 

Về mặt PTKT: Cùng với sự đi xuống của thị trường, IOTX đã giảm mạnh và hiện vẫn trong giai đoạn tích lũy.  

 

Kết luận

Các ông lớn thị trường gần đây tập trung rất nhiều vào đầu tư và phát triển Web3 cho thấy đây rõ ràng là xu thế công nghệ trong thời gian tới. IoTeX với những lợi thế đang có của mình, hoàn toàn có thể trở thành một trong những dự án hàng đầu trong lĩnh vực IoT vô cùng tiềm năng này. 

Hy vọng bài viết đã mang lại cho anh em mọi thông tin tổng quan nhất về dự án thú vị này.

Giá IOTX hiện tại 

 

Disclaimer: Bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và không được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Crypto là một hình thức đầu tư mạo hiểm và người tham gia phải chịu hoàn toàn trách nhiệm với khoản đầu tư của mình. 

Follow us:

Fanpagehttps://www.facebook.com/VICCryptonews/

Group FB : https://www.facebook.com/groups/394128125782318

Group chat : https://t.me/VICcommunitychat

Channel Analytics : https://t.me/VIC_Analytics

Channel Trading :  https://t.me/VICTradingChannel

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCkDL2yV5qxw0phIWfyVr3wAMục Lục Bài Viết
 1. IoTeX là gì ?
 2. Vấn đề IoTeX giải quyết
 3. Công nghệ nổi bật của IoTeX 
 4. Tokenomic của IoTeX
  1. Token Allocation
  2. IOTX Token Release Schedule
  3. IOTX Token Use Case
 5. Roadmap 
 6. Đội ngũ phát triển
 7. Một số hoạt động nổi bật khác của IoTeX
 8. Nhà đầu tư và đối tác
 9. Có nên đầu tư vào IoTeX
 10. Kết luận

BetDEX là gì? Giao thức cá cược thể thao phi tập trung hệ Solana gọi vốn khủng 21 triệu USD

BetDex là dự án Sport Betting đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm khi gọi được số vốn khủng 21 triệu USD....
6 ngày trước Đánh giá dự án

Dự án NFT Multibeasts - Định hình DNA của NFT theo tính cách của bạn

Giống như bạn, mỗi Multibeast là duy nhất 100%.
6 ngày trước Đánh giá dự án

Toàn tập về Inery – Giải pháp lưu trữ dữ liệu và Blockchain phi tập trung với tính năng bảo mật tối ưu

Trong những năm gần đây, sự gia tăng của dữ liệu, các website và công nghệ đã kéo theo hàng loạt các vấn....
6 ngày trước Đánh giá dự án

Toàn tập về Sei Network - Blockchain nhanh nhất dành cho DeFi Trading

Sei Network là gì? Tiềm năng của Sei Network ra sao? Trong khuôn khổ bài viết này, mình sẽ cung cấp tất cả....
một tuần trước Đánh giá dự án

Toàn tập về Melos Studio - Thế giới dành cho nhà sáng tạo âm nhạc trong Web3

Melos Studio là gì? Tiềm năng của Melos ra sao? Trong khuôn khổ bài viết này, mình sẽ cung cấp tất cả thông....
một tuần trước Đánh giá dự án