Background VIC News
Thứ hai, 19/09/2022, 15:00 (GMT + 7)
Thứ hai, 19/09/2022, 15:00 (GMT + 7)

Phân biệt Web1, Web2 và Web3: Những đặc điểm “vàng” tạo nên sự khác biệt để web3 trở thành xu hướng tất yếu

Trong thời gian gần đây, chúng ta thường nghe đến cụm từ Web 3.0 hay còn được gọi là thế hệ thứ 3 của Internet. Vậy, Web3 là gì? Khi Web3 ra mắt cộng đồng thì Web1 và Web2 sẽ đi về đâu?
Mục lục bài viết
 1. Dòng lịch sử của Internet
  1. Web1 – Luồng thông tin
  2. Web2 – luồng tương tác
  3. Web3 – luồng diễn giải
 2. Sự khác biệt giữa Web1, Web2 và Web3
 3. Web 3 dần trở thành xu thế trong năm 2022

Trong 20 năm qua, Internet đã thay đổi thế giới và cuộc sống của hàng tỷ người. Hầu hết chúng ta đều không thể trải qua một ngày mà không tương tác với Internet. Mạng xã hội, mua sắm trực tuyến, game và World Wide Web (WWW) đã củng cố một vị trí vững chắc trong cuộc sống của chúng ta, nhưng nó cũng luôn biến đổi.

Ngày nay, một khái niệm mới đã xuất hiện và đang trở thành tâm điểm của cộng đồng, với tiềm năng phát triển cực kỳ lớn. Đó chính là Web3.

Trên thực tế, Web3 vẫn chưa hoàn toàn xuất hiện. Do đó, chưa ai có thể định hình chính xác Web3 trông như thế nào. Tuy nhiên, chúng ta có thể vẽ một bức tranh về Web3 và các thành phần mà nó có thể sở hữu, chủ yếu là nhờ vào các dự án tiền điện tử.

Dòng lịch sử của Internet

Web1 – Luồng thông tin

Web 1.0 (Static Web) là giai đoạn tiên phong trong quá trình phát triển World Wide Web. Đó là website chỉ tương tác một chiều, có nghĩa là người dùng chỉ lên đó đọc thông tin từ website mà không có tương tác qua lại giữa người dùng dùng và website cũng như những người dùng khác với nhau.

Điển hình nhất cho loại website này chính là những trang website tin tức hay trang giới thiệu doanh nghiệp, tổ chức. Đặc biệt, người dùng phải trả chi phí cho mỗi trang tin mình muốn xem. Đồng thời, quảng cáo cực kỳ hiếm, thậm chí còn bị cấm trên các trang Web.

Bốn yếu tố tạo nên một trang Web1:

 • Trang tĩnh.
 • Nội dung được cung cấp từ hệ thống tệp của máy cch, khó có thể thay đổi nội dung đã xuất bản.
 • Các trang được tạo bằng cách sử dụng phía máy chủ bao gồm hoặc giao diện cổng chung (CGI).
 • Khung và Bảng được sử dụng để định vị và căn chỉnh các phần tử trên một trang.

Web2 – luồng tương tác

Web 2.0 hay web2 là những thuật ngữ trong “kỷ nguyên bong bóng dot-com”. Chúng đánh dấu bước phát triển nhảy vọt của Internet.

Web2 (Socail Web) là phiên bản nâng cấp và phổ biến hiện nay mà chúng ta đang dùng. Ở phiên bản này, chúng ta có thể tương tác trên website ví dụ như đăng bài, mua hàng, trò chuyện, livestream... Các website tiêu biểu nhất cho phiên bản này chính là trang mạng xã hội hay trang thương mại điện tử. Ví dụ như Facebook, Youtube, Amazon, Shoppe...

Trên thực tế, Web2 không đề cập đến việc sửa đổi bất kỳ thông số kỹ thuật nào, mà là sửa đổi cách các trang Web được thiết kế và sử dụng. Quá trình chuyển đổi có lợi nhưng dường như điều đó không xảy ra khi các thay đổi xảy ra.

Ngoài ra, Web2 cho phép tương tác và cộng tác với nhau trong một cuộc đối thoại trên mạng xã hội với tư cách là người tạo ra nội dung do người dùng tạo trong một cộng đồng ảo.

Năm tính năng chính của Web 2.0:

 • Phân loại thông tin miễn phí, cho phép người dùng truy xuất và phân loại thông tin chung.
 • Nội dung động đáp ứng với đầu vào của người dùng.
 • Thông tin luân chuyển giữa chủ sở hữu trang web và người dùng trang web bằng cách đánh giá và bình luận trực tuyến.
 • Các API được phát triển để cho phép tự sử dụng, chẳng hạn như bởi một ứng dụng phần mềm.
 • Truy cập web dẫn đến mối quan tâm khác nhau, từ cơ sở người dùng Internet truyền thống đến nhiều người dùng hơn.

Web3 – luồng diễn giải

Lịch sử của Internet.

Web 3 hay còn gọi là Semantic Web là thế hệ thứ 3 của nền tảng công nghệ Internet nhằm khắc phục những nhược điểm và tối ưu thêm nhiều tiện ích với công nghệ AI, blockchain cùng bước tiến về Metaverse làm cho Internet trở nên chân thật như chính cuộc sống của bạn.

enlightenedMetaverse là gì? Giải mã sức hấp dẫn khó cưỡng của “vũ trụ ảo” trong thế giới công nghệ đột phá

Một ví dụ nhỏ của Web 3: nếu bạn đang lái xe và bạn muốn tìm đường bạn phải thao tác bằng tay hoặc nếu dùng Google bạn cũng phải truy cập website rồi nói vào đó … nhưng với web 3 bạn chỉ cần đọc ví dụ như “Tôi muốn đi Nha Trang” hệ thống sẽ tự chọn chỉ dẫn tối ưu nhất mà bạn không cần phải bật bất kỳ ứng dụng hay website nào.

Ban đầu, Web 3.0 được nhà phát minh World Wide Web, Tim Berners-Lee, gọi là Semantic Web, và nó nhằm mục đích trở thành một internet tự chủ, thông minh, và cởi mở hơn.

Với web 3 quyền lực sẽ không còn nằm trong tay các ông lớn công nghệ nữa, quyền lực được đưa về tay người dùng, bản thân người dùng chính là người sở hữu (owners) cho thông tin của mình và không thể bị can thiệp bởi bất kỳ ai.

Về mặt công nghệ thì web 3 là những web cũng sẽ giống như web 2.0. Tuy nhiên, phần hệ cơ sở dữ liệu sẽ được thay thế bằng blockchain cùng với hệ sinh thái blockchain đó.

Ngoài ra, nhờ sự phát triển của tiền mã hóa, Web 3.0 đang dần trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết, khi người dùng có thể kiếm được tiền thông qua hoạt động truy cập website.

Ví dụ: website sẽ trả một token nếu bạn truy cập website mỗi ngày, đọc hết một bài post, xem hết một video...và người dùng có thể dùng chính những token này để tip cho những content creators giúp họ tích cực hơn trong việc sáng tạo ra những nội dung có nhiều giá trị cho người dùng.

Những tính năng đặc biệt của web 3.0:

 • Web ngữ nghĩa (Semantic web): Đây là web nâng cao mà trong đó tất cả các nội dung sẽ được phân tích dựa trên ý nghĩa của từ ngữ.
 • Trí tuệ nhân tạo (AI): Những thông tin sẽ được tiếp nhận và xử lý một cách chính xác, độ thấu hiểu của công nghệ như con người để tất cả những kết quả mang lại là chính xác nhất.
 • Đồ hoạ 3D: Với web 3.0 các thiết kế 3D sẽ được ứng dụng nhiều hơn đặc biệt là trong các trang web dịch vụ để khách hàng có cái nhìn khái quát, sống động.
 • Kết nối: Tất cả các thông tin sẽ được kết nối với siêu dữ liệu giúp khách hàng có thể tìm kiếm tiếp nhận thông tin một cách chính xác nhất.
 • Ngăn chặn vi phạm dữ liệu: Dữ liệu sẽ do chính bạn kiểm soát. Rất khó để tin tặc có quyền kiểm soát dữ liệu của bạn trừ khi hắn có thể khống chế toàn bộ mạng lưới Blockchain. Những công ty như Facebook và Google không thể chỉnh sửa hay bán dữ liệu của bạn cho bên thứ ba để kiếm lợi nhuận.
 • Dữ liệu sẽ tồn tại mãi mãi: Trò chơi mà bạn ưa thích, nội dung tin nhắn hay bất kỳ dữ liệu nào trên Web 3 sẽ tồn tại chừng nào Internet còn hoạt động, không ai có quyền truy cập chúng và xóa bỏ chúng cả, nếu bạn từng tìm hiểu Blockchain bạn sẽ hiểu điều này. Tương tự như vậy, các dịch vụ trên mạng sẽ không phụ thuộc vào các công ty quản lý hay máy chủ, chúng sẽ tiếp tục hoạt động chừng nào vẫn còn có người sử dụng.
 • Bảo mật và tin cậy: Thông qua công nghệ blockchain Web 3 giúp thông tin được minh bạch và tin cậy nhưng vẫn đảm bảo quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu người dùng cũng như bảo vệ danh tính.
 • Tính cá nhân: Đề cao người dùng và người dùng có quyền quản lý và sử dụng tất cả thông tin và tài sản của mình.

Sự khác biệt giữa Web1, Web2 và Web3

Tiêu chí  Web1 Web2 Web3 
Phân quyền Sở hữu nội dung

Chia sẻ nội dung

(nội dung thuộc về công ty chủ quản và website)

Hợp nhất nội dung (nội dung thuộc về người dùng)
Hình thức Trang chủ Blog Livestream tương tác
Mục đích Tập trung vào công ty Tập trung vào cộng đồng Tập trung vào cá nhân
Tính năng Chỉ có thể đọc Có thể đọc và viết Truy cập linh động, có thể đọc và viếtt, đồng thời tương tác qua lại với nhau.
Hình thức Biểu mẫu web Ứng dụng web Ứng dụng thông minh
Giao diện HTML/ Cổng thông tin XML/RSS RDF/RDFS/OWL
Khả năng kết nối Thấp  Trung bình  Cao 

Web 3 dần trở thành xu thế trong năm 2022

Chúng ta không thể phủ nhận rằng web 3 ra đời sẽ tạo nên một bước đột phá mới, tạo nên một kỷ nguyên mới. Các ngành công nghiệp và kinh doanh sẽ nhờ vào Web 3 mà tạo ra những điều vượt xa so với hình dung của người dùng trước đây.

Một ví dụ điển hình cho sự phát triển công nghệ hiện nay chính là tiền điện tử. Khi tiền điện tử được áp dụng công nghệ blockchain, với việc loại bỏ các yếu tố trung gian và tin cậy trong giao dịch, đã cho ra những sản phẩm và trải nghiệm tuyệt vời:

 • Bạn có thể gửi tiền cho bất kỳ ai trên toàn cầu chỉ với ví điện tử không bảo hộ.
 • Gửi tiền trực tiếp vào ngân hàng mà không cần trực tiếp giao dịch. Ngoài ra, nhà đầu tư còn có thể hưởng được lãi suất tốt hơn. Bên cạnh đó người gửi còn có thể xoay vòng vốn để tối ưu lợi nhuận.

Tiền điện tử là một ví dụ đầu tiên trong việc ứng dụng công nghệ Blockchain, tương lai Web3 sẽ còn được phát triển nhiều ứng dụng như vậy. Tiềm năng của Web3 ở tương lai sẽ rất lớn, thậm chí vượt xa những gì Web 2.0 đã làm.

Quả thực, Web 3.0 đang mở ra một kỷ nguyên mà tại đó người dùng máy tính có thể tương tác với dự liệu thông qua mạng ngang hàng mà không cần bên trung gian can thiệp vào. Nền tảng này đặt sự vững chắc trong yếu tố cá nhân làm trọng tâm. Ngoài ra, tính bảo mật cao sẽ là đòn bẩy cho một nền tảng Internet cởi mở và phi tập trung.

VIC Crypto tổng hợp

Tin tức liên quan:

enlightenedBNB Chain “bắt tay” với Google Cloud nhằm thúc đẩy phát triển các dự án Web3 và blockchain

enlightenedSự khác biệt giữa web3 và Metaverse

enlightenedBí quyết kiếm việc làm, tạo giá trị, thu lợi nhuận trong Metaverse và Web3Mục Lục Bài Viết
 1. Dòng lịch sử của Internet
  1. Web1 – Luồng thông tin
  2. Web2 – luồng tương tác
  3. Web3 – luồng diễn giải
 2. Sự khác biệt giữa Web1, Web2 và Web3
 3. Web 3 dần trở thành xu thế trong năm 2022

Sự khác biệt giữa ví nóng và ví lạnh: Nên dùng ví nào để lưu trữ tiền điện tử?

Muốn tham gia vào thị trường tiền điện tử, điều quan trọng đầu tiên mà các nhà đầu tư cần tìm hiểu chính....
2 ngày trước Kiến thức nâng cao

Làm thế nào để kiếm thu nhập thụ động trong thị trường gấu tiền điện tử?

Đối với các nhà đầu tư có kinh nghiệm, thị trường gấu không có gì là ngoài kiểm soát của họ. Nó đã....
một tuần trước Kiến thức nâng cao

Hướng dẫn chi tiết cách định giá một NFT

Giống như khi giao dịch tiền điện tử, cổ phiếu hay bất cứ tài sản có giá nào khác, NFT cũng cần được....
2 tuần trước Kiến thức nâng cao

Mất bao lâu để khai thác 1 Ethereum? Bật mí cách đào ETH tối ưu hóa tốc độ

Giá trị của ETH ngày càng tăng nên rất nhiều nhà đầu tư tham gia mua bán ở thị trường này. Mặc khác,....
một tháng trước Kiến thức nâng cao

Bom xịt hay bom tấn: Những manh mối đánh giá tăng trưởng của các dự án Web3

Trong thập kỷ qua, chúng ta đã chứng kiến ​​sự bùng nổ ngày càng tăng của các dự án Web3 xây dựng các....
một tháng trước Kiến thức nâng cao