banner
banner
Thứ ba, 28/06/2022, 16:27 (GMT + 7)
Thứ ba, 28/06/2022, 16:27 (GMT + 7)

Bear trap là gì? Làm thế nào để tránh mắc “bẫy giảm giá”?

Bear trap (bẫy giảm giá) là một thuật ngữ đặc biệt trong giao dịch. Bẫy này đã khiến nhiều nhà đầu tư tiếc nuối khi quyết định sai vị thế. Vậy hiện tượng bear trap là gì? Bear trap diễn ra như thế nào? Làm sao để nhận diện và thoát khỏi “cái bẫy” này? Hãy cùng VIC tìm hiểu trong bài viết này nhé.
Mục lục bài viết
  1. Bear trap hay bẫy giảm giá là gì?
  2. Bẫy giảm giá hoạt động như thế nào trong thị trường tiền điện tử?
  3. So sánh bẫy giảm giá và bán khống
  4. Sử dụng bẫy giảm giá trong giao dịch
  5. Làm thế nào để xác định và tránh bẫy giảm giá?

Bear trap hay bẫy giảm giá là gì?

Bear trap xuất hiện khi thị trường đang trong xu hướng tăng giá, bỗng nhiên đường giá giảm mạnh và đảo chiều đi xuống. Lúc này, đường giá sẽ nhanh chóng phá vỡ các ngưỡng hỗ trợ. Nhà đầu tư thấy vậy liền hoảng loạn đặt lệnh bán. Tuy nhiên, một thời gian sau đường giá tăng trở lại và khiến những người đặt lệnh bán thua lỗ.


Ví dụ của một Bear trap

Việc đảo chiều giá có thể làm bối rối ngay cả những nhà giao dịch giàu kinh nghiệm nhất. Điều quan trọng là phải xác định các dấu hiệu của sự đảo chiều sai, sự thay đổi theo hướng nhất thời trong xu hướng giá, trước khi tiếp tục xu hướng cơ bản để tránh trở thành con mồi cho chúng.

Sự biến động gia tăng thậm chí có thể thu hút các nhà giao dịch ngắn hạn thực hiện nhiều giao dịch để cố gắng thu được lợi nhuận tối đa, tuy nhiêu hành động này dẫn đến hầu hết các khoản lỗ sâu và ảnh hưởng đến niềm tin của họ vào tài sản.

Trong một thị trường đang có xu hướng đi lên, một động thái giảm giá đột ngột về mặt giá cả có thể gây ra sự biến động gia tăng và có thể buộc những người tham gia thị trường phải thanh lý các khoản nắm giữ dài hạn hoặc bán khống tài sản cơ bản với hy vọng kiếm được một khoản tiền nhanh chóng. Sự đảo ngược này, nếu do một nhóm nhà đầu tư bán hàng loạt gây ra, có thể là tạm thời và chỉ kéo dài trong khoảng thời gian cần thiết để họ mua lại số lượng cổ phiếu nắm giữ của mình với giá thấp hơn.

Hình thức thao túng thị trường này đánh lừa những người tham gia phe short tin rằng sự đảo chiều của giá cho thấy sự bắt đầu của một xu hướng giảm tuy nhiên kết thúc của nó lại là sự tăng giá trở lại xu hướng trước đó.

Phe short, thực tế bán một tài sản để mua lại sau đó với giá thấp hơn có tính chất đầu cơ sẽ bị ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng trong những giai đoạn biến động như vậy và khiến các nhà giao dịch theo hướng giảm giá phải chấp nhận rủi ro cực lớn. Vì bẫy gấu thường xảy ra đột ngột và ngắn hạn, các nhà đầu tư dài hạn cũng có thể chịu áp lực bán tạm thời và mất một phần hoặc toàn bộ lợi nhuận của họ.

Bẫy giảm giá hoạt động như thế nào trong thị trường tiền điện tử?


Các giai đoạn của bear trap

Tương tự về cơ chế như đã thấy với các loại tài sản khác, bẫy giảm giá trong thị trường tiền điện tử thu hút cả phe long và short, thường kèm theo rủi ro không tương xứng.

Cả cơ chế và sự đảo chiều giá ngắn hạn đều cho thấy dấu hiệu của một xu hướng giảm, bẫy giảm giá trong thị trường tiền điện tử là một hình thức thao túng thị trường được thực hiện bởi nỗ lực đồng thuận của một nhóm các nhà giao dịch nắm giữ số lượng lớn tiền điện tử.

Bằng cách phối hợp với nhau, việc đồng thuận bán một mã thông báo cụ thể khiến giá của nó giảm xuống và ảnh hưởng đến những nhà đầu tư khác tin rằng xu hướng tăng đã kết thúc. Do đó, nhiều nhà đầu tư có thể bán số tiền nắm giữ của họ và điều này dẫn đến việc giá sẽ giảm hơn nữa trong vài giờ hoặc vài ngày sau khi kết thúc hành động.

Thông thường, khi phá vỡ dưới mức hỗ trợ, các nhóm nhà giao dịch có ảnh hưởng này sau đó sẽ tiến hành mua lại số lượng đã bán với mức giá thấp hơn và điều này kích hoạt một động thái tăng mạnh.

Trong một nỗ lực để hạn chế thua lỗ, các nhà giao dịch với vị thế short sau đó sẽ đổ xô đi mua lại tiền điện tử và kết quả sẽ đưa giá lên cao hơn nữa. Do đó, bằng cách bán ở mức giá cao hơn và mua lại tất cả các vị thế đã bán ở mức giá thấp hơn, nhóm nhà giao dịch hoặc những người đặt bẫy sẽ thu lợi nhuận từ khoản chênh lệch mà không ảnh hưởng đến số lượng tiền điện tử mà họ nắm giữ trong thời gian dài.

So sánh bẫy giảm giá và bán khống

Bán khống tiền điện tử hoặc tạo các vị thế bán khống thông qua các công cụ thị trường khác là tiền đề để hình thành bẫy gấu.

Giống như với các loại tài sản khác như cổ phiếu các loại tiền điện tử phổ biến như Bitcoin (BTC) có thể được bán khống bằng các cơ chế khác nhau như bán khống token, giao dịch ký quỹ hoặc giao dịch hợp đồng tương lai và các tùy chọn của tiền điện tử cơ sở. Phương pháp này thường được các nhà giao dịch chuyên nghiệp và các nhà đầu tư tổ chức sử dụng để bảo vệ các vị thế của họ trên thị trường thứ cấp và có thể bảo vệ khoản đầu tư của họ trong trường hợp thị trường có xu hướng đảo ngược.

Do đó, bán khống tiền điện tử hoặc bán khống bằng bất kỳ phương tiện nào có sẵn là một thực tế phổ biến nhưng diễn ra với khối lượng chỉ bằng một phần nhỏ khối lượng giao dịch mã thông báo chính. Tuy nhiên, khi được thực hiện trên quy mô lớn, việc bán khống một loại tiền điện tử như BTC có thể tạo ra áp lực giảm đáng kể lên giá của nó do sự gia tăng đồng thuận của các chỉ số sợ hãi.

Các chỉ số kỹ thuật như chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) cho biết dấu hiệu một loại tiền điện tử bước vào xu hướng giảm, sau đó có thể kích hoạt bán tháo trên diện rộng do các nhà đầu tư nhỏ lẻ ít hiểu biết muốn tránh rủi ro. Nếu tâm lý này duy trì và giá giảm xuống dưới các mức hỗ trợ chính, nó có thể thu hút nhiều nhà đầu tư giảm giá bán khống để trở thành cơ hội sinh lợi cho các tổ chức giao dịch lớn tạo ra bẫy giảm bằng cách che đậy các vị thế bán ban đầu của họ.

Do đó, bẫy giảm bắt đầu bằng việc bán khống tiền điện tử bởi một loạt các nhà đầu tư có số lượng token lớn và kết thúc khi họ đóng các vị thế phái sinh, mua lại các vị thế tiền điện tử đã bán khống của họ hoặc kết hợp cả hai.

Mặc dù bất kỳ ai cũng có thể bắt đầu vị thế bán khống, nhưng việc thông đồng với những người tham gia khác để thao túng giá của tài sản bị coi là bất hợp pháp ở các thị trường như Hoa Kỳ và có thể dẫn đến sự can thiệp của các cơ quan trung ương khác nhau.

Sử dụng bẫy giảm giá trong giao dịch

Bao gồm cả động thái đi xuống và đi lên, bẫy gấu có thể được giao dịch bởi các nhà giao dịch giảm giá và tăng giá bằng cách sử dụng các chiến lược và kết quả tiềm năng khác nhau rõ rệt.

Với bẫy giảm giá, tài sản cơ bản trải qua một sự thay đổi chiều vận động trái ngược với xu hướng tăng chính trước khi nhanh chóng đảo ngược một lần nữa để tiếp tục hành trình đi lên của nó.

Nếu sau đó giá của tài sản tiếp tục vượt ra khỏi mức kháng cự, thì đó có thể là một dấu hiệu tích cực và được hiểu là tín hiệu mua của một nhà giao dịch phe long. Ngoài ra, phe long có thể sử dụng chiến lược: bán đồng thời các lệnh bán và đặt mua lại tại các mức giá quan trọng để mang lại lợi nhuận trong một phạm vi giá rộng.

Đối với một nhà giao dịch theo xu hướng short, sự đảo ngược xu hướng đầu tiên có thể được hiểu là một dấu hiệu để bán, yêu cầu phân tích phần thưởng rủi ro hợp lý và cực kỳ thận trọng để tránh mất vốn. Điểm vào lệnh để thực hiện một vị thế bán cần phải được tính đúng thời điểm và điều này làm cho việc giao dịch bẫy gấu trở nên rất khó khăn đối với một nhà giao dịch theo xu hướng giảm giá.

Bất kỳ sai sót nào trong việc nhận ra sự tiếp tục của xu hướng tăng giá cơ bản có thể là thảm họa đối với các vị thế short, đặc biệt nếu họ bán khống hoặc sử dụng đòn bẩy.

Làm thế nào để xác định và tránh bẫy giảm giá?

Bẫy giảm giá có thể được nhận ra bằng cách sử dụng các công cụ biểu đồ có sẵn trên hầu hết các nền tảng giao dịch và cần phải thận trọng.

Trong hầu hết các trường hợp, việc xác định bẫy giảm giá yêu cầu sử dụng các chỉ báo giao dịch và công cụ phân tích kỹ thuật như RSI, Fibonacci và chỉ báo khối lượng, và chúng có khả năng xác nhận xem xu hướng đảo ngược sau một thời gian giá đi lên nhất quán có chính xác không hay chỉ là bẫy.

Bất kỳ xu hướng giảm nào cũng phải được thúc đẩy bởi khối lượng giao dịch lớn để loại trừ khả năng bẫy gấu được thiết lập. Nói chung, sự kết hợp của nhiều yếu tố, bao gồm sự thoái lui của giá ngay dưới mức hỗ trợ quan trọng, việc không đóng cửa dưới mức Fibonacci quan trọng với khối lượng thấp, là những dấu hiệu cho thấy bẫy giảm giá đang hình thành.


Cách nhận biết bear trap bằng Fibonacci

Đối với các nhà đầu tư tiền điện tử có khẩu vị rủi ro thấp, tốt nhất nên tránh giao dịch trong thời gian đảo chiều giá đột ngột và không có cơ sở trừ khi hành động giá và khối lượng xác nhận sự đảo ngược xu hướng dưới mức hỗ trợ quan trọng.

Việc tiếp tục nắm giữ tiền điện tử trong thời gian như vậy là hợp lý và tránh bán trừ khi giá đã vi phạm giá mua ban đầu hoặc mức cắt lỗ. Sẽ rất hữu ích khi hiểu cách tiền điện tử và toàn bộ thị trường tiền điện tử phản ứng với tin tức hoặc thậm chí là tâm lý đám đông.

Thực hành điều này có thể khó hơn nhiều so với tưởng tượng, đặc biệt là khi một yếu tố dẫn đến sự biến động cao liên quan đến hầu hết các loại tiền điện tử trong giao dịch ngày nay.

Mặt khác, nếu bạn muốn kiếm lợi nhuận từ sự đảo ngược xu hướng, tốt hơn là nên tham gia vào quyền chọn bán thay vì bán khống.

 

VIC Crypto tổng hợp

Bài viết liên quan:

enlightenedBarts là gì? Mẹo sống sót khi thị trường giao dịch với mô hình Barts

enlightenedChỉ báo RSI là gì? Sử dụng chỉ báo RSI như thế nào?

enlightenedStop loss là gì? Hướng dẫn cách đặt lệnh Stop-Limit trên Binance


Disclaimer: Bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và không được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Crypto là một hình thức đầu tư mạo hiểm và người tham gia phải chịu hoàn toàn trách nhiệm với khoản đầu tư của mình. 

Follow us:

Fanpagehttps://www.facebook.com/VICCryptonews/

Group FB : https://www.facebook.com/groups/394128125782318

Group chat : https://t.me/VICcommunitychat

Channel Analytics : https://t.me/VIC_Analytics

Channel Trading :  https://t.me/VICTradingChannel

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCkDL2yV5qxw0phIWfyVr3wAMục Lục Bài Viết
  1. Bear trap hay bẫy giảm giá là gì?
  2. Bẫy giảm giá hoạt động như thế nào trong thị trường tiền điện tử?
  3. So sánh bẫy giảm giá và bán khống
  4. Sử dụng bẫy giảm giá trong giao dịch
  5. Làm thế nào để xác định và tránh bẫy giảm giá?

Shadow banking là gì? Mối đe dọa của hệ thống tài chính toàn cầu và thị trường crypto

Shadow banking chính là “chất xúc tác” tạo ra khủng hoảng tài chính toàn cầu và là nỗi ám ảnh của các quốc....
21 giờ trước Kiến thức cơ bản

Tại sao bạn nên tránh sử dụng Wifi công cộng

Miễn phí nghe có vẻ tuyệt vời đối với người dùng Internet bình thường, nhưng với những người thường giao dịch tiền điện....
2 ngày trước Kiến thức cơ bản

4 tính cách phù hợp nhất để trở thành một trader

Tuy không phải là yếu tố quyết định nhưng tính cách là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn dễ dàng....
3 ngày trước Kiến thức cơ bản

Quy tắc 2% trong quản lý vốn mà mọi trader phải biết

Lợi nhuận thường đi liền với rủi ro, tỷ lệ lợi nhuận càng cao thì mức độ rủi ro càng lớn. Chính vì....
4 ngày trước Kiến thức cơ bản

DeFi là gì? Bật mí các cách để thu lợi nhuận từ DeFi

Mặc dù DeFi (nền tài chính phi tập trung) là một thị trường mới nổi, nhưng sức hút của nó không thể cưỡng....
một tuần trước Kiến thức cơ bản