banner
banner
Background VIC News
Mục lục bài viết

Onchain nổi bật tuần 3 tháng 6 : Đâu là đáy của thị trường?

Đăng bởi Luan Venh vào 21 tháng 06 2022
Cấu trúc thị trường hiện tại có thể trông giống với các đáy khác được thấy trong vòng đời của BTC.
Mục lục bài viết

Khi nỗi sợ hãi trên toàn thị trường ập đến, việc có được góc nhìn bằng cách nhìn lại bức tranh toàn cảnh sẽ trở nên hữu ích. Thị trường tiền điện tử rất có tính chu kỳ và nhiều người tin rằng có một số mô hình nhất định được lặp đi lặp lại. Bản chất riêng của nó là gia tăng giá trị một cách nhất quán qua các chu kỳ đã giúp làm nổi bật điều này.

Cho đến nay BTC đã giảm hơn 70% so với mức cao nhất. Các nhà giao dịch và nhà đầu tư mới có thể nghĩ rằng đây là một điều gì đó khủng khiếp nhưng thực tế là đã có 3 lần trong quá khứ giá BTC giảm hơn 80% kể từ năm 2011. Và những lần đó đều có một số điểm tương đồng với tình huống mà chúng ta đang gặp phải lúc này. Những đợt giảm giá này trong suốt vòng đời của BTC có thể được đánh giá rõ ràng với thang đo logarit cho giá:

Biểu đồ lịch sử giá BTC từ năm 2011 đến nay – Nguồn : IntotheBlock

Các chu kỳ được lưu ý dưới đây có thể được nhìn thấy một cách hoàn hảo trong biểu đồ tiếp theo. Nó cho thấy những người nắm giữ BTC đã bị ảnh hưởng như thế nào bởi giá giảm. Lịch sử nạp/rút cho biết tỷ lệ phần trăm địa chỉ sẽ kiếm được hoặc mất tiền với việc nắm giữ BTC của họ, với mức giá của một ngày nhất định:

Biểu đồ lịch sử nạp/rút các địa chỉ ví BTC - Nguồn : IntotheBlock

Từ năm 2011 đến năm 2012, có thời điểm hơn 84% địa chỉ nắm giữ BTC bị thua lỗ. Hồi đó thậm chí còn chưa có ngành công nghiệp tiền điện tử như ngày nay, BTC chủ yếu được sử dụng để mua bán trên thị trường chợ đen. Và bên cạnh đó, giá Bitcoin vẫn phục hồi một năm sau đó.Một câu chuyện tương tự đã xảy ra trong khoảng thời gian từ 2015–2016, có tới 68% địa chỉ tại một thời điểm bị thua lỗ. Một năm sau, giá lại ở mức cao nhất mọi thời đại.

Hóa ra thị trường gấu tiếp theo của năm 2018–2019 không có quá nhiều người mua vào: tại thời điểm tồi tệ nhất, chỉ có 52% số địa chỉ đang nắm giữ thua lỗ. Cho đến ngày hôm nay, thậm chí không tới một nửa trong tổng số địa chỉ (hiện tại là 49%) đang bị thua lỗ. Mặc dù điều này không có nghĩa là có nhiều khả năng giá giảm hơn, nhưng rõ ràng là chúng ta đang tiến rất gần đến mức đáy được thấy trong thị trường gấu lần này.

Như đã thấy, số lượng các địa chỉ bị lỗ trên thị trường gấu đang giảm dần theo từng chu kỳ. Có lẽ BTC là kho lưu trữ về giá trị lâu dài và việc mua theo giá giảm đã giúp giảm thiểu sự thôi thúc mua khi giá đi theo đường parabol. Các nhà giao dịch dày dạn kinh nghiệm đã nắm giữ trong nhiều năm thường có nhận thức chính xác về thời điểm thị trường tiền điện tử không bị mua quá nhiều và có thể đó là thời điểm an toàn hơn để tiếp tục tích lũy.

Trong biểu đồ tiếp theo, chúng ta sẽ thấy số dư của các địa chỉ đã nắm giữ hơn 1 năm trở lên có xu hướng bán một phần BTC của họ như thế nào khi thị trường và giá bắt đầu tăng theo cấp số nhân. Sau khi cơn sốt qua đi một chút, họ lại tiếp tục tích lũy với tốc độ thậm chí còn nhanh hơn:

Biểu đồ thống kê số lượng BTC hold trên 1 năm - Nguồn : IntotheBlock

Mô hình tương tự này đã xảy ra vào năm 2019 và hiện nay đang được "bắt chước". Thông thường, sự thay đổi từ phân phối sang tích lũy có xu hướng tăng lên trong một số tháng, nhưng tại một số thời điểm, sự tích lũy BTC giao ngay này được phản ánh trong giá cả. Vào năm 2019, mức đáy đã xảy ra khi số dư của các "hodlers" này đạt mức cao nhất mọi thời đại, đó là những gì đang xảy ra hiện tại.

Bất kể kết quả của giá BTC trong vài tháng tới như thế nào, các chỉ số này chắc chắn cho thấy những điểm tương đồng với các chu kỳ giảm khác đã thấy trong lịch sử của BTC. Diễn biến phức tạp của kinh tế vĩ mô tiếp tục ảnh hưởng đến cả thị trường tiền điện tử và thị trường tài chính truyền thống, BTC đã giao dịch dưới đỉnh của chu kỳ cũ (20.000 USD), nhưng ít nhất có một số luận điểm chắc chắn rằng người mua trong tình hình thị trường hiện tại có nhiều khả năng là người mua gần vùng đáy hơn là những top cá voi đã thu gom BTC suốt thời gian qua.

VIC Crypto tổng hợp

Xem thêm : 

enlightenedTổng hợp onchain nổi bật tuần 2 tháng 6 năm 202
enlightenedPhân tích giá Bitcoin tuần 2 tháng 6 năm 2022
enlightenedBáo cáo tổng quan thị trường tiền điện tử tháng 5 năm 2022

Disclaimer: Bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và không được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Crypto là một hình thức đầu tư mạo hiểm và người tham gia phải chịu hoàn toàn trách nhiệm với khoản đầu tư của mình. 

Follow us:

Group chat : https://t.me/VICcommunitychat

Channel Analytics : https://t.me/VIC_Analytics

Channel Trading :  https://t.me/VICTradingChannel

Group FB : https://www.facebook.com/groups/394128125782318

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCkDL2yV5qxw0phIWfyVr3wA