banner
banner
Background VIC News
Mục lục bài viết
  1. Lợi thế tiên phong
  2. Bảo mật và phi tập trung
  3. Sự khan hiếm
  4. Người sáng tạo ẩn danh
  5. Altcoin use cases

Altcoin nào có thể thay thế Bitcoin?

Đăng bởi Blue Bear vào 07 tháng 06 2022
Bitcoin là dự án tiền điện tử đầu tiên và luôn dẫn đầu kể từ khi nó được sinh ra. Liệu đến thời điểm nào đó hoặc có dự án nào có thể soán ngôi được vị vua này?
Mục lục bài viết
  1. Lợi thế tiên phong
  2. Bảo mật và phi tập trung
  3. Sự khan hiếm
  4. Người sáng tạo ẩn danh
  5. Altcoin use cases


Nếu chúng ta so sánh BTC với một công ty niêm yết công khai, liệu có altcoin nào có thể soán ngôi của nó được hay không ? Một ví dụ điển hình về điều này là khi MySpace bị Facebook thay thế hay Apple soán ngôi IBM trở thành công ty bán máy tính số 1 thế giới. Lịch sử chứng minh rằng, một công ty tuyệt vời hiện tại không đồng nghĩa với việc nó sẽ duy trì thành công trong tương lai. Ở bất kỳ thời điểm nào, một công ty khác cũng có thể vươn lên chiếm thị phần nếu công ty đó đem đến sản phẩm hoặc dịch vụ đột phá.

Trước hết, Bitcoin đứng đầu vốn hóa thị trường hiện tại và luôn đứng đầu kề từ ngày nó được sinh ra, chưa từng có bất kỳ đồng coin nào có thể soán ngôi của nó. Thông thường, vốn hóa là thước đo để xác định giá trị một công ty và một đồng coin cũng vậy. Bitcoin đã và đang luôn là giá trị nhất.

Ngoại lệ duy nhất trong tương lai, nếu có thì chỉ có thể là vốn hóa của 1 đồng stablecoin có khả năng vượt qua được vốn hóa của Bitcoin. Stablecoin là tiền điện tử được hỗ trợ để neo giá với đồng tiền pháp định. Ví dụ USDT hay USDC là 2 stablecoin phổ biến nhất thị trường hiện tại, chúng được neo với đồng đô la Mỹ và được bảo chứng 1 : 1, tức là 1 stablecoin này sẽ đổi được 1 USD. Chúng có thể được đúc vô hạn tùy thuộc vào nhu cầu và sự phát triển của thị trường.

Còn những đồng altcoin khác, một trong số chúng có thể vượt qua giá trị vốn hóa của Bitcoin hay không? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một vài dự án altcoin nổi bật và những gì chúng có thể làm được. Ví dụ, Bitcoin cung cấp cho người dùng 1 kho lưu trữ giá trị, thanh toán toàn cầu bằng Lightning Network và một mạng xác minh phi tập trung không dựa vào sự can thiệp của bên thứ ba. Liệu có loại altcoin nào có thể đáp ứng hoặc thay thế các tính năng này của Bitcoin hay không?


Lợi thế tiên phong

 Bitcoin được phát hành ra công chúng vào năm 2009 đúng thời điểm cuộc Đại suy thoái. Nó được phát triển như một hệ thống tài chính thay thế không thể bị thao túng – thứ mà hệ thống tiền tệ fiat hiện tại mang lại nhiều nỗi đau cho người sở hữu. Với những tính năng đột phá như hoàn toàn phi tập trung, minh bạch,nguồn cung cố định, có thể chia nhỏ dễ dàng, không trọng lượng, ai có máy tính cũng có thể tham gia vào mạng lưới và xác minh, không thể thay đổi nếu không có sự đồng thuận của đa số… Bitcoin là sự lựa chọn cho những ai thất vọng về hệ thống tiền pháp định. Về cơ bản, mạng lưới Bitcoin đối lập với hệ thống tiền pháp định, nơi bị quản lý bởi quyền lực tập trung, nguồn cung là vô hạn, các quy tắc được thay đổi thường xuyên và không thể được công chúng xác minh.

Với việc là mạng lưới tiền tệ kỹ thuật số gốc đầu tiên, Bitcoin có thể đáp ứng nhu cầu của những người tích cực tìm kiếm một lựa chọn tài chính song song với hệ thống tiền pháp định. Sau đợt tăng giá năm 2017, danh tiếng Bitcoin lan rộng khắp toàn thế giới. Khi thị trường gấu diễn ra vào năm 2018 và 2019, một làn sóng người chia sẻ sáng tạo nội dung, đào tạo thị trường xuất hiện và nói về Bitcoin. Họ chia sẻ rằng, trường hợp sử dụng tốt nhất hiện tại của Bitcoin là một kho lưu trữ giá trị đột phá so với hệ thống thanh toán. Những người nắm giữ Bitcoin khi đó được hiểu biết nhiều hơn so với năm 2017 đổ về trước, rất ít trong số họ bán đi Bitcoin của mình và xác định nắm giữ lâu dài (HOLDER). Ngoài ra, do sức mạnh đồng Đô la Mỹ tăng cao, các giao dịch mua Bitcoin số lượng lớn do các tổ chức thực hiện dẫn đến cầu tăng cao, từ đó các thợ đào ngày càng được khuyến khích tham gia vào mạng lưới đào Bitcoin làm tăng tính bảo mật cho toàn mạng.

Xuất phát từ các hạn chế của Bitcoin, các altcoin từ đó được sinh ra để giải quyết. Tuy nhiên, mỗi altcoin ra đời lại phải cạnh tranh với tỉ lệ chấp nhận của Bitcoin, mà tỉ lệ này tiếp tục tăng qua mỗi năm, đồng thời mạng lưới Bitcoin ngày một phi tập trung và bảo mật cao hơn. Điều này không đồng nghĩa với việc Bitcoin là toàn năng, có thể đáp ứng và giải quyết mọi vấn đề trong lĩnh vực tài chính. Các sản phẩm khác hoàn toàn có thể xây dựng dựa trên Bitcoin để đáp ứng những điều này. Nếu một altcoin hiệu quả hơn về việc thực hiện các hợp đồng thông minh thì Bitcoin vẫn tiếp tục thành công vì nhu cầu về một kho lưu trữ giá trị.

Bảo mật và phi tập trung

Độ bảo mật của mạng Bitcoin được xác định bằng tỉ lệ Hashrate - độ khó đào mà các thợ đào đang tạo ra. Đào Bitcoin đòi hỏi lượng sức mạnh xử lý từ máy tính hoặc thiết bị đào chuyên dụng ASIC. Hashrate càng cao, tấn công và kiểm soát mạng càng khó và tốn kém. Với độ bảo mật cao hơn nên sẽ cần nhiều thời gian hơn để xác nhận mỗi giao dịch. Các khối được khai thác 10 phút một lần, toàn bộ các nút của mạng phải được xác minh, lưu trữ dữ liệu và truyền tải tới phần còn lại của toàn mạng. Tất cả điều này được thực hiện mà không cần bên thứ ba hoặc con người để xác minh hoạt động mạng.

Nhiều người chỉ trích tính phi tập trung của Bitcoin khi một lượng lớn thợ đào đến từ Trung Quốc. Nhưng từ tháng 9 năm 2019 đến tháng 4 năm 2021, tỉ lệ lượng hashrate đến từ quốc gia này giảm từ 75% xuống chỉ còn 46% và đến nay chỉ còn 21%, Bitcoin sẽ tiếp tục trở nên phi tập trung hơn nữa. Các quốc gia như Iran, Kazakhstan, Malaysia và Mỹ đã tăng hashrate trong cùng khoảng thời gian này. Dưới đây là bản đồ để hiển thị sự phân bố của các thợ đào trên khắp thế giới hiện nay.

Nếu một altcoin tuyên bố có giao dịch nhanh hơn trên mạng lưới của họ, điều đó có nghĩa là mạng đó tập trung về hiệu suất mà đánh đổi về bảo mật, nếu vẫn muốn bảo mật sẽ yêu cầu nhiều xác nhận hơn để có mức độ bảo mật như Bitcoin. Xác nhận rất quan trọng vì sau đó chúng phải được truyền qua mạng để được xác thực với tất cả các node Bitcoin. Mỗi node Bitcoin là người giám hộ cho lịch sử giao dịch, trong khi thợ đào là người giữ cổng đảm bảo mỗi khối (trang trong sổ cái kỹ thuật số) được khai thác (thêm vào sổ cái) một cách hợp pháp. Càng nhiều thợ mỏ tham gia, độ khó càng cao và ngược lại. Tỷ lệ hashrate cung cấp sự bảo mật của mạng bằng cách làm cho việc khai thác bitcoin trở nên đắt hơn và khó hơn.

Nếu một nhóm kẻ xấu cố gắng chiếm lấy mạng, họ sẽ phải trả tiền cho tất cả phần cứng và sức mạnh cần thiết để kiểm soát hoặc thay đổi lịch sử giao dịch. Bitcoin khuyến khích những người khai thác tham gia một cách trung thực bằng cách khai thác cho mạng lưới thay vì chống lại nó. Để xác nhận diễn ra, luôn có khả năng hai người khai thác (ở các khu vực khác nhau trên thế giới) sẽ giải quyết một khối cùng một lúc. Khi điều này xảy ra, một fork (bản sao của chuỗi khối) sẽ xảy ra. Để xác định chuỗi khối nào sẽ tiếp tục, người khai thác tiếp theo giải quyết khối tiếp theo sẽ phải chấp nhận một trong các khối của người khai thác trước đó. Các mạng altcoin khác có thể chọn đặt thời gian khối ngắn hơn hoặc dài hơn khoảng thời gian 10 phút của Bitcoin. Thời gian khối càng ngắn, mạng càng trở nên kém an toàn hơn vì càng có nhiều vấn đề xảy ra với các nhánh cạnh tranh và các khối “mồ côi” không được ghi lại trên blockchain. Với mọi mạng yêu cầu blockchain, không thể đáp ứng đồng thời vừa có các giao dịch nhanh và lại được bảo mật mạnh mẽ. Dưới đây là bảng chỉ ra số lượng xác nhận mà một số altcoin hàng đầu theo vốn hóa thị trường sẽ yêu cầu để cung cấp mức độ bảo mật tương tự như Bitcoin:

Ngoài việc duy trì bảo mật và phi tập trung, Lightning Network cho phép các giao dịch tức thì xảy ra trên Bitcoin với một khoản phí rất thấp. Tuy nhiên, nếu người dùng cần thực hiện giao dịch với một lượng bitcoin đáng kể, họ có thể thấy thuận tiện hơn khi thực hiện việc này trên chuỗi với mức phí cao hơn thay vì thực hiện giao dịch ngay lập tức với Lightning Network. Nếu người dùng không bị thúc ép về thời gian, họ cũng có thể tùy chỉnh phí của họ khá thấp và đợi một khoảng thời gian dài hơn để xác nhận.

Trong khi các thợ đào Bitcoin là những người giữ cổng cho các giao dịch mới, các node là những người bảo vệ lịch sử của mỗi giao dịch Bitcoin. Mỗi xác nhận mới được phát tới mạng và được xác nhận bởi mỗi node. Dưới đây là danh sách tất cả các node Bitcoin :

Hard fork cũng là một phương pháp khác mà một số người đã sử dụng như một nỗ lực để "kiểm soát" mạng lưới. Tuy nhiên, phương pháp này không thể thực hiện được nếu không có sự đồng thuận của đa số người tham gia. Một đợt fork Bitcoin về cơ bản là khi một nhóm cá nhân muốn áp dụng các quy tắc của riêng họ cho mạng lưới của Bitcoin mà ngược lại không được cộng đồng chấp nhận rộng rãi. Sau đó, những cá nhân này sao chép mã nguồn của Bitcoin và giao dịch với những người tham gia mạng mới. Các ví dụ chính về fork Bitcoin bao gồm: Litecoin, Bitcoin Cash, Bitcoin Gold, Bitcoin Diamond và fork từ Bitcoin Cash là Bitcoin SV. Các altcoin này có mức độ thành công khác nhau khi so sánh với nhau nhưng không có dự án nào đạt được quy mô cộng đồng hoặc sự tăng trưởng về giá mà Bitcoin đã thu được trong những năm qua.

Khi những người mới tham gia vào không gian này lần đầu tiên, họ thường không so sánh được lợi nhuận của các altcoin với giá của BTC. Hầu hết thời gian họ sẽ chỉ xem xét mức tăng USD mà mỗi altcoin đã thực hiện trong suốt lịch sử của nó, thay vì so sánh giá altcoin với BTC.

 

Sự khan hiếm

Sự khan hiếm (tổng cung giới hạn, phần thưởng khối giảm một nửa sau mỗi kỳ halving) và lợi thế của dự án đầu tiên luôn dẫn đầu kết hợp với nhau, một khi sự khan hiếm được tạo ra, hiện tượng này sẽ không thể được tái tạo. Nhiều dự án đã cố gắng làm như vậy, nhưng tất cả đều thất bại trong khi Bitcoin liên tục thành công. Bitcoin đã có nhiều thời gian để thiết lập một cộng đồng hiểu các thuộc tính cơ bản mà nó cung cấp. Để thành công, bất kỳ bản sao hoặc đối thủ cạnh tranh nào cũng cần phải được xây dựng trong các điều kiện tương tự như Bitcoin. Mà điều này gần như không thể tái tạo trong khi Bitcoin vẫn đang tồn tại. Được tạo ra trong cuộc đại suy thoái năm 2008 là một sự kiện xảy ra một lần trong đời. Ngoài ra, việc chuyển đổi người dùng nói chung khó hơn nhiều so với việc có được khách hàng mới. Người dùng hoàn toàn mới chắc chắn sẽ bị thu hút bởi các altcoin nhưng nếu giá của chúng không hoạt động tốt, người dùng nói chung sẽ chuyển đổi số tiền họ còn lại sang Bitcoin hoặc thoát khỏi thị trường hoàn toàn.

Người sáng tạo ẩn danh

Một trong những đặc điểm của Bitcoin là người tạo ra nó Satoshi Nakamoto không xác định được danh tính thực sự. Phố Wall và các phương tiện truyền thông chính thống đã coi khía cạnh này của Bitcoin là một điểm yếu. Nhưng về lâu dài, đó là một thế mạnh. Không có nhóm, văn phòng hoặc bộ phận hỗ trợ khách hàng nào để gọi khi có sự cố với Bitcoin. Mọi sự phát triển và việc duy trì mạng đều là tự nguyện.

Ngược lại, mọi altcoin đều có một nhóm phát triển hoặc những người sáng tạo để đổ lỗi khi mọi thứ diễn ra sai lầm, tạo ra điểm trung tâm của sự thất bại. Khi không đáp ứng các quy định mà cơ quan chính phủ thực thi đối với doanh nghiệp, người tạo lập có thể bị kiện hoặc yêu cầu tạm dừng hoạt động. Người tạo lập altcoin phải trả lời nhà đầu tư của họ, trả tiền phạt, trả phí và tuân thủ các quy định để hoạt động. Nếu vì bất kỳ lý do gì, một nhóm altcoin không tuân theo tất cả các nguyên tắc đã đặt ra, họ có thể bị kiện hoặc bị tống giam vì không tuân theo các quy định. Sự cố của Ripple và XRP là ví dụ về những gì có thể xảy ra khi một công ty tạo ra tiền điện tử và bất chấp các quy định của SEC. Vào ngày 22 tháng 12 năm 2020, SEC đã đệ đơn kiện Ripple Labs Inc., Brad Garlinghouse (Giám đốc điều hành) và người đồng sáng lập Chris Larsen vì đã huy động được 1,3 tỷ đô la trong một đợt cung cấp tài sản kỹ thuật số mà chưa đăng ký. Ngoài ra, khi người tạo ra tiền điện tử được công chúng biết đến, thì sự thành công / thất bại của altcoin này sẽ phụ thuộc rất nhiều vào hành động của người hoặc nhóm đó. Ví dụ, việc áp dụng Ethereum đã bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi sự xuất hiện công khai của người tạo ra nó, Vitalik Buterin. Do đó, công chúng biết ai là người tạo ra nó khiến cho bất kỳ altcoin nào cũng rất khó đạt được sự phi tập trung.

Altcoin use cases

Altcoin đã có lịch sử hoạt động kém hơn so với Bitcoin và thường không phải là một khoản đầu tư lý tưởng cho hầu hết mọi người. Phần lớn các altcoin là bánh vẽ hoặc các dự án kém hiệu quả để giúp những người sáng lập kiếm được nhiều lợi nhuận nhất. Tuy nhiên, có một số lượng nhỏ các dự án altcoin có thể được sử dụng như là testnet cho Bitcoin. Ethereum có một cộng đồng các nhà phát triển và doanh nghiệp tận tụy hỗ trợ dự án, nhưng nó hoạt động tương tự như các công ty tài chính truyền thống. Một phần tốt trong use cases của Ethereum là tạo ra các stablecoin. Điều này là tốt, nhưng nó không giải quyết được các vấn đề cơ bản với hệ thống tài chính hiện tại của chúng ta.

Ngoài ra còn có một số dự án altcoin có use cases hợp lý nhưng không gắn với blockchain hoặc mã thông báo. Các dự án có thể trông tuyệt vời trên giấy, nhưng chúng không cung cấp use cases nào cho ứng dụng trong thế giới thực. Điều quan trọng là phải thực hiện tất cả các nghiên cứu cần thiết trước khi đầu tư vào bất cứ dự án nào. Cần biết rằng Ethereum có thể gặp phải nhiều vấn đề giống như XRP hoặc các dự án thất bại khác đã trải qua, trong khi Bitcoin không dễ bị đóng cửa bởi một nhóm người tập trung.

Một số altcoin nhất định mang lại sự đổi mới, nhưng phần lớn chúng lại không nhất thiết là khoản đầu tư tốt. Nhiều altcoin hoạt động tốt trong thời gian ngắn, nhưng không có được sự hỗ trợ cần thiết để thực hiện theo roadmap của các nhóm phát triển. Với những tính năng tuyệt vời đến từ các altcoin, Bitcoin có thể áp dụng nó và triển khai tính năng một cách từ từ với rất nhiều thử nghiệm. Bitcoin trái ngược với câu thần chú của Thung lũng Silicon: “di chuyển nhanh và phá vỡ mọi thứ”. Bitcoin tuân theo triết lý “di chuyển chậm rãi và thực hiện những gì hiệu quả” và nó đã tiếp tục thành công kể từ khi thành lập.

Theo Deniz Saat – Vic Crypto tổng hợp

Bài viết liên quan : 

enlightenedBáo cáo tổng quan thị trường tiền điện tử tháng 5 năm 2022
enlightenedSTEPN và những điểm đáng lưu ý trong mô hình hoạt động
enlightenedGiới thượng lưu thế giới nghĩ gì về tiền điện tử?

 

Disclaimer: Bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và không được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Crypto là một hình thức đầu tư mạo hiểm và người tham gia phải chịu hoàn toàn trách nhiệm với khoản đầu tư của mình. 

Follow us:

Group chat : https://t.me/VICcommunitychat

Channel Analytics : https://t.me/VIC_Analytics

Channel Trading :  https://t.me/VICTradingChannel

Group FB : https://www.facebook.com/groups/394128125782318

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCkDL2yV5qxw0phIWfyVr3wA


Disclaimer: Bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và không được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Crypto là một hình thức đầu tư mạo hiểm và người tham gia phải chịu hoàn toàn trách nhiệm với khoản đầu tư của mình. 

Follow us:

Group chat : https://t.me/VICcommunitychat

Channel Analytics : https://t.me/VIC_Analytics

Channel Trading :  https://t.me/VICTradingChannel

Group FB : https://www.facebook.com/groups/394128125782318

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCkDL2yV5qxw0phIWfyVr3wA