Background VIC News
Thứ năm, 23/06/2022, 00:00 (GMT + 7)
Thứ năm, 23/06/2022, 00:00 (GMT + 7)

Nhu cầu giao dịch trên Uniswap gia tăng, liệu sẽ có mùa hè DeFi 3.0?

Sàn giao dịch phi tập trung Uniswap đã vượt qua Ethereum về mức phí giao dịch trung bình trong bảy ngày vừa qua.
Mục lục bài viết

Phí giao dịch gia tăng gần đây một phần là do nhu cầu cao gần đây đối với DeFi trong bối cảnh thị trường gấu hiện tại. Các nền tảng tài chính phi tập trung như AAVESynthetix đã chứng kiến ​​sự gia tăng phí giao dịch trả trong bảy ngày qua, trong khi các mã thông báo gốc của họ và các nền tảng khác như Compound cũng tăng giá chóng mặt.

enlightenedChú ý: Cảnh báo hack trên các nền tảng DEX

Theo dữ liệu từ Crypto Fees, các nhà giao dịch trên Uniswap đã chiếm tổng số phí giao bình trung bình hàng ngày là 4,87 triệu USD từ ngày 15/06 đến ngày 21/06, vượt qua mức phí trung bình của  Ethereum là 4,58 triệu USD.

Giao thức V3 tiên tiến nhất của Uniswap (dựa trên mạng chính Ethereum) chiếm thị phần lớn trong tổng số phí giao dịch với 4,4 triệu USD, trong khi giao thức V2 cũng đóng góp một phần đáng kể là 336.556 USD. Chỉ hai ngày trong bảy ngày gần nhất, tổng chi phí giao dịch của Ethereum chỉ cao hơn Uniswap. Xét về chi phí giao dịch trong thời kỳ cao điểm, Uniswap đứng đầu với 8,36 triệu USD vào ngày 15 /06, đánh bại Ethereum cùng ngày với 7,99 triệu USD.

Uniswap cho phép hoán đổi ngang hàng (Peer-to-Peer, P2P) các mã thông báo dựa trên Ethereum mà không cần bất kỳ công cụ tập trung nào để tạo điều kiện giao dịch. Điều này đạt được do chức năng tự đồng của hợp đồng thông minh. Theo cấu trúc phí của Uniswap, phí được các nhà giao dịch trả cho các nhà cung cấp thanh khoản, những người nhận 100% phí trên sàn giao dịch phi tập trung (DEX).


Thống kê chi phí giao dịch của các nền tảng giao dịch phi tập trung (Nguồn: Crypto Fees)

Ethereum là ngôi nhà của phần lớn các ứng dụng phi tập trung (DeFi) và thường được biết đến với phí giao dịch đắt đỏ, một DEX như Uniswap đánh bại blockchain về phí trong hơn một tuần là một điều bất ngờ.

Theo dữ liệu từ CoinGecko, đồng UNI đã tăng 17,4% trong bảy ngày qua , đạt mức 5,17 USD tại thời điểm viết bài. Các thương vụ mua lại gần đây của Genie, công ty tổng hợp về thị trường NFT và việc bổ nhiệm cựu chủ tịch của Sở giao dịch chứng khoán New York - Stacey Cunningham làm cố vấn tại Uniswap Labs có thể đã góp phần vào điều này.

Uniswap không phải là nền tảng duy nhất chứng kiến ​​sự gia tăng về phí và giá token vào cuối năm ngoái, dữ liệu cũng cho thấy nhu cầu mạnh mẽ của nhà đầu tư đối với một số nền tảng DeFi bất chấp thị trường đang trong xu hương giảm.

Giao thức lending AAVE và nền tảng giao dịch phái sinh Synthetix được xếp hạng thứ ba và thứ năm về phí giao dịch trung bình được trả trong bảy ngày qua với 981.883 USD và 600.214 USD tương ứng. Giống như Uniswap, AAVE đã chứng kiến ​​một đợt tăng phí vào ngày 15/06, khi tổng chi phí tăng 69% lên 1,44 triệu USD. Mã thông báo gốc AAVE cũng đã tăng 22% kể từ đó.

Sự nổi lên của Sythentix là điều đáng chú ý nhất. Nền tảng này đã chứng kiến ​​mức tăng khổng lồ 928% phí giao dịch được trả từ ngày 11/06 đến ngày 13/06 khi con số này tăng lên 843.297 USD, sau đó giảm xuống khoảng 400.000 USDvào ngày 17 tháng 6, trước khi tăng thêm 150% lên khoảng 1 triệu USD ào ngày 19 tháng 6.

Sự bùng nổ cũng có thể được nhìn thấy bằng cách quan sát mã thông của Synthetix, SNX đã tăng 105% kể từ ngày 19/06 và ở mức 3,06 USD vào thời điểm viết bài. Lý do chính đằng sau điều này được cho là do Synthetix Improvement Proposal 120, đề xuất cải tiến này được đưa vào hoạt động vào tuần trước cho phép người dùng "trao đổi loại tài sản tiêu chuẩn cho NFTs (atomic asset) mà không cần thu hồi phí", do đó làm tăng tốc độ giao dịch.

Tuy nhiên, đi ngược với xu hướng này, phí giao dịch trên nền tảng cho vay Compound đã giảm đáng kể từ tháng 4 và tạo ra mức trung bình luân phiên chỉ trong bảy ngày là 11.753 USD trong tuần qua, mặc dù mã thông báo gốc COMP đã tăng 16,7% trong khung thời gian đó lên 40,5 USD.

VIC Crypto tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

enlightenedNFT có còn là “miền đất hứa”?

enlightenedLịch sử chứng minh " Tiền điện tử sẽ không bao giờ sụp đổ"

enlightenedTại sao Cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) mắc sai lầm lịch sử về lạm phát


Disclaimer: Bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và không được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Crypto là một hình thức đầu tư mạo hiểm và người tham gia phải chịu hoàn toàn trách nhiệm với khoản đầu tư của mình. 

Follow us:

Fanpagehttps://www.facebook.com/VICCryptonews/

Group FB : https://www.facebook.com/groups/394128125782318

Group chat : https://t.me/VICcommunitychat

Channel Analytics : https://t.me/VIC_Analytics

Channel Trading :  https://t.me/VICTradingChannel

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCkDL2yV5qxw0phIWfyVr3wAHung Tran

When you were born, you were crying and everyone around you was smiling. Live your life so that when you die, you're the one who is smiling and everyone around you is crying.

Mục Lục Bài Viết

Bitcoin hashrate liên tục lập ATH bất chấp Downtrend

Theo thống kê vào ngày 5/10, tổng sức mạnh tính toán hỗ trợ mạng Bitcoin đã chạm mức cao nhất mọi thời đại,....
10 giờ trước Tin tức mới nhất

Bộ 3 cựu điều hành đã kiếm được 56 triệu USD trước khi Celsius phá sản

Cựu CEO Alex Mashinsky, cựu CSO Daniel Leon và CTO Nuke Goldstein đã rút bitcoin, ether, USDC và CEL nắm giữ khỏi tài....
10 giờ trước Tin tức mới nhất

Công ty quản lý tài sản khổng lồ GoldenTree tiết lộ “múc” 5,2 triệu USD token SUSHI

Công ty quản lý tài sản đã tăng cường cam kết của mình đối với tiền điện tử, công bố một nhà quản....
11 giờ trước Tin tức mới nhất

Nga chặn sàn OKX vì cáo buộc cung cấp thông tin không đáng tin cậy

Trang web của sàn giao dịch tiền điện tử được cho là có chứa thông tin về các kế hoạch kim tự tháp....
11 giờ trước Tin tức mới nhất

Acala Network hoạt động trở lại sau hơn 3 tuần “đứng hình” vì cú sốc exploit

Sau gần 1 tháng “chiến đấu” với sự cố bảo mật, hiện tại, Acala Network đã khôi phục hoạt động mạng.
14 giờ trước Tin tức mới nhất