Background VIC News
Thứ hai, 29/08/2022, 13:11 (GMT + 7)
Thứ hai, 29/08/2022, 13:11 (GMT + 7)

Ethereum so găng với BNB: Những sự khác biệt chính

Ethereum và BNB Chain là hai trong số các blockchain phổ biến nhất trên thế giới. Trong khi cả hai đều dẫn đầu trong các cộng đồng lớn và trung thành của DeFi, cuộc thảo luận so sánh giữa Ethereum và BNB Chain vẫn liên tục diễn ra trong cuộc chiến của các blockchain. Bài viết này sẽ so sánh chi tiết hai blockchains để bạn có thể đưa ra nhận định của riêng mình.
Mục lục bài viết
 1. Lịch sử
  1. Ethereum
  2. BNB Chain
 2. Công nghệ
 3. Mã thông báo
  1. Ether
  2. BNB
 4. Dapps trên Ethereum và BNB Chain
  1. Sàn giao dịch phi tập trung
  2. Gaming
 5. NFT
 6. Ethereum so với BNB Chain

Lịch sử

Để bắt đầu, chúng ta hãy đi sâu vào cách mỗi blockchain được tạo ra, hành trình của chúng cho đến nay và lộ trình phía trước.

Ethereum

Blockchain Hợp đồng thông minh hàng đầu trên thế giới, Ethereum lần đầu tiên được mô tả trong sách trắng vào năm 2013. Khi nó chính thức ra mắt, vào năm 2015, danh sách những người sáng lập bao gồm Charles Hoskinson, Anthony Di Iorio, Mihai Alisie, Amir Chetrit, Gavin Wood , Jeffrey Wilcke, Joseph Lubin, và lãnh đạo của họ, Vitalik Buterin.

Được lý tưởng hóa như một “máy tính thế giới”, Ethereum là một nền tảng phi tập trung chạy các hợp đồng thông minh : các ứng dụng chạy chính xác như được lập trình mà không có bất kỳ khả năng gian lận hoặc can thiệp của bên thứ ba. Blockchain của Ethereum được cung cấp bởi Máy ảo Ethereum (EVM), cho phép các nhà phát triển tạo ra các ứng dụng phi tập trung (dapps) và mã thông báo.

Đây là blockchain lớn đầu tiên cho phép tạo dapps và mã thông báo ERC-20, và sự phổ biến của Ethereum chỉ phát triển kể từ đó.

BNB Chain

Như đã biết, BNB Chain là kết quả của việc đổi mới thương hiệu của Binance. Điều này xảy ra vào tháng 2 năm 2022, khi Binance Smart Chain (BSC) và Binance Chain hợp nhất thành BNB Chain . Tổ chức đã tìm cách giải quyết các hạn chế của từng blockchain bằng cách hợp nhất chúng thành một.

BNB Chain tương thích với Máy ảo Ethereum (EVM), có nghĩa là các dapp Ethereum có thể dễ dàng chuyển qua. Trên thực tế, việc các dapp của BNB Chain là ánh xạ của các dapp được xây dựng trên Ethereum là khá phổ biến.

Sự khác biệt chính ở đây vẫn là công nghệ mà mỗi blockchain sử dụng.

Công nghệ

So sánh Ethereum với BNB Chain buộc chúng ta phải xem xét Ethereum 2.0, còn được gọi là lớp đồng thuận Ethereum .

Việc chuyển đổi từ Proof of Work (PoW) sang Proof of Stake (PoS) là cách Ethereum đảm bảo rằng blockchain sẽ có khả năng mở rộng, an toàn và thân thiện với môi trường hơn. Sau nhiều năm làm việc, mạng chính Ethereum sẽ hoàn thành việc chuyển sang lớp đồng thuận Ethereum vào ngày 6 tháng 9 năm 2022.

Mặt khác, blockchain BNB của Binance được biết đến là nhanh hơn và rẻ hơn Ethereum. Điều này là do thuật toán đồng thuận Proof-of-Stake (DPoS) được ủy quyền của nó, cho phép nó xử lý nhiều giao dịch hơn mỗi giây (TPS).

Khi Ethereum bắt đầu sử dụng lớp đồng thuận Ethereum, cuộc thảo luận giữa Ethereum và BNB Chain có thể được khơi lại.

Mã thông báo

Bây giờ chúng ta hãy nói về các mã thông báo của Ethereum và BNB Chain và hiểu sâu hơn về cách chúng hoạt động.

Ether

Mã thông báo của Ethereum được gọi là Ether (ETH) , và cần phải trả phí giao dịch trên mạng. Các nhà phát triển cũng sử dụng nó để xây dựng dapp và mã thông báo dựa trên Ethereum. 

Giá trị của ETH đã tăng lên rất nhiều trong những năm gần đây và nó là loại tiền điện tử có giá trị thứ hai, chỉ sau bitcoin. Tổng nguồn cung của Ethereum được giới hạn ở khoảng 115 triệu ETH.

Cho đến nay, trong khi Ethereum sử dụng thuật toán đồng thuận Proof-of-Work, thì những người khai thác Ethereum đã được thưởng ETH để xác thực các khối. Với sự chuyển đổi của Ethereum sang lớp đồng thuận Ethereum, các nhà phân phối sẽ có thể xác thực các khối và kiếm ETH.

BNB

Mã thông báo Binance (BNB) là tiền điện tử gốc của hệ sinh thái Binance. Ban đầu nó được tạo ra dưới dạng mã thông báo Ethereum ERC-20 để gây quỹ phát triển sàn giao dịch tiền điện tử của Binance.

Với sự ra mắt của Binance Chain, BNB đã được chuyển khỏi Ethereum và trở thành mã thông báo gốc của Binance Chain. Giờ đây, bạn có thể sử dụng mã thông báo BNB để thanh toán phí giao dịch trên mạng, trên dapp của BNB Chain và để tạo mã thông báo mới trên BNB Chain.

Dapps trên Ethereum và BNB Chain

Sàn giao dịch phi tập trung

Ethereum và BNB Chain là hai trong số các blockchain chính hỗ trợ các dự án DeFi và các sàn giao dịch của chúng là những sàn được sử dụng nhiều nhất.

Giữa sự sụp đổ của Terra 2022 , chúng ta đã thấy BNB Chain nổi lên trở thành chuỗi khối DeFi lớn thứ 2 với Tổng giá trị đã khóa (TVL) là 6 tỷ USD. Ethereum vẫn là blockchain hàng đầu cho các dự án tài chính phi tập trung, với TVL là 37 tỷ USD.

Mặt khác, một số người dùng thích các sàn giao dịch Ethereum truyền thống nhưng được cập nhật liên tục, như Uniswap và Curve . Tuy nhiên, mức phí cao của mạng lưới đã khiến nhiều người rời bỏ sang các sàn giao dịch trên các mạng khác.

Bằng cách này, các dự án DeFi trên BNB Chain bắt đầu đạt được sức hút. Các sàn giao dịch BNB Chain như PancakeSwap và BakerySwap , về bản chất, lấy cảm hứng từ các sàn giao dịch Ethereum, đã trở nên khá phổ biến vào năm 2021.

Gaming

Tương tự, Ethereum cũng là blockchain yêu thích của các nhà phát triển trò chơi để xây dựng - ngay cả với khả năng mở rộng và giới hạn mạng.

Báo cáo cho thấy rằng các dapp chơi game thúc đẩy 52% tất cả các hoạt động của blockchain và trò chơi blockchain đã chứng minh khả năng phục hồi của nó trong thị trường gấu, chúng ta có thể mong đợi một công cụ cách mạng thay đổi nền Gaming khi Ethereum 2.0 xuất hiện.

Một số trò chơi phổ biến nhất trên Ethereum là Decentraland , League of Kingdoms và Mirandus .

Kịch bản cho các trò chơi được xây dựng trên BNB Chain cũng không khác nhiều:

“Trò chơi là ngành quan trọng thứ hai đối với BNB, đóng góp 25% tổng số hoạt động trên chuỗi.” Sara Gherghellas, nhà phân tích tại DappRadar

Mobox , Era7 và BombCrypto là một số trò chơi phổ biến nhất được xây dựng trên BNB Chain và mặc dù gặp khó khăn với thị trường gấu tiền điện tử nhưng các dự án vẫn hoạt động và xây dựng cộng đồng của họ.

NFT

Các mã thông báo không thể thay thế (NFT) đầu tiên được tạo ra đã được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum và chỉ cho đến cuối năm 2021, chúng ta mới bắt đầu thấy NFT trên BNB.

Sự ra đời của các mã thông báo ERC-721 và ERC-1155 giúp NFT phổ biến hơn và đã phát triển thành một lĩnh vực hàng đầu trong ngành.

Tuy nhiên, trong khi các bộ sưu tập NFT nổi tiếng và có giá trị nhất được xây dựng trên Ethereum, các bộ sưu tập khác cũng thấy lợi thế riêng trong các blockchain như Solana , Cardano và BNB Chain .

Từ năm 2021 đến năm 2022, BNB Chain đã chứng kiến ​​khối lượng giao dịch NFT của nó tăng đột biến. Mặc dù tổng khối lượng bán các mã thông báo này vẫn thấp hơn nhiều so với các bộ sưu tập trên Ethereum.

Các Bộ sưu tập NFT phổ biến nhất trên Chuỗi Ethereum và BNB bên dưới:

Ethereum so với BNB Chain

Như đã thảo luận trong cộng đồng, tương lai điều gì cũng có thể xảy ra. Nhưng thông qua so sánh có thể thấy, BNB Chain có phí giao dịch rẻ hơn và hoạt động nhanh hơn, nhưng điều đó cũng khả thi sau khi Hợp nhất với Ethereum hoàn thành đủ các giai đoạn. Trong khi BNB Chain đã có những tháng tăng trưởng tốt, Ethereum vẫn là một gã khổng lồ, dẫn đầu trong mọi lĩnh vực.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn đang trong giai đoạn đầu của cuộc đua Web3, điều này không xác định tương lai của công nghệ blockchain. Vẫn còn cả một chặng đường dài phía trước. 

VIC Crypto tổng hợp

Xem thêm :

enlightenedCha đẻ của chỉ báo Bollinger Band cảnh báo về biến động của Bitcoin sắp tới

enlightenedĐiều này có thể khiến Ethereum thất bại sau hợp nhất

enlightenedBull Trap-Bẫy tăng giá trong Downtrend của BitcoinMục Lục Bài Viết
 1. Lịch sử
  1. Ethereum
  2. BNB Chain
 2. Công nghệ
 3. Mã thông báo
  1. Ether
  2. BNB
 4. Dapps trên Ethereum và BNB Chain
  1. Sàn giao dịch phi tập trung
  2. Gaming
 5. NFT
 6. Ethereum so với BNB Chain

Liệu Metaverse có thể tồn tại mà không cần blockchain?

Kể từ khi Metaverse trở thành từ khóa được cả thế giới quan tâm. Rất nhiều câu hỏi xoay quanh chủ đề này....
2 ngày trước Góc nhìn thị trường

Báo cáo tổng quan thị trường GameFi tháng 08/2022

Splinterlands và Alien Worlds vượt khó khi họ tăng đều đặn số lượng người dùng kể từ tháng 6 bất chấp thị trường.
5 ngày trước Góc nhìn thị trường

“Cuộc chơi” trong ngành bất động sản bị xoay chuyển khi blockchain xuất hiện

Dưới đây là 5 khía cạnh quan trọng trong ngành bất động sản mà công nghệ blockchain có khả năng cải thiện hoặc....
một tuần trước Góc nhìn thị trường

Stablecoin có thực sự an toàn không? 

Không giống như các tài sản tiền điện tử khác, stablecoin có ít rủi ro hơn vì chúng thường không bị ảnh hưởng....
một tuần trước Góc nhìn thị trường

Polkadot vs Solana: Những điểm khác biệt chính

Polkadot và Solana là một trong những mạng blockchain thế hệ thứ ba phổ biến nhất. Cả hai đều tự hào về khả....
2 tuần trước Góc nhìn thị trường