Background VIC News
Thứ bảy, 17/09/2022, 10:26 (GMT + 7)
Thứ bảy, 17/09/2022, 10:26 (GMT + 7)

“Cuộc chơi” trong ngành bất động sản bị xoay chuyển khi blockchain xuất hiện

Dưới đây là 5 khía cạnh quan trọng trong ngành bất động sản mà công nghệ blockchain có khả năng cải thiện hoặc chuyển đổi hoàn toàn.
Mục lục bài viết
 1. 1. Quy trình tìm kiếm bất động sản
 2. 2. Hoa hồng và phí bổ sung
 3. 3. Tài trợ và cho vay
 4. 4. Đưa ra quyết định đúng đắn
 5. 5. Quản lý quyền sở hữu tài sản

Thị trường bất động sản là câu chuyện kết nối giữa người mua và người bán. Tuy nhiên, điều này gặp khá nhiều khó khăn trong hình thức truyền thống. Do đó, ứng dụng blockchain giúp cho việc này trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn.

Theo các chuyên gia, hiểu một cách đầy đủ thì blockchain là một loại cơ sở dữ liệu, mà ở đó thông tin được lưu trữ trong các khối và chúng được liên kết với nhau. Mỗi khi có những giao dịch mới xảy ra, thông tin mới sẽ lại được lưu thành các khối mới, kết nối với các khối cũ để tạo thành chuỗi mới. Thông tin cũ không bị mất đi và vẫn sẽ nằm ở đó, tạo nên một chuỗi thông tin đầy đủ hơn.

Hiện nay, Blockchain đang đạt được sức hút lớn trong ngành bất động sản. Dưới đây là 5 khía cạnh quan trọng mà công nghệ blockchain có khả năng cải thiện hoặc chuyển đổi hoàn toàn lĩnh vực này:

1. Quy trình tìm kiếm bất động sản

Thống kê cho thấy 93% khách hàng ở Mỹ sử dụng trang web trực tuyến để tìm bất động sản. Các trang web này - chủ yếu là các nền tảng và thị trường bất động sản - kết nối người mua và người bán. Đồng thời, cho phép người mua tiềm năng sử dụng các bộ lọc để lựa chọn tiêu chí cụ thể cho bất động sản lý tưởng của mình. Tuy nhiên, tất cả các ứng dụng Web2 không thật sự tối ưu và an toàn.

Trước hết, thông tin tài sản được lưu trữ trên các trang web này thường không chính xác, lỗi thời hoặc không đầy đủ. Hơn nữa, sự phân mảnh dữ liệu trên nhiều nền tảng có thể dẫn đến nhầm lẫn.

Mặt khác, công nghệ blockchain có tiềm năng giải quyết những vấn đề này theo nhiều cách.

 • Thay vì đưa cùng một thông tin về một tài sản vào nhiều nền tảng bằng tay, các đại lý và người bán chỉ có thể đưa thông tin đó vào cơ sở dữ liệu blockchain một lần.
 • Thứ hai, dữ liệu được nhập vào blockchain sẽ không thể thay đổi.
 • Cuối cùng, các nền tảng trong tương lai có thể bắt đầu xử lý các tác vụ như danh sách, thanh toán và tài liệu pháp lý.

2. Hoa hồng và phí bổ sung

Những người chiến thắng chính trong các giao dịch bất động sản thương mại và nhà ở là những người trung gian kết nối người mua và người bán: nhà môi giới, đại lý bất động sản, chủ ngân hàng và luật sư.

Các bên càng muốn chốt thỏa thuận nhanh chóng thì họ càng phải trả nhiều tiền cho các bên trung gian. Điều này đồng nghĩa với việc họ sẽ mất rất nhiều tiền. Tuy nhiên, một báo cáo từ Deloitte nói rằng blockchain có thể sớm thay đổi cách thức hoạt động của các giao dịch bất động sản.

Với các cuộc trò chuyển ảo, người mua và người bán có thể trò chuyện trực tiếp với nhau. Đồng thời, phần mềm sẽ có mục hướng dẫn thủ tục giấy tờ pháp lý. Do đó, các giao dịch sẽ không cần bên trung gian. Điều này giúp tiết kiệm tiền cũng như hạn chế rủi ro lừa đảo.

Trên thực tế, số tiền tiết kiệm được sẽ rất lớn vì các nhà môi giới tính phí trung bình 6% cho mỗi giao dịch. Vì vậy, nếu bạn mua một ngôi nhà trị giá 200.000 USD, bạn sẽ tiết kiệm được 12.000 USD cho các dịch vụ của môi giới bất động sản.

3. Tài trợ và cho vay

Tài chính là một vấn đề lớn khác trong bất động sản. Người mua phải đợi nhiều ngày hoặc nhiều tuần để khoản thế chấp của họ được chấp thuận. điều này gây ra sự chậm trễ trong việc thanh toán, ảnh hưởng đến dòng tiền của nhà đầu tư.

Tuy nhiên, với blockchain thì khác, công nghệ này giúp xác minh thông tin nhanh chóng, chia sẻ dữ liệu an toàn, giám sát giao dịch bất biến và giải quyết thanh toán theo thời gian thực.

Bằng cách số hóa khoản vay hoặc thế chấp, dữ liệu liên quan như quyền sở hữu và lịch sử thanh toán khoản vay có thể được lập trình để hỗ trợ các quyết định về dịch vụ trong tương lai. Hợp đồng thông minh có thể thu thập và phân phối các khoản thanh toán cho người thụ hưởng đồng thời báo cáo cho các cơ quan quản lý.

Các nền tảng bất động sản trên blockchain giúp người mua dễ dàng hơn, đồng thời giảm nguy cơ lừa đảo. Bên cạnh đó, mọi lỗi đều có thể dễ dàng phát hiện với dữ liệu trên sổ cái kỹ thuật số.

4. Đưa ra quyết định đúng đắn

Nhìn lại cách bong bóng nhà đất bùng nổ vào năm 2008, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra tính minh bạch của dữ liệu quan trọng như thế nào đối với sự ổn định của thị trường.

Mặc dù không thể hoàn tác những gì đã diễn ra, nhưng nếu tất cả mọi người đều có thể truy cập dữ liệu bất động sản từ trước đến nay, điều này có thể ngăn chặn cuộc khủng hoảng tiếp theo.

Do đó, với blockchain, khách hàng có thể sử dụng công nghệ này để kiểm tra tất cả các tài liệu và lựa chọn thị trường tốt nhất cho ngân sách của họ.

5. Quản lý quyền sở hữu tài sản

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, blockchain có khả năng làm cho việc chuyển nhượng quyền sở hữu trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn bằng cách loại bỏ yếu tố con người khỏi quy trình.

Hệ thống quản lý quyền sở hữu tài sản truyền thống hiện nay khá rườm rà và rắc rối. Các “thể chế quan liêu” mất nhiều thời gian để xử lý thông tin về những thay đổi quyền sở hữu. Điều này có thể gây ra hàng loạt các hệ quả đằng sau.

Tuy nhiên, trên blockchain, mỗi ngôi nhà hoặc căn hộ sẽ được lưu trữ dưới dạng kỹ thuật số. Khi lưu trữ trên blockchain, việc theo dõi quyền sở hữu sẽ dễ dàng hơn nhiều. Đồng thời, các thủ tục giấy tờ trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Ngoài ra, giữ dữ liệu ở một vị trí an toàn cũng là cách tuyệt vời để ngăn chặn gian lận. Ngay cả khi những kẻ lừa đảo có được chữ ký của chủ sở hữu và các thông tin khác, chúng cũng không thể hoàn thành các giao dịch vì thông tin quan trọng nhất vẫn được lưu trữ trên blockchain và chúng có rất ít cơ hội truy cập được.

Kết luận: Triển vọng lớn của ngành bất động sản trong thời đại blockchain

Blockchain giúp đơn giản hóa đáng kể cuộc sống. Mặc dù, việc ứng dụng blockchain toàn cầu vẫn còn đang ở giai đoạn đầu, nhưng trong tương lai gần, việc này sẽ bùng nổ hơn bao giờ hết và trở thành xu hướng của thế giới.

VIC Crypto tổng hợp

Tin tức liên quan:

enlightened2 dự án blockchain thu hút 748 triệu USD đầu tư bất chấp thị trường suy thoái

enlightenedHợp nhất Ethereum thành công: Kỷ nguyên mới cho Blockchain lớn thứ hai xuất hiện

enlightenedTổ chức khủng bố IS đang manh nha sử dụng tài sản Blockchain độc nhất để tuyên truyền và gây quỹMục Lục Bài Viết
 1. 1. Quy trình tìm kiếm bất động sản
 2. 2. Hoa hồng và phí bổ sung
 3. 3. Tài trợ và cho vay
 4. 4. Đưa ra quyết định đúng đắn
 5. 5. Quản lý quyền sở hữu tài sản

Liệu Metaverse có thể tồn tại mà không cần blockchain?

Kể từ khi Metaverse trở thành từ khóa được cả thế giới quan tâm. Rất nhiều câu hỏi xoay quanh chủ đề này....
2 ngày trước Góc nhìn thị trường

Báo cáo tổng quan thị trường GameFi tháng 08/2022

Splinterlands và Alien Worlds vượt khó khi họ tăng đều đặn số lượng người dùng kể từ tháng 6 bất chấp thị trường.
5 ngày trước Góc nhìn thị trường

Stablecoin có thực sự an toàn không? 

Không giống như các tài sản tiền điện tử khác, stablecoin có ít rủi ro hơn vì chúng thường không bị ảnh hưởng....
một tuần trước Góc nhìn thị trường

Polkadot vs Solana: Những điểm khác biệt chính

Polkadot và Solana là một trong những mạng blockchain thế hệ thứ ba phổ biến nhất. Cả hai đều tự hào về khả....
2 tuần trước Góc nhìn thị trường

3 sai lầm nghiêm trọng “dân chơi” Crypto cần tránh khi giao dịch hợp đồng tương lai tiền điện tử

Với cơ hội sinh lời cao, cùng nhiều ưu điểm vượt trội, hợp đồng tương lai là sự lựa chọn hàng đầu của....
2 tuần trước Góc nhìn thị trường