Background VIC News
Thứ ba, 06/09/2022, 13:00 (GMT + 7)
Thứ ba, 06/09/2022, 13:00 (GMT + 7)

Tổ chức khủng bố IS đang manh nha sử dụng tài sản Blockchain độc nhất để tuyên truyền và gây quỹ

Mới đây, một số NFT bất ngờ ca ngợi Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) làm dấy lên lo ngại về việc sử dụng blockchain để truyền bá khủng bố.
Mục lục bài viết
  1. NFT có thể là nguồn cung tài trợ mới cho khủng bố
  2. Lo ngại về tương lai

Do NFT và blockchain là thị trường tự do và bảo mật, nên đây là môi trường “màu mỡ” thu hút tội phạm, trong đó có nguy cơ rửa tiền và tài trợ khủng bố.

Ngày 04/09 vừa qua, các chuyên gia an ninh quốc gia Mỹ đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về “IS-NEWS # 01” – dự án NFT được tạo ra và chia sẻ bởi một “đồng minh khủng bố”.

NFT có thể là nguồn cung tài trợ mới cho khủng bố

Dự án NFT đầu tiên được tạo và chia sẻ bởi một “đồng minh khủng bố” đã được đưa ra ánh sáng, làm dấy lên lo ngại rằng bản chất bất biến mà công nghệ blockchain luôn tự hào có thể sẽ giúp kẻ gian như “hổ mọc thêm cánh”, lan truyền những thông điệp tiêu cực và tuyên truyền chủ nghĩa khủng bố.

Trước tình trạng này, các chuyên gia tình báo cho biết NFT có thể là một lĩnh vực “tiếp tay” cho Nhà nước Hồi giáo và các nhóm khủng bố khác. Thông qua đó, kẻ gian có thể sử dụng công nghệ blockchain để “lách” các lệnh trừng phạt và gây quỹ, thu tiền tài trợ cho các chiến dịch khủng bố của chúng.

Raphael Gluck, nhà đồng sáng lập công ty nghiên cứu Jihadoscope có trụ sở tại Mỹ, là người phát hiện ra dự án NFT IS-NEWS # 01 thông qua các tài khoản mạng xã hội ủng hộ ISIS.

Dự án bao gồm hình ảnh mang biểu tượng của Nhà nước Hồi giáo với dòng chữ ca ngợi “chiến binh Afghanistan” đã tấn công Taliban. Ngoài ra, 2 NFT khác xuất hiện vào ngày 26/08 quay cảnh một chiến binh nhà nước Hồi giáo dạy học sinh chế tạo chất nổ và bức kia lên án việc hút thuốc lá.

Các nhà phân tích cho rằng đây có thể là một dấu hiệu cho thấy các nhóm khủng bố có thể đang sử dụng công nghệ mới nổi để truyền bá thông điệp của chúng và thử nghiệm các chiến lược tài trợ mới.

Các NFT đã được niêm yết trên OpenSea. Tuy nhiên, công ty đã nhanh chóng gỡ xuống và chặn tài khoản của người đăng tải, với lý do không phù hợp với chính sách của công ty khi tài khoản kích động thù địch và bạo lực.

Bộ ba NFT này cũng có mặt trên thị trường NFT Rarible và một số nền tảng khác trước khi bị gỡ xuống.

Mặc dù chưa ghi nhận bất kỳ thương vụ giao dịch nào, nhưng sự tồn tại của các NFT trên thực sự rất đáng lo ngại vì nó có khả năng chống kiểm duyệt.

“Chúng ta không thể nào kiểm soát và đánh bại toàn bộ những loại tài sản ảo dạng như này”.

Lo ngại về tương lai

Trước đây, các chuyên gia bảo mật cũng bày tỏ lo ngại về việc những kẻ khủng bố khai thác các công nghệ và thị trường mới nổi, bao gồm cả NFT Metaverse để gây quỹ tài trợ trong tương lai.

Vào tháng 2 năm nay, Bộ Tài chính Mỹ đã công bố một nghiên cứu nêu bật sự tăng trưởng của thị trường NFT như một lĩnh vực tiềm ẩn mối quan tâm.

Tháng 4 năm ngoái, Matthew Levitt, giám đốc Chương trình Jeanette và Eli Reinhard về chống khủng bố nhấn mạnh: “Mặc dù tiền điện tử có liên quan đến một số vụ tài trợ khủng bố, nhưng nó vẫn chưa trở thành phương tiện chính để tài trợ khủng bố.”

VIC Crypto tổng hợp

Tin tức liên quan:

enlightenedOpenSea biến thành “thị trấn ma” NFT sau khi khối lượng sụt giảm 99% trong 90 ngày

enlightenedThêm một vụ lừa đảo NFT trị giá triệu đô

enlightenedMetaverse làm thay đổi lực lượng lao động như thế nào? Liệu “nhân công ảo” có trở thành xu hướng trong tương laiMục Lục Bài Viết
  1. NFT có thể là nguồn cung tài trợ mới cho khủng bố
  2. Lo ngại về tương lai

Bitcoin hashrate liên tục lập ATH bất chấp Downtrend

Theo thống kê vào ngày 5/10, tổng sức mạnh tính toán hỗ trợ mạng Bitcoin đã chạm mức cao nhất mọi thời đại,....
12 giờ trước Tin tức mới nhất

Bộ 3 cựu điều hành đã kiếm được 56 triệu USD trước khi Celsius phá sản

Cựu CEO Alex Mashinsky, cựu CSO Daniel Leon và CTO Nuke Goldstein đã rút bitcoin, ether, USDC và CEL nắm giữ khỏi tài....
12 giờ trước Tin tức mới nhất

Công ty quản lý tài sản khổng lồ GoldenTree tiết lộ “múc” 5,2 triệu USD token SUSHI

Công ty quản lý tài sản đã tăng cường cam kết của mình đối với tiền điện tử, công bố một nhà quản....
12 giờ trước Tin tức mới nhất

Nga chặn sàn OKX vì cáo buộc cung cấp thông tin không đáng tin cậy

Trang web của sàn giao dịch tiền điện tử được cho là có chứa thông tin về các kế hoạch kim tự tháp....
13 giờ trước Tin tức mới nhất

Acala Network hoạt động trở lại sau hơn 3 tuần “đứng hình” vì cú sốc exploit

Sau gần 1 tháng “chiến đấu” với sự cố bảo mật, hiện tại, Acala Network đã khôi phục hoạt động mạng.
15 giờ trước Tin tức mới nhất