Background VIC News
Thứ tư, 17/08/2022, 16:04 (GMT + 7)
Thứ tư, 17/08/2022, 16:04 (GMT + 7)

Cẩm nang Metaverse dành cho giới HR

Việc ứng dụng Metaverse vào trong quản lý nhân sự tại các doanh nghiệp Việt cần có sự chuyển đổi "dè chừng" với những bước đi "ăn chắc mặc bền".
Mục lục bài viết
 1. “Quản chuyện con người” bằng Metaverse
 2. Metaverse tác động như thế nào đến ngành HR?
  1. Làm việc từ xa
  2. Quy trình tuyển dụng, ứng tuyển
  3. Chiêu mộ nhân tài 
  4. Hội nhập
 3. Thách thức của ngành HR khi áp dụng Metaverse
 4. Kết luận

‍Kể từ khi AI và tự động hóa trở thành xu hướng chủ đạo trong các doanh nghiệp, khả năng tác động của các xu hướng công nghệ này đã dần tăng lên theo cấp số nhân. Nhiều công ty, doanh nghiệp đang liên tục tìm cách tích hợp các công nghệ mới vào các quy trình hiện có của họ.

Vậy, dưới góc nhìn của HR, sự phát triển của Metaverse sẽ có ảnh hưởng như thế nào đến ngành quản lí nhân sự (HR)?

“Quản chuyện con người” bằng Metaverse

Tháng 10/2021, Facebook đổi tên công ty thành Meta với tham vọng hướng tới thế giới thực tế ảo đa chiều.

Trong thông cáo báo chí, Metaverse được “gã khổng lồ” công nghệ định nghĩa: "Metaverse là một thế giới ảo để bạn có thể tương tác với những người có khoảng cách địa lý xa, hoặc ở một đất nước khác. Tại đây, bạn có thể học, chơi, hẹn hò, làm việc, mua sắm và hơn thế nữa."

Trên thực tế, trong lĩnh vực nhân sự, lợi ích của Metaverse không chỉ gói gọn trong phạm trù trên, mà còn vượt xa khỏi mọi giới hạn và mang đến cho bộ phận HR cùng doanh nghiệp một "nền tảng" điều hành mới.

Điển hình là việc phát triển phòng đào tạo nhân viên ảo. Năm 2017, KFC đã phát triển căn bếp ảo mang tên "The Hard Way: A KFC Virtual Training Escape Room" để hướng dẫn nhân viên mới. Nhân viên sẽ truy cập vào gian bếp này và tự tay thực hành chế biến gà KFC theo công thức của nhà sáng lập Colonel Sanders.

Năm 2022, công ty tư vấn giải pháp IT – Accenture cũng sử dụng Metaverse để đào tạo nhân viên, khi xây dựng thế giới ảo mang tên "One Accenture Park".

Tại đây, đội ngũ nhân viên sẽ được tham gia vào các hoạt động huấn luyện ảo và được thưởng những phần quà thú vị như huy hiệu hoặc xu thưởng, nhằm giúp nhân viên có thêm động lực tham gia các hoạt động.

Metaverse tác động như thế nào đến ngành HR?

Đào tạo trên máy tính đã có từ những năm 90. Tuy nhiên, sử dụng phần mềm thực tế ảo giúp nhân viên có cảm giác gắn kết sâu hơn, từ đó nâng cao hiệu quả làm việc cũng như học hỏi.

Dan Eckert, giám đốc điều hành phòng nghiên cứu ứng dụng về AI và công nghệ mới nổi của PwC cho biết:

“Lợi ích chính của đào tạo VR là người học được đắm mình trong trải nghiệm và không bị phân tâm. Họ không thể nhắn tin, nhận email hoặc chơi trò chơi trên điện thoại của họ. Điều này dẫn đến mức độ tương tác cảm xúc và lưu giữ nội dung cao hơn nhiều so với các phương thức học tập khác.”

Do đó, Metaverse chiếm vị trí tối ưu trong ngành HR. Dưới đây là 4 khía cạnh mà Metaverse trong ngành nhân sự có thể thành công:

Làm việc từ xa

Metaverse sẽ cung cấp một không gian làm việc chung để tất cả nhân viên dù ở bất kỳ đâu trên  trái đất vẫn có thể làm việc với nhau như đang trong cùng một văn phòng. Điều này thực sự mang đến giá trị cực kỳ to lớn cho cả các doanh nghiệp và cả ứng viên trên khắp thế giới.

Đối với các công ty

Các công ty khi tham gia hệ sinh thái Metaverse có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí tổ chức văn phòng thiết bị. Quan trọng nhất là công ty có thể tuyển dụng và làm việc cùng với rất nhiều nhân tài trên khắp thế giới thay vì chỉ gói gọn trong khu vực quanh trụ sở văn phòng trước đây.

Việc quản lý nhân viên cũng được tinh gọn và một số các thao tác có thể được tự động hóa. Điều này sẽ giảm áp lực cho ban quản lý và tạo tinh thần tự giác tích cực cho nhân viên, từ đó phối hợp và làm việc mang lại nhiều giá trị hơn cho công ty.

Đối với ứng viên

Tương tự, đối với ứng viên, cơ hội việc làm không còn chỉ nằm trong khu vực họ sinh sống mà có thể là bất cứ đâu trên thế giới. Các chi phí và thời gian di chuyển đi lại từ nơi làm việc và chỗ ở được cắt giảm.

Người lao động sẽ có nhiều thời gian tuyệt vời khi làm việc trong ngôi nhà của mình hoặc bất cứ đâu họ thấy thoải mái chứ không nhất thiết phải đến văn phòng. Đồng thời, khi làm việc từ xa, họ có thể làm chủ thời gian lịch trình làm việc của mình sao cho phù hợp mà vẫn đảm bảo tiến độ chung của công ty.

Quy trình tuyển dụng, ứng tuyển

Bên cạnh hình thức việc làm từ xa mang đến các cơ hội việc làm và các cách thức làm việc hoàn toàn mới, thì quy trình tuyển dụng nhân sự chắc chắn cũng không nằm ngoài cuộc.

Mọi giai đoạn từ gửi CV, gặp gỡ nhà tuyển dụng, thậm chí cho đến lúc bạn làm công việc đó và nhận lương cũng thông qua môi trường này.

Đặc biệt là vòng phỏng vấn, nếu hiện tại nhà tuyển dụng có thể mời bạn phỏng vấn online bằng phần mềm Zoom, thì rất có thể sau này sẽ được thay bằng một không gian phỏng vấn ảo trong Metaverse.

Điều thú vị nữa là nhà tuyển dụng có thể biết được về ứng viên nhiều hơn thông qua Metaverse, nhất là có thể đánh giá được kỹ năng, năng lực làm việc của ứng viên.

Ví dụ, thay vì tuyển chọn dựa trên thông tin phỏng vấn, nhà tuyển dụng có thể tổ chức các bài test thực hành, đưa ứng viên vào các tình huống xử lý vấn đề trong không gian ảo để đưa ra quyết định.

Chiêu mộ nhân tài 

Một sự thay đổi đáng chú ý đã và đang diễn ra chính là việc áp dụng Metaverse tại nơi làm việc sẽ giống như áp dụng một khoản đầu tư lớn của các doanh nghiệp vào cơ sở hạ tầng công nghệ của các công ty.

Thông qua Metaverse, ứng viên có thể giao lưu với các nhà tuyển dụng và tiếp cận với môi trường làm việc. Bởi vì, hầu hết các ứng viên đều muốn đến “tham qua công ty” trước khi vào làm.

Do đó, sử dụng Metaverse cho phép các ứng viên tiềm năng có cơ hội chiêm ngưỡng môi trường làm việc sắp tới của họ, thậm chí được theo dõi văn hóa làm việc tại doanh nghiệp đó

Hội nhập

Trên thực tế, trải nghiệm tốt giúp nhân viên hạnh phúc và làm việc hiệu quả hơn. Do vậy, Metaverse chính là giải pháp tốt nhất để tiếp cận nhân viên.

Bởi, công nghệ này cho phép mọi người tham gia cùng nhau mặc dù họ có thể cách xa nhau hàng nghìn km. Không những thế, Metaverse cũng có thể giúp nhân viên học các kỹ năng thể chất cần thiết để bắt đầu công việc mới nhanh hơn nhiều.

Ví dụ: Walmart đã làm việc với Strivr, công ty tạo ra nền tảng đào tạo VR, nhằm giảm thời gian cần thiết để dạy các kỹ năng nhận hàng cho nhân viên mới thuê từ 8 giờ xuống còn 15 phút.

Thách thức của ngành HR khi áp dụng Metaverse

Chi phí khi áp dụng các công cụ để sử dụng trong Metaverse không phải doanh nghiệp nào cũng có thể thực hiện. Bởi vì, đó là một con số khổng lồ.

Ngoài ra, công nghệ Metaverse vẫn đang được phát triển và chưa ổn định để áp dụng. Do đó, việc trang bị cho mỗi nhân viên một bộ kính VR để truy cập Metaverse sẽ khiến các công ty phải trả tối thiểu 600 USD/nhân viên.

Điều này đặt ra nhiền băn khoăn cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc chuẩn bị trước cho những thay đổi mới trong tương lai vẫn luôn là điều cần thiết.

Kết luận

Công nghệ Metaverse nếu được đưa vào sử dụng sẽ tạo ra tiềm năng lớn, đúng như lời của nhiều chuyên gia “Metaverse là tương lai của Internet”.

Dù hiện tại chưa có hình hài cụ thể, nhưng tính khả dụng và tiện ích của Metaverse cho cuộc sống tương lai được khẳng định chắc chắn là có khả năng. Vì thế việc có hiểu biết về công nghệ này sớm sẽ giúp bạn thích nghi nhanh hơn, phát triển tốt hơn.

Do đó, để tận dụng tối đa các cơ hội mà Metaverse mang lại, Justin Parry – nhà đồng sáng lập và COO của Immerse (một công ty công nghệ và giải pháp thực tế ảo) – đề xuất rằng các nhóm nhân sự nên bắt đầu xác định các trường hợp sử dụng Metaverse nhằm phát triển tổ chức và nhân viên càng sớm càng tốt.

VIC Crypto tổng hợp

Tin tức liên quan:

enlightenedĐại gia đào Bitcoin lỗ nặng trong quý II khi thị trường “rung lắc” trong vùng biển động

enlightenedCách các "gã khổng lồ" lấn sân sang Metaverse với tham vọng thống lĩnh

enlightenedThành phố giàu có bậc nhất thế giới trở thành thủ đô Metaverse toàn cầu

enlightenedCơ hội và rủi ro đối với các nhà đầu tư trong vũ trụ thực tế ảo MetaverseMục Lục Bài Viết
 1. “Quản chuyện con người” bằng Metaverse
 2. Metaverse tác động như thế nào đến ngành HR?
  1. Làm việc từ xa
  2. Quy trình tuyển dụng, ứng tuyển
  3. Chiêu mộ nhân tài 
  4. Hội nhập
 3. Thách thức của ngành HR khi áp dụng Metaverse
 4. Kết luận

Liệu Metaverse có thể tồn tại mà không cần blockchain?

Kể từ khi Metaverse trở thành từ khóa được cả thế giới quan tâm. Rất nhiều câu hỏi xoay quanh chủ đề này....
2 ngày trước Góc nhìn thị trường

Báo cáo tổng quan thị trường GameFi tháng 08/2022

Splinterlands và Alien Worlds vượt khó khi họ tăng đều đặn số lượng người dùng kể từ tháng 6 bất chấp thị trường.
5 ngày trước Góc nhìn thị trường

“Cuộc chơi” trong ngành bất động sản bị xoay chuyển khi blockchain xuất hiện

Dưới đây là 5 khía cạnh quan trọng trong ngành bất động sản mà công nghệ blockchain có khả năng cải thiện hoặc....
một tuần trước Góc nhìn thị trường

Stablecoin có thực sự an toàn không? 

Không giống như các tài sản tiền điện tử khác, stablecoin có ít rủi ro hơn vì chúng thường không bị ảnh hưởng....
một tuần trước Góc nhìn thị trường

Polkadot vs Solana: Những điểm khác biệt chính

Polkadot và Solana là một trong những mạng blockchain thế hệ thứ ba phổ biến nhất. Cả hai đều tự hào về khả....
2 tuần trước Góc nhìn thị trường