banner
banner
Thứ hai, 16/05/2022, 14:48 (GMT + 7)
Thứ hai, 16/05/2022, 14:48 (GMT + 7)

Tổng quan về mô hình nến búa ngược Inverted Hammer

Inverted Hammer (Búa Ngược) là một trong bộ tứ nến đơn rất nổi tiếng bên cạnh Hammer (Cây Búa), Shooting Star (Bắn Sao) và Hanging Man (Người Treo Cổ). Đây là mô hình đảo chiều, xuất hiện rất nhiều trên các biểu đồ giá. Chính vì vậy, bạn cần nắm rõ đặc điểm và cách sử dụng của chúng để có thể ra quyết định chính xác khi bắt gặp.
Mục lục bài viết
 1. 1. Inverted Hammer là gì?
 2. 2. Ý nghĩa của Inverted Hammer
 3. 3. Đặc điểm nhận dạng mô hình nến Inverted Hammer
 4. 4. Cách giao dịch với mô hình nến Inverted Hammer
 5. 5. Kết luận 

Inverted Hammer là một mô hình đồng dạng với nến Shooting Star (Bắn Sao) và đối lập với nến Hammer (Cây Búa). Có thể nói đây là một dạng nến quan trọng xảy ra tại đáy một xu hướng giảm giá (downtrend). Trong bài viết này sẽ giới thiệu với bạn mô hình nến Inverted Hammer là gì, đặc điểm nhận dạng cũng như cách giao dịch với Inverted Hammer sao cho hiệu quả nhất.

1. Inverted Hammer là gì?

Inverted Hammer (Búa Ngược) là một cây nến có thân ngắn và bóng dài hướng lên trên, thường xảy ra chủ yếu tại đáy của xu hướng giảm giá và là 1 cảnh báo có khả năng đảo chiều tăng giá. Inverted Hammer là một mẫu đảo ngược rất quan trọng và là cảnh báo khả năng thay đổi hướng đi của đường giá, nó không phải là một tín hiệu, bản thân nó chỉ mang tính chất như là 1 dấu hiệu mua.

Khi giá thấp nhất và giá mở cửa gần giống nhau thì được gọi là Inverter Hammer tăng giá, đây là mẫu thông dụng và là 1 dấu hiệu cảnh báo có khả năng tăng giá mạnh vì giá thấp nhất và giá đóng cửa gần giống nhau.

Mẫu Inverter Hammer cũng rất giống mẫu Shooting Star, nó được sinh ra khi giá mở của, giá thấp nhất và giá đóng cửa xấp xỉ nhau. Tuy nhiên Shooting Star là một mẫu hình đảo chiều ở đỉnh, còn Inverted Hammer là một mẫu hình đảo chiều ở đáy. Ngoài ra, nó còn phải có 1 bóng trên dài ít nhất là 2 lần độ dài của thân nến. Mô hình nến búa ngược thường dễ bị nhầm lẫn với mô hình nến Shooting star (nến đổi ngôi) do đặc điểm hình dáng của chúng hoàn toàn giống nhau.

Ngoài ra mô hình nến Inverter Hammer có hình dạng đối lập với mẫu đảo chiều giảm giá Hanging Man (Người Treo Cổ) và Hanging Man vẫn chứa đựng sự tăng giá nhưng không nhiều bởi vì mức giá đóng cửa đã không bị mất mát quá nhiều.

2. Ý nghĩa của Inverted Hammer

Khi xuất hiện Inverted Hammer có nghĩa là thị trường mở cửa tại hoặc gần mức thấp nhất trong ngày. Sau đó giá thay đổi xu hướng và sẽ có đợt tăng giá. Tuy nhiên nhà đầu cơ giá lên không thể duy trì đợt tăng giá trong thời gian còn lại trong ngày và cuối cùng giá đóng cửa nằm tại hoặc gần với giá thấp nhất. Nếu ngày kế tiếp giá mở cửa trên thân nến của Inverted Hammer thì có nghĩa là những người bán khống tại mức giá mở cửa hoặc giá đóng cửa của Inverted Hammer đang mất tiền đầu tư.

– Mô hình Inverted Hammer cũng cho thấy thị trường đang bắt đầu thăm dò các mức giá phía trên với kỳ vọng giá sẽ được đẩy lên cao hơn nữa.

– Trong phiên giao dịch tiếp theo, nếu giá nằm ở thân của nến hammer ngược chứng tỏ các trader đã bán khống hàng hóa tại mức giá đóng cửa và mở cửa của mô hình đang bị lỗ.

– Bóng nến trên của nến hammer rất dài cho thấy phe mua rất mạnh và đang dồn toàn sức đẩy giá lên cao sau một thời gian bị phe bán chèn ép.

Tóm lại, mô hình nến búa ngược xuất hiện là dấu hiệu nên mua vào đối với các trader. 

3. Đặc điểm nhận dạng mô hình nến Inverted Hammer

Tuy có hình dạng đơn giản nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn hay nhầm lẫn mô hình nến inverted hammer với các mô hình nến tương tự khác. Vậy nên để tránh những sai lầm đáng tiếc, các trader cần ghi nhớ một số đặc điểm nhận dạng nổi bật của mô hình nến búa ngược sau đây:

 • Thân nến nhỏ, bóng trên rất dài, bóng dưới ngắn.
 • Có thể là một nến tăng hoặc một nến giảm
 • Râu nến dưới rất ngắn hoặc không có. Trong khi râu nến trên rất dài, thường gấp 2 lần độ dài phần thân nến.
 • Mô hình có thể là nến xanh (nến tăng) hoặc nến đỏ (nến giảm) vì điều này không có ý nghĩa quan trọng. Nhưng nến xanh vẫn cho tín hiệu đảo chiều tăng mạnh mẽ và an toàn hơn.
 • Thường xảy ra ở đáy một xu hướng giảm, báo hiệu thị trường sắp đảo chiều tăng giá. Tuy nhiên, để tăng cao độ tin cậy, nến búa ngược cần có sự xác nhận của các nến tiếp theo nữa. Nếu cây nến tiếp theo sau nến hammer ngược là 1 cây nến tăng mạnh hoặc xuất hiện khoảng trống GAP tăng giữa 2 nến thì đây là dấu hiệu xác nhận của mô hình nến búa ngược.

Ví dụ về mô hình nến búa ngược

Như đã đề cập ở trên, màu sắc của nến là xanh (tăng) hay đỏ (giảm) không có ý nghĩa quá quan trọng. Tuy nhiên, trong thực tế mô hình inverted hammer là nến tăng hay nến giảm cũng có một số sự khác biệt nhất định. Để hiểu rõ hơn, các bạn có thể tham khảo ví dụ dưới đây:

 • Nến búa ngược xanh

Như hình minh họa, trước khi mô hình inverted hammer được hình thành, thị trường đang trong xu hướng giảm. Cây nến trước nến búa ngược là 1 cây nến xanh. Trong khi nến búa ngược lại có mức giá đóng phiên xấp xỉ bằng giá mở phiên. 

Điều đáng chú ý ở đây là mặc dù nến hammer ngược đã hoàn thành nhưng mô hình nến búa ngược vẫn chưa được xác nhận. Để mô hình thực sự hoàn thành, cây nến tiếp theo phải là nến xanh tăng mạnh như trong hình. Từ đó, giá hoàn toàn đổi chiều tăng giá liên tục trong nhiều tuần giao dịch sau đó. 

 • Nến búa ngược đỏ

Khi nến búa ngược đỏ xuất hiện đi kèm với 1 khoảng gap giảm nhỏ cho thấy lực mua bắt đầu tăng mạnh. Áp lực này không mạnh như khi nến búa ngược xanh xuất hiện. 

Tuy nhiên cây nến xác nhận tiếp theo là nến xanh với phần thân khá lớn là một sự khẳng định mạnh mẽ rằng giá sẽ tiếp tục tăng cao sau đó.

 • Nến búa ngược ở đỉnh

Khi nến búa ngược xuất hiện ở đỉnh của xu hướng tăng thì mô hình lúc này trở thành mô hình nến Shooting star (mô hình nến sao đổi ngôi). Đây cũng chính là sự khác biệt rõ ràng nhất giữa mô hình nến Inverted hammer và mô hình Shooting star.

4. Cách giao dịch với mô hình nến Inverted Hammer

Mô hình Inverted Hammer hoạt động tốt hơn khi nó diễn ra ở những vùng hỗ trợ mạnh. Và bạn cũng chỉ nên giao dịch tại những vùng như thế nếu không muốn chịu rủi ro cao.

Việc bỏ qua một tín hiệu không mạnh để chờ những mô hình tiếp theo xuất hiện không có gì là bất thường cả bởi vì cơ hội trên thị trường là rất nhiều, chúng chỉ thử thách sự kiên nhẫn của bạn.

Khi thị trường đang trong xu hướng giảm, tiến về vùng hỗ trợ và tạo ra cây nến Inverted Hammer, chúng ta có thể vào lệnh như sau:

 • Chờ nến xác nhận tăng sau cây Inverted Hammer.
 • Vào lệnh sau nến xác nhận tăng.
 • Stop Loss dưới đáy nến Inverted Hammer.
 • Tính toàn tỉ lệ R:R (Risk:Reward) để có điểm TP hợp lý.

Đối với hầu hết các nhà đầu tư, đặc biệt là các trader theo trường phái hành động giá, lời khuyên tốt nhất đối cho các bạn khi trade là cần kết hợp sử dụng nhiều chỉ báo indicator phân tích kỹ thuật cùng lúc để tối đa hóa độ chuẩn xác cho lệnh giao dịch.

 • Khi giá đang di chuyển trong xu hướng giảm và mô hình nến búa ngược được hình thành ở khu vực hỗ trợ. Các bạn có thể vào lệnh BUY tại giá đóng cửa của nến búa ngược nếu đây là cây nến xanh.
 • Stop loss (cắt lỗ) ngay dưới đường hỗ trợ một vài giá.
 • Take profit (chốt lời) tại mức kháng cự gần nhất, miễn sao đạt tỷ lệ R:R tiêu chuẩn 1:1 hoặc 1:2.

5. Kết luận 

Bài viết trên đã tổng hợp đầy đủ và chi tiết những kiến thức liên quan đến mô hình nến búa ngược (Inverted Hammer). Tuy là mẫu hình nến đơn giản nhưng lại có ưu điểm vượt trội trong việc hỗ trợ các trader tìm điểm entry hấp dẫn. Hãy vừa đọc sách, vừa học hỏi không ngừng để nâng cao bản thân mỗi ngày. Nếu kiên trì đến cùng, thị trường tài chính sẽ trở thành nguồn thu “béo bở” của bạn. Chúc các bạn thành công.


Disclaimer: Bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và không được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Crypto là một hình thức đầu tư mạo hiểm và người tham gia phải chịu hoàn toàn trách nhiệm với khoản đầu tư của mình. 

Follow us:

Fanpagehttps://www.facebook.com/VICCryptonews/

Group FB : https://www.facebook.com/groups/394128125782318

Group chat : https://t.me/VICcommunitychat

Channel Analytics : https://t.me/VIC_Analytics

Channel Trading :  https://t.me/VICTradingChannel

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCkDL2yV5qxw0phIWfyVr3wAMục Lục Bài Viết
 1. 1. Inverted Hammer là gì?
 2. 2. Ý nghĩa của Inverted Hammer
 3. 3. Đặc điểm nhận dạng mô hình nến Inverted Hammer
 4. 4. Cách giao dịch với mô hình nến Inverted Hammer
 5. 5. Kết luận 

Tương lai của Defi trong Fintech

Một trong những lĩnh vực thú vị nhất của fintech là lĩnh vực tài chính phi tập trung mới nổi, hay còn gọi....
2 tuần trước Kiến thức nâng cao

Làm thế nào để kiếm thu nhập tiền điện tử thụ động với Ethereum?

Cơ hội thu nhập thụ động cho phép các nhà đầu tư và nhà giao dịch ETH bù đắp tổn thất trong thị....
một tháng trước Kiến thức nâng cao

Các vụ hack cầu nối xuyên chuỗi đình đám nhất và mánh khóe của kẻ tấn công

Cross-chain bridge (Cầu nối xuyên chuỗi) là một công nghệ cho phép giao dịch giữa hai mạng blockchain riêng biệt, chẳng hạn như....
một tháng trước Kiến thức nâng cao

Sự khác biệt giữa ví nóng và ví lạnh: Nên dùng ví nào để lưu trữ tiền điện tử?

Muốn tham gia vào thị trường tiền điện tử, điều quan trọng đầu tiên mà các nhà đầu tư cần tìm hiểu chính....
2 tháng trước Kiến thức nâng cao

Làm thế nào để kiếm thu nhập thụ động trong thị trường gấu tiền điện tử?

Đối với các nhà đầu tư có kinh nghiệm, thị trường gấu không có gì là ngoài kiểm soát của họ. Nó đã....
2 tháng trước Kiến thức nâng cao