Background VIC News
Thứ hai, 27/12/2021, 11:19 (GMT + 7)
Thứ hai, 27/12/2021, 11:19 (GMT + 7)

Tổng quan Flow Chain

Flow là một blockchain được thiết kế để mở rộng quy mô mà không cần sử dụng các kỹ thuật sharding, cung cấp các giao dịch nhanh chóng và chi phí thấp, phù hợp với các dApp như thị trường NFT và trò chơi điện tử. Flow trao quyền cho các nhà phát triển để xây dựng các doanh nghiệp phát triển mạnh bằng tiền mã hóa. Các ứng dụng trên Flow có thể giữ cho người tiêu dùng kiểm soát dữ liệu của riêng họ, tạo ra các loại tài sản kỹ thuật số mới có thể giao dịch trên các thị trường mở có thể truy cập từ mọi nơi trên thế giới và xây dựng nền kinh tế mở do người dùng làm chủ, giúp làm cho chúng có giá trị.
Mục lục bài viết
 1. 1.Tổng quan về dự án Flow
  1. 1.1. Flow là gì?
  2. 1.2. Flow blockchain hoạt động như thế nào?
 2. 2. Chi tiết về token Flow
 3. 3. Đội ngũ phát triển
 4. 4. Nhà đầu tư và đối tác
 5. 5. Những mảnh ghép trên hệ sinh thái Flow
  1. 5.1. Sàn AMM - DEX
  2. 5.2. Cổng cho vay và vay
  3. 5.3. Stablecoin
  4. 5.4. Cơ sở hạ tầng
  5. 5.5. Oracle
  6. 5.6. Ví
  7. 5.7. Explore
  8. NFT Marketplace
  9. Games & Collectibles
  10. 5.8. IDO
 6. 6. Tiềm năng của Flow 

1.Tổng quan về dự án Flow

1.1. Flow là gì?

Flow là một blockchain được thiết kế để mở rộng quy mô mà không cần sử dụng các kỹ thuật sharding, cung cấp các giao dịch nhanh chóng và chi phí thấp, phù hợp với các dApp như thị trường NFT và trò chơi điện tử.

Flow trao quyền cho các nhà phát triển để xây dựng các doanh nghiệp phát triển mạnh bằng tiền mã hóa. Các ứng dụng trên Flow có thể giữ cho người tiêu dùng kiểm soát dữ liệu của riêng họ, tạo ra các loại tài sản kỹ thuật số mới có thể giao dịch trên các thị trường mở có thể truy cập từ mọi nơi trên thế giới và xây dựng nền kinh tế mở do người dùng làm chủ, giúp làm cho chúng có giá trị.

1.2. Flow blockchain hoạt động như thế nào?

Flow sử dụng mô hình bằng chứng cổ phần (POS), yêu cầu người xác thực đặt cược một số lượng mã thông báo FLOW nhất định để tham gia vào mạng. Cách xác thực hoạt động là duy nhất giữa các blockchain.

Quy trình tạo 1 Block của Flow BlockchainQuy trình tạo 1 Block của Flow Blockchain

Flow hoạt động dựa trên 4 kỹ thuật lõi :

 1. Multi-role architecture – Cấu trúc đa vai trò: Flow có thiết kế độc đáo, cho phép hệ thống mở rộng để phục vụ hàng tỷ người dùng mà không có phân mảnh (sharding) hay giảm sự phi tập trung trong cơ chế đồng thuận.

 2. Resource-oriented programming – Lập trình tiết kiệm tài nguyên: Các hợp đồng thông minh trên Flow được viết bằng Cadence, một ngôn ngữ lập trình dễ dàng và an toàn hơn cho tài sản và ứng dụng tiền điện tử.

 3. Developer ergonomics- Phù hợp cho nhà lập trình: Flow cung cấp những công cụ nguồn mở để những nhà lập trình có thể dễ dàng xây dựng Dapp. Ngoài ra, những hợp đồng thông minh trên Flow hoàn toàn có thể được nâng cấp giúp các nhà lập trình có thể dễ dàng cải tiến hợp đồng thông minh của mình để có thể nâng cao trải nghiệm người dùng.

 4. Consumer onboarding- Trải nghiệm người dùng: Flow được thiết kế để nhắm tới người dùng phổ thông. Flow hỗ trợ công cụ thanh toán giúp người dùng an toàn hơn và ít xảy ra mâu thuẫn hơn trong các giao dịch từ tiền pháp định sang tiền mã hóa.

Cơ chế vận hành các Node của Flow Network. Nguồn : Flow Blockchain

 

Cơ chế vận hành các Node của Flow Network. Nguồn : Flow Blockchain

Flow blockchain phân chia ra làm 4 loại node theo thuật toán “Four-node-staking”, mỗi node sẽ có 1 vai trò khác nhau và từ đó các node có thể cùng lúc thực hiện các nhiệm vụ:

 • Collection Nodes: Nhiệm vụ là thu thập thông tin sau đó sẽ được gởi đến Consensus Nodes. Có khả năng năng hiệu suất, cải thiện khả năng kết nối mạng và dữ liệu sẵn có cho các ứng dụng xây dựng trên protocol

 • Consensus Nodes: Sẽ sắp xếp sự hiện diện và thứ tự ưu tiên các giao dịch trên blockchain. 

 • Execution Nodes : Execution sẽ là nơi xử lý và phân tích các thông tin đã được sự chấp thuận trước, sau khi phân tích xong sẽ đưa đến node cuối là Verification

 • Verification Nodes: Verification là node có nhiệm vụ xác minh lại toàn bộ quá trình. Sau khi đã được xác minh thành công thì node này sẽ đưa ra block seal, gán cùng Consensus tạo ra 1 block hoàn chỉnh đã được xử lý và xác minh.

Với việc chỉ đích danh công việc cho từng node như vậy thì tạo ra sự chuyên môn cho từng node kèm theo sự hiệu quả cao hơn so với các blockchain khác.

Bên cạnh đó, Flow Blockchain cũng có một tính năng mới được gọi là SPoCKs (Specialized Proof of Confidential Knowledge). SPoCK cho phép bất kỳ người sử dụng nào cũng có quyền truy cập vào cùng một dữ liệu mật mà không làm ảnh hưởng đến thông tin được đề cập

Ở Flow, các Validator nhận được phí dựa trên những gì họ làm và phần token họ stake trong Node. Do cấu trúc 4 loại note của Flow, ban đầu các Validator có thể làm các Note Consensus hoặc Verification với yêu cầu về phần cứng thấp hơn. Để duy trì sự cân bằng giữa các loại Node, giao thức không thưởng cho tất cả các loại Node như nhau. Hệ thống cân bằng khuyến khích sự phân phối an toàn nhất của các loại nút bằng cách thay đổi tỷ lệ phần thưởng cho từng loại.

Bảng phân phối phần thưởng của từng loại NodeBảng phân phối phần thưởng của từng loại Node

2. Chi tiết về token Flow

Token Name: FLOW.

Token type: Utility + Governance

Total Supply: 1.368.390.492 FLOW.

Circulating Supply: 316,835,587 FLOW.

Consensus: Proof of Stake (PoS).

Block time: 2.5s.

Transaction time: 1000 TPS (năm 2019), sẽ mở rộng đến 10.000 TPS (năm 2021).

Fee: -Transaction fee: 0.000001 Flow, – Account fee: 0.001 Flow.

Token FLOW được phân bổ như sau:

 • Ecosystem Reserves: 29%

 • Dapper Labs: 20%

 • Pre-Launch Backers: 20%

 • Team: 18%

 • Community Sale: 13%

 

 

 

3. Đội ngũ phát triển

Các thành viên trong Core Team của Flow đều từng làm qua các dự án liên quan về ứng dụng trò chơi trước đây như: CryptoKitties, Dapper Wallet, NBA TopShot.

 • Roham Gharegozlou – CEO: Roham là Giám đốc điều hành của Dapper Labs, người sáng tạo ra CryptoKitties, Flow và NBA Top Shot. Ông có bằng cử nhân Kinh tế và bằng thạc sĩ về Khoa học sinh học tại Đại học Stanford. Trước Dapper Labs, Roham là người sáng lập và Giám đốc điều hành của Axiom Zen.

 • Dieter “dete” Shirley – Founder và CTO: Dieter là người phát triển và định hình những làn sóng công nghệ mới nổi đầu tiên. Ông là đồng sáng lập CryptoKitties và là tác giả của bản đề xuất ERC-721 xác định các NFT trên Ethereum. Trước CryptoKitties, Dieter là Kiến trúc sư trưởng tại Axiom Zen.

 • Mikhael Naayem – Giám đốc kinh doanh: Trước khi giúp thành lập Dapper Labs, Mik đã làm việc trong Hội đồng quản trị của Axiom Zen. Anh ấy đã làm việc tại Zen trước khi ra mắt CryptoKitties.Mik là người sáng lập và Giám đốc điều hành của Fuel, một nền tảng mà ông đã phát triển lên hơn 225 triệu người dùng trước khi bán cho Animoca vào năm 2017.

FLOW-Team

4. Nhà đầu tư và đối tác

Partners

Các đối tác lớn của dự án FLOW coin bao gồm các thương hiệu toàn cầu như Cryptokitties, NBA, UBISOFT,…

5. Những mảnh ghép trên hệ sinh thái Flow

 • DEFI: AMM – DEX, lending – borrowing, stablecoin

 • Cơ sở hạ tầng: oracle, bridge, data, wallet, explore.

 • NFT Game & Collectibles

 • IDO

Hệ sinh thái FlowHệ sinh thái Flow. Nguồn: FlowVerse

5.1. Sàn AMM - DEX

Đây là mảnh ghép quan trọng của bất kỳ hệ sinh thái nào. BloctoSwap là sàn giao dịch phi tập trung đầu tiên trên Flow Blockchain do Blocto phát hành. Ứng dụng hiện đã có trên cả App Store và Google Play. BloctoSwap đang hỗ trợ  giao dịch 4 loài tài sản là: BLT. FUSD, FLOW và tUSDT. Trong đó:

 • BLT là token dự án

 • tUSDT là USDT được chuyển đổi từ ERC-20 USDT thông qua bridge

 • USD là stablecoin trên Flow

BloctoSwapBloctoSwap

5.2. Cổng cho vay và vay

Lending – Borrowing là hoạt động cơ bản và vô cùng quan trọng trong Defi, nó giống như hoạt động ngân hàng ở thế giới thực. 

 • fowlty là một nền tảng cung cấp một giải pháp thay thế cho việc bán hàng cho những người thu thập NFT dựa trên Flow, những người quan tâm đến việc tìm nguồn cung ứng thanh khoản ngắn hạn. Thay vì bán, người thu tiền có thể đảm bảo một khoản vay ngắn hạn bằng cách sử dụng giao diện đơn giản, dễ tiếp cận và trực quan được thiết kế để dễ tiếp cận với bất kỳ ai, ngay cả họ có ít kinh nghiệm hoặc chuyên môn về tiền mã hóa.

 • NFTfi: Một thị trường đơn giản cho các khoản vay thế chấp NFT. Đặt NFT làm tài sản thế chấp cho một khoản vay hoặc cung cấp các khoản vay cho người dùng khác.

Mặc dù chưa được khởi chạy trên Flow nhưng chúng ta có thể thấy các dự án xây dựng trên Flow là một nền tảng thiên về NFT nên đa phần cho người dùng thế chấp hoặc cho vay P2P qua các Flow NFT có tính thanh khoản cao.

5.3. Stablecoin

Stablecoin được coi là tiền tệ của bất kỳ hệ sinh thái nào, là bước đầu tiên để người dùng tham gia vào các hệ sinh thái, ngay cả với Flow, một hệ sinh thái thiên về mảng NFT và Collectibles. Tại thời điểm viết bài, hiện có các stablecoin như: FUSD, tUSD đã hoạt động trên Flow. tUSDT là USDT được chuyển đổi từ ERC-20 USDT thông qua bridge của BloctoSwap.

Sắp tới sẽ thêm stablecoin BUSD và USDC vào hoạt động trên hệ sinh thái FLOW.

Hệ sinh thái Flow còn mới và đang trong quá trình phát triển với các dApp thiên về NFT là chính nên các stablecoin chưa được sử dụng nhiều, dễ dàng thấy thông qua marketcap của các token này còn rất thấp so với các hệ sinh thái khác.

5.4. Cơ sở hạ tầng

Hiện tại ở mảnh ghép này có một số dự án nổi bật trong hệ sinh thái làm về explorer và

 • Flowverse là một trung tâm độc lập và nền tảng có khả năng khám phá mọi thứ trong hệ sinh thái Flow Blockchain. Cập nhật thông tin chi tiết về các mảnh ghép của hệ sinh thái Flow .

 • Alchemy: Cho phép các nhà phát triển truy cập Flow một cách liền mạch và cung cấp các công cụ họ cần để tăng sức mạnh cho các dApp của họ.

 • Google Cloud: là một nhà điều hành mạng, cung cấp cơ sở hạ tầng để giúp Flow mở rộng quy mô.

5.5. Oracle

Hiện tại Flow đang được Chainlink hỗ trợ các giải pháp oracle cho nền tảng. Chainlink là dự án oracle đứng đầu thị trường sẽ giúp cho việc cập nhật, cung cấp dữ liệu giá nhanh và chuẩn xác để phục vụ cho sự phát triển của hệ sinh thái được bền vững hơn.

5.6. Ví

Trong mảng Wallet, hệ sinh thái Flow có các dự án sau:

 • Dapper: DapperLabs phát triển một wallet riêng. Người dùng có thể mua hàng và lưu trữ các bộ sưu tập của bạn trong Dapper trong khi khám phá các dApp và trò chơi trên Flow.

 • Ledger, Math Wallet, Finoa Wallet: Các ví dùng để lưu trữ token và tương tác với Dapp trong hệ sinh thái.

 • Blocto: Ví thế hệ tiếp theo trên hệ sinh thái Flow, cho phép người dùng khám phá thế giới tiền mã hóa một cách dễ dàng với giao diện thân thiện với người dùng.

 • Talken: Ví NFT phân cấp đa chuỗi hàng đầu của Hàn Quốc sắp được ra mắt trên Flow.

5.7. Explore

Người dùng có thể sử dụng Flowscan: Block Explorer của hệ sinh thái Flow. Ngoài ra còn có Big Dipper: Explorer cho các smart contract, tokens trên Flow, hoạt động trên nhiều hệ sinh thái.

NFT Marketplace

Với thế mạnh phát triển NFT và Collectibles, mảnh ghép NFT Marketplace đóng vai trò quan trọng bậc nhất trong hệ sinh thái Flow. Tại tời điểm viết bài đang có tổng cộng 27 dự án NFT Marketplace, trong đó đã có 14 dự án đi vào hoạt động. Cùng GFS điểm qua một số dự án nổi bật trong mảng này trên Flow:

 • Blockparty: một NFT Marketplace cao cấp hỗ trợ đầy đủ tính năng đúc và giao dịch NFT trên Flow.

 • BloctoBay: là thị trường NFT mới của Flow, nơi tất cả các mã thông báo không thể thay thế được hỗ trợ bởi mạng Flow đều có thể được mua, bán và khám phá. Cũng giống như OpenSea hiện đang cung cấp hỗ trợ đa blockchain trên Ethereum, Polygon và Klaytn, BloctoBay cung cấp hỗ trợ cho chuỗi khối Flow thông qua Flow NFT của nó.

 • VIV3: là NFT Marketplace đầu tiên trên FLow Blockchain. Nơi mà các nghệ sĩ, studio trò chơi và thương hiệu sử dụng VIV3 để đúc các NFT đại diện cho các sáng tạo kỹ thuật số của họ trên chuỗi khối Flow.

 • RCRDSHP: Một NFT Market về mảng âm nhạc, được đầu tư 5 triệu đô bởi nhiều quỹ trong đó có Dapper Labs.

 • NBA Topshot: NFT Marketplace của game NBA Topshot đình đám.

Một số NFT Marketplace nổi bật có kế hoạch ra mắt trong thời gian tới như:

 • OpenSea: Sàn NFT lớn nhất thị trường hiện tại

 • Fantastec Swap: ứng dụng khám phá, thu thập và hoán đổi các CF NFT của Arsenal FC, Borussia Dortmund và Real Madrid được cấp phép chính thức.

Games & Collectibles

Có rất nhiều dự án trong mảng này trong hệ sinh thái Flow. Cùng GFS điểm qua một số dự án tiêu biểu sau:

 • NBA Top Shot cho phép người hâm mộ sở hữu một số pha bóng nổi bật hàng đầu NBA. Ứng dụng phi tập trung (dApp) đã đi từ thành công này đến thành công khác, đạt được vị trí số một về dApp được sử dụng nhiều nhất trên thế giới, với hơn 3 triệu giao dịch thị trường cho đến nay. NBA Top Shot cho phép người hâm mộ mua ‘gói’ các điểm nổi bật của NBA dưới dạng NFT, tạo bộ sưu tập và tham gia cộng đồng để giao dịch NBA Top Shot NFT của họ.

 • MotoGP™ Ignition: Trò chơi MotoGP ™ được cấp phép cung cấp cho người chơi hai trải nghiệm cốt lõi: Bộ sưu tập và Cạnh tranh.

 • Jambb: một công ty khởi nghiệp sưu tầm kỹ thuật số với sứ mệnh phục vụ những người sưu tập, người hâm mộ và những người giải trí bằng cách mở khóa giá trị của nội dung mới lạ.

 • CryptoKitties: trò chơi nổi tiếng của Dapper Lab trên Ethereum có thể mua, thu thập, nhân giống và bán mèo ảo sẽ sớm ra mắt trên Flow

 • Chainmonsters: Game nhập vai nhiều người chơi đa nền tảng, nơi bạn bắt, chiến đấu, giao dịch và cạnh tranh với những con quái vật kỹ thuật số.

 • Dark Country: Trò chơi thẻ giao dịch thu thập NFT dựa trên bối cảnh Gothic của Mỹ lấy cảm hứng từ Hearthstone và Magic: The Gathering

Cùng với nhiều dự án đang tích cực hoàn thiện ra mắt trong thời gian tới đây sẽ thu hút người dùng cũng như dòng tiền giúp hệ sinh thái Flow tăng trưởng hơn nữa. Có thể thấy với hệ sinh thái Flow thời điểm hiện tại, mảnh ghép Games & Collectibles đang dẫn đầu trong hệ sinh thái với lượng người dùng đông đảo cùng volume giao dịch khổng lồ dẫn đầu là NBA Top Shot với Total Market Cap lên tới 913 triệu USD.

5.8. IDO

Hiện tại chưa có nền tảng IDO nào được công bố hoạt động trên Flow, chúng ta cùng chờ xem dự án nào sẽ tiên phong trong mảng này trên Flow.

6. Tiềm năng của Flow 

Flow được xây dựng tập trung vào mảng NFT. Các bộ sưu tập NFT đã bùng nổ mạnh mẽ vào cuối năm 2020 và suốt năm 2021 và Flow là một trong những dự án hưởng lợi lớn nhất từ ​​sự tăng trưởng đó. NBA Top Shot là một minh chứng cho xu hướng sưu tầm vật phẩm NFTs để thu hút và tạo ra doanh thu khổng lồ. 

Ngoài sự thành công của NBA Top Shot,  Dapper Labs còn có các đối tác nổi tiếng khác trải dài trên nhiều lĩnh vực như các giải đấu như Ultimate Fighting Championship (UFC) , giải bóng đá Tây Ban Nha(Laliga) hay giải bóng bầu dục Mỹ (NFL) . Bên cạnh những thương hiệu đó, Dapper còn có các đối tác công nghệ như gã khổng lồ Samsung, Studio game Ubisoft và Warner Music Group.

Với sự quan tâm của nhà phát triển cũng đi kèm với lợi ích về mặt thương mại thương mại; vào tháng 6 năm 2021, NFT Rarible -  thị trường tập trung vào NFT trên Ethereum, đã thông báo rằng họ sẽ mở rộng cung cấp cho Flow với số tiền thu được từ vòng gọi vốn Series A trị giá 14,2 triệu đô la. Dapper cũng có các nền tảng sưu tầm bổ sung của riêng mình trong các tác phẩm.

Flow cũng đang xây dựng cơ sở hạ tầng của mình. Trong tháng 6 năm 2021, Dapper Labs ra mắt FUSD , mà nó mô tả là đồng đô la Mỹ hậu thuẫn đầu tiên stablecoin trên luồng; stablecoin được hỗ trợ 1:1 bằng đô la Mỹ được gửi tại nhà cung cấp cơ sở hạ tầng tài chính Prime Trust.

Flowverse ra đời và trở thành trung tâm toàn diện nhất cho Hệ sinh thái FLow

- Flowverse là một nền tảng cung cấp danh sách các dApps trên Flow Blockchain và các đợt bán NFT, cũng như các cơ hội và tin tức về hệ sinh thái Flow Blockchain. Tại thời điểm viết bài, có hơn 140 dự án đã được liệt kê trên FlowVerse và họ sẽ sớm thêm các dự án khác vào danh sách. Trên nền tảng này người dùng có thể theo dõi các dự án xây dựng trên hệ sinh thái FLow nhanh và đầy đủ thông tin nhất. Cùng với nhiều tính năng độc đáo Flowverse giúp cho người dùng có những trải nghiệm tuyệt vời.

Kênh thông tin dự án


Disclaimer: Bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và không được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Crypto là một hình thức đầu tư mạo hiểm và người tham gia phải chịu hoàn toàn trách nhiệm với khoản đầu tư của mình. 

Follow us:

Fanpagehttps://www.facebook.com/VICCryptonews/

Group FB : https://www.facebook.com/groups/394128125782318

Group chat : https://t.me/VICcommunitychat

Channel Analytics : https://t.me/VIC_Analytics

Channel Trading :  https://t.me/VICTradingChannel

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCkDL2yV5qxw0phIWfyVr3wAMục Lục Bài Viết
 1. 1.Tổng quan về dự án Flow
  1. 1.1. Flow là gì?
  2. 1.2. Flow blockchain hoạt động như thế nào?
 2. 2. Chi tiết về token Flow
 3. 3. Đội ngũ phát triển
 4. 4. Nhà đầu tư và đối tác
 5. 5. Những mảnh ghép trên hệ sinh thái Flow
  1. 5.1. Sàn AMM - DEX
  2. 5.2. Cổng cho vay và vay
  3. 5.3. Stablecoin
  4. 5.4. Cơ sở hạ tầng
  5. 5.5. Oracle
  6. 5.6. Ví
  7. 5.7. Explore
  8. NFT Marketplace
  9. Games & Collectibles
  10. 5.8. IDO
 6. 6. Tiềm năng của Flow 

Fan token là gì? Fan token có phải là xu hướng năm 2022?

Trong thị trường tiền mã hóa có nhiều dự án khác nhau với mục đích sử dụng đa dạng. Trong đó fan token....
3 ngày trước Đánh giá dự án

BlueMove - Dự án NFT Marketplace đáng chú ý nhất xây trên Aptos và Sui

BlueMove là gì? Tiềm năng của BlueMove ra sao? Trong khuôn khổ bài viết này, mình sẽ cung cấp tất cả thông tin....
một tuần trước Đánh giá dự án

Algorand là gì? TÌm hiểu về nền tảng Algorand trước thềm World Cup 2022

Algorand (ALGO) là một đồng coin nền tảng đã thu hút được nhiều sự chú ý, dự án đã có một năm 2021....
một tuần trước Đánh giá dự án

BetDEX là gì? Giao thức cá cược thể thao phi tập trung hệ Solana gọi vốn khủng 21 triệu USD

BetDex là dự án Sport Betting đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm khi gọi được số vốn khủng 21 triệu USD....
2 tuần trước Đánh giá dự án

Dự án NFT Multibeasts - Định hình DNA của NFT theo tính cách của bạn

Giống như bạn, mỗi Multibeast là duy nhất 100%.
2 tuần trước Đánh giá dự án