Background VIC News
Mục lục bài viết
 1. 1. Aptos là gì?
 2. 2. Mục tiêu và tầm nhìn dự án
 3. 3. Điểm nổi bật của dự án
 4. 3. Thông tin về token của dự án
 5. 4. Lộ trình dự án
 6. 5. Đội ngũ phát triển
 7. 6. Nhà đầu tư và đối tác
 8. 7. Cộng đồng Aptos Labs

Tổng quan dự án Aptos Labs - Dự án được Binance Labs đầu tư có gì?

Đăng bởi Tuan Anh Shin vào 31 tháng 03 2022
Các cựu nhân viên Meta và những người đóng vai trò quan trọng đằng sau dự án stablecoin Diem, đã huy động được 200 triệu USD để mở rộng một dự án mới có tên là “Aptos”.
Mục lục bài viết
 1. 1. Aptos là gì?
 2. 2. Mục tiêu và tầm nhìn dự án
 3. 3. Điểm nổi bật của dự án
 4. 3. Thông tin về token của dự án
 5. 4. Lộ trình dự án
 6. 5. Đội ngũ phát triển
 7. 6. Nhà đầu tư và đối tác
 8. 7. Cộng đồng Aptos Labs

1. Aptos là gì?

Aptos là một blockchain layer-1 giống như Ethereum và Solana. Nền tảng sử dụng ngôn ngữ lập trình Move, nhằm mục đích thu hút một số lượng lớn các nhà phát triển từ các mạng hiện có, dự án được thiết kế với trọng tâm là an toàn tuyệt đối, khả năng mở rộng cao và có tính trung lập đáng tin cậy bên cạnh tốc độ xử lý giao dịch nhanh và phí thấp.

Aptos có thể xem là tiền thân từ dự án Diem của Meta (trước đây là Facebook) đã chính thức đóng lại kế hoạch xây dựng Diem. Tuy nhiên, trước đó vào đầu năm 2022, Meta đã chuyển giao phần lớn tài sản cho Silvergate Capital với giá 182 triệu USD.

2. Mục tiêu và tầm nhìn dự án

Trên thực tế, Aptos Token chính là thế hệ kế nhiệm của Diem – mạng lưới thanh toán tiền mã hóa được sáng lập bởi Meta. Diem được mua lại bởi Silvergate Capital với giá 182 triệu USD. Tuy nhiên, dự án nhanh chóng lụi tàn vì chưa đủ tiềm năng phát triển.

Dù vòng đời của Diem đã kết thúc nhưng giá trị của dự án vẫn được cựu nhân viên Meta tiếp nhận và tận dụng. Dựa trên tầm nhìn và tính năng của Diem, Aptos Token (APTOS) ra đời với sự dẫn dắt của Mo Shaikh.

Rời công ty cũ không lâu nhưng Shaikh đã tự mình kiếm được nguồn tài trợ khổng lồ từ các nhà đầu tư lớn, như: Andreesen Horowitz (a16z), Hashed, Three Arrows Capital, Multicoin,…

Aptos Token hướng đến mục tiêu trở thành “sợi dây” nối kết hàng tỷ người dùng với các loại tài sản phi tập trung. Dự án là đại diện cho thế hệ Web 3.0 – một hệ sinh thái đa dạng, phong phú từ cơ sở hạ tầng, Smart Contracts, công cụ hỗ trợ cho các nhà phát triển đến ví và các dApp.

Trong tương lai, Aptos Token mong muốn nâng cấp không gian bằng cách xây dựng và mở rộng mối quan hệ với người dùng trong hệ sinh thái. Hiện tại, dự án đang từng bước củng cố công động phi tập trung, triển khai các Smart Contracts để tạo tiền đề mở rộng.

3. Điểm nổi bật của dự án

An toàn và bảo mật

Hàng tỷ người dùng internet đã quen thuộc với việc mua hàng hóa và dịch vụ trao đổi hoặc lưu trữ giá trị. Để đẩy nhanh việc áp dụng web3 cho người dùng internet, Aptos cần một số tiến bộ ở cấp độ blockchain để có thể nâng cao hơn nữa phần còn lại của ngăn xếp web3. Dưới đây là một số lĩnh vực trọng tâm hiện tại của nhóm nhằm  triển sự an toàn và độ tin cậy.

Khi thế hệ Web 3.0 lên ngôi, tính bảo mật và an toàn thông tin là yếu tố hàng đầu mà mọi người dùng quan tâm. Đặc biệt, nhu cầu mua bán, trao đổi hoặc lưu trữ dữ liệu trên Internet đã trở thành xu hướng chung.

Với Aptos Token, việc tiếp cận và áp dụng Web 3.0 của người dùng được đẩy mạnh. Đặc biệt, nền tảng này đã cung cấp nhiều tính năng nổi bật để tăng khả năng bảo mật và giữ an toàn cho thông tin của người dùng, như: Move – ngôn ngữ lập trình linh hoạt, BFT Consensus Protoccol và giao thức khôi phục & xoay khóa tài khoản.

Ngôn ngữ blockchain an toàn và linh hoạt

Ngôn ngữ Move được thiết kế để quản lý tài nguyên an toàn và thực thi có thể xác minh trên blockchain. Thực hiện giao dịch là xác định, ẩn và được đo lường. Xác định và ẩn nghĩa là kết quả của việc thực hiện giao dịch là hoàn toàn có thể dự đoán được và chỉ dựa trên thông tin có trong giao dịch và trạng thái sổ cái hiện tại. Đo lường là một biện pháp phòng thủ quan trọng chống lại các cuộc tấn công từ chối dịch vụ ở cấp độ thực hiện giao dịch.

Blockchain của Aptos và ngôn ngữ Move đã được đồng phát triển vào cùng thời điểm hơn ba năm trước. Tài khoản, phí giao dịch, thư viện tiêu chuẩn, quản lý nút trình xác thực và cấu hình đều được triển khai với Move.

So với các ngôn ngữ lập trình khác, Move có khả năng quản lý và xác minh nguồn tài nguyên trên Blockchain để đảm bảo tính an toàn. Khi các giao dịch được thực hiện, chúng sẽ có 2 trạng thái: xác định ẩn và đo lường. Trong đó:

Xác định và ẩn: Kết quả giao dịch sẽ được dự đoán được dựa trên những thông tin có sẵn và trạng thái hiện tại của sổ cái.

Đo lường: Các giao dịch sẽ được “bảo hộ” khỏi những cuộc tấn công mạng.

Trên thực tế, Aptos Token Blockchain và Move đã phát triển cùng lúc vào ba năm trước. Vì vậy, các sản phẩm trên Aptos Token Blockchain, như: phí giao dịch, tài khoản, standard library, validator node management và cấu hình đều được triển khai song hành với Move.

Giao thức đồng thuận BFT

Aptos đã phát triển động cơ Byzantine Fault Tolerant (BFT) cấp sản xuất, độ trễ thấp. Nó đã triển khai lần lặp thứ tư của protocol (dẫn xuất HotStuff tiên tiến nhất ) trong ba năm qua. Trong thời gian đó, Aptos đã nâng cấp giao thức đồng thuận trong mạng chính riêng với một nhóm nhà khai thác đa dạng và không có thời gian chết. Lần triển khai đầu tiên của Aptos đối với giao thức BFT đã thêm một máy tăng tốc hoạt động sử dụng thời gian chờ để đồng bộ hóa trình xác thực nhanh hơn nhiều so với việc chờ đợi thời gian chờ ngày càng tăng.

Ưu điểm của cơ chế đồng thuận BFT (Byzantine Fault Tolerant) là có độ trễ thấp. Với BFT, nền tảng hoạt động nhanh hơn, tốc độ làm việc của Authenticator (trình xác thực) cũng được cải thiện.

Bên cạnh đó, Aptos Token có khả năng phân tích trạng thái on-chain và điều chỉnh các Authenticator mà không cần sự hỗ trợ của người dùng. Tính năng này rất phù hợp với một không gian phi tập trung như Aptos Token Blockchain.

Hệ thống danh tiếng mới của Aptos phân tích trạng thái trên chuỗi và tự động cập nhật luân phiên để điều chỉnh các trình xác thực mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào của con người, làm cho nó rất phù hợp với các môi trường phi tập trung.

Giao thức khôi phục và xoay khóa tài khoản an toàn hơn

Để giảm thiểu hành vi trộm cắp khóa, Aptos hỗ trợ khả năng cho mọi tài khoản xoay khóa riêng tư của mình. Người xác thực cũng có thể định kỳ xoay khóa đồng thuận của họ để tăng cường bảo mật. Để tránh vấn đề hàng tỷ USD giá trị bị khóa do mất khóa, Aptos cũng đang nghiên cứu phát triển các kỹ thuật mới xoay quanh khôi phục khóa có thể được tích hợp trực tiếp vào mô hình tài khoản blockchain.

Vấn đề về khả năng mở rộng

Khả năng mở rộng là một trong những vấn đề chính mà các blockchain thế hệ hiện tại đang cố gắng giải quyết để đưa công nghệ này được áp dụng hàng loạt. Các blockchain như Ethereum đã phải hứng chịu sự di cư của người dùng do chi phí phí ​​cao, trong khi blockchain đã dựa vào các lớp L2 (Lớp 2) để đối phó với lưu lượng truy cập dư thừa.

Các blockchain khác như Solana và Avalanche đã giải quyết vấn đề này bằng cách giới thiệu các giải pháp khác nhau. Tuy nhiên, hai chuỗi này đã trải qua thời gian ngừng hoạt động trong các dịch vụ của họ do các vấn đề khác nhau.

3. Thông tin về token của dự án

3.1 Token Metric

Tên Token: Aptos Token

Ticker: APTOS

Blockchain: Ethereum

Token Standard: ERC-20

Contract: Đang cập nhật...

Token Type: Đang cập nhật...

Total Supply: Đang cập nhật...

3.2 Phân bổ token

Đang cập nhật...

3.3 Phát hành token

Đang cập nhật...

4. Lộ trình dự án

Quý 1 năm 2022: Công bố Testnet cho nhà phát triển

Aptos “bắt tay” với một số đối tác chiến lược và cộng đồng dev Web 3 nhằm thu thập những phản hồi và ý kiến đóng góp về quá trình trải nghiệm.

Quý 2 năm 2022: Chính thức ra mắt Testnet Incentivized

Triển khai sân chơi trải nghiệm tương tự mạng lưới chính nhằm phục vụ cho các đối tác và cộng đồng dev Web 3.Cùng cộng đồng nhà điều hành node để nghiên cứu, tổng hợp các kiến thức chuyên môn về quy trình vận hành mạng phi tập trung.

Cung cấp phần thưởng khi người dùng phát hiện lỗi nhằm nâng cao trải nghiệm, khắc phục các hạn chế về cơ sở hạ tầng.

Tăng tính liên kết giữa người dùng nhằm gia tăng tính bảo mật cho mạng lưới.

Quý 3 năm 2022: Công bố triển khai Mainet.

Quý 4 năm 2022 – Quý 1 năm 2023: Cho ra mắt phiên bản Aptos mới với nhiều tính năng vượt trội hơn.

5. Đội ngũ phát triển

CEO Mo Shaikh co-founded 

Đội ngũ sáng lập dự án Aptos chính là các cựu thành viên của công ty Meta – những người từng tham gia phát triển Diem. Aptos là công ty khởi nghiệp mà nhóm thành lập. Hiện tại, nhóm sáng lập này đang tập trung nghiên cứu nền tảng Blockchain có khả năng kết nối hàng triệu dùng dùng. Có thể nói, Aptos chính là “đứa con cả” do nhóm sáng lập. Đứng đầu tự án là Mo Shaikh – cựu thành viên cốt cán của Meta.

6. Nhà đầu tư và đối tác

Aptos đã huy động được 200 triệu USD trong một vòng chiến lược do tiền điện tử a16z dẫn đầu với sự tham gia của Multicoin Capital, Katie Haun, 3 Arrows Capital, ParaFi Capital, IRONGREY, Hashed, Variant, Tiger Global, BlockTower, FTX Ventures, Paxos và Coinbase Ventures,…

Binance Labs đã đầu tư chiến lược vào Aptos Labs. Aptos và Binance sẽ hợp tác chặt chẽ với nhau trong việc phát triển hệ sinh thái Aptos thông qua xây dựng cơ sở hạ tầng, hackathons và hơn thế nữa.

7. Cộng đồng Aptos Labs

Twitter: https://twitter.com/aptoslabs 

Website: https://aptoslabs.com/

Telegram: https://t.me/aptoslabs

Discord: https://discord.gg/tuDs9TmWwv

Linkedin: https://www.linkedin.com/company/aptoslabs

Trên đây là các thông tin tổng hợp của nhà VIC để các bạn có thêm góc nhìn về dự án và không phải lời khuyên đầu tư. Chúc các bạn thành công! 

Hãy tham gia vào cộng đồng VIC của chúng tớ để nắm bắt được những xu hướng mới nhất, cập nhật các hệ sinh thái đa dạng và các dự án tiềm năng để trang bị thêm kiến thức trong thị trường Crypto nhé!