banner
banner
Background VIC News
Mục lục bài viết
 1. Cuộc sống dưới đáy biển
 2. Phân phối lại nguồn cung: Thua lỗ chưa thực hiện
 3. Đầu hàng hàng loạt: Tổn thất được thực hiện
 4. Tác động lên nguồn cung tiềm năng
 5. Tổng kết

Phân tích Onchain tuần 3 tháng 7 năm 2022: Giao dịch dưới giá thực tế

Đăng bởi Blue Bear vào 25 tháng 07 2022
Giá Bitcoin hiện đã giao dịch dưới Giá thực tế trong hơn một tháng, với nhiều tín hiệu cho thấy sự đầu cơ mạnh đã xảy ra. Do đó, nhiều tín hiệu chỉ ra rằng quá trình hình thành đáy thực sự có thể đang được tiến hành.
Mục lục bài viết
 1. Cuộc sống dưới đáy biển
 2. Phân phối lại nguồn cung: Thua lỗ chưa thực hiện
 3. Đầu hàng hàng loạt: Tổn thất được thực hiện
 4. Tác động lên nguồn cung tiềm năng
 5. Tổng kết

Thị trường Bitcoin đã giảm nhẹ trong tuần này, tăng từ 18.999 USD, đạt đỉnh ở mức 21.596 USD. Điều này diễn ra sau một phản ứng đầy biến động trên khắp các thị trường vào đầu tuần, khi lạm phát CPI của Mỹ đạt mức cao nhất trong 40 năm là 9,1%. Ngoài ra còn có một bối cảnh đầy thách thức là tình trạng bất ổn ngày càng gia tăng, giá năng lượng tăng và sự khan hiếm tài nguyên ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Trong bối cảnh này, thị trường Bitcoin và thị trường tài sản kỹ thuật số đã trải qua một trong những sự kiện định giá lại nặng nề nhất và giảm nhanh nhất trong lịch sử. Quá trình này đã loại bỏ rất nhiều lệnh lạm dụng đòn bẩy ra khỏi hệ thống và khiến giá Bitcoin xuống dưới Giá thực tế (cơ sở chi phí ước tính của những người nắm giữ BTC).

Trong ấn bản này, chúng ta sẽ nghiên cứu cấu trúc thị trường Bitcoin hiện tại, thông qua lăng kính của cả những đồng coin lời/lỗ chưa được thực hiện (đồng coin đang nắm giữ) và những khoản lỗ đã cắt lỗ (đồng coin đã chi tiêu) bởi các nhóm nhà đầu tư khác nhau. 

Mục tiêu của nghiên cứu này là đánh giá xem mức độ kiệt sức của người bán có tương tự khi so với mức thấp nhất trong chu kỳ thị trường giá xuống trước đó hay không. Những công cụ này có thể là cơ sở cho xác suất việc hình thành đáy thị trường giá xuống khoảng 20k USD.

https://insights.glassnode.com/content/images/2022/07/01_price-2.png

Cuộc sống dưới đáy biển

Để bắt đầu phần này, trước tiên chúng ta sẽ xác định ý nghĩa của Giá trị đã thực hiện và Giá trị chưa được thực hiện , vì những khái niệm này sẽ là nền tảng cho những lập luận tiếp theo.

 • Giá trị đã thực hiện (số coin đã chi tiêu) là sự khác biệt giữa giá trị của đồng xu tại thời điểm thanh lý và tại thời điểm mua lại trên chuỗi. Ví dụ: một nhà đầu tư mua 0,5 BTC với giá 40 nghìn USD và sau đó rút nó khỏi một sàn giao dịch. Sau đó, nhà đầu tư bán lại với giá 20k USD. Ở đây, họ có 0,5 * (20k - 40k) = -10k USD tiền lỗ thực hiện .
 • Giá trị chưa thực hiện (coin chưa tiêu) là chênh lệch giữa giá trị hiện tại của đồng coin và giá trị tại thời điểm mua lại trên chuỗi. Trong ví dụ trên, nếu nhà đầu tư vẫn giữ 0,5 BTC và giá đang giao dịch ở mức 21 nghìn USD, họ sẽ giữ khoản lỗ chưa thực hiện là 0,5 * (21k – 40k) = - 9,5k USD.

Giá thực tế là một trong những chỉ số onchain được công nhận rộng rãi nhất và thường được coi là giá mua lại trên chuỗi (cơ sở chi phí) của nguồn cung Bitcoin. Nó hiện đang được giao dịch ở mức 22.092 USD, so với giá giao ngay hiện tại là 21.060 USD, khiến nhà đầu tư Bitcoin trung bình chịu mức lỗ chưa thực hiện là -4,67%.

Biểu đồ dưới đây cho thấy các chu kỳ giảm trước đó đã tạo đáy và thiết lập phạm vi tích lũy như thế nào bên dưới Giá thực tế. Thời gian dành dưới Giá thực tế dao động từ 7 ngày vào tháng 3 năm 2020 đến 301 ngày vào năm 2015.

Nếu chúng ta loại trừ tháng 3 năm 2020 (một sự kiện chớp nhoáng), thì thời gian trung bình ở dưới Giá thực tế là 197 ngày, so với thị trường hiện tại mới chỉ có 35 ngày.

https://insights.glassnode.com/content/images/2022/07/03_days_below_Realized.png
Số ngày Bitcoin giao dịch dưới giá thực tế - Nguồn : Glassnode

Chúng ta có thể hình dung tổng lợi nhuận / lỗ chưa thực hiện trong mạng Bitcoin bằng cách lấy tỷ lệ giữa giá thị trường và giá thực tế, tạo ra tỷ lệ MVRV.

Tỷ lệ MVRV cao (> 1,0  🔵 ) cho thấy mức lợi nhuận chưa thực hiện lớn hơn được giữ trong hệ thống. Trong lịch sử, các giá trị vượt quá 3.0 đã báo hiệu thị trường tăng giá quá nóng.

 • Tỷ lệ MVRV giảm ( 🔵 ) có nghĩa là giảm khả năng sinh lời trong hệ thống. Đây là kết quả của cả việc giảm giá (MV thấp hơn) và cả việc phân phối lại nguồn cung, khi các nhà đầu tư chốt lời và bán các đồng xu mua được với giá rẻ hơn cho người mua mới với giá cao hơn (RV cao hơn). Có thể thấy sự phân kỳ giảm giá lớn giữa ATHs tháng 4 và tháng 11 năm 2021 là kết quả của cơ chế này (được hiển thị bằng mũi tên màu xanh lam).
 • Tỷ lệ MVRV thấp (<1,0, 🔴 ) cho thấy giá thị trường thấp hơn giá mua lại trung bình của các nhà đầu tư trên chuỗi. Đây là điển hình của thị trường gấu giai đoạn cuối, và thường liên quan đến việc hình thành đáy và tích lũy.

Tỷ lệ MVRV hiện đang giao dịch ở mức 0,953 (-4,67% lỗ chưa thực hiện), không sâu bằng mức trung bình 0,85 (-15% lỗ chưa thực hiện) đã thấy trong các chu kỳ giảm trước đó. Điều này có nghĩa là có thể giảm thêm hoặc thêm thời gian cần thiết để thiết lập đáy. Tuy nhiên, nó cũng có thể báo hiệu rằng mức độ hỗ trợ của nhà đầu tư lớn hơn đang tồn tại trong chu kỳ giảm này.

https://insights.glassnode.com/content/images/2022/07/04_mvrv-1.png
Giá trị thực tế và chỉ số MVRV của Bitcoin – Nguồn : Glassnode

Ngoài Giá thực tế, chúng ta có một số mô hình định giá trên chuỗi có xu hướng thu hút giá giao ngay trong giai đoạn cuối của thị trường gấu.

 • Giá Delta (14.215 USD) là một dạng của mô hình định giá kết hợp 'nửa cơ bản, nửa kỹ thuật'. Nó được tính bằng chênh lệch giữa Giá thực tế và Giá trung bình mọi thời đại. Giá Delta trước đó đã bắt đúng đáy của thị trường gấu.
 • Giá cân bằng (17.554 USD ) là chênh lệch giữa Giá thực tế và Giá trung bình được chuyển nhượng (trung bình giá của tất cả đồng coin đã được bán). Đây có thể được coi là một dạng của mô hình 'giá trị hợp lý', xác định sự khác biệt giữa những gì đã được mua và những gì đã được bán (được chuyển giao).

Cả hai mức thấp nhất của thị trường gấu 2015 và 2018 đều được thiết lập với một khoảng thời gian ngắn hạn giảm xuống Giá Delta (vùng xanh lá cây). Tuy nhiên, cả hai phạm vi tích lũy đã dành phần lớn quá trình hình thành đáy để giao dịch giữa Giá cân bằng (phạm vi thấp) và Giá thực tế (phạm vi cao) như được hiển thị bằng màu xanh lam.

🔔 Cảnh báo: Giá phá vỡ dưới $ 17,545 sẽ báo hiệu sự phá vỡ dưới Giá cân bằng và thị trường tiềm ẩn sự suy yếu.

https://insights.glassnode.com/content/images/2022/07/02_price_models.png
Chỉ số Giá thực tế, giá cân bằng và giá Delta của Bitcoin – Nguồn : Glassnode

Phân phối lại nguồn cung: Thua lỗ chưa thực hiện

Hình thành đáy thị trường thường có dấu hiệu của sự biến động lớn trong lãi và lỗ chưa thực hiện. Đây là kết quả của việc đầu cơ và phân phối lại cho những người mua mới, những người ít nhạy cảm hơn với biến động giá.

Do đó, chúng ta có thể nghiên cứu bằng cách chỉ xét những đồng coin có khoản lỗ chưa thực hiện (người mua chu kỳ 2021-22), để tính toán giá trị USD tổng hợp của chúng. Với thị trường giao dịch từ 17,6 nghìn USD đến 21,8 nghìn USD, Tổng lỗ chưa thực hiện dao động trong khoảng - $ 165 tỷ USD đến - $ 198 tỷ USD.

Lưu ý rằng tổng số lỗ chưa thực hiện sau tháng 11/2021 lớn hơn nhiều so với giai đoạn từ tháng 5 đến tháng 7/2021, ngay cả khi giá ở mức 29 nghìn USD (được hiển thị bằng 🔵). Đây là kết quả của việc phân phối lại nguồn cung trong và sau đợt tăng trưởng từ tháng 8 đến tháng 11 và cũng là cơ chế tạo ra sự phân kỳ MVRV giảm giá.

Điều này nói chung xác nhận rằng đợt tăng từ tháng 8 đến tháng 11 gần giống với cuộc biểu tình 'cứu trợ thị trường gấu', hơn là sự phục hồi của thị trường tăng giá.

https://insights.glassnode.com/content/images/2022/07/05a_unreal_loss_USD.png
Lỗ chưa thực hiện của Bitcoin – Nguồn : Glassnode

Biểu đồ dưới đây cho thấy tổng số lỗ chưa thực hiện, theo tỷ lệ vốn hóa thị trường hiện tại, để chuẩn hóa cho quy mô. Ở đây, chúng ta có thể thấy rằng tổng số lỗ chưa thực hiện tương đương với khoảng 55% vốn hóa thị trường, lớn hơn đợt tháng 3 năm 2020 (44%) và đã đạt mức độ với mức thấp nhất của thị trường gấu năm 2018.

Xu hướng giảm dần của số liệu này (thể hiện bằng 🔴) trong suốt hành động giá theo kiểu tích lũy chủ yếu đi ngang, là dấu hiệu của việc cải thiện khả năng sinh lời của chủ sở hữu:

 • Đồng coin được bán trong các sự kiện đầu cơ và được mua bởi những người mua có sở thích ngắn hạn.
 • Tổn thất chuyển đổi từ chưa thực hiện thành đã thực hiện.
 • Do đó, đồng coin được định giá lại theo một cơ sở mới và chi phí thấp hơn, với một chủ sở hữu mới.

Khi giá bắt đầu tăng, những đồng tiền mới mua được này chuyển từ việc nắm giữ một khoản lỗ chưa thực hiện sang một khoản lợi nhuận chưa thực hiện, thường bắt đầu lại chu kỳ tăng giá.

https://insights.glassnode.com/content/images/2022/07/05_relative_unreal_loss.png
 Chỉ số lỗ chưa thực hiện của Bitcoin – Nguồn : Glassnode

Kiểm tra tổng nguồn cung BTC về lợi nhuận có thể củng cố lập luận này. Khi giá giảm xuống còn 17,6 nghìn USD, tổng khối lượng 9,216 triệu BTC đang giữ một khoản lỗ chưa thực hiện. Tuy nhiên, sau khi đầu cơ vào ngày 18 tháng 6, sau một tháng và giá tăng lên 21,2 nghìn USD, khối lượng này đã giảm xuống còn 7,680 triệu BTC.

Điều này cho thấy rằng 1,539 triệu BTC đã được giao dịch lần gần nhất trong khoảng từ 17,6 nghìn USD đến 21,2 nghìn USD. Điều này cho thấy rằng khoảng 8% nguồn cung lưu hành đã được chuyển nhượng trong vùng giá này.

https://insights.glassnode.com/content/images/2022/07/05b_SupplyinLoss_BTC-1.png 
Chỉ số tổng nguồn cung bị lỗ của Bitcoin – Nguồn : Glassnode

Chúng ta cũng có thể kiểm tra các đồng tiền nắm giữ lợi nhuận chưa thực hiện, lần này thông qua chỉ số của Người nắm giữ dài hạn và ngắn hạn. Chúng ta có thể thấy rằng tất cả các mức thấp nhất của thị trường gấu trước đây đều đạt đến điểm mà thực tế là không có Người nắm giữ ngắn hạn nào kiếm được lợi nhuận, vì thị trường giảm xuống thấp hơn giá mua của họ.

Đối với sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường, các nhà phân tích có thể theo dõi xem liệu khối lượng STH có lợi nhuận tăng nhanh chóng nếu giá tăng ra khỏi phạm vi tích lũy hay không. Một sự kiện như thế này đã xảy ra sau mỗi đáy thị trường gấu lớn (màu xanh lá cây), khi các nhà đầu tư đầu tư thua lỗ, chuyển tiền của họ cho những người mua mới, với cơ sở chi phí thấp hơn và do đó họ có tâm lý tốt hơn.

https://insights.glassnode.com/content/images/2022/07/06_lthsth_inprofit-1.png
Chỉ số nguồn cung LTH/STH đang trong lãi/lỗ của Bitcoin – Nguồn : Glassnode

Đầu hàng hàng loạt: Tổn thất được thực hiện

Để một đáy thị trường được thành lập, các nhà đầu tư Bitcoin thường cần trải qua một sự kiện đầu cơ trên phạm vi rộng. Điều này có tác dụng ép buộc người bán, tạo ra sự kiệt quệ của người bán một cách hiệu quả.

Tháng 5 và tháng 6 năm 2022 đã chứng kiến ​​hai sự kiện như vậy, cả trong sự sụp đổ của LUNA và khi giá giảm xuống dưới ATH chu kỳ 2017 vào ngày 18 tháng 6. Trên cơ sở 30 ngày, những sự kiện này gây ra tổng số lỗ thực tế là 27,77 tỷ USD và $ 35,5 tỷ USD trong thời hạn 30 ngày tương ứng. Như được hiển thị, những thứ này làm lu mờ bất cứ thứ gì được nhìn thấy trong lịch sử trên cơ sở tính bằng USD.

https://insights.glassnode.com/content/images/2022/07/07_RealizedLoss.png
Chỉ số tổng giá trị cất lỗ 30 ngày của Bitcoin – Nguồn : Glassnode

Điều tương tự cũng có thể nói về khoản lỗ bằng BTC, lớn đến mức chúng ta phải nhìn lại năm 2011, khi BTC giao dịch dưới mức 3 USD, để tìm một khoản lỗ tương đương. Một khối lượng BTC đáng kinh ngạc bị lỗ được thực hiện từ tháng 5 đến tháng 7, với 538 nghìn BTC đã được bán ra trong sự cố LUNA và 480 nghìn BTC khác đã được chi tiêu vào ngày 18-tháng 6.

https://insights.glassnode.com/content/images/2022/07/12_transferVol_Loss.png 
Chỉ số tổng khối lượng thua lỗ của Bitcoin – Nguồn : Glassnode

Cấu trúc của số liệu aSOPR cũng hiển thị nhiều điểm tương đồng với các sự kiện đầu cơ thị trường gấu. Khi khả năng sinh lời giảm (màu xanh), các nhà đầu tư bắt đầu chốt lỗ ngày càng lớn, cho đến khi thời điểm đầu hàng ồ ạt cuối cùng (màu đỏ) diễn ra. Thị trường cuối cùng đạt đến sự cạn kiệt của người bán, giá bắt đầu phục hồi và nỗi đau của nhà đầu tư bắt đầu giảm bớt (xanh lá cây).

Sự phục hồi của aSOPR trở lại (và lý tưởng là trên 1,0) sẽ giúp củng cố các quan sát ở trên, rằng việc đầu hàng hoàn toàn đã diễn ra, quá trình tích lũy đang được tiến hành và thị trường đang phục hồi tốt.

🔔 Cảnh báo : aSOPR SMA 14 ngày phá vỡ trên 1,0 báo hiệu sự quay trở lại và nhà đầu tư có lãi, thị trường tiềm năng phục hồi.

https://insights.glassnode.com/content/images/2022/07/09_asopr-1.png 
Chỉ số aSOPR của Bitcoin – Nguồn : Glassnode

Tỷ trọng khối lượng chuyển nhượng trong lợi nhuận cũng có cấu trúc thị trường tương tự như các mức thấp nhất của thị trường giá xuống trước đây. Trong giai đoạn đầu tư năm 2015 và 2018, hơn 58% khối lượng chuyển nhượng đang ghi nhận lỗ và động lực đã bị nén lại sau nhiều tháng hành động giá giảm.

Khi thị trường bắt đầu chạm đáy, tỷ lệ khối lượng nguồn cung lớn hơn có cơ sở chi phí thấp hơn và chi tiêu không còn bị chi phối nhiều bởi việc bán hàng hoảng loạn và / hoặc bị người bán ép buộc.

Hiện tại, 54% khối lượng chuyển nhượng đang bị lỗ (46% lợi nhuận), rất gần với mức đáy 2015/18. Tương tự như aSOPR, sự phục hồi của chỉ số này sẽ cung cấp tín hiệu rằng người bán có thể đã cạn kiệt và quá trình phục hồi có thể đang được tiến hành.

🔔 Cảnh báo : Phần trăm khối lượng chuyển nhượng trong lợi nhuận trên đường EMA 90 ngày phá vỡ trên 48% sẽ báo hiệu sự phục hồi của lợi nhuận và sức mạnh thị trường tiềm năng.

https://insights.glassnode.com/content/images/2022/07/08_txvolinprofit.png 
Chỉ số phần trăm khối lượng chuyển trong lợi nhuận của Bitcoin – Nguồn : Glassnode

Tác động lên nguồn cung tiềm năng

Để kết thúc phần này, chúng ta sẽ kiểm tra các chỉ số vốn hóa thực tế của nhóm hold, vạch ra sự phân bổ của tài sản USD được lưu trữ trong Bitcoin, theo các nhóm tuổi khác nhau. Chúng ta sẽ chia đối tượng này thành hai nhóm; Xu từ 3 tháng trở xuống (lướt sóng) và Xu từ 3 tháng trở lên (holder).

Tổng giá trị USD được nắm giữ trong 'lướt sóng' đang trong xu hướng giảm cơ cấu và hiện đã giảm xuống dưới 20%. Điều này mô tả hai hiện tượng:

 1. Các đồng coin cũ hơn được giữ lâu ngày phần lớn đã làm giảm chỉ số này, nếu không thì các dải tuổi ít ngày hơn này sẽ tăng lên (như trường hợp của các thị trường tăng giá, khi các nhà đầu tư dài hạn chốt lời). Đây là một tín hiệu của sự tin tưởng bởi HODLer cao.
 2. Các nhà đầu tư dài hạn đang dần tích lũy 'coin lướt sóng' và đưa chúng ra thị trường, cho phép chúng già đi và trưởng thành trong kho lạnh.

https://insights.glassnode.com/content/images/2022/07/10_rcaphodl_young.png
Chỉ số vốn hóa theo độ tuổi của Bitcoin – Nguồn : Glassnode

Cuối cùng, kiểm tra nhóm đồng coin cũ hơn, chúng ta có thể thấy hình ảnh phản chiếu, nơi hơn 80% tài sản USD hiện đã đạt hơn 3 tháng (được mua trước khi LUNA sụp đổ). Xu hướng này tiếp tục gia tăng, được thúc đẩy mạnh mẽ bởi các khung 6 tháng-1 năm và 1năm-2 năm. Điều này xảy ra bất chấp sự sụt giảm mạnh của thị trường.

Một lần nữa, điều này có rất nhiều dấu hiệu cho thấy thị trường Bitcoin sắp cạn kiệt người bán.

https://insights.glassnode.com/content/images/2022/07/11_rcaphodl_old.png
 Chỉ số vốn hóa theo độ tuổi của Bitcoin theo USD – Nguồn : Glassnode

Tổng kết

Thị trường Bitcoin đã điều chỉnh mạnh mẽ và nhanh chóng vào năm 2022, được thúc đẩy bởi đòn bẩy quá đà và rất nhiều người bán và thanh lý bị ép buộc. Trong khoảng thời gian tương đối ngắn mới chỉ 7 tháng tính từ ATH.

Trong phần trên, chúng ta đã khám phá cấu trúc thị trường hiện tại thông qua lăng kính Lỗ chưa thực hiện và đã thực hiện, tìm kiếm các tín hiệu về sự cạn kiệt của người bán. Một điểm chung giữa hầu hết tất cả các chỉ số được khám phá ở trên, là một xu hướng giống với phần lớn các mức thấp nhất của thị trường gấu trong quá khứ, mặc dù thiếu yếu tố thời gian.

Trong bối cảnh bất ổn kinh tế vĩ mô và chính trị vô cùng thách thức, Bitcoin đang đạt đến mức bão hòa nhà đầu tư cao nhất bởi lượng lớn HODLers tin tưởng cao và việc tạo đáy thực sự có thể đang được hình thành.

VIC Crypto tổng hợp

Xem thêm :

enlightenedPhân tích giá Bitcoin tuần 4 tháng 7 năm 2022: Bitcoin đang trong giai đoạn nguy hiểm

enlightenedPhân tích Onchain tuần 2 tháng 7: Áp lực lớn tạo ra các “Diamond Hand”

enlightenedPhân tích giá Bitcoin tuần 2 tháng 7 năm 2022: Cơ hội bắt đáy sắp đến

enlightenedOnchain nổi bật quý 2 năm 2022: Sụp đổ Domino