banner
banner
Background VIC News
Mục lục bài viết
 1. Qúy 2: Khủng hoảng tín dụng tiền điện tử

Onchain nổi bật quý 2 năm 2022: Sụp đổ Domino

Đăng bởi Blue Bear vào 09 tháng 07 2022
Mục lục bài viết
 1. Qúy 2: Khủng hoảng tín dụng tiền điện tử

Chúng ta đã kết thúc một trong những quý hỗn loạn nhất trong lịch sử tiền điện tử. Thị trường gấu hoành hành khi môi trường vĩ mô tiếp tục xấu đi, làm giảm các tài sản rủi ro trên diện rộng. Tuy nhiên, sự sụp đổ đã trở nên trầm trọng hơn bởi các yếu tố nội sinh của thị trường tiền điện tử, toàn ngành chứng kiến cuộc khủng hoảng tín dụng quy mô lớn đầu tiên.

Một lượng lớn nợ bị thanh lý thông qua các bên cho vay, nhưng hậu quả gây ra dây chuyền xuyên suốt không gian tiền điện tử. Tuần này, chúng ta phân tích nguyên nhân của cuộc khủng hoảng tín dụng này và những ảnh hưởng cụ thể của nó đối với Bitcoin và Ethereum.


Thống kê chỉ số onchain quý 2 của BTC và ETH – Nguồn : IntotheBlock

Fees - Tổng số phí đã chi để sử dụng một blockchain. Điều này theo dõi mức độ sẵn sàng chi tiêu và nhu cầu sử dụng Bitcoin hoặc Ether.

 • Phí Bitcoin tăng trong quý 2 do nhu cầu cao hơn trong thời kỳ biến động.
 • Bất chấp sự biến động và chỉ trong một vài khoảng thời gian ngắn có phí rất cao, Ethereum đã ghi nhận doanh thu phí chỉ bằng 1/3 quý trước, khi đầu cơ vào NFT và token giảm dần.

Exchange Flows – Lượng tiền ròng của luồng vào trừ đi luồng ra của một tài sản tiền điện tử cụ thể, đi vào / ra khỏi các sàn giao dịch tập trung. Tiền điện tử đi vào sàn giao dịch có thể báo hiệu áp lực bán, trong khi việc rút tiền có khả năng dẫn đến tích lũy.

 • Trong suốt quý 2, một lượng Bitcoin ròng trị giá 852 triệu USD đã được gửi vào các sàn giao dịch tập trung, so với mức rút ra 3,3 tỷ USD trong quý 1.
 • Dự trữ ETH của CEX (sàn tập trung) đã tăng khoảng 102 triệu USD, trái ngược hoàn toàn với dòng chảy ra 6,3 tỷ USD của quý trước.

Qúy 2: Khủng hoảng tín dụng tiền điện tử

“Chỉ khi thủy triều rút, bạn mới phát hiện ra ai đang cởi truồng” - Warren Buffett


Hiệu suất giá các chỉ số tài sản – Nguồn : IntotheBlock

Rốt cuộc thì có quá nhiều người đi bơi không mặc quần. Khi giá bắt đầu giảm, các hoạt động không bền vững ngày càng trở nên rõ ràng. Điều này bắt đầu với UST của Terra và 20% APY (lãi suất tiền gửi 1 năm) nổi tiếng.

Trong hơn một năm, nhóm của Terra đã trợ cấp mức lãi suất cao đáng kể cho những người gửi tiền vào sản phẩm Anchor thông qua quỹ dự phòng do Luna Foundation Guard (LFG) cung cấp. Cả những người tham gia tổ chức và nhà đầu tư nhỏ lẻ đều gửi vốn vào Anchor, có thời điểm tích lũy được hơn 20 tỷ USD tổng giá trị bị khóa (TVL).

Cuộc khủng hoảng tín dụng bắt đầu như thế nào?

 • Nhiều công ty cho vay tập trung như Celsius cho người dùng gửi tiền nhận lãi suất cao trên stablecoin trong khoảng 8–12%, sử dụng một phần số tiền gửi đó để đi farm (cung cấp thanh khoản và nhận lãi) ở DeFi theo đuổi lợi nhuận cao hơn để họ kiếm lợi từ chênh lệch.
 • Mặc dù lợi suất trên rất phổ biến trong thị trường tăng giá vào năm 2021, nhưng chúng trở nên khó khăn vào năm 2022, khiến các bên cho vay phải chuyển sang các lựa chọn rủi ro hơn để cạnh tranh với những đơn vị khác vẫn cung cấp cho khách hàng lãi suất cao.
 • Điều này đã thúc đẩy sự phát triển của Terra và UST, những người cho vay như quỹ hàng đầu Three Arrows Capital (3AC) nhận về khoản lỗ lớn sau sự sụp đổ của LUNA.
 • Việc UST được bảo chứng bởi hơn 1 tỷ USD bằng Bitcoin đã dẫn đến áp lực bán lớn cho thị trường khi họ buộc phải thanh lý.


Biểu đồ giá Bitcoin và lượng dự trữ Bitcoin của LFG – Nguồn : IntotheBlock

Lạm dụng đòn bẩy - Khi cổ phiếu tiếp tục giảm, tiền điện tử theo sau nhưng bị ảnh hưởng nặng nề hơn do đòn bẩy cao trong hệ thống.

 • Trong một tweet hiện đã bị xóa, CIO (giám đốc đầu tư) của 3AC, Su Zhu, đã đề nghị Michael Saylor gửi Bitcoin của anh ấy vay ra các stablecoin và đổi chúng sang UST với mức 20% APY.
 • Khi UST phát nổ, đòn bẩy quá mức của 3AC đã bị báo động, vì họ không thể trả các khoản vay cho BlockFi, Genesis, Voyager và có thể là còn những bên khác nữa chưa được công bố.
 • Các vụ vỡ nợ của các tổ chức như Celsius và 3AC, cả hai đều quản lý hơn 10 tỷ USD, dẫn đến việc buộc phải bán và thanh lý quy mô lớn đối với các khoản ký quỹ của họ bằng Bitcoin và Ethereum.


Thống kê lệnh Long bị thanh lý trên các sàn giao dịch – Nguồn : The Block

StETH khủng hoảng - Ngoài UST, một trong những tổ chức giao dịch lớn nhất khác đã hoạt động nhờ đòn bẩy liên quan đến mã thông báo Ether đã đặt cọc của Lido (stETH). Hàng tỷ USD bằng ETH đã được đặt cược để đổi lấy việc mua lại ở mức giá 1-1, mang lại lợi suất thụ động 4%-5%.

Mọi chuyện đều diễn ra tốt đẹp cho đến khi nhu cầu thanh khoản của thị trường tăng mạnh khi việc thanh lý nợ diễn ra. Sau đó, giá của stETH giảm xuống thấp nhất là 0,93 ETH vì các tổ chức buộc phải bán để trang trải các khoản nợ khác.


Tỉ giá cặp stETH/ETH – Nguồn : IntotheBlock

Vòng lặp tiêu cực – xả hàng trả nợ dẫn đến mất cân bằng thanh khoản và tiếp tục dẫn đến bị thanh lý các khoản vay ký quỹ.

 • Hàng triệu ETH đã được vay dựa trên tài sản thế chấp stETH để có được lợi suất đặt cược bằng đòn bẩy gần 10%.
 • Khi giá của stETH giảm, những người đi vay buộc phải bán nó lấy ETH để trang trải tài sản thế chấp của họ.
 • Điều này càng làm giảm giá và khiến các nhà cung cấp thanh khoản trong nhóm Curve rút ETH của họ để tránh tiếp xúc quá nhiều với stETH.
 • Tính thanh khoản của stETH giảm xuống và kết quả là pool (bể thanh khoản) chỉ còn 20% ETH, khiến cho việc giao dịch bị trượt giá thậm chí còn tồi tệ hơn.


Thanh khoản của cặp stETH/ETH – Nguồn : IntotheBlock

Giao dịch stETH trở nên sôi động với đòn bẩy đằng sau nó, tình hình nhanh chóng trở nên tồi tệ hơn. Tuy nhiên, chúng ta có thể bắt đầu nhìn thấy ánh sáng ở cuối đường hầm khi sự hợp nhất đến gần và giá stETH phục hồi.

Điều tương tự cũng không thể xảy ra đối với Terra, Celsius hay Three Arrows Capital, tất cả đều có cơ hội sống sót thấp. Các tổ chức này được điều hành bởi các hoạt động rủi ro, họ đã phát triển mạnh trong thị trường tăng giá, nhưng đã bị phơi bày khi giá giảm dẫn đến toàn bộ tài sản bị thanh lý. Cuối cùng thì ngành công nghiệp tiền điện tử đã học được những bài học tương tự từ tài chính truyền thống từ cuộc khủng hoảng nợ đầu tiên.

Trong khi quý 2 kết thúc với một kết quả tồi tệ, vẫn có nhiều khía cạnh của tiền điện tử cho thấy khả năng phục hồi. Tuần tới, chúng ta sẽ đề cập đến những yếu tố khả thi nhất và các yếu tố chính cần chú ý trong Quý 3.

VIC Crypto tổng hợp

Xem thêm :

enlightenedPhân tích giá Bitcoin tuần 1 tháng 7 năm 2022: Giá Bitcoin sẽ đi về đâu?

enlightenedOnchain nổi bật tuần 4 tháng 6 : Lần này sẽ khác?

enlightenedPhân tích giá Bitcoin tuần 4 tháng 6 năm 2022