Background VIC News
Thứ năm, 18/08/2022, 18:31 (GMT + 7)
Thứ năm, 18/08/2022, 18:31 (GMT + 7)

Nhìn về những cơ hội và thách thức của các công ty bảo hiểm DeFi trong thế giới Web3

Web3 - công nghệ tân tiến được kỳ vọng là thế hệ Internet của tương lai, đã và đang liên tục nhận được sự đầu tư khủng khiếp đến từ các quỹ hàng đầu trên thế giới. Với Web3, các ứng dụng DeFi sẽ càng trở nên mạnh mẽ hơn nữa, đe dọa đến các mô hình kinh doanh tài chính truyền thống. Trong khuôn khổ của bài viết này, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về lĩnh vực bảo hiểm trong thế giới Web3, đồng thời xem xét các cơ hội và thách thức đối với các công ty bảo hiểm.
Mục lục bài viết
  1. Web3 là xu hướng tất yếu của sự phát triển 
  2. Bảo hiểm DeFi - bảo hiểm phòng rủi ro gia tăng đối với tài sản trên DeFi
  3. Bảo hiểm DeFi mang đến cơ hội hay mối đe dọa đối với các công ty bảo hiểm hiện tại?
  4. Hành động nào cho các công ty bảo hiểm


Web3 là xu hướng tất yếu của sự phát triển 

Trước hết, chúng ta hãy nhìn lại quá trình phát triển của Internet và lý do tại sao Web3 xuất hiện.

Trong Web 1.0, khi Internet ra đời năm 1991, bất kỳ ai cũng có thể đọc báo, xem tin tức qua các cổng thông tin thay vì TV, đài, báo và tạp chí. 

Trong Web 2.0, chính là thế hệ Internet mà chúng ta đang sử dụng, đã có bước phát triển vượt bậc so với web 1.0. Dường như chúng ta có thể làm mọi thứ với web 2.0 hiện tại. 

Tuy nhiên, kể từ khi Facebook dính bê bối lớn xoay quanh vấn đề bán thông tin người dùng. Chúng ta bắt đầu để tâm và thấy rõ được hạn chế của web 2.0. Nơi mà thông tin và quyền lực tập trung vào các ông lớn trên thị trường. Trong khi đó, người dùng bị hạn chế rất nhiều quyền lợi cũng như đối mặt với rủi ro rò rỉ thông tin cá nhân.  

Khởi nguồn với những lý do căn bản đó, cùng với sự phát triển của Bitcoin và Blockchain vào năm 2021, khái niệm Web3 bắt đầu xuất hiện và nhận được sự quan tâm của đông đảo người yêu công nghệ trên thế giới. Với Web3, người dùng sẽ thực sự được quản lý thông tin của mình với tính bảo mật cao cũng như được chứng thực quyền sở hữu các tài sản số với NFT

Hình ảnh dưới đây là một so sánh thú vị về quy mô thị trường Web3 so với kinh tế Nhật Bản - một trong những nền kinh tế lớn nhất trên thế giới.  

Bảo hiểm DeFi - bảo hiểm phòng rủi ro gia tăng đối với tài sản trên DeFi

Bảo hiểm DeFi là một mảnh ghép không thể thiếu trong không gian DeFi.  Bảo hiểm DeFi sẽ giúp giảm rủi ro trong những trường hợp bạn bị hack. Hiểu đơn giản, người dùng sẽ nhận được tiền bồi thường khi ví (wallet) tiền điện tử của bạn bị Hack mất.

Bảo hiểm trong Crypto được chia làm nhiều loại và chủ yếu sẽ được chia làm hai loại chính đó là Bảo hiểm hợp đồng thông minh (Smart Contract Cover) và Bảo hiểm cho các khoản vay (Lending)

Bất chấp nhiều định nghĩa khác nhau, nhìn chung bảo hiểm DeFi khác với bảo hiểm truyền thống ở ba điểm:

Đầu tiên là ở đối tượng mà nó bảo hiểm. Với bảo hiểm truyền thống, đối tượng bảo hiểm thường là con người (sức khỏe, tính mạng) và tài sản (xe cộ). Trong khi đó, bảo hiểm DeFi chủ yếu bảo hiểm rủi ro đối với tài sản kỹ thuật số (ví dụ: tài sản tiền điện tử được giao dịch trên DeFi).

Thứ hai là ở góc độ hoạt động kinh doanh. Ví dụ, bảo hiểm thông thường được quản lý bởi một tổ chức, chẳng hạn như công ty cổ phần hoặc công ty tương hỗ. Mặt khác, bảo hiểm DeFi thường được quản lý bởi một tổ chức phi tập trung gọi là DAO (Tổ chức tự trị phi tập trung), được xây dựng trên một blockchain với mục đích chung.

Văn hóa hay cách thức tổ chức của 1 công ty cổ phần so với 1 DAO là vô cùng khác nhau. Một công ty cổ phần được tổ chức dựa trên cấu trúc kim tự tháp: cấp trên ra quyết định, cấp dưới tuân thủ và hành động. 

Ngược lại, một DAO hoạt động với hình thức phân quyền. Tại đó, các quyết định đưa ra là quyết định của cả cộng đồng - những người sở hữu "mã thông báo quản trị". Ví dụ: một số công ty bảo hiểm DeFi đưa ra các quyết định thanh toán yêu cầu bồi thường dựa trên kết quả bỏ phiếu của cộng đồng. 

Thứ ba là sự khác nhau về quá trình thanh toán yêu cầu bồi thường. Trong các hợp đồng bảo hiểm thông thường, đơn yêu cầu bồi thường được gửi đến các công ty bảo hiểm cùng với các giấy chứng nhận y tế khác nhau. Quy trình thanh toán diễn ra khép kín trong phạm vi của công ty bảo hiểm. Người dùng không thể truy cập quy trình quyết định thanh toán này. Ngược lại, trong DeFi, quyết định thanh toán được tự động hóa bởi hợp đồng thông minh, vì diễn ra trên blockchain nên mọi thông tin liên quan đến quy trình đều được công khai và minh bạch.

Bảo hiểm DeFi mang đến cơ hội hay mối đe dọa đối với các công ty bảo hiểm hiện tại?

Bảo hiểm DeFi không chỉ đặt ra cơ hội mà còn cả những mối đe dọa đối với các công ty bảo hiểm truyền thống từ ba góc độ "Thị trường", "Mô hình kinh doanh""Dịch vụ”.

Thứ nhất, từ góc độ thị trường, như đã đề cập trước đó, thị trường Web3 không có rào cản giữa các quốc gia, một ứng dụng bảo hiểm DeFi có thể tiếp cận với người dùng trên toàn thế giới. Thị trường đang phát triển này cho thấy một cơ hội kinh doanh đáng kể cho các công ty bảo hiểm hiện có. Mặt khác, các công ty bảo hiểm DeFi có thể tham gia vào thị trường bảo hiểm truyền thống, gây ra mối đe dọa cho các công ty khác.

Như cái cách mà “Lemonade Crypto Climate Coalition” đang làm. Họ là một liên minh được tổ chức như 1 DAO, là tập hợp các bên hàng đầu trong ngành, bao gồm Avalanche, Chainlink và DAOstack phụ trách công nghệ blockchain; Lemonade, Etherisc, Hannover Re, Pula, Tomorrow.io và TomorrowNow.orgDAO phụ trách xây dựng các mô hình bảo hiểm thời tiết. Liên minh này đang cung cấp bảo hiểm rủi ro nông nghiệp cho thị trường châu Phi. 

Thứ hai, từ góc độ chi phí trong mô hình kinh doanh. Trong hoạt động kinh doanh bảo hiểm hiện nay, lương của nhân viên công ty bảo hiểm và hoa hồng đại lý thường được tích hợp vào chi phí sản phẩm, ở đây là giá các gói bảo hiểm. Điều này khiến giá các gói bảo hiểm được độn lên rất cao. 

Trong khi đó, với việc quy trình hoạt động được thực hiện hoàn toàn bởi hợp đồng thông minh, chi phí của các công ty bảo hiểm DeFi đã được tối ưu. Áp lực này buộc các công ty bảo hiểm khác phải suy nghĩ lại về mô hình kinh doanh hoa hồng của họ. Mặt khác, các công ty bảo hiểm có thể gộp các chức năng của mình khi họ tham gia vào nền kinh tế DAO để có cơ hội kiếm tiền với một mô hình kinh doanh mới. Hơn nữa, họ có thể đạt được sự minh bạch hơn trong các quy trình ra quyết định và quy tắc hoạt động, từ đó sẽ tạo được sự tin tưởng lớn hơn từ khách hàng. 

Thứ ba, về sản phẩm và dịch vụ. Vì bảo hiểm DeFi dựa trên blockchain và các hợp đồng thông minh, nên bất kỳ ai từ bất cứ đâu đều có thể mua bảo hiểm này, miễn là họ có khả năng truy cập Internet. Khi một số sản phẩm bảo hiểm DeFi xuất hiện, sự cạnh tranh không biên giới đã bắt đầu. Tuy nhiên, thực tế là hầu hết các công ty bảo hiểm vẫn chưa tham gia vào phong trào bảo hiểm DeFi và điều này có thể gây bất lợi cho họ.

Ngoài ra, các công ty bảo hiểm có thể cải thiện hiệu quả hoạt động bằng cách tích hợp công nghệ blockchain vào các quy trình kinh doanh của họ. Ngoài ra, họ có thể phát triển và khởi chạy các dịch vụ mới dựa trên các khái niệm và xu hướng Web3 mới nhất. Đây là những cơ hội tuyệt vời mà các công ty này nên chớp lấy.

Hành động nào cho các công ty bảo hiểm

Thu hút sự chú ý lớn của công chúng, Web3 và DeFi mang đến những cơ hội tuyệt vời và đồng thời cũng là những mối đe dọa. Tại mục này, chúng ta sẽ cùng thảo luận về những gì các công ty bảo hiểm nên làm để đối phó với phong trào Web3 và DeFi.

Với tình trạng hiện tại của các hệ thống và luật khác nhau, không dễ dàng cho các công ty bảo hiểm có thể tham gia vào "hoạt động kinh doanh bảo hiểm tài sản trên DeFi." Do đó, điều hiện hữu nhất mà các công ty bảo hiểm cần thực hiện là tập trung tìm hiểu về bảo hiểm DeFi bằng cách nghiên cứu các trường hợp và giao thức, cũng như tham gia vào các DAO.

Ngoài ra, các công ty bảo hiểm có thể phát triển các dịch vụ mới dựa trên khái niệm Web3. Ví dụ với "STEPN" - 1 dự án Move to Earn, một trong những ứng dụng trong Web3, liên quan đến các rủi ro về sức khỏe và tuổi thọ.

STEPN là một trò chơi blockchain trong đó người dùng có thể kiếm được tài sản tiền điện tử bằng cách mua giày thể thao NFT, đưa chúng vào ứng dụng để chạy hoặc đi bộ. Mười phút tập thể dục hàng ngày có thể tạo ra số tiền tương đương với vài $ trong tài sản tiền điện tử. Kết quả là, trò chơi đã thay đổi hành vi của những người lao động tại nhà, những người hiếm khi ra ngoài hoặc những người dùng không có thói quen tập thể dục.

Tóm lại, bằng cách sử dụng cơ chế và công nghệ Web3, các công ty có thể tăng cường liên hệ với khách hàng, thúc giục mọi người thay đổi hành vi của họ theo những cách không thể đạt được với bảo hiểm truyền thống , đồng thời phát triển những dịch vụ để giải quyết các vấn đề xã hội.

VIC Crypto tổng hợp

 


Disclaimer: Bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và không được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Crypto là một hình thức đầu tư mạo hiểm và người tham gia phải chịu hoàn toàn trách nhiệm với khoản đầu tư của mình. 

Follow us:

Fanpagehttps://www.facebook.com/VICCryptonews/

Group FB : https://www.facebook.com/groups/394128125782318

Group chat : https://t.me/VICcommunitychat

Channel Analytics : https://t.me/VIC_Analytics

Channel Trading :  https://t.me/VICTradingChannel

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCkDL2yV5qxw0phIWfyVr3wAMục Lục Bài Viết
  1. Web3 là xu hướng tất yếu của sự phát triển 
  2. Bảo hiểm DeFi - bảo hiểm phòng rủi ro gia tăng đối với tài sản trên DeFi
  3. Bảo hiểm DeFi mang đến cơ hội hay mối đe dọa đối với các công ty bảo hiểm hiện tại?
  4. Hành động nào cho các công ty bảo hiểm

Liệu Metaverse có thể tồn tại mà không cần blockchain?

Kể từ khi Metaverse trở thành từ khóa được cả thế giới quan tâm. Rất nhiều câu hỏi xoay quanh chủ đề này....
2 ngày trước Góc nhìn thị trường

Báo cáo tổng quan thị trường GameFi tháng 08/2022

Splinterlands và Alien Worlds vượt khó khi họ tăng đều đặn số lượng người dùng kể từ tháng 6 bất chấp thị trường.
5 ngày trước Góc nhìn thị trường

“Cuộc chơi” trong ngành bất động sản bị xoay chuyển khi blockchain xuất hiện

Dưới đây là 5 khía cạnh quan trọng trong ngành bất động sản mà công nghệ blockchain có khả năng cải thiện hoặc....
một tuần trước Góc nhìn thị trường

Stablecoin có thực sự an toàn không? 

Không giống như các tài sản tiền điện tử khác, stablecoin có ít rủi ro hơn vì chúng thường không bị ảnh hưởng....
một tuần trước Góc nhìn thị trường

Polkadot vs Solana: Những điểm khác biệt chính

Polkadot và Solana là một trong những mạng blockchain thế hệ thứ ba phổ biến nhất. Cả hai đều tự hào về khả....
2 tuần trước Góc nhìn thị trường