Background VIC News
Thứ hai, 23/05/2022, 10:27 (GMT + 7)
Thứ hai, 23/05/2022, 10:27 (GMT + 7)

Nến Shooting Star là gì? Cách giao dịch với mô hình nến Shooting Star

Nếu đang tìm hiểu về mô hình nến Nhật, bạn không thể bỏ qua Shooting Star (Nến Bắn Sao). Đây là một trong bộ tứ nến đơn rất nổi tiếng bên cạnh Hammer (Cây Búa), Inverted Hammer (Búa Ngược) và Hanging Man (Người Treo Cổ).
Mục lục bài viết
 1. 1. Nến Shooting Star là gì?
 2. 2. Đặc điểm của Shooting Star
 3. 3. Ý nghĩa của nến Shooting Star
 4. 4. Cách sử dụng mô hình nến Shooting Star
 5. 5. Những lưu ý khi giao dịch bằng nến Shooting Star
 6. 6. Tổng kết

1. Nến Shooting Star là gì?

Shooting Star (Nến Bắn Sao) là mẫu nến đơn xuất hiện trong hướng tăng, có đuôi hướng lên trên rất dài trong khi thân nến lại ngắn. Đây là nến cho tín hiệu đảo chiều xu hướng từ tăng sang giảm. Mẫu nến này còn được gọi là Pin Bar trong trường phái Price Action.

Nến Shooting Star là một mô hình nến đơn có thân nhỏ ở dưới và phần bóng nến ở trên dài gấp 2 - 3 lần thân nến, bóng dưới ngắn hoặc có thể không có. Có thể là một nến tăng hoặc một nến giảm, màu sắc nến không quan trọng

Xu hướng trước đó xảy ra mô hình Shooting Star phải là một xu hướng tăng. Mô hình nến Shooting Star thể hiện giá bị đội mua kéo giá lên cao, nhưng sau đó không thể duy trì được lâu mà bị đội bán đẩy giá xuống lại. Đây là nến đảo chiều xu hướng từ tăng sang giảm. Mô hình này thường không được sử dụng riêng lẻ mà cần phải kết hợp thêm ít nhất một cây nến sau đó nữa. Bên cạnh đó, nếu xu hướng tăng trước đó là mạnh thì độ mạnh của mô hình sẽ được gia tăng.

Hình dáng của nến Shooting Star và nến Inverted Hammer là hoàn toàn giống nhau tuy nhiên chúng khác ở bối cảnh xuất hiện.Cũng cây nến ấy, nếu xuất hiện trong xu hướng giảm sẽ được gọi là Inverted Hammer, cho tín hiệu đảo chiều tăng; nếu xuất hiện ở xu hướng tăng sẽ được gọi là Shooting Star, cho tín hiệu đảo chiều giảm.

2. Đặc điểm của Shooting Star

Các đặc điểm nhận dạng của mô hình nến Shooting Star:

Thân nến nhỏ

Bóng trên phải dài, tối thiểu phải gấp đôi thân nến, bóng dưới ngắn hoặc có thể không có.

Xuất hiện tại đỉnh của xu hướng tăng

Có thể là một nến tăng hoặc một nến giảm, màu sắc nến không quan trọng

Shooting Star cho tín hiệu đảo chiều giảm, mô hình này thường không được sử dụng riêng lẻ mà cần phải kết hợp thêm ít nhất một cây nến sau đó nữa. Bên cạnh đó, nếu xu hướng tăng trước đó là mạnh thì độ mạnh của mô hình sẽ được gia tăng.

3. Ý nghĩa của nến Shooting Star

Điểm mấu chốt trong mô hình này là chiếc đuôi dài hướng lên trên theo chiều của xu hướng. Nó thể hiện ban đầu phe mua cố gắng đưa giá lên rất cao tuy nhiên bên bán không chấp nhận điều đó, họ phản ứng quyết liệt để đẩy giá xuống về vùng mở cửa. Thị trường đã từ chối mức giá bên trên và đưa nhiều trader vào bẫy, họ sẽ trở nên sợ hãi và muốn thoát lệnh sau đó.

Nến Shooting Star thường được hình thành ở cuối xu hướng tăng giá. Sự xuất hiện của loại nến này thể hiện ban đầu phe mua cố gắng đưa giá lên rất cao tuy nhiên bên bán không chấp nhận điều đó, họ phản ứng quyết liệt để đẩy giá xuống về vùng mở cửa. Thị trường đã từ chối mức giá bên trên và đưa nhiều trader vào bẫy, họ sẽ trở nên sợ hãi và muốn thoát lệnh sau đó.

Thời gian đầu, trong một xu hướng tăng khi phe mua mua tại giá mở cửa của phiên giao dịch và giá đột ngột giảm mạnh sẽ gây sốc cho phe mua và khiến họ vào vị thế thua lỗ. Giá càng giảm, họ càng phải nhanh chóng đóng lệnh để chốt lỗ cho giao dịch họ đã đặt, vì thế càng gia tăng áp lực bán. Điều này cho thấy sự đảo chiều xu hướng có khả năng xảy ra rất lớn.

Nến Shooting Star nên được nhận diện rõ ràng và phát huy được hết tác dụng chỉ khi nó xuất hiện sau tối thiểu là 3 cây nến tăng (hoặc sau một xu hướng tăng dài hạn).

4. Cách sử dụng mô hình nến Shooting Star

Mô hình Shooting Star không phải là mô hình đảo chiều quá mạnh. Theo thống kê, tỷ lệ một cây nến Shooting Star tạo ra xu hướng giảm dài sau đó là không nhiều trên thị trường. Nói như vậy không có nghĩa là mẫu nến này vô giá trị, mà ngược lại là đằng khác.

Mấu chốt là chúng ta không nên hành động nóng vội ở đây. Thay vào đó, cần đợi sự xác nhận của mô hình: chờ cây nến tiếp theo đóng cửa bên dưới mức đáy của Shooting Star.

Bên cạnh đó, có thể sử dụng thêm các chỉ báo khác hoặc phân tích hành động giá (price action) để kiểm tra xem liệu có phải xu hướng tăng đã yếu đi chưa.

Với nến Shooting Star đầu tiên, chúng ta chưa vào lệnh được bởi vì không có tín hiệu xác nhận. Giá không giảm xuống mà lại tiếp tục tạo thêm một cây nến màu xanh cho thấy phe mua vẫn còn chiếm ưu thế trong thị trường. Ở cây nến đỏ dài tiếp theo, phe bán đã nắm lấy quyền kiểm soát trị trường khi độ dài cây nến đã nuốt trọn cả hai cây nến xanh trước đó, đây mới là thời điểm thích hợp để vào lệnh.

 • Ngay khi nến Shooting Star đóng nến, bạn hãy đặt lệnh Sell (Sell stop) tại vị trí thấp hơn thân nến một chút, và đặt stoploss cách đỉnh của nến Shooting Star một chút để phòng trường hợp bị quét. Đây là cách an toàn nhất và phòng được trường hợp giá không giảm khi mô hình xuất hiện.
 • Bạn hãy đặt lệnh Sell ngay khi Shooting Star đóng nến, và đặt stoploss cao hơn bóng nến Shooting Star một chút (hoặc đỉnh cao nhất của sóng tăng trước đó) để phòng trường hợp bị quét.
 • Bạn hãy đặt lệnh Sell (Sell Limit) ở mức giá bằng nửa nến Shooting Star. Và đặt stoploss cao hơn bóng nến Shooting Star một chút để phòng trường hợp bị quét.

Lệnh bán sẽ được vào ngay sau khi mô hình được xác nhận. Trong ví dụ trên, sau một xu hướng tăng, đã có cây nến Shooting Star được tạo ra và cuối cùng không thể vượt được đỉnh trước đó. Cơ hội xem xét giao dịch đã xuất hiện.

5. Những lưu ý khi giao dịch bằng nến Shooting Star

Để sử dụng nến Shooting Star một cách hiệu quả thì bạn cần lưu ý đến các vấn đề sau:

 • Nến Shooting Star giảm sẽ có tỉ lệ đúng cao hơn Shooting Star tăng: Nến Shooting Star cho thấy sự đấu tranh giữa phe mua và phe bán. Và khi nến Shooting Star được hình thành nếu là nến giảm (đen) sẽ củng cố thêm niềm tin là phe bán đã chiến thắng. Bên cạnh đó, cũng có một số trường hợp nếnShooting Star là nến tăng (cam) và giá vẫn đảo chiều tăng thành giảm.
 • Khối lượng giao dịch ở nến Shooting Star càng cao càng tốt: Volume càng cao chứng tỏ số lượng Trader tham gia mua bán ở vùng đó càng lớn. Do đó sẽ tăng tỉ lệ chính xác cho mô hình lên cao hơn.
 • Nến Shooting Star xảy ra ở những vùng giá hỗ trợ sẽ có xác suất thắng cao hơn: Nếu mô hình nến Shooting Star xảy ra ở những vùng giá kháng cự (hỗ trợ tĩnh, Band trên Bollinger BandTrendline,...) thì mô hình nến Shooting Star càng đáng tin cậy, và thường có mục tiêu giá giảm rất mạnh.
 • Nên kết hợp nến Shooting Star cùng với các chỉ báo khác: để tăng xác suất chính xác khi vào lệnh bạn nên kết hợp thêm cái chỉ báo đảo chiều xu hướng như MACDRSIStoch,... Nếu Shooting Star xuất hiện nơi có tín hiệu phân kì đảo chiều sẽ nâng cao tỉ lệ chính xác.

6. Tổng kết

Nhìn chung mô hình nến shooting star là một dạng phổ biến và thường xuyên xuất hiện nhất trong các mô hình nến Nhật, tuy nhiên để áp dụng chúng một cách hiệu quả và chiến thắng thị trường, bạn cần nắm rõ mọi nguyên tắc hoạt động của mô hình, biến động thị trường và các yếu tố liên quan khác trước khi vào lệnh.Chúc các bạn thành công


Disclaimer: Bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và không được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Crypto là một hình thức đầu tư mạo hiểm và người tham gia phải chịu hoàn toàn trách nhiệm với khoản đầu tư của mình. 

Follow us:

Fanpagehttps://www.facebook.com/VICCryptonews/

Group FB : https://www.facebook.com/groups/394128125782318

Group chat : https://t.me/VICcommunitychat

Channel Analytics : https://t.me/VIC_Analytics

Channel Trading :  https://t.me/VICTradingChannel

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCkDL2yV5qxw0phIWfyVr3wAMục Lục Bài Viết
 1. 1. Nến Shooting Star là gì?
 2. 2. Đặc điểm của Shooting Star
 3. 3. Ý nghĩa của nến Shooting Star
 4. 4. Cách sử dụng mô hình nến Shooting Star
 5. 5. Những lưu ý khi giao dịch bằng nến Shooting Star
 6. 6. Tổng kết

Sự khác biệt giữa ví nóng và ví lạnh: Nên dùng ví nào để lưu trữ tiền điện tử?

Muốn tham gia vào thị trường tiền điện tử, điều quan trọng đầu tiên mà các nhà đầu tư cần tìm hiểu chính....
2 ngày trước Kiến thức nâng cao

Làm thế nào để kiếm thu nhập thụ động trong thị trường gấu tiền điện tử?

Đối với các nhà đầu tư có kinh nghiệm, thị trường gấu không có gì là ngoài kiểm soát của họ. Nó đã....
một tuần trước Kiến thức nâng cao

Phân biệt Web1, Web2 và Web3: Những đặc điểm “vàng” tạo nên sự khác biệt để web3 trở thành xu hướng tất yếu

Trong thời gian gần đây, chúng ta thường nghe đến cụm từ Web 3.0 hay còn được gọi là thế hệ thứ 3....
một tuần trước Kiến thức nâng cao

Hướng dẫn chi tiết cách định giá một NFT

Giống như khi giao dịch tiền điện tử, cổ phiếu hay bất cứ tài sản có giá nào khác, NFT cũng cần được....
2 tuần trước Kiến thức nâng cao

Mất bao lâu để khai thác 1 Ethereum? Bật mí cách đào ETH tối ưu hóa tốc độ

Giá trị của ETH ngày càng tăng nên rất nhiều nhà đầu tư tham gia mua bán ở thị trường này. Mặc khác,....
một tháng trước Kiến thức nâng cao