banner
banner
Thứ ba, 15/11/2022, 09:09 (GMT + 7)
Thứ ba, 15/11/2022, 09:09 (GMT + 7)

Gian lận FTX: Nạn nhân lớn nhất của Sam Bankman-Fried là ai?

Sự sụp đổ của FTX đã gây thiệt hại đáng kể cho cả hệ sinh thái tiền điện tử và ngành tài chính nói chung.
Mục lục bài viết
  1. Các nhà đầu tư mạo hiểm
  2. Hệ sinh thái Solana 
  3. Khách hàng

 

Mối quan hệ không minh bạch giữa FTX và công ty thương mại liên kết Alameda Research của nó đã bị lộ. Một bài báo trên CoinDesk ngày 2/11 tiết lộ tình hình tài chính khó khăn của Alameda đã gây ra một loạt sự kiện khiến FTX cuối cùng bị vỡ nợ. 

Cựu Giám đốc điều hành FTX Sam Bankman-Fried đã bí mật sử dụng tiền của khách hàng để bảo lãnh cho công ty chị em của FTX là Alameda Research, dẫn đến khoản lỗ ước tính 10 tỷ USD trong sổ sách của sàn giao dịch. Tệ hơn nữa, Bankman-Fried đã che đậy các hoạt động lừa đảo của mình trong nhiều tháng, khiến các nhà đầu tư, khách hàng và thậm chí cả nhân viên của anh ta chìm trong bóng tối cho đến khi FTX tuyên bố phá sản vào ngày 10/11. 

Sau hậu quả của vụ lừa đảo được cho là kinh hoàng nhất trong lịch sử tiền điện tử, chúng ta cùng đánh giá xem ai đã mất nhiều nhất từ ​​vụ lừa đảo hoành tráng của Sam Bankman-Fried. 

Các nhà đầu tư mạo hiểm

Trong thời kỳ hoàng kim của mình, FTX đã thu hút được những khoản đầu tư khổng lồ từ một số công ty đầu tư mạo hiểm nổi tiếng và được tài trợ tốt nhất trên thế giới.  

Vào tháng 7/2021, sàn giao dịch đã huy động được 900 triệu USD với mức định giá 18 tỷ USD từ hơn 60 nhà đầu tư, bao gồm các công ty lớn về tiền điện tử như Coinbase Ventures, Sequoia Capital và Paradigm, v.v. Nhiều nhà đầu tư trong số này cũng đã bỏ vốn gấp đôi cho FTX trong vòng gọi vốn cuối cùng vào tháng 1/2022, điều này đã định giá công ty ở mức 32 tỷ USD. 

Mức tăng của FTX nổi bật so với các khoản tăng của các công ty tiền điện tử khác thông qua sự tham gia của các công ty liên doanh phi tiền điện tử có thứ hạng cao. Softbank, VanEck và Temasek đều đã mua cổ phần FTX trong các vòng gọi vốn của công ty. Theo dữ liệu của Crunchbase , FTX đã bán vốn chủ sở hữu với tổng trị giá khoảng 1,8 tỷ USD trong ba năm hoạt động. Bây giờ công ty phá sản và nợ hàng tỷ USD cho các chủ nợ, cổ phiếu FTX gần như chắc chắn không có giá trị. 

Vào thời điểm sụp đổ, ba bên liên quan lớn nhất của FTX là Sequoia Capital với 1,1% và Temasek và Paradigm, mỗi bên có 1%. Tổng cộng, ba công ty liên doanh này đã đầu tư tổng cộng 620 triệu USD vào FTX. 

Ngoài ra, nhiều công ty mạo hiểm đầu tư vào FTX cũng sử dụng dịch vụ của sàn này để giữ tiền mặt và tài sản tiền điện tử. Tuy nhiên, chỉ một số ít các công ty này đã công khai mức độ ảnh hưởng. Vào ngày 9/11, Giám đốc điều hành Galaxy Digital Mike Novogratz nói với  CNBC  rằng công ty của ông có 76,8 triệu USD tiền mặt và tài sản kỹ thuật số được gửi trên FTX vào thời điểm sụp đổ, mặc dù ông tuyên bố rằng công ty của mình đang trong quá trình rút 47,5 triệu USD trong số đó. Tuy nhiên, do tham nhũng được phơi bày trong những ngày cuối cùng của sàn giao dịch, có vẻ như FTX không tôn trọng việc rút tiền này. 

Multicoin Capital, một nhà đầu tư cổ phiếu FTX nổi tiếng khác, đã báo cáo rằng họ có 10% tổng tài sản đang được quản lý bị mắc kẹt trên FTX trước khi sàn giao dịch tuyên bố phá sản. Dữ liệu của Crunchbase cho thấy Multicoin đã huy động được 605 triệu USD thông qua ba quỹ riêng biệt, ngụ ý rằng họ đã mất ít nhất 60 triệu USD từ việc tiếp xúc với FTX. 

Vì nhiều công ty mạo hiểm không có nghĩa vụ công khai số tiền chính xác của các khoản đầu tư và khoản lỗ của họ, nên thật khó để biết họ đã mất tổng cộng bao nhiêu từ cuộc khủng hoảng FTX. Tuy nhiên, với các bằng chứng trong tay, khoản lỗ của VC có vẻ lên tới hàng tỷ USD. 

Hệ sinh thái Solana 

Đế chế FTX của Sam Bankman-Fried gắn liền với hệ sinh thái Solana và kết quả là chuỗi khối thông lượng cao đang bị ảnh hưởng nặng nề. 

Khi Solana trải qua sự bùng nổ các layer 1 thay thế vào tháng 8/2021, mã thông báo SOL gốc của nó, cùng với nhiều mã thông báo hệ sinh thái Solana đã tăng giá trị. Một trong những dự án như vậy là Serum, một sàn giao dịch đặt hàng hạn mức trung tâm có trụ sở tại Solana, trong đó Bankman-Fried là người đồng sáng lập và Alameda Research đã đầu tư. 

Mặc dù Serum ban đầu tăng vọt về giá trị, nhưng mã thông báo mang tính săn mồi vốn đã cung cấp một lượng lớn mã thông báo SRM gốc cho các nhà đầu tư ban đầu như Alameda, khiến giá trị của nó bị giảm sút. Mặc dù đã bán một lượng lớn SRM ra thị trường trong suốt đợt tăng giá năm 2021, Alameda vẫn nắm giữ hàng triệu mã thông báo làm tài sản thế chấp cho các khoản vay tại thời điểm phá sản. Ngoài ra, Alameda và FTX đều nắm giữ các vị thế SOL lớn, cũng sẽ phải đối mặt với việc thanh lý. Bây giờ FTX và Alameda đã phá sản, những mã thông báo này gần như chắc chắn sẽ bị bán, khiến giá tiếp tục giảm. 

Sự tham gia của FTX với Solana còn vượt ra ngoài việc thúc đẩy blockchain và đầu tư vào các giao thức của nó. Để giúp áp dụng bootstrap DeFi, FTX cũng tạo ra các mã thông báo Bitcoin và Ethereum được bao bọc dựa trên Solana được hỗ trợ bởi các khoản dự trữ của nó. 

Cả hai mã thông báo đều được sử dụng rộng rãi trong hệ sinh thái Solana DeFi. Tuy nhiên, khi rõ ràng FTX đang phải đối mặt với sự suy giảm thanh khoản, Bitcoin và Ethereum được hỗ trợ bởi FTX đã bắt đầu giảm giá. Sau khi FTX tuyên bố phá sản tự nguyện vào ngày 11/11, các mã thông báo này đã giảm mạnh vì rõ ràng FTX không còn giữ bất kỳ Bitcoin và Ethereum thực nào để dự trữ. Trong tuần qua, Solana bao bọc Bitcoin đã giảm 93% xuống 1.363 USD và bao bọc Ethereum giảm 83% xuống 257 USD. Hiện tại, có rất ít hy vọng rằng một trong hai mã này sẽ quay trở lại mức chốt. 

Mặt khác, FTX đã gây thiệt hại cho Solana là thông qua các khoản đầu tư của Alameda Research vào các dự án hệ sinh thái. Một số báo cáo chứng thực chỉ ra rằng theo các điều khoản đầu tư, các giao thức được yêu cầu hoặc khuyến khích rất nhiều để lưu ký kho bạc của họ trên FTX. Cách làm này không chỉ khiến nhiều dự án trở nên cạn kiệt sau vụ phá sản của FTX mà còn dẫn đến tình trạng gian lận diễn ra trên sàn giao dịch rộng. Bằng cách yêu cầu các dự án giữ tiền của họ trên FTX, Alameda có thể đầu tư một phần vào một dự án nhưng nhận lại tổng số tiền huy động của dự án đó. Như đã được tiết lộ khi FTX phá sản, tiền của khách hàng gửi vào sàn giao dịch đang được sử dụng vào các khoản đầu tư của Alameda. 

Khách hàng

Trong khi các công ty đầu tư mạo hiểm và các dự án được FTX hậu thuẫn đã phải hứng chịu trò lừa đảo kéo dài nhiều năm của Sam Bankman-Fried, thì cuối cùng, khách hàng bình thường là người thua thiệt nhiều nhất trong toàn bộ sự cố. Nhiều người dùng FTX đã mất tiền tiết kiệm vì tin rằng sàn giao dịch an toàn. Sự xác nhận từ  Kevin O'Leary và Jim Cramer của Shark Tank khi  so sánh Bankman-Fried với JP Morgan cũng giúp tạo niềm tin vào sàn giao dịch. 

Thật khó để ước tính số tiền khách hàng nắm giữ trên FTX bị mất do các báo cáo khác nhau, nhưng con số có thể lên tới hàng tỷ. Con số này có thể sẽ trở nên tồi tệ hơn bởi các tweet đã bị xóa của Bankman-Fried dẫn đến sự phá sản của FTX. Cựu Giám đốc điều hành FTX đảm bảo với người dùng rằng tài sản nắm giữ trên sàn giao dịch được hỗ trợ đầy đủ với tỷ lệ 1:1, ngăn cản người dùng rút tiền. Nhìn lại, những dòng tweet này hóa ra chỉ là những lời dối trá trắng trợn. 

Nhưng không chỉ Bankman-Fried và “vòng tròn bên trong” các nhân viên FTX đã lừa dối Khách hàng - các nhà quản lý Hoa Kỳ đã làm việc chặt chẽ với sàn giao dịch và cho nó sự khoan hồng cũng là điều đáng trách. Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ Gary Gensler đã dành nguồn lực của tổ chức để theo đuổi các giao thức DeFi nhỏ hơn, ít quan trọng hơn cho hành động thực thi trong khi vụ gian lận lớn nhất trong những năm gần đây hoạt động ngay dưới mũi ông ta. Có khả năng, Bankman-Fried với tư cách là một nhà tài trợ chính trị lớn và sự tham gia tích cực của anh ấy với việc soạn thảo quy định về tiền điện tử đã hỗ trợ anh ấy kéo len qua mắt SEC. 

Việc thiếu quy định rõ ràng từ các cơ quan quản lý như SEC cũng giúp thúc đẩy người dùng tiền điện tử Hoa Kỳ chuyển sang các sàn giao dịch nước ngoài không được kiểm soát như FTX.com. Thay vào đó, nếu SEC đã làm việc với các bên liên quan trong ngành tiền điện tử ở Hoa Kỳ để sớm soạn thảo luật công bằng, toàn diện, thì toàn bộ tình huống này có thể tránh được hoặc ít nhất là giảm mức độ nghiêm trọng của nó. 

Giống như vụ hack Mt. Gox trước đó, gian lận FTX có thể sẽ làm hoen ố danh tiếng của ngành với nhóm các nhà đầu tư tò mò về tiền điện tử hiện tại. Nhiều người đã bị thiệt hại quá nặng sẽ không trở lại. Nhưng điều quan trọng là phải tìm kiếm một điểm sáng trong thời kỳ đen tối. Tốt hơn hết là sự thối rữa trong ngành công nghiệp tiền điện tử được phơi bày ngay bây giờ thay vì trong tương lai khi có nhiều thứ khác đang diễn ra. Mặc dù hiện tại có vẻ ảm đạm, nhưng về lâu dài, tiền điện tử sẽ mạnh hơn khi có những kẻ lừa đảo như Bankman-Fried bị loại bỏ sớm, ngay cả khi cái giá phải trả là đắt. 

VIC Crypto tổng hợp

Tin tức liên quan:

enlightenedGiao dịch FTX-Binance thất bại là 'thảm họa' đối với lĩnh vực tiền điện tử

enlightenedSam Bankman-Fried là ai? Quá khứ "huy hoàng" của nhân vật quyền lực trong thị trường tiền điện tử

enlightenedCơ quan quản lý chứng khoán Bahamas đóng băng tài sản FTXMục Lục Bài Viết
  1. Các nhà đầu tư mạo hiểm
  2. Hệ sinh thái Solana 
  3. Khách hàng

7 mảnh ghép quan trọng trên thị trường DeFi

Thị trường crypto thay đổi rất nhanh, kể cả xu hướng DeFi cũng có sự dịch chuyển dòng tiền. Do đó, muốn chiến....
một tuần trước Góc nhìn thị trường

Ngân hàng “đổ bộ” vào Metaverse: Cục diện tài chính sẽ thay đổi như thế nào?

Metaverse đang ngày càng phổ biến và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau và lĩnh vực....
một tuần trước Góc nhìn thị trường

Đánh giá 4 trò chơi bóng đá Blockchain bắt trend World Cup sắp ra mắt bởi FiFA

World Cup sắp tới chắc chắn là một cú hích cho thị trường đang trì trệ gần đây. Và các nhà đầu tư....
một tuần trước Góc nhìn thị trường

4 bài học để đời từ cú sập của FTX

Nhiều người cho rằng, vụ nổ FTX tuần trước có cảm giác lớn hơn so với khi Mt. Gox - sàn giao dịch....
một tuần trước Góc nhìn thị trường

Sự sụp đổ của FTX kéo theo sự gia tăng của dòng tiền vào stablecoin và tăng hoạt động trên DEX

Các nhà đầu tư đổ xô vào stablecoin sau sự sụp đổ của FTX và sự gia tăng trong hoạt động DEX cho....
2 tuần trước Góc nhìn thị trường