banner
banner
Thứ ba, 27/09/2022, 15:25 (GMT + 7)
Thứ ba, 27/09/2022, 15:25 (GMT + 7)

Các lĩnh vực của Crypto biến động ra sao đối với cơn “sóng thần” DXY?

Không phải tất cả các loại tiền điện tử đều giống nhau; cách chúng phản ứng với một thế giới có lạm phát và lãi suất cao hơn phụ thuộc rất nhiều vào lĩnh vực của chúng.
Mục lục bài viết
  1. Các lĩnh vực thị trường tiền điện tử

Sự khôn ngoan thông thường cho rằng nếu đồng đô la mạnh hơn, các tài sản như tiền điện tử sẽ rẻ hơn. Tuy nhiên, có trường hợp ngoại lệ?

Tuần trước, Cục Dự trữ Liên bang đã làm chính xác những gì mà hầu hết mọi người dự đoán: Đó là tăng lãi suất cho vay lên 75 điểm cơ bản - lần thứ ba liên tiếp. Trong nhiều tháng nay, giá tiêu dùng đã tăng với tốc độ chưa từng thấy, vì vậy việc tăng chi phí đi vay, người ta hy vọng, sẽ khiến tiền đắt hơn một chút và do đó hạ nhiệt nền kinh tế đang nóng.

Lãi suất cao hơn thúc đẩy nhu cầu đối với đồng đô la. Chỉ số DXY US Dollar Index, đo lường đồng bạc xanh so với rổ sáu loại ngoại tệ, hiện đang giao dịch ở mức cao nhất trong 20 năm sau khi đã tăng khoảng 20% ​​trong năm ngoái. Cùng thời điểm, bitcoin ( BTC ) đã giảm 58%.

Mark Conners, trưởng nhóm nghiên cứu tại 3IQ, cho biết: “Sức mạnh đồng đô la là một lực lượng đơn phương và mạnh mẽ,” Mark Conners, trưởng nhóm nghiên cứu tại 3IQ, cho biết trong chương trình “First Mover” của CoinDesk TV hôm thứ Sáu 23/9. “Thuật ngữ 'sóng thần' được đưa ra rất nhiều, nhưng nó thực sự đại diện chính xác những gì xảy ra trong thời kỳ đồng đô la mạnh lên. Nó chỉ kéo các tài sản khác bán tháo ra tiền tệ ”.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là không nên đọc quá nhiều về điều này. Rốt cuộc, tiền điện tử vẫn đang trong giai đoạn sơ khai so với các loại tài sản khác. Nó có những đặc điểm riêng và giá cả thay đổi vì những lý do khác ngoài sức mạnh đồng đô la.

Ví dụ: bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 11/2021, giao dịch ở mức gần 69.000 USD, tăng gấp bốn lần so với năm trước. Trong khung thời gian đó, chỉ số đô la đã đi từ khoảng 92,7 đến 95.

Hơn nữa, giá thường có xu hướng thay đổi theo thái độ của thị trường đối với rủi ro. Tiền điện tử vẫn có rất nhiều “rủi ro”.

Như đã nói, tiền điện tử đã hoạt động giống như một số tài sản thông thường, đặc biệt là trong những tuần gần đây.


Khoản sụt giảm các loại tài sản kể từ khi công bố CPI vào ngày 13/9/2022 đến ngày 20/9/2022

Khi Cục Thống kê Lao động công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của tháng 8 vào ngày 13/9 cho thấy mức tăng 8,3% so với cùng kỳ năm trước (cao hơn 30 điểm cơ bản so với dự kiến), thị trường chứng khoán đã bị ảnh hưởng. Ví dụ, S&P 500 đã giảm 6,2% trong tuần sau thông báo.

Các lĩnh vực thị trường tiền điện tử

Tuy nhiên, hãy đi sâu vào các lĩnh vực và chúng tôi thấy rằng một số hoạt động không tệ như những lĩnh vực khác. Ví dụ, tài chính mất 5% (các ngân hàng thích lãi suất cao hơn trong dài hạn vì cuối cùng họ có lợi cho bảng cân đối kế toán của họ). Trong khi đó, nhóm cổ phiếu bất động sản giảm 9,8%; lãi suất cao hơn làm cho việc sử dụng các khoản thế chấp trở nên khó khăn hơn và tăng lãi suất trần cho các tòa nhà thương mại.

Nhìn chung, tiền điện tử tệ hơn nhiều so với cổ phiếu sau khi công bố dữ liệu CPI. Chỉ số thị trường ( CMI ), một chỉ số có trọng số giới hạn của 148 loại tiền điện tử lớn nhất, đã giảm 13,5% trong bảy ngày đó. Ở đây, chúng ta cũng tìm thấy các phương sai dựa trên khu vực. Chỉ số nền tảng hợp đồng thông minh ( SMT ) - bao gồm các loại như ether (ETH), ADA của Cardano và SOL của Solana - giảm 19,8%. Chắc chắn, một phần khá lớn là do sự sụt giảm sau Hợp nhất của ether và không chỉ do điều kiện thị trường chung, mặc dù các tài sản khác trong chỉ số cũng giảm do bán tháo.

Trong khi đó, Chỉ số Văn hóa và Giải trí ( CNE ) - chứa đầy các đồng tiền liên quan đến mã thông báo không thể thay thế (NFT) và siêu đa dạng như APE của ApeCoin, MANA của Decentraland và SAND của Sandbox - giảm “chỉ” 6,9%, tốt hơn 4 vốn chủ sở hữu các ngành.

Jodie Gunzberg, giám đốc điều hành của CoinDesk Indices, cho biết trong tập “First Mover” hôm thứ Năm: “Lạm phát cao, tỷ giá tăng và đồng đô la mạnh, vâng, nó gây áp lực giảm lên tất cả các tài sản kỹ thuật số . Các loại tiền điện tử trong Chỉ số Văn hóa và Giải trí không bị ảnh hưởng nhiều như những loại tiền khác vì “những loại tiền này không nhạy cảm về mặt kinh tế như DeFi hoặc các loại currency,tảng hợp đồng thông minh… gắn chặt hơn nhiều với thị trường tài chính”.

Theo Gunzberg, động thái này là một mô hình quen thuộc thường thấy trong thị trường chứng khoán. Bà nói: “Điều đó không khác với các lĩnh vực phòng thủ mà chúng ta thấy trong S&P 500. “Khi chúng ta xem xét lĩnh vực như giải trí và chơi game, có nhiều đặc điểm phòng thủ hơn ở đó. Sau đó, có một số lĩnh vực sẽ nhạy cảm hơn như bất động sản. ”

Đối với các nhà giao dịch, suy nghĩ về tiền điện tử theo phân khúc có nghĩa là, trong số những thứ khác, đưa ra những cách phức tạp hơn để giao dịch trong một môi trường tỷ giá tăng.

“Bạn có thể tạo ra các chiến lược dài / ngắn hoặc bạn có thể tạo ra các chiến lược tập trung quá mức vào các lĩnh vực như văn hóa và giải trí hoặc thậm chí là thị trường số hóa,” Gunzberg nói. “Và sau đó, bạn có thể đánh giá thấp các nền tảng hợp đồng thông minh… những nền tảng thực sự đang bị tác động mạnh trong môi trường kinh tế này.”

Trong khi đó, thị trường đang chuẩn bị cho một đợt tăng lãi suất 75 điểm cơ bản nữa vào tháng 11. Theo Công cụ FedWatch của CME, tính đến chiều thứ Sáu 23/9, các nhà giao dịch đang đưa ra xác suất 71,7% rằng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ tăng lãi suất thêm 3/4% lên phạm vi từ 3,75% đến 4%. Nó phụ thuộc vào dữ liệu, như họ nói, và rất nhiều điều có thể xảy ra trong tháng tới hoặc lâu hơn.

VIC Crypto tổng hợp

Bài viết liên quan:

enlightenedToàn cảnh thị trường 22/09: Crypto sụt giảm khi FED nâng lãi suất 0,75%

enlightenedToàn cảnh thị trường 21/09: Nín thở chờ Fed

enlightenedToàn cảnh thị trường 20/09: Bitcoin lấy lại 19k USD và Ether tăng khi FOMC sắp diễn ra cuộc họpMục Lục Bài Viết
  1. Các lĩnh vực thị trường tiền điện tử

7 mảnh ghép quan trọng trên thị trường DeFi

Thị trường crypto thay đổi rất nhanh, kể cả xu hướng DeFi cũng có sự dịch chuyển dòng tiền. Do đó, muốn chiến....
một tuần trước Góc nhìn thị trường

Ngân hàng “đổ bộ” vào Metaverse: Cục diện tài chính sẽ thay đổi như thế nào?

Metaverse đang ngày càng phổ biến và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau và lĩnh vực....
một tuần trước Góc nhìn thị trường

Đánh giá 4 trò chơi bóng đá Blockchain bắt trend World Cup sắp ra mắt bởi FiFA

World Cup sắp tới chắc chắn là một cú hích cho thị trường đang trì trệ gần đây. Và các nhà đầu tư....
một tuần trước Góc nhìn thị trường

4 bài học để đời từ cú sập của FTX

Nhiều người cho rằng, vụ nổ FTX tuần trước có cảm giác lớn hơn so với khi Mt. Gox - sàn giao dịch....
một tuần trước Góc nhìn thị trường

Sự sụp đổ của FTX kéo theo sự gia tăng của dòng tiền vào stablecoin và tăng hoạt động trên DEX

Các nhà đầu tư đổ xô vào stablecoin sau sự sụp đổ của FTX và sự gia tăng trong hoạt động DEX cho....
2 tuần trước Góc nhìn thị trường