Background VIC News
Thứ hai, 18/07/2022, 16:55 (GMT + 7)
Thứ hai, 18/07/2022, 16:55 (GMT + 7)

Cá voi Bitcoin là ai? Cách nhận biết các cá voi đang thao túng thị trường

“Cá voi” đóng vai trò quan trọng trong thị trường mã hóa, thậm chí làm xoay chuyển cả thị trường.
Mục lục bài viết
 1. Cá voi Bitcoin là ai?
 2. Vai trò của các cá voi trong thị trường
 3. Tâm lý của cá voi
 4. Chiêu trò thao túng thị trường phổ biến của cá voi
 5. Giải pháp cho chiêu trò của cá voi Bitcoin
 6. Kết luận

Chỉ trong 1 tháng (từ tháng 10 đến tháng 11/2021), tiền điện tử Shiba Inu (SHIB) đã chứng kiến ​​sự tăng vọt, đạt mức vốn hóa thị trường hơn 20 tỷ USD. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng một trong những yếu tố khiến SHIB tăng mạnh như vậy chính là nhờ sự đóng góp đáng kể của các "cá voi".

Theo báo cáo, những con cá voi này kiểm soát 70,52% mã token. Trong tuần cuối cùng của tháng 10, những con cá voi đã hưởng lợi nhuận gần 800% từ các khoản đầu tư của họ.

Vào năm 2017, chỉ với một con cá voi đã khiến giá Bitcoin tăng lên mức cao kỷ lục 20.000 USD. Ngoài ra, tháng 10/2020, một người dùng đã chuyển hơn 1,1 tỷ USD – khiến nó trở thành một trong những giao dịch Bitcoin lớn nhất cho đến nay.

Mặc dù những trường hợp này không được xem là quá bất thường, nhưng điều thú vị là những giao dịch này đã diễn ra thường xuyên hơn trong những tuần gần đây.

Khi cá voi thu lợi nhuận cho chính mình, các nhà giao dịch nhỏ lẻ khác trên thị trường cũng bị ảnh hưởng. Do đó, các nhà đầu tư thường xem xét động thái của cá voi để tránh rủi ro.

Cá voi Bitcoin là ai?

Cá voi Bitcoin là cá nhân có nguồn vốn lớn, thích đầu tư mạo hiểm, có khả năng phân tích tiềm năng thị trường tiền mã hóa. Bên cạnh đó, những tổ chức lớn như quỹ phòng hộ, sàn giao dịch cũng được coi là cá voi.

Ngoài ra, lượng tài sản mà họ nắm giữ lớn đến nỗi có thể đủ khả năng để thao túng bất kỳ thị trường nào mà họ nhúng tay vào.

Tuy nhiên, nhà đầu tư được gọi là “cá voi” khi sở hữu một lượng lớn Bitcoin trong ví từ 1000 BTC trở lên. Thế nhưng, có một điều đặc biệt là, chỉ có 1.000 người nắm giữ 40% tổng Bitcoin trên thị trường. Nghĩa là nếu một trong những con cá voi bán Bitcoin thì thị trường sẽ gặp biến động mạnh.

Ông Nobuaki Kobayashi là một ví dụ về cá voi Bitcoin. Mặc dù không bán tiền mã hoá tại các sàn giao dịch để không làm giá trị Bitcoin xấu, nhưng Kobayashi vẫn là cá voi. Ông đã chia 5 đợt bán từ tháng 12/2017 đến tháng 2/2018, khoảng 36.000 BTC.

Vai trò của các cá voi trong thị trường

Giá trị tiền điện tử lớn hay nhỏ được xác định thông qua cung và cầu. Điều này đồng nghĩa với việc, nếu phần lớn nguồn cung của một loại tiền cụ thể không được lưu hành sẽ làm giảm giá trị của chính loại tiền đó trong lưu thông. Theo đó, nếu có lượng lớn đồng coin được thanh lý đột ngột, giá trị của những đồng tiền đó sẽ giảm xuống.

Ảnh hưởng của cá voi lên thanh khoản

Cá voi được xem là “ví cao cấp”, bởi vì một lượng tiền điện tử lớn nằm trong tay của cá voi. Tuy nhiên, khi lượng tiền lớn như vậy nằm trong tài khoản thay vì được sử dụng, điều này sẽ làm giảm tính thanh khoản của loại tiền điện tử đó.

Ảnh hưởng của cá voi lên giá

Cá voi cũng có thể tạo ra sự gia tăng biến động giá. Đặc biệt, khi chúng chuyển một lượng lớn tiền điện tử trong giao dịch.

Ví dụ, điều gì sẽ xảy ra nếu một con cá voi muốn kiếm được nhiều tiền hơn với giá rẻ? Tất cả những gì họ cần làm là bắt đầu bán một phần tài sản. Điều này gây ra áp lực giảm giá trên thị trường và có khả năng tạo ra một đợt bán tháo nhằm tăng tính thanh khoản cho đồng tiền ở mức giá thấp hơn. Sau đó, họ có thể mua lại tiền của mình với giá rẻ hơn.

Tiếp theo, họ giữ những đồng tiền này và giảm nguồn cung. Giá cả có xu hướng tăng lên và làm tăng giá trị của những đồng tiền họ vừa mua.

Tâm lý của cá voi

Phần lớn cá voi trong thị trường tiền mã hóa sẽ có tâm lý đầu tư để nắm giữ. Chỉ có một phần nhỏ cá voi có xu hướng mua thấp và bán cao trong ngắn hạn. Điều này được thể hiện rõ ràng đối với những cá voi Bitcoin.

Vào thời điểm Bitcoin lần đầu tiên được biết đến, giá Bitcoin chỉ ở mức 0,2 USD. Vào năm 2011, BTC lần đầu tiên đạt 1 USD. Đến năm 2017, BTC đã đạt 20.000 USD. Và Bitcoin bứt phá lên 60.000 USD vào năm 2021.

Tuy nhiên, sự thật là có nhiều cá voi “ở ẩn” từ 7 đến 10 năm. Điều này chứng minh rằng, ngay từ đầu họ đã xem đây là danh mục đầu tư mạo hiểm, cần nhiều thời gian để thu lợi nhuận khủng.

Ngoài ra, cá voi là những người hoạt động theo tiêu chí “hãy tham lam khi thi người khác sợ hãi”. Khác với tâm lý FOMO của những nhà đầu tư bán lẻ, cá voi có tâm lý vững vàng và luôn nắm bắt thời cơ. Elon Musk là minh chứng.

Chiêu trò thao túng thị trường phổ biến của cá voi

Chiêu trò mà các “cá voi” thường sử dụng đó là sử dụng chính tài sản của mình để bán lượng lớn tiền điện tử thấp hơn nhiều so với các lệnh bán khác hiện có của tài sản đó trên thị trường.

Khi người giao dịch thấy có lượng lớn lệnh bán trong Order book, họ sẽ bị ảnh hưởng tâm lý và cho rằng có nhiều khả năng giá sẽ giảm mạnh. Từ đó, các nhà đầu tư sẽ tranh nhau bán tháo tạo hiệu ứng dây chuyền khiến thị trường giảm giá đột ngột.

Đến khi giá giảm đến mức kỳ vọng của các cá voi, lúc này, cá voi sẽ hủy bỏ lệnh bán và nhanh chóng thu mua lại tài sản với giá hấp dẫn hơn. Chiến thuật này được thị trường gọi là “Sell Wall”.

Ngược lại với “Sell Wall” là chiến thuật nhằm đẩy giá tài sản lên cao. Khi cá voi muốn tác động vào giá của loại tài sản bất kì, cá voi sẽ đặt lệnh mua cao hơn so với các lệnh mua khác trên thị trường.

Tương tự, hành động này sẽ khiến cho giá của các loại tài sản tăng đột ngột trong khoảng thời gian ngắn. Các nhà đầu tư nhỏ lẻ chập chững vào thị trường chưa có kinh nghiệm sẽ dễ dàng bị FOMO và phải mua tài sản với mức giá cao hơn.

Giải pháp cho chiêu trò của cá voi Bitcoin

Hiểu được hướng di chuyển và hành động của các cá voi sẽ giúp mọi người có thể phần nào giảm thiểu rủi ro của mình trên thị trường.

Có 4 cách chính để theo dõi các hoạt động của cá voi, bao gồm theo dõi:

 • Địa chỉ cá voi (whale address): Địa chỉ ví chứa lượng lớn BTC
 • Sổ lệnh (order book): Một danh sách hiển thị tất cả các lệnh giao dịch mua bán đang có trên sàn giao dịch.
 • Những thay đổi đột ngột về vốn hóa thị trường
 • Giao dịch trên các sàn giao dịch tiền điện tử.

Kết luận

Việc xác định xu hướng chuyển động của các “cá voi” là một điều vô cùng quan trọng, nhằm bảo toàn vốn cũng như gia tăng tài sản của mỗi cá nhân.

Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có quá nhiều các công cụ và chỉ báo “nhiễu” nhằm đánh lạc hướng để lấy tiền từ số đông. Thế nên, việc phân tích thật kỹ các thông tin mà mình mà mình tiếp nhận được là điều cần thiết để tránh bị đánh lừa trong thị trường.

VIC Crypto tổng hợp

Tin tức liên quan: 

enlightenedCá voi quay trở lại thị trường sau khi giá Ethereum tăng 15%

enlightenedDữ liệu On-chain: Thợ đào Bitcoin đang chuẩn bị cho một đợt bán phá giá vì “gồng hết nổi”

enlightenedKhông có gì ngoài Bitcoin, “ông vua” của thị trường tiền số dùng 10.000 BTC mua bánh pizza cho con

 


Disclaimer: Bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và không được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Crypto là một hình thức đầu tư mạo hiểm và người tham gia phải chịu hoàn toàn trách nhiệm với khoản đầu tư của mình. 

Follow us:

Fanpagehttps://www.facebook.com/VICCryptonews/

Group FB : https://www.facebook.com/groups/394128125782318

Group chat : https://t.me/VICcommunitychat

Channel Analytics : https://t.me/VIC_Analytics

Channel Trading :  https://t.me/VICTradingChannel

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCkDL2yV5qxw0phIWfyVr3wAMục Lục Bài Viết
 1. Cá voi Bitcoin là ai?
 2. Vai trò của các cá voi trong thị trường
 3. Tâm lý của cá voi
 4. Chiêu trò thao túng thị trường phổ biến của cá voi
 5. Giải pháp cho chiêu trò của cá voi Bitcoin
 6. Kết luận

5 ví Polygon tốt nhất cho NFT vào năm 2022

Polygon đã trở thành một trong những loại tiền điện tử hàng đầu hiện nay. Mục đích hoạt động của nền tảng là....
12 giờ trước Kiến thức cơ bản

Top 5 dự án Oracle nổi bật

Tiếp nối bài trước, sau khi tìm hiểu Oracle là gì và phân loại chúng, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu top....
một ngày trước Kiến thức cơ bản

Oracle là gì? Các loại blockchain Oracle

Oracle là một mảnh ghép không thể thiếu cho bức tranh toàn diện của DeFi. Trong bài viết này sẽ giới thiệu cho....
một ngày trước Kiến thức cơ bản

Tiền pháp định (Fiat) là gì? Fiat ảnh hưởng như thế nào đến thị trường Crypto?

Với sự trỗi dậy mạnh mẽ của thị trường tiền điện tử, vị thế độc tôn của đồng tiền pháp định Fiat đang....
2 ngày trước Kiến thức cơ bản

Venture Capital - Tương lai đầu tư mạo hiểm trong thị trường Crypto

Với tính chất đặc trưng và tiềm năng khổng lồ, Venture Capital (VC) hay Đầu tư mạo hiểm là yếu tố không thể....
3 ngày trước Kiến thức cơ bản