Background VIC News
Thứ sáu, 02/09/2022, 09:30 (GMT + 7)
Thứ sáu, 02/09/2022, 09:30 (GMT + 7)

Bitcoin Halving là gì? Halving có ảnh hưởng đến giá Bitcoin không?

Mục lục bài viết
  1. Bitcoin Halving Là Gì?
  2. Bitcoin Halving Có Ảnh Hưởng Tới Giá Không?
  3. Quan điểm về Halving Bitcoin từ một số nhân vật quan trọng trong giới crypto
  4. Quan điểm về việc giảm một nửa Bitcoin trong thế giới 'bình thường'

Bitcoin Halving Là Gì?

Trong lịch sử, Bitcoin đã trải qua 3 lần Halving (giảm một nửa coin). Chúng xảy ra sau mỗi 210.000 khối được khai thác trên blockchain, tương đương theo chu kỳ 4 năm. Lần 1 diễn ra vào ngày 28/11/2012 và lần 2 diễn ra vào ngày 9/7/2016, lần 3 diễn ra vào 12/5/2020.

Mỗi đợt xảy ra sẽ giảm một nửa số Bitcoin mà các thợ đào nhận được cho những nỗ lực của họ. Vào năm 2012, số thưởng đã bị cắt giảm một nửa xuống còn 25 coin so với 50 coin ban đầu. Vào năm 2016, phần thưởng đã bị cắt giảm một nửa xuống còn 12,5 coin. Nó hiện đang bị giảm một nửa xuống còn 6,25 coin. Do đó, cái tên của sự kiện này được ra đời - giảm một nửa Bitcoin.

enlightenedBitcoin toàn tập: Bitcoin là gì? Bitcoin được tạo ra như thế nào?

Bitcoin Halving Có Ảnh Hưởng Tới Giá Không?

Tỷ lệ hashrate (độ khó đào) của Bitcoin đã và đang tăng lên theo thời gian. 

Tỷ lệ hash cao hơn là một điều tốt cho bảo mật mạng Bitcoin, vì các nhà giao dịch giả mạo sẽ khó thực hiện một cuộc tấn công 51% hơn (kiểm soát hơn 50% tỷ lệ hash đào của mạng). Tuy nhiên, đó không phải là tin tốt cho các thợ đào Bitcoin. Điều này là do tỷ lệ hash càng cao thì càng khó tính toán các khối mới, do đó việc sản xuất nhiều Bitcoin hơn càng trở nên khó khăn. Đây là yếu tố chủ chốt cho sự gia tăng giá của Bitcoin. Tuy nhiên, điều này có thể mất một thời gian.

Khó khăn đào lớn hơn đòi hỏi các thợ đào phải có thiết bị đào tinh vi hơn để đào hiệu quả về chi phí và buộc các thợ đào không đủ khả năng đáp ứng các nhu cầu trên phải hoàn toàn rời khỏi mạng lưới, như trường hợp của các lần giảm một nửa trước. Ở những lần đó, các thợ đào phải mất tới một năm để có được thiết bị đào tinh vi hơn. Trong khi đó, tỷ lệ hash dự kiến sẽ giảm.

Khi tỷ lệ hash bắt đầu tăng với việc mua thiết bị mới, như một hiệu ứng tích lũy, các thợ đào hold Bitcoin của mình với dự định bán chúng ra trong đợt tăng giá đột biến xảy ra. Những đợt tăng giá đột biến đó xảy ra khoảng một năm hoặc lâu hơn sau các lần Halving trước đó. Như có thể thấy trên biểu đồ dưới đây, giá dao động lên xuống trước khi tăng đột biến vào tháng 10/2013 và khoảng tháng 5 - 12/2017, cách 11 tháng và 10-17 tháng sau lần giảm nửa đầu tiên và thứ hai.

Về lý thuyết thì đợt tăng giá cũng sẽ xảy ra vào các đợt Halving. Về lâu dài, có vẻ giữa tỷ lệ hash và giá của Bitcoin có một mối tương quan. Tất nhiên, không có gì là chắc chắn và có những yếu tố khác có thể tác động vào. Ít nhất là trong ngắn hạn, sự đột biến lên và xuống của cả tỷ lệ hash và giá Bitcoin dường như là không thể tránh khỏi. Còn về phía một số nhân vật quan trọng trong giới crypto, thì quan điểm của họ là gì?

enlightenedTại sao giá Bitcoin lại tăng hoặc giảm?

Quan điểm về Halving Bitcoin từ một số nhân vật quan trọng trong giới crypto

“Với các lần giảm một nửa Bitcoin, chúng tôi tin rằng một đợt sụt giảm ngắn hạn rất có thể sẽ xảy ra ngay sau lần giảm một nửa, lúc mà các nhà giao dịch bắt đầu chốt lời.”

Phát biểu bởi nhà nghiên cứu Bitcoin Lennard Neo, được trích dẫn trong một bài báo của Forbes về sự kiện Halving Bitcoin. Tuy nhiên, Neo nói tiếp rằng ông dự kiến sẽ chứng kiến giá tăng lên sau đó:

“Về lâu dài, chúng ta có thể mong đợi Bitcoin sẽ tăng giá.”

Trong một buổi phỏng vấn với Crypto Briefing, Ben - cựu CEO của Bybit đã lạc quan về tác động của việc Halving Bitcoin đối với giá của nó:

“Việc halving Bitcoin tôi tin rằng sẽ có tác động tích cực đến giá Bitcoin, giống như các lần trước đó. Ngoài ra, tôi vẫn rất lạc quan về việc áp dụng tiền điện tử chính thống và blockchain.”

Có vô số tranh luận trong cộng đồng crypto về việc liệu Halving Bitcoin đã được "định giá" hay không (nếu sự kiện đã được chiết khấu vào giá trị hiện tại của tài sản) và có một số quan điểm đối lập về vấn đề này.

Trao đổi với Coin Telegraph, Scott Freeman - đồng sáng lập công ty dịch vụ tài chính JST Capital cho rằng việc giảm một nửa đã được biết đến từ lâu, nó có thể không ảnh hưởng đáng kể đến giá Bitcoin như một số người có thể mong đợi:

“Cơ chế giảm một nửa đã được mọi người theo dõi sát sao trong một thời gian dài và do đó ảnh hưởng đối với thị trường có thể đã được tính vào giá của BTC. Việc giảm một nửa có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận của một số thợ đào, nhưng chúng tôi kỳ vọng vào thời điểm này rằng mọi thợ đào đã thực hiện các điều chỉnh cho mô hình kinh doanh của họ.”

Tuy nhiên, vẫn có nhiều người trong giới crypto bất đồng quan điểm, cho rằng không thể có chuyện nó đã được định giá.

Quan điểm về việc giảm một nửa Bitcoin trong thế giới 'bình thường'

Dữ liệu từ Google Xu Hướng phân tích mức độ phổ biến của các truy vấn tìm kiếm trong các khoảng thời gian, từ đó cho thấy rằng các tìm kiếm trên toàn thế giới về việc Halving Bitcoin đã tăng lên đáng kể gần sự kiện. Giá trị là 100 (giá trị lớn nhất có thể cho một cụm từ tìm kiếm, biểu thị mức độ phổ biến rất cao):


Nguồn: Google Trend

Tỉ phú quản lý quỹ đầu cơ của Mỹ Paul Tudor Jones đã tiết lộ rằng ông đã mua vào Bitcoin, nắm giữ từ 1-2% tổng tài sản của mình bằng tiền điện tử. Gọi đây là "sự đầu cơ tuyệt vời", đó là một dấu hiệu chắc chắn cho thấy Jones, một người đã quen với việc kiếm nhiều tiền có quan điểm lạc quan về triển vọng của Bitcoin sau khi Halving.

“Mỗi ngày qua đi mà Bitcoin vẫn còn tồn tại, niềm tin vào nó sẽ tiếp tục tăng lên.”

VIC Crypto tổng hợp

Xem thêm :

enlightenedBitcoin toàn tập: Bitcoin là gì? Bitcoin được tạo ra như thế nào?

enlightenedHard Fork Bitcoin là gì ? Các loại Bitcoin Hard Fork

enlightenedAi tạo ra Bitcoin?

enlightenedTại sao giá Bitcoin lại tăng hoặc giảm?Mục Lục Bài Viết
  1. Bitcoin Halving Là Gì?
  2. Bitcoin Halving Có Ảnh Hưởng Tới Giá Không?
  3. Quan điểm về Halving Bitcoin từ một số nhân vật quan trọng trong giới crypto
  4. Quan điểm về việc giảm một nửa Bitcoin trong thế giới 'bình thường'

Soulbound Tokens là gì? Soulbound token có phải là tương lai của quản trị phi tập trung?

Soulbound token (BST) là loại token không thể chuyên nhượng, có thể được xác minh công khai, và được liên kết với một....
9 giờ trước Kiến thức cơ bản

Satoshi là gì? 1 Bitcoin bằng bao nhiêu satoshi?

Satoshi là gì? Bạn đã từng nhìn thấy thuật ngữ này chưa? Nếu bạn mới bắt đầu tham gia vào lĩnh vực tiền....
4 ngày trước Kiến thức cơ bản

Đây là 2 lý do khiến các nhà đầu tư nhỏ lẻ luôn thua lỗ

Phần lớn các “nhà giao dịch” cuối cùng trở thành kẻ thua cuộc với danh mục đầu tư trống rỗng. Đừng chủ quan....
6 ngày trước Kiến thức cơ bản

Tại sao Bitcoin lại có 21 triệu đồng?

Hiện nay có hơn 19 triệu Bitcoin đã được đào. Điều đó có nghĩa là còn 2 triệu đồng Bitcoin chưa được khai....
một tuần trước Kiến thức cơ bản

5 công cụ DeFi hỗ trợ đầu tư hàng đầu năm 2022 mà bạn cần biết

Với việc sử dụng các công cụ DeFi sẽ giúp người dùng có trải nghiệm tốt hơn trong nghiên cứu, theo dõi và....
2 tuần trước Kiến thức cơ bản